Banner Theo Chuyên Mục

Trám răng nên ăn gì?

Theo dõi: Google New

Miếng trám sẽ bám chắc trên răng và giữ màu sắc tự nhiên như mới khi chúng ta thực hiện chế độ ăn uống khoa học. Vậy sau khi trám răng nên ăn gì? các bạn hãy tham khảo hướng dẫn dưới đây của Bác sĩ nhé!

Trám răng giúp hàn gắn những miếng răng sứt mẻ và hố răng bị sâu giúp chiếc răng chắc khỏe hơn. Để giúp miếng trám bám chắc trên răng và không bị biến đổi màu, ngoài việc vệ sinh hợp lý, chúng ta cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Kỹ thuật trám răng là gì?

Phương pháp trám răng là dịch vụ nha khoa quen thuộc với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu bản chất thực sự của kỹ thuật trám răng là gì?

Trám răng nên ăn gì

Trám răng nên ăn gì để giữ miếng trám dài lâu?

TÌM HIỂU THÊM VỀ: CHI PHÍ TRÁM RĂNG BAO NHIÊU TIỀN?

Theo phân tích của bác sĩ nha khoa: Trám răng là quá trình sử dụng phản ứng quang trùng hợp để làm đông cứng vật liệu nha khoa vào bề mặt răng. Sau khi nạo sạch vết sâu và vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn trực tiếp vật liệu Composite, GIC hoặc Amalgam lên phần răng bị tổn thương dưới tác động của ánh sáng đèn Laser hoặc Halogen.

Bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng nhiệt phù hợp, rồi chiếu đèn khoảng 20 – 40 giây, miếng trám sẽ cứng lại và bám chặt vào men răng giúp người bệnh có thể thoải mái ăn uống. Miếng trám răng giúp ngăn chặn sự lây lan và phát triển rộng của vết sâu răng chính là mục tiêu của phương pháp trám răng.

Trám răng nên ăn gì?

Như đã phân tích ở trên, bản chất của trám răng là dùng phản ứng quang trùng hợp để làm đông cứng vật liệu nha khoa vào bề mặt răng giúp hàn gắn những vết sứt mẻ, sâu,... Sau khi nạo sạch vết sâu, Bác sĩ sẽ tiến hành trám bít trực tiếp vật liệu Composite hoặc Amalgam lên phần răng sâu dưới tác dụng của ánh sáng đèn Laser hoặc Halogen.

Miếng trám sẽ cứng lại và bám chặt vào men răng giúp người bệnh có thể thoải mái ăn uống sau 1 ngày điều trị. Trong 2 giờ đầu sau khi trám răng, bạn không được ăn bất kỳ loại thức ăn nào vì lúc này miếng trám chưa ổn định và đông cứng.

tram-rang-nen-an-gi-2

Lựa chọn những món ăn và thực phẩm mềm

Để miếng trám không bị bong tróc và biến màu, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn uống khoa học như sau:

Thức ăn mềm và loãng như tinh bột, cháo, súp.

Một số loại rau củ mềm và phải luộc nhừ

Hoa quả tính mát, dễ nhai và ít hạt

Uống nước hoa quả ép hoặc sữa

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, không chỉ giữ được miếng trám dài lâu mà còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng khỏi những bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm lợi,...

Trám răng không nên ăn gì?

Thực đơn ăn uống của người trám răng không nên có những loại thực phẩm dưới đây:

Tránh ăn các thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh

Vật liệu dùng để trám răng là  Amalgam và Composite thường có độ bền không cao và rất nhạy cảm với nhiệt độ nóng lạnh. Do đó, bạn nên tránh để nhiệt độ quá mức tiếp xúc với phần răng trám, tránh cho miếng trám bị bong tróc.

tram-rang-nen-an-gi-3

Hạn chế uống nước lạnh và đồ cay nóng

Hạn chế thức ăn đồ uống sậm màu, chứa nhiều đường và Carbohydrate

Những loại thực phẩm như trà, cà phê, nước ngọt rất dễ gây ố vàng cho răng và đặc biệt là miếng trám răng.

Không nên ăn các thức ăn quá cứng hoặc quá dai

Như đã chia sẻ ở trên, độ bám dính của miếng trám không cao, nên có thể bị bong tróc hoặc bể khi chịu lực tác động mạnh.

Cùng với chế độ dinh dưỡng phù hợp, chúng ta cần lưu ý những vấn đề quan trọng dưới đây:

Sau khi ăn các loại thực phẩm đồ uống có gas và màu thực phẩm, bạn nên đánh răng hay súc miệng thật sạch. Đừng quên đến nha khoa thăm khám định kỳ để bác sĩ đánh giá tình trạng miếng trám và sức khoẻ răng miệng bạn nhé!

Miếng trám răng có tuổi thọ không cao như bọc răng sứ, thế nhưng đây là giải pháp phục hình lý tưởng dành cho trẻ nhỏ và những người chưa đủ tài chính. Nếu bạn mới tiến hành trám răng, hãy vận dụng những kiến thức chúng tôi đã chia sẻ về trám răng nên ăn gì? để giữ miếng trám lâu nhất có thể nhé!

Trả lời