Chữa khớp thái dương hàm như thế nào?

Theo dõi: Google New

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm gây viêm nhiễm và gây đau ở khớp thái dương. Đây là bệnh lý do răng bị sai lệch khớp cắn khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn trong việc ăn nhai, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy có phương pháp nào chữa khớp thái dương hàm hiệu quả không?

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm là gì và những cách chữa khớp thái dương hàm như thế nào hiệu quả? Bài viết sau đây, Bác sĩ Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ mang đến cho bạn bức tranh toàn cảnh về bệnh lý này bao gồm nguyên nhân gây bệnh và giải pháp khắc phục.

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm là gì?

Trong  phần lớn các trường hợp rối loạn khớp thái dương hàm, sự đau đớn và khó chịu gây ra cho người bệnh gần như liên tục, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày. Mặt khác, nếu chứng rối loạn khớp thái dương hàm trở nên nghiêm trọng, có thể phải được điều trị bằng can thiệp nha khoa hoặc phẫu thuật.

rối loạn khớp thái dương

Chứng rối loạn khớp thái dương gây nhiều khó chịu và đau đớn

Vì vậy, bạn cần đến các nha khoa uy tín để điều trị chứng rối loạn khớp thái dương hàm nếu có những biểu hiện bất thường, khớp hàm quá đau nhức,…Tuyệt đối không được dùng các loại thuốc giảm đau khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ các bạn nhé!

Nguyên nhân dẫn đến loạn khớp thái dương

Chứng rối loạn khớp thái dương hàm có thể bị gây ra bởi nhiều loại nguyên nhân khác nhau, trong đó phải kể đến như:

Sụn của khớp bị tổn thương do bệnh viêm khớp.

Khớp bị tổn thương bởi bị va đập, chấn thương hoặc tác động khác.

Các cơ khớp bị mỏi do làm việc quá sức, do tật nghiến hàm hoặc nghiến răng

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nguyên nhân của chứng rối loạn khớp thái dương hàm không rõ ràng và khó xác định. Chính vì vậy, các bạn hãy đến Nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên môn cao chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh nhé!

Tuỳ thuộc triệu chứng và nguyên nhân bệnh lý, bác sĩ sẽ áp dụng các loại thuốc và hương pháp chữa khớp thái dương hàm khác nhau như:

Điều trị nội khoa và nắn khớp

Điều trị nội khoa hay điều trị thuốc chủ yếu là điều trị các triệu chứng.

Chữa khớp thái dương hàm bằng giải pháp trị liệu

Nếu tình trạng bệnh lý của bạn vẫn chỉ ở mức độ nhẹ, Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị bằng các giải pháp trị liệu như uống thuốc dãn cơ, giúp giảm đau và kháng viêm. Đồng thời áp dụng thêm các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, xoa bóp cơ, chiếu tia hồng ngoại, tập và vận động các kỹ thuật thư giãn cơ giúp kiểm soát được sự căng cơ hàm.

uống thuốc giảm đau

Uống thuốc giảm đau, giãn cơ thái dương

Điều chỉnh khớp cắn đơn giản bằng phương pháp mài chỉnh hay tái tạo răng nanh là cách làm cho sự tiếp xúc răng được đều và tốt hơn giúp cho vận động hàm dưới được trơn tru và dễ dàng hơn. Mài chỉnh khớp được thực hiện qua nhiều lần điều trị.

Trường hợp rối loạn khớp cắn trầm trọng, không thể điều trị bằng mài chỉnh khớp cắn, sẽ được tiến hàng tái tạo toàn bộ khớp cắn bằng giải pháp phục hình chỉnh nha hoặc phẫu thuật chỉnh hình xương. Chỉnh nha là giải pháp điều trị phổ biến khi tái tạo khớp cắn toàn bộ cho hàm.

Phẫu thuật chữa khớp thái dương hàm

Phẫu thuật nội soi khớp đơn giản, phức tạp và vi phẫu thuật tạo hình khớp được chỉ định khi tình trạng khớp thái dương bị tổn thương nặng. Tuy nhiên, khớp hàm bị sai lệch quá mức, việc thực hiện các giải pháp trị liệu sẽ không thể giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh lý.

Phẫu thuật thay khớp sẽ là giải pháp cuối cùng khi tất cả các phương pháp chữa khớp thái dương hàm trên không còn khả quan nữa. Thay khớp đòi hỏi phải thực hiện hai lần trong trường hợp sử dụng khớp cá nhân hóa.

chữa khớp thái dương hàm

Điều trị chữa khớp thái dương hàm cần đúng phương pháp

Bệnh lý rối loạn khớp thái dương ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai, vận động của cơ hàm. Trong trường hợp bị lệch khớp cắn còn khiến diện mạo bị dị dạng, mất thẩm mỹ. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ ngày càng nặng hơn với những biến chứng phức tạp.

Nếu bạn đang tìm địa chỉ chữa khớp thái dương hàm đáng tin cậy, hãy đến với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp và khám miễn phí nhé.! Răng Hàm Mặt Sài Gòn với đội ngũ bác sĩ tu nghiệp Y khoa nước ngoài và hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ đưa ra giải pháp chữa viêm khớp thái dương hiệu quả cho bạn.  

Trả lời