Banner Theo Chuyên Mục

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em

Theo dõi: Google New

Không thể phủ nhận, hàm răng đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, và đó là một trong những yếu tố giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Chính vì thế, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng phải được thực hiện thường xuyên và liên tục ngay từ nhỏ. Vấn đề đặt ra là, với những bé còn nhỏ đã bị răng thưa, răng hô móm thì có nên niềng răng tăng trưởng cho trẻ em hay không?

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ là cách giải pháp định hướng và phát triển răng hàm toàn diện được áp dụng khá sớm tại những quốc gia có nền y khoa tiên tiến. Phương pháp này giúp kịp thời sửa chữa và khắc phục những khiếm khuyết răng giúp trẻ có được hàm răng khỏe đẹp.

Có nên niềng răng tăng trưởng cho trẻ em hay không?

Như tên gọi "niềng răng tăng trưởng" là phương pháp định hình sự phát triển răng hàm cho cho trẻ em, thế nên việc niềng răng tăng trưởng cho con em bạn đương nhiên là cần thiết. Nếu được thực hiện sớm sẽ hiệu quả hơn so với người lớn vì lúc này xương hàm bé chưa cứng và các răng cũng chưa thực sự ổn định, những tác động điều chỉnh sẽ diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng.

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em
Niềng răng trẻ em thường mang lại hiệu quả cao hơn so với người trưởng thành*

Việc niềng răng cho trẻ em sớm sẽ giúp tác động vào quá trình ổn định và định hình cấu trúc của răng giúp răng mọc đúng vị trí. Quan trọng hơn, việc niềng răng trong giai đoạn này rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế đau nhức cho răng hàm.

Theo tư vấn của các bác sĩ nha khoa, bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa niềng răng tăng trưởng để thăm khám. Nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường về răng miệng như răng hô, móm và răng mọc lệch lạc, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian và kế hoạch chỉnh nha cụ thể.

Dưới đây là một số lợi ích của niềng răng tăng trưởng cho trẻ:

 • Giúp răng mọc đúng vị trí, khớp cắn được ổn định: Niềng răng tăng trưởng có thể giúp điều chỉnh sự phát triển của xương hàm, từ đó giúp răng mọc đúng vị trí và khớp cắn được ổn định. Điều này giúp trẻ có hàm răng đều đẹp và khớp cắn khỏe mạnh, giúp trẻ ăn nhai dễ dàng và không bị đau khớp cắn.
 • Giúp trẻ có khuôn mặt cân đối, hài hòa: Niềng răng tăng trưởng có thể giúp điều chỉnh sự phát triển của xương hàm, từ đó giúp khuôn mặt trẻ cân đối và hài hòa hơn. Điều này giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống.
 • Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh răng miệng: Răng mọc lệch lạc, khớp cắn không đều có thể khiến trẻ khó vệ sinh răng miệng, từ đó tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,... Niềng răng tăng trưởng có thể giúp điều chỉnh răng mọc đúng vị trí, từ đó giúp trẻ dễ dàng vệ sinh răng miệng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh răng miệng.

Trường hợp được khuyên nên niềng răng tăng trưởng cho trẻ

Thực tế cho thấy, rất nhiều trẻ sở hữu hàm răng kém thẩm mỹ. Điều này khiến bé vô cùng tự ti, ngại kết bạn. Do đó, phụ huynh cần theo dõi và can thiệp chỉnh nha để cải thiện các vấn đề về khớp cắn, giúp bé có nụ cười và phong thái tự tin hơn khi trưởng thành. Các trường hợp trẻ em có thể được chỉ định niềng răng tăng trưởng bao gồm:

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em
Tạo thói quen chăm sóc, bảo vệ răng miệng từ sớm cho bé*
 • Răng mọc lệch lạc, hô, móm: Niềng răng tăng trưởng có thể giúp điều chỉnh răng mọc lệch lạc, hô, móm, từ đó cải thiện khớp cắn, giúp răng đều hơn và thẩm mỹ nụ cười được hoàn thiện.
 • Răng mọc chen chúc: Niềng răng tăng trưởng có thể giúp tạo thêm khoảng trống cho răng mọc, từ đó giúp răng mọc đều đặn.
 • Răng mọc sai vị trí: Niềng răng tăng trưởng có thể giúp điều chỉnh hàm trên và hàm dưới, từ đó giúp trẻ bỏ thói quen ngậm mút.

Cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và tư vấn sớm nhất. Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng của trẻ và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Thời điểm thích hợp để niềng răng tăng trưởng cho trẻ em

Thời gian thích hợp để niềng răng tăng trưởng cho trẻ em là từ 6 - 12 tuổi, khi xương hàm vẫn đang trong quá trình phát triển. Thời điểm vàng để thực hiện niềng răng tăng trưởng là từ 6 - 8 tuổi, khi xương hàm đang phát triển mạnh mẽ.

Ở độ tuổi này, xương hàm vẫn còn mềm và dẻo, dễ dàng tác động và điều chỉnh. Vì vậy, niềng răng tăng trưởng ở giai đoạn này có thể mang lại hiệu quả cao, giúp trẻ có hàm răng đều đẹp và khớp cắn ổn định.

Nếu niềng răng tăng trưởng ở độ tuổi lớn hơn, khi xương hàm đã cứng chắc, quá trình điều trị sẽ khó khăn và phức tạp hơn, thời gian điều trị cũng sẽ lâu hơn.

Niềng răng tăng trưởng có nhiều ưu điểm so với các phương pháp chỉnh nha khác, cụ thể như:

 • Khả năng điều chỉnh sự phát triển của xương hàm: Niềng răng tăng trưởng có thể tác động lên xương hàm, giúp xương hàm phát triển đúng hướng, từ đó cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ khuôn mặt.
 • Thời gian điều trị ngắn: Niềng răng tăng trưởng thường có thời gian điều trị ngắn hơn so với các phương pháp chỉnh nha khác.
 • Tỷ lệ thành công cao: Niềng răng tăng trưởng có tỷ lệ thành công cao, giúp trẻ có hàm răng đều đẹp và khớp cắn ổn định.
Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em
Đưa bé đến nha khoa để kiểm tra tình trạng răng - hàm*

Các loại niềng răng tăng trưởng ở trẻ em

Nếu trước đây, việc niềng răng cho các em nhỏ chỉ dừng lại các phương pháp sử dụng mắc cài cố định thì với sự phát triển của ngành nha khoa, phương pháp chỉnh nha mới cho bé xuất hiện với nhiều ưu điểm hơn. Như vậy, hiện nay, có 2 loại niềng răng tăng trưởng phổ biến ở trẻ em, cụ thể như sau:

Niềng răng tăng trưởng tháo lắp

Loại niềng răng này được cấu tạo bởi các khay nhựa trong suốt, có gắn các khí cụ chỉnh nha. Khay niềng được thay thế định kỳ, mỗi khay niềng sẽ tác động lên răng và xương hàm theo một hướng nhất định, giúp răng mọc đúng vị trí và khớp cắn được ổn định.

Niềng răng tăng trưởng tháo lắp có ưu điểm là dễ vệ sinh răng miệng, trẻ có thể tháo lắp niềng răng ra khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, loại niềng răng này có nhược điểm là thời gian điều trị lâu hơn niềng răng tăng trưởng cố định, trẻ cần phải tuân thủ tốt lịch tái khám của nha sĩ để đảm bảo đạt hiệu quả điều trị.

Niềng răng tăng trưởng cố định

Loại niềng răng này được cấu tạo bởi các mắc cài, dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác. Mắc cài được gắn cố định lên răng bằng keo nha khoa, dây cung được luồn qua mắc cài và các khí cụ chỉnh nha khác được gắn vào mắc cài để tác động lên răng và xương hàm.

Niềng răng tăng trưởng cố định có ưu điểm là thời gian điều trị ngắn hơn niềng răng tăng trưởng tháo lắp, trẻ không cần phải tháo lắp niềng răng khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, loại niềng răng này có nhược điểm là khó vệ sinh răng miệng, trẻ có thể bị đau nhức trong thời gian đầu đeo niềng răng.

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em
Các kỹ thuật niềng răng phổ biến ở trẻ em

Loại niềng răng tăng trưởng nào được sử dụng cho trẻ sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ và mục tiêu điều trị của bác sĩ.

Thời gian niềng răng tăng trưởng ở trẻ em là bao lâu?

Thời gian niềng răng tăng trưởng ở trẻ em thường kéo dài từ 1 - 3 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ và mục tiêu điều trị của bác sĩ.

 • Đối với niềng răng tăng trưởng tháo lắp: Thời gian điều trị thường ngắn hơn so với niềng răng tăng trưởng cố định.
 • Đối với niềng răng tăng trưởng cố định: Thời gian điều trị thường dài hơn, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng và xương hàm.
 • Một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian niềng răng tăng trưởng ở trẻ em bao gồm:
 • Tình trạng răng miệng của trẻ: Nếu răng của trẻ bị lệch lạc nặng, thời gian điều trị sẽ lâu hơn.
 • Mục tiêu điều trị của bác sĩ: Nếu bác sĩ cần điều chỉnh nhiều về xương hàm, thời gian điều trị sẽ lâu hơn.
 • Tốc độ phát triển của xương hàm: Nếu xương hàm của trẻ phát triển nhanh, thời gian điều trị sẽ ngắn hơn.

Cha mẹ nên lựa chọn thời điểm "vàng" để đưa trẻ đến thăm khám và tham gia chỉnh nha. Bác sĩ dựa trên từng tình trạng răng miệng cụ thể của trẻ để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và dự kiến thời gian điều trị chính xác.

Quy trình niềng răng tăng trưởng cơ bản ở trẻ em

Niềng răng tăng trưởng là phương pháp chỉnh nha được sử dụng để điều chỉnh sự phát triển của xương hàm và răng ở trẻ em. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng các khí cụ chỉnh nha, chẳng hạn như mắc cài, khay niềng,... để tác động lên xương hàm và răng, giúp răng mọc đúng vị trí và khớp cắn được ổn định.

Răng - nướu - hàm ở trẻ em so với người lớn thường nhạy cảm hơn. Cũng vì thế, quá trình thực hiện niềng răng tăng tưởng ở độ tuổi của trẻ cũng cần chú ý cao đến sự an toàn. Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, quy trình niềng răng trẻ em được tiến hành trong điều kiện vô trùng, tuân thủ mọi quy định Y tế nghiêm ngặt:

Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng mọc, khớp cắn, xương hàm,... của trẻ. Chụp X-quang giúp bác sĩ đánh giá chi tiết hơn tình trạng xương hàm của trẻ. Bước này giúp bác sĩ đánh giá tình trạng răng miệng của trẻ và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em
Niềng răng tăng trưởng bằng mắc cài được sử dụng*

Lấy dấu răng

Lấy dấu răng giúp bác sĩ có được hình ảnh chính xác của khuôn hàm và răng của trẻ. Hình ảnh này sẽ được sử dụng để chế tạo khí cụ chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng miệng của trẻ.

Có hai phương pháp lấy dấu răng phổ biến được sử dụng trong niềng răng tăng trưởng, đó là:

Lấy dấu răng truyền thống

Bác sĩ sử dụng một chất liệu mềm, dẻo để lấy dấu răng của trẻ. Chất liệu này sẽ được đổ vào một khay chuyên dụng và được giữ cố định trong miệng trẻ trong vài phút.

Lấy dấu răng truyền thống là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong niềng răng tăng trưởng. Phương pháp này có ưu điểm là chi phí thấp, dễ thực hiện và có độ chính xác cao.

Lấy dấu răng bằng máy scan

Bác sĩ sử dụng một máy quét chuyên dụng để quét lại khuôn hàm và răng của trẻ. Hình ảnh quét được sẽ được chuyển đổi thành dữ liệu kỹ thuật số và được gửi đến Labo chế tạo khí cụ chỉnh nha.

Lấy dấu răng bằng máy scan là phương pháp mới được áp dụng trong niềng răng tăng trưởng. Phương pháp này có ưu điểm là nhanh chóng, không gây đau đớn cho trẻ và có độ chính xác cao hơn phương pháp lấy dấu răng truyền thống.

Gắn khí cụ chỉnh nha

Đây là quá trình bác sĩ đặt khí cụ chỉnh nha lên răng của trẻ để bắt đầu quá trình điều trị. Thời gian thực hiện phụ thuộc vào loại niềng răng tăng trưởng được lựa chọn. Đối với niềng răng tăng trưởng tháo lắp, thời gian gắn khí cụ chỉnh nha thường ngắn hơn so với niềng răng tăng trưởng cố định.

Gắn khí cụ chỉnh nha tháo lắp

Gắn khí cụ chỉnh nha tháo lắp thường được thực hiện trong một buổi. Bác sĩ sẽ sử dụng keo nha khoa để gắn khí cụ chỉnh nha lên răng của trẻ. Sau khi gắn khí cụ chỉnh nha, bác sĩ sẽ hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng và cách sử dụng khí cụ chỉnh nha.

Gắn khí cụ chỉnh nha cố định

Gắn khí cụ chỉnh nha cố định thường được thực hiện trong hai buổi. Trong buổi đầu tiên, bác sĩ sẽ mài một phần nhỏ men răng của trẻ để tạo điểm bám cho mắc cài. Trong buổi thứ hai, bác sĩ sẽ gắn mắc cài và dây cung lên răng của trẻ.

Tái khám

Tái khám là bước quan trọng trong quá trình niềng răng tăng trưởng, giúp bác sĩ theo dõi quá trình điều trị và điều chỉnh khí cụ chỉnh nha nếu cần thiết.

Tần suất tái khám sẽ phụ thuộc vào loại niềng răng tăng trưởng được lựa chọn. Đối với niềng răng tăng trưởng tháo lắp, trẻ cần tái khám định kỳ khoảng 4 - 6 tuần một lần. Đối với niềng răng tăng trưởng cố định, trẻ cần tái khám định kỳ khoảng 2 - 4 tuần một lần.

Tại buổi tái khám, bác sĩ sẽ thực hiện các bước sau:

 1. Kiểm tra tình trạng răng miệng: Bác sĩ kiểm tra tình trạng di chuyển răng của trẻ, vị trí răng mới như thế nào, các vấn đề về khí cụ chỉnh nha.
 2. Chụp X-quang: Chụp X-quang giúp bác sĩ đánh giá chi tiết hơn những thay đổi của răng và tình trạng xương hàm.
 3. Siết chặt dây cung: Siết chặt dây cung để tạo lực tác động lên răng, giúp răng di chuyển theo hướng mong muốn.
 4. Thay thế khí cụ chỉnh nha: Nếu cần thiết, bác sĩ thay thế khí cụ chỉnh nha để phù hợp với tình trạng răng miệng của trẻ.

Tháo khí cụ chỉnh nha

Tháo khí cụ chỉnh nha là bước cuối cùng được tiến hành trong quy trình niềng răng, sau khi kết quá liệu trình điều trị hoặc khi răng đã di chuyển về vị trí mong muốn. Thời điểm tháo khí cụ chỉnh nha sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ và mục tiêu điều trị của bác sĩ.

Niềng răng tăng trưởng ở trẻ em có đau không?

Niềng răng tăng trưởng ở trẻ em có thể gây đau nhức trong một vài ngày sau khi gắn khí cụ chỉnh nha. Tuy nhiên, mức độ đau nhức thường nhẹ và có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau không kê đơn.

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em
Hạn chế tối đa ăn đồ ngọt*

Nguyên nhân gây đau nhức khi niềng răng tăng trưởng ở trẻ em bao gồm:

 • Răng và xương hàm đang di chuyển: Khi răng và xương hàm di chuyển, chúng sẽ gây ra áp lực lên các mô xung quanh, dẫn đến cảm giác đau nhức.
 • Khí cụ chỉnh nha có thể gây kích ứng nướu: Khí cụ chỉnh nha có thể gây kích ứng nướu, dẫn đến cảm giác đau nhức và sưng tấy.

Cách giảm đau nhức khi niềng răng tăng trưởng ở trẻ em:

 • Uống thuốc giảm đau không kê đơn: Thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen hoặc acetaminophen có thể giúp giảm đau nhức và sưng tấy.
 • Sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng dành cho người niềng răng: Kem đánh răng và nước súc miệng dành cho người niềng răng có thể giúp giảm kích ứng nướu.
 • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách giúp ngăn ngừa sâu răng, viêm nha chu và các bệnh răng miệng khác.

Lưu ý giúp bé chăm sóc răng miệng đúng cách

Ở lứa tuổi nhỏ, hầu hết các bé chưa ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng. Vì vậy, ngoài thực hiện các biện pháp kĩ thuật để giúp bé có hàm răng đều đẹp, chúng ta cần quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng của trẻ mỗi ngày:

Vệ sinh răng miệng

Các bật phụ huynh cũng nên quan tâm, hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ nhỏ. Khi hình thành được thói quen chăm sóc răng miệng khoa học từ bé, sức khỏe răng miệng của trẻ được bảo đảm tốt hơn.

Giúp bé hình thành thói quen đánh răng sau khi ăn, trước khi đi ngủ và khi thức dậy sẽ bảo vệ sức khỏe răng miệng của con trước sự tấn công của vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó, bố mẹ nên lựa chọn cho bé bàn chải lông mềm, vừa tầm tay bé và có những hình thù dễ thương sẽ giúp bé hứng thú hơn trong việc đánh răng hằng ngày.

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em
Cho bé ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình niềng răng*

Thói quen ăn uống hợp lý

Hạn chế cho bé ăn bánh kẹo và các loại thức ăn ngọt trước khi ngủ. Nếu bé có thói quen uống sữa đêm nên nhắc bé đánh răng hoặc uống nước lọc thêm nước lọc sau khi dùng sữa để làm sạch răng.

Không cho bé ngậm vật thể cứng, dùng răng để mở nắp chai,... Những thói quen không tốt này có thể sẽ làm răng mọc lệch lạc. Và nên khám răng cho bé 6 tháng/ lần để điều trị sớm những bệnh lí về răng miệng.

Hi vọng rằng, với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ hiểu được niềng răng tăng trưởng cho trẻ em là gì? Và hãy vận dụng kiến thức này vào quá trình chăm sóc và định hướng răng miệng cho trẻ một cách đúng đắn các bạn nhé!

Trả lời