Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em

Không thể phủ nhận, hàm răng đẹp sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp, và đó là một trong những yếu tố giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống. Chính vì thế, việc chăm sóc sức khỏe răng miệng phải được thực hiện thường xuyên và liên tục ngay từ nhỏ. Vấn đề đặt ra là, với những bé còn nhỏ đã bị răng thưa, răng hô móm thì có nên niềng răng tăng trưởng cho trẻ em hay không?

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ là cách giải pháp định hướng và phát triển răng hàm toàn diện được áp dụng khá sớm tại những quốc gia có nền y khoa tiên tiến. Phương pháp này giúp kịp thời sửa chữa và khắc phục những khiếm khuyết răng giúp trẻ có được hàm răng khỏe đẹp.

có nên niềng răng tăng trưởng cho trẻ em

Niềng răng tăng trưởng cho trẻ em giúp hàm răng đều đẹp

Có nên niềng răng tăng trưởng cho trẻ em hay không?

Như tên gọi “niềng răng tăng trưởng” là phương pháp định hình sự phát triển răng hàm cho cho trẻ em, thế nên việc niềng răng tăng trưởng cho con em bạn đương nhiên là cần thiết. Nếu được thực hiện sớm sẽ hiệu quả hơn so với người lớn vì lúc này xương hàm bé chưa cứng và các răng cũng chưa thực sự ổn định, những tác động điều chỉnh sẽ diễn ra một cách thuận lợi và dễ dàng.

Việc niềng răng cho trẻ em sớm sẽ giúp tác động vào quá trình ổn định và định hình cấu trúc của răng giúp răng mọc đúng vị trí. Quan trọng hơn, việc niềng răng trong giai đoạn này rút ngắn thời gian điều trị và hạn chế đau nhức cho răng hàm.

Theo tư vấn của các bác sĩ nha khoa, bố mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa niềng răng tăng trưởng để thăm khám. Nếu phát hiện trẻ có những biểu hiện bất thường về răng miệng như răng hô, móm và răng mọc lệch lạc, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian và kế hoạch chỉnh nha cụ thể.

Thời gian nào thích hợp để niềng răng tăng trưởng cho trẻ em

Đối với các bé, thời gian thích hợp nên thực hiện niềng răng là 10 – 15 tuổi. Giai đoạn này, các bé đã thay răng hoàn toàn và cấu trúc xương hàm cũng đã tương đối ổn định.

thời điểm niềng răng cho trẻ

Nếu niềng răng lúc này, thời gian chữa trị có thể sẽ được rút ngắn đáng kể. Cũng như niềng răng người lớn, niềng răng cho trẻ em cũng có thể lựa chọn các loại mắc cài đa dạng như mắc cài sứ, mắc cài kim loại hay niềng răng không mắc cài. Tuy nhiên, mắc cài Inox vẫn được lựa chọn nhiều hơn vì giá thành rẻ và chắc chắn.

Lưu ý giúp bé chăm sóc răng miệng đúng cách

Ở lứa tuổi nhỏ, hầu hết các bé chưa ý thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng miệng. Vì vậy, ngoài thực hiện các biện pháp kĩ thuật để giúp bé có hàm răng đều đẹp, chúng ta cần quan tâm đến việc vệ sinh răng miệng của trẻ mỗi ngày:

Vệ sinh răng miệng

Các bật phụ huynh cũng nên quan tâm, hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ nhỏ. Khi hình thành được thói quen chăm sóc răng miệng khoa học từ bé, sức khỏe răng miệng của trẻ được bảo đảm tốt hơn.

Giúp bé hình thành thói quen đánh răng sau khi ăn, trước khi đi ngủ và khi thức dậy sẽ bảo vệ sức khỏe răng miệng của con trước sự tấn công của vi khuẩn gây hại. Bên cạnh đó, bố mẹ nên lựa chọn cho bé bàn chải lông mềm, vừa tầm tay bé và có những hình thù dễ thương sẽ giúp bé hứng thú hơn trong việc đánh răng hằng ngày.

Thói quen ăn uống hợp lý

Hạn chế cho bé ăn bánh kẹo và các loại thức ăn ngọt trước khi ngủ. Nếu bé có thói quen uống sữa đêm nên nhắc bé đánh răng hoặc uống nước lọc thêm nước lọc sau khi dùng sữa để làm sạch răng.

chăm sóc răng cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho trẻ em một cách kỹ lưỡng

Không cho bé ngậm vật thể cứng, dùng răng để mở nắp chai,… Những thói quen không tốt này có thể sẽ làm răng mọc lệch lạc. Và nên khám răng cho bé 6 tháng/ lần để điều trị sớm những bệnh lí về răng miệng.

Hi vọng rằng, với những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ hiểu được niềng răng tăng trưởng cho trẻ em là gì? Và hãy vận dụng kiến thức này vào quá trình chăm sóc và định hướng răng miệng cho trẻ một cách đúng đắn các bạn nhé!

Trả lời

tu-van-popup-desktop