Banner Theo Chuyên Mục

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Ưu và nhược điểm

Theo dõi: Google New

Là khí cụ chỉnh nha đặc biệt, niềng răng mắc cài mặt lưỡi nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng, cụ thể như cấu tạo niềng răng mặt lưỡi như thế nào? Ưu và nhược điểm ra sao và cách thức thực hiện như thế nào? Tất cả mọi thông tin về loại khí cụ niềng răng này sẽ được bác sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn chia sẻ ngay dưới đây!

Niềng răng mặt lưỡi giúp bạn tự tin hơn bởi hệ thống mắc cài được gắn cố định ở phía bên trong mặt răng. Chính vì hình thức áp dụng có phần đặc biệt, ngày càng có nhiều khách hàng tò mò muốn tìm hiểu phương pháp niềng răng - chỉnh nha này.

Cấu tạo của niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có tên gọi khác là niềng răng mặt trong, được cấu tạo bởi hệ thống mắc cài gắn cố định lên mặt bên trong của răng. Điều khác biệt lớn của khí cụ này đó là các mắc cài được chế tạo riêng cho từng chiếc răng, thế nên độ chính xác rất cao.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Ưu và nhược điểm
Mắc cài được gắn vào mặt bên trong răng*

Cấu tạo của niềng răng mắc cài mặt lưỡi tương tự như niềng răng mắc cài truyền thống, bao gồm các mắc cài, dây cung và thun buộc. Tuy nhiên, các mắc cài được gắn vào mặt trong của răng, không nhìn thấy khi giao tiếp.

 • Các mắc cài: Mắc cài mặt lưỡi được làm từ các chất liệu như thép không gỉ, sứ hoặc zirconia. Mắc cài được gắn vào mặt trong của răng bằng keo nha khoa.
 • Dây cung: Dây cung được luồn qua các mắc cài và được siết chặt bằng thun buộc. Dây cung tạo ra lực kéo, giúp răng di chuyển theo hướng mong muốn.
 • Thun buộc: Thun buộc được sử dụng để giữ dây cung cố định trong mắc cài. Thun buộc có thể được làm từ cao su hoặc kim loại.

Cũng như niềng răng mặt ngoài, niềng răng mặt lưỡi với đa dạng các mắc cài. Tùy vào nhu cầu dùng và điều kiện chi trả, bạn có thể lựa chọn loại mắc cài phù hợp với mình. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn, đừng bỏ qua lời khuyên của bác sĩ nha khoa nhé!

 • Mắc cài kim loại: Mắc cài kim loại là loại mắc cài phổ biến. Mắc cài kim loại được làm từ thép không gỉ, có độ bền cao và giá thành thấp.
 • Mắc cài sứ: Mắc cài sứ được làm từ sứ, có màu sắc giống như răng thật, giúp mang lại tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, mắc cài sứ có độ bền thấp hơn mắc cài kim loại và giá thành cao hơn.
 • Mắc cài tự buộc: Mắc cài tự buộc có chốt tự động giúp giữ dây cung cố định, không cần sử dụng thun buộc. Mắc cài tự buộc giúp giảm lực ma sát, mang lại cảm giác thoải mái hơn cho người niềng. Tuy nhiên, mắc cài tự buộc có giá thành cao hơn mắc cài kim loại và mắc cài sứ.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có ưu điểm gì?

Chính sự đổi mới về cấu tạo của niềng răng mặt lưỡi đã giúp khách hàng đạt được kết quả tối ưu trong chỉnh nha, đồng thời, thời gian điều trị cũng rút ngắn đáng kể. Bên cạnh đó, mắc cài mặt trong được thiết kế khá mỏng, có tác dụng giảm bớt sự khó chịu, cộm cấn trong khuôn miệng cho người niềng răng.

Ưu điểm lớn của niềng răng mắc cài mặt trong chính là có tính thẩm mỹ cao bởi mắc cài không lộ diện ra bên ngoài. Hơn nữa, lực di chuyển răng vô cùng nhẹ nhàng, không gây ra ma sát nên hạn chế làm tổn thương răng, khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái trong quá trình đeo niềng:

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Ưu và nhược điểm
Người ngoài rất khó phát hiện bạn đang mang niềng*

Thẩm mỹ cao

Mắc cài được gắn cố định ở mặt trong răng nên người người không thể nhận biết được bạn đang đeo niềng răng. Nhờ vậy, người dùng có thể thoải mái, tự nhiên khi giao tiếp với mọi người, trút bỏ cảm giác mặc cảm khi đeo niềng răng cồng kềnh.

Ngăn chặn các bệnh về răng miệng

Người niềng răng thường phải đối mặt với các vấn đề răng miệng sau khi tháo bỏ mắc cài, chẳng hạn như sâu răng hay bề mặt răng xuất hiện đốm trắng,…Khi bạn niềng răng mặt lưỡi, mặt ngoài răng được giữ nguyên vẹn, giúp các bệnh lý răng miệng khác cũng được ngăn chặn hiệu quả.

Không gây tổn thương môi má

Có nhiều trường hợp niềng răng mặt ngoài bị chấn thương môi má do vận động mạnh, chơi thể thao hoặc khi có va đập mạnh. Thế nên, sử dụng mắc cài mặt lưỡi, bạn sẽ không cần lo lắng về vấn đề này nữa.

Tuy nhiên, khí cụ niềng răng mặt lưỡi cũng có một số hạn chế nhất định như:

 • Thời gian đeo mắc cài lâu hơn
 • Thao tác gắn mắc cài phức tạp, đòi hỏi chuyên môn cao hơn những khí cụ khác
 • Vệ sinh răng miệng bất tiện hơn vì không thấy rõ mặt trong răng

Mỗi loại khí cụ chỉnh nha có những ưu điểm và hạn chế riêng, nếu bạn cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao thì có thể cân nhắc lựa chọn mắc cài mặt trong để điều chỉnh các sai lệch trên răng.

Những ai nên chọn niềng răng mặt lưỡi?

Niềng răng mặt lưỡi là một phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao, không lộ mắc cài khi cười nói hay giao tiếp.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Ưu và nhược điểm
Các trường hợp có thể niềng răng mặt trong*

Những người nên chọn niềng răng mặt lưỡi bao gồm:

 • Những người có nhu cầu thẩm mỹ cao: Niềng răng mặt lưỡi là lựa chọn phù hợp cho những người có nhu cầu thẩm mỹ cao, không muốn mắc cài lộ ra khi cười nói hay giao tiếp.
 • Những người có công việc yêu cầu giao tiếp nhiều: Niềng răng mặt lưỡi là lựa chọn phù hợp cho những người có công việc yêu cầu giao tiếp nhiều, chẳng hạn như diễn viên, ca sĩ, MC,...
 • Những người có thói quen nghiến răng: Niềng răng mặt lưỡi có thể giúp giảm thiểu tình trạng nghiến răng, hạn chế tổn thương răng và nướu.

Ngoài ra, niềng răng mặt lưỡi cũng phù hợp với những người có tình trạng răng miệng phức tạp, chẳng hạn như răng hô, móm, lệch lạc nặng,...

Bạn cũng cần biết rằng, không phải bất kỳ trường hợp sai lệch răng nào cũng có thể lựa chọn niềng răng mặt lưỡi. Phưng pháp này chỉ được khuyên dùng sau khi bác sĩ đã thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng sức khỏe răng miệng, nướu, lưỡi, hàm và các yếu tố sức khỏe cần thiết khác.

Quy trình niềng răng mặt lưỡi diễn ra như thế nào?

So với niềng răng mắc cài mặt cài, niềng răng mặt lưỡi phức tạp hơn, kỹ thuật đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu cao. Vì thế, quá trình này phải được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề vững vàng, trong môi trường chuẩn vô trùng nhằm đảm bảo an toàn. Cụ thể, quy trình niềng răng mặt lưỡi được áp dụng theo các bước đạt chuẩn như sau:

Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ niềng răng tiến hành các thao tác thăm khám và kiểm tra răng miệng cơ bản để xác định tình trạng sai lệch răng của mỗi bệnh nhân:

 1. Thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng: Bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe răng, lợi, xương hàm,... của bạn để xác định mức độ lệch lạc của răng và xương hàm, cũng như các vấn đề sức khỏe răng miệng khác có thể ảnh hưởng đến quá trình niềng răng.
 2. Chụp X-quang: Chụp X-quang giúp bác sĩ đánh giá chi tiết hơn tình trạng xương hàm và khớp cắn của bạn.
 3. Lấy dấu răng: Bác sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn để gửi đến phòng lab, nơi sẽ chế tạo mắc cài và dây cung phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.
 4. Tư vấn về phương pháp niềng răng: Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về các phương pháp niềng răng khác nhau, bao gồm niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài,... cũng như chi phí, thời gian và hiệu quả của từng phương pháp.
  Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Ưu và nhược điểm
  Cùng khách hàng thảo luận các vấn đề về chỉnh nha*

Lấy dấu hàm

Lấy dấu hàm là một thủ thuật nha khoa được sử dụng để lấy khuôn mẫu chính xác của hàm răng của bạn. Mục đích của việc lấy dấu hàm là để bác sĩ chỉnh nha có thể sử dụng khuôn mẫu này để chế tạo mắc cài, dây cung và các khí cụ chỉnh nha khác.

Có hai phương pháp lấy dấu hàm phổ biến:

 • Lấy dấu hàm thủ công: Phương pháp này sử dụng vật liệu lấy dấu dạng bột hoặc dạng putty. Bác sĩ sẽ trộn vật liệu lấy dấu với nước theo tỷ lệ thích hợp, sau đó đặt vật liệu vào khay lấy dấu và đưa vào miệng bạn. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn giữ miệng ngậm chặt trong khoảng 5-7 phút để vật liệu đông cứng.
 • Lấy dấu hàm kỹ thuật số: Phương pháp này sử dụng máy quét laser để quét hàm răng của bạn. Máy quét laser sẽ tạo ra một mô hình 3D của hàm răng của bạn, sau đó mô hình này sẽ được gửi đến phòng lab để chế tạo mắc cài và dây cung.

Chế tạo mắc cài mặt lưỡi

Tại phòng chế tác, kỹ thuật viên thực hiện chế tạo hệ thống mắc cài dựa trên thông số, dữ liệu đã thu thập được thông qua sự hỗ trợ của kỹ thuật CAD/CAM - đây là thiết bị mang lại độ chính xác cao. Mỗi mắc cài và dây cung tạo ra đạt tính tương thích với từng chiếc răng, giúp quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi.

Tiến hành niềng răng chỉnh nha

Niềng răng mặt lưỡi được thực hiện thông qua việc bác sĩ gắn mắc cài vào mặt trong của răng rồi thắt dây cung và buộc chun cố định mắc cài. Đây là bước quan trọng trong quá trình niềng răng, giúp bác sĩ chỉnh nha có thể bắt đầu điều chỉnh vị trí của răng.

Có hai phương pháp gắn mắc cài phổ biến:

 • Gắn mắc cài thủ công: Phương pháp này sử dụng chất keo nha khoa để cố định mắc cài vào bề mặt răng. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để đánh bóng bề mặt răng, sau đó bôi keo nha khoa lên mắc cài và đặt mắc cài lên răng. Bác sĩ sẽ sử dụng đèn chiếu sáng để làm khô keo nha khoa.
 • Gắn mắc cài bằng máy tự động: Phương pháp này sử dụng máy tự động để gắn mắc cài lên răng. Máy tự động sẽ sử dụng lực hút để giữ mắc cài ở vị trí chính xác trên răng.

Quá trình gắn mắc cài thường mất khoảng 2 - 3 giờ. Sau khi gắn mắc cài, bạn có thể cảm thấy hơi đau nhức và khó chịu. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bạn.

Tái khám niềng răng

Bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha định kỳ trong quá trình niềng răng mặt lưỡi để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và điều chỉnh mắc cài nếu cần thiết.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Ưu và nhược điểm
Làm sạch các mảng bám trên răng trước khi gắn mắc cài*

Thời gian tái khám niềng răng mặt lưỡi thường phụ thuộc vào tình trạng răng miệng và mức độ di chuyển của răng. Thông thường, bác sĩ sẽ siết dây cung và điều chỉnh mắc cài mỗi 4-6 tuần một lần.

Tại buổi tái khám, bác sĩ sẽ thực hiện các bước sau:

 1. Kiểm tra tình trạng răng miệng: Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng, lợi, xương hàm,... của bạn để đảm bảo quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.
 2. Kiểm tra sự dịch chuyển của răng: Bác sĩ sẽ kiểm tra xem răng của bạn đã di chuyển theo đúng kế hoạch điều trị hay chưa.
 3. Điều chỉnh mắc cài: Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ điều chỉnh mắc cài để giúp răng di chuyển theo hướng mong muốn. Trả lời các thắc mắc của bạn: Bác sĩ sẽ trả lời các thắc mắc của bạn về quá trình niềng răng.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra các vấn đề sau:

 • Sự thoải mái của bạn khi đeo mắc cài mặt lưỡi: Bác sĩ sẽ hỏi bạn về cảm giác của bạn khi đeo mắc cài mặt lưỡi. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn, bác sĩ sẽ điều chỉnh mắc cài để giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Tình trạng vệ sinh răng miệng của bạn: Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bạn có vệ sinh răng miệng đúng cách hay không. Nếu bạn không vệ sinh răng miệng đúng cách, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh răng miệng hiệu quả hơn.

Niềng răng mặt lưỡi đau như thế nào?

Niềng răng mặt lưỡi có thể gây đau đớn, tuy nhiên mức độ đau đớn sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng người. Đau nhức thường xuất hiện trong thời gian đầu sau khi gắn mắc cài, và sẽ giảm dần theo thời gian.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Ưu và nhược điểm
Tái khám đúng lịch hẹn của nha sĩ*

Các nguyên nhân gây đau nhức khi niềng răng mặt lưỡi bao gồm:

 • Sự di chuyển của răng: Khi răng di chuyển, các dây cung và mắc cài sẽ tạo ra lực kéo, gây kích ứng nướu và răng.
 • Sự ma sát của mắc cài với lưỡi: Mắc cài mặt lưỡi được gắn vào mặt trong của răng, do đó có thể gây ma sát với lưỡi, gây khó chịu và đau đớn.

Các triệu chứng đau nhức khi niềng răng mặt lưỡi bao gồm:

 • Đau nhức răng, nướu: Đau nhức thường tập trung ở vùng răng và nướu được gắn mắc cài.
 • Đau họng: Đau họng có thể xảy ra do lưỡi bị kích ứng bởi mắc cài.
 • Khó chịu khi ăn uống: Khó chịu khi ăn uống có thể xảy ra do mắc cài và dây cung có thể cản trở việc nhai thức ăn.

Cách giảm đau nhức khi niềng răng mặt lưỡi:

 • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước sẽ giúp làm dịu cơn đau nhức.
 • Sử dụng thuốc giảm đau: Bác sĩ chỉnh nha có thể kê đơn thuốc giảm đau cho bạn.
 • Sử dụng gel chống trầy xước lưỡi: Gel chống trầy xước lưỡi sẽ giúp giảm ma sát giữa mắc cài và lưỡi, giúp giảm đau và khó chịu.
 • Vệ sinh răng miệng đúng cách: Vệ sinh răng miệng đúng cách sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giảm đau nhức.

Nếu bạn cảm thấy đau nhức dữ dội hoặc kéo dài, hãy thông báo cho bác sĩ chỉnh nha ngay lập tức.

Vệ sinh răng miệng khoa học trong quá trình niềng răng

Trong quá trình điều trị, việc vệ sinh răng miệng khoa học là vô cùng quan trọng. Vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng giúp ngăn ngừa sâu răng, viên nướu, viêm nha chu, các bệnh răng miệng khác.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Ưu và nhược điểm
Không nên ăn thực phẳm cứng*

Dưới đây là những lưu ý về cách vệ sinh răng miệng trong quá trình chỉnh nha:

 • Đánh răng vào mỗi sáng và mỗi tối, thực hiện đúng động tác, đánh dọc không đánh ngang.
 • Sử dụng bàn chải có lông mềm và kem đánh răng chứa fluoride để làm sạch răng.
 • Dùng chỉ nha khoa để vệ sinh sạch các kẽ răng, những nơi bàn chải không thể tiếp cận được.
 • Súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn hoặc nước súc miệng chuyên dụng cho niềng răng sau khi đánh răng.
 • Cẩn thận khi chải răng, tránh làm tổn thương hoặc làm mắc cài - dây cung tuột.
 • Nếu bạn sử dụng niềng răng mắc cài kim loại, nên chải răng nhẹ nhàng hơn để tránh làm hỏng các mắc cài.
 • Nếu bạn sử dụng mắc cài sứ, hãy chải răng kỹ lưỡng hơn để loại bỏ mảng bám,  và thức ăn thừa.
 • Nếu bạn sử dụng mắc cài tự buộc, hãy cẩn thận khi tháo và lắp mắc cài để tránh làm hỏng mắc cài.

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc vệ sinh răng miệng trong quá trình niềng răng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chỉnh nha để được hướng dẫn cụ thể.

Nha sĩ đưa ra lời khuyên về một số mẹo vệ sinh răng miệng hiệu quả trong quá trình niềng răng như sau:

 • Sử dụng bàn chải kẽ răng: Bàn chải kẽ răng là một dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dụng giúp làm sạch các kẽ răng, nơi mà bàn chải thông thường không thể tiếp cận được.
 • Sử dụng chỉ nha khoa chuyên dụng cho người niềng răng: Chỉ nha khoa chuyên dụng cho người niềng răng có thiết kế đặc biệt giúp dễ dàng luồn qua mắc cài và dây cung.
 • Súc miệng bằng nước súc miệng kháng khuẩn: Nước súc miệng kháng khuẩn giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám trên răng, giúp ngăn ngừa sâu răng và các bệnh răng miệng khác.
 • Thăm khám nha khoa định kỳ: Cần thăm khám nha khoa 6 tháng/lần để được bác sĩ kiểm tra tình trạng di chuyển răng và vệ sinh răng miệng chuyên sâu.
Niềng răng mắc cài mặt lưỡi – Ưu và nhược điểm
Răng đẹp giúp bạn có nụ cười rạng rỡ

Trên đây là những thông tin chi tiết về niềng răng mặt lưỡi nha sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn muốn chia sẻ tới bạn. Nếu còn điều gì băn khoăn, hãy liên hệ với chúng tôi hoặc đến trực tiếp tại bệnh viện, bác sĩ niềng răng sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng và đưa ra giải pháp điều trị phù hợp với bạn!

Trả lời