Banner Theo Chuyên Mục

Công nghệ trám răng thẩm mỹ bền đẹp như ý

Theo dõi: Google New
Hàm răng xỉn màu, sứt mẻ khiến chúng ta mất tự tin khi giao tiếp trước đám đông và thường gượng gạo mỗi khi cười với người đối diện. Vậy thì hãy quên đi nỗi muộn phiến đó bằng việc trám răng thẩm mỹ tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Phương pháp này cũng giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhâp, tấn công răng gây nên các vấn đề răng miệng khác. 

Hàm răng mái tóc là góc con người - quan niệm đó luôn luôn đúng cho đến tận hôm nay. Chỉ khác một điều là ở thời điểm này, chúng ta hoàn có đủ điều kiện để thay đổi bản thân và cải thiện những khiếm khuyết trên hàm răng của mình, chẳng hạn như phương pháp trám răng thẩm mỹ mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây.

Trám răng thẩm mỹ là gì?

Trám răng thẩm mỹ là giải pháp nha khoa được sử dụng để khôi phục hình dạng của một chiếc răng bị hư hỏng hoặc bị sâu trở lại như ban đầu. Khi thực hiện trám răng, Thực hiện trám răng, nha sĩ loại bỏ các yếu tố gây sâu răng, làm sạch khu vực bị ảnh hưởng và lấp đầy khoảng trống bằng chất liệu làm đầy chuyên dụng.

Công nghệ trám răng thẩm mỹ bền đẹp như ý
Lấp đầy lỗ hỏng trên răng bằng chất liệu trám răng*

Bằng cách lấp đầy và đóng kín khoảng trống trên răng - nơi vi khuẩn xâm nhập vào làm hại răng, trám răng đã giúp ngăn ngừa răng bị sâu nặng hơn, giúp răng trở về hình dạng ban đầu, hồi phục khả năng ăn nhai. Đồng thời kỹ thuật này không gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng cũng như hàm mặt do không phải mài cùi hay chụp răng.

Trường hợp nào nên trám răng thẩm mỹ?

Khi bạn đã hiểu rõ trám răng thẩm mỹ là gì, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho bạn về việc khi nào bạn cần đến dịch vụ nha khoa này. Khi trên bề mặt răng xuất hiện những lỗ sâu răng hoặc vết nứt, hãy chọn trám răng. Bạn có thể tự mình phát hiện hoặc nếu bạn thấy có triệu chứng bất thường trên răng, hãy đến nha khoa để các bác sĩ tìm ra vấn đề.

Tai Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, qua quá trình kiểm tra tình trạng răng, bác sĩ sẽ suy xét và đưa ra giải pháp khắc phục các khuyết điểm trên răng phù hợp nhất với từng đối tượng và trường hợp răng miệng. Theo đó, các trường hợp nên áp dụng phương pháp trám răng thẩm mỹ đó là:

Sâu răng

Sâu răng là một bệnh lý răng miệng phổ biến, xảy ra khi vi khuẩn trong miệng tạo ra axit phá hủy men răng và ngà răng. Khi sâu răng phát triển, nó có thể gây ra các lỗ hổng trên răng. Nếu không được điều trị, sâu răng có thể lan rộng và làm tổn thương tủy răng. Trám răng giúp ngăn ngừa sâu răng lan rộng và làm tổn thương tủy răng. Trám răng cũng cải thiện chức năng ăn nhai, giúp răng được hoàn thiện hơn.

Răng mẻ, vỡ

Răng gãy vỡ có thể gây đau nhức khi ăn uống, nói chuyện, hoặc khi tiếp xúc với thức ăn lạnh, nóng, chua. Nó còn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây nhiễm trùng. Trám răng giúp ngăn ngừa răng bị đau nhức khi ăn uống, cải thiện việc ăn nhai, giúp bạn ăn uống ngon miệng hơn.

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng khoảng cách giữa các răng quá lớn, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Răng thưa có thể khiến thức ăn, mảng bám, vi khuẩn tích tụ ở các kẽ răng, gây khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng. Từ đó vi khuẩn có điều kiện xâm nhập và gây hại cho răng. Trám răng là một phương pháp điều trị răng thưa phổ biến. Trám răng giúp lấp đầy các khoảng trống giữa các răng, giúp cải thiện quá trình ăn uống, sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ của răng.

Răng bị mòn

Mài mòn răng là quá trình tự nhiên xảy ra theo thời gian, do tác động của axit trong thức ăn, nước uống, và axit dạ dày. Răng bị mòn có thể gây đau nhức khi ăn uống, nói chuyện, hoặc khi tiếp xúc với thức ăn cứng, nóng, lạnh, chua. Đồng thời, tình trạng này cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây bệnh. Trám răng giúp lấp đầy các lỗ hổng trên răng, giúp thức ăn được nghiền nát tốt hơn, ngăn chặn thức ăn, mảng bám và vi khuẩn tích tụ ở các kẽ răng, giảm nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

Công nghệ trám răng thẩm mỹ bền đẹp như ý
Sâu răng cần sớm được điều trị*

Trám răng chỉ tác động đến phần thần răng có khiếm khuyết, có thể là ở rìa răng, cạnh răng, mặt nhai hoặc cổ chân răng,… Còn phần thân răng bình thường, không có khiếm khuyết thương tổn không tác động đến.

Đây cũng chính là ưu điểm của phương pháp trám răng thẩm mỹ. Vì trong khi trám không làm tổn thương hay xâm lấn mô răng thật nên không gây đau đớn cho bệnh nhân. Bạn có thể an tâm khi sử dụng dịch vụ này tại các trung tâm nha khoa uy tín.

Quy trình trám răng thẩm mỹ chuẩn Y khoa

Trám răng thẩm mỹ tuy không phải là phương pháp có kỹ thuật điều trị phức tạp, song quá trình này vẫn đòi hỏi cao về sự chỉn chu cũng như trình độ chuyên môn. Hiểu rõ điều này, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn tiến hành trám răng thẩm mỹ đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của nha sĩ với quy trình chuyên nghiệp như sau:

Bước 1: Kiểm tra và làm sạch răng

Sử dụng đèn soi để kiểm tra tổng quát răng miệng, bao gồm nướu răng, lợi, răng, và xương hàm. Bác sĩ nha khoa sẽ kiểm tra xem răng có bị sâu, vỡ, mẻ, hoặc các vấn đề răng miệng khác không.

Mảng bám và cao răng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nướu, và viêm nha chu. Vì vậy, quá quá trình thăm khám, nếu phát hiện người bệnh có cao răng, bác sĩ sẽ tiến hành lấy cao răng, đảm bảo răng nướu được sạch sẽ trước khi trám răng.

Bước 2: Bôi axit nhẹ lên bề mặt răng

Bôi một loại dung dịch axit nhẹ lên bề mặt răng cần phục hồi. Dung dịch axit này giúp loại bỏ lớp men răng bị hư hỏng và tạo độ nhám cho bề mặt răng, giúp vật liệu trám bám dính tốt hơn.

Dung dịch axit thường được sử dụng trong trám răng thẩm mỹ là axit phosphoric. Axit phosphoric có nồng độ từ 30 - 35%. Bác sĩ sử dụng một dụng cụ chuyên dụng để bôi dung dịch axit lên bề mặt răng. Quá trình bôi axit diễn ra trong khoảng 1 - 2 phút. Sau đó rửa sạch bề mặt răng bằng nước.

Công nghệ trám răng thẩm mỹ bền đẹp như ý
Trám răng sau khi điều trị sâu răng*

Bước 3: Phủ một lớp keo tạo độ dính 

Phủ một lớp keo tạo độ dính lên bề mặt răng cần trám. Lớp keo này sẽ giúp vật liệu trám bám dính tốt hơn với bề mặt răng. Sau khi phủ keo, bác sĩ nha khoa chiếu đèn quang trùng hợp để keo tạo độ dính cứng lại.

Bước 4: Trám răng bằng chất liệu đã chọn

Tùy vào mức độ hư hại của răng, quá trình trám răng thẩm mỹ cho thể diễn ra trong khoảng 5 - 10 phút. Thời gian thực hiện cũng tùy thuộc vào từng loại chất liệu mà bạn lựa chọn. Tuy nhiên, dù trám răng với chất liệu nào, bác sĩ cũng sẽ đưa vật liệu lấp đầy các lỗ hỏng, vùng trũng dựa theo hình dáng ban đầu của răng. Điều này nhằm khôi phục lại răng về cả mặt thẩm mỹ và chức năng nghiền nát thức ăn.

Bước 5: Chiếu đèn quang trùng hợp

Bác sĩ nha khoa chiếu đèn quang trùng hợp để chất liệu trám răng và răng tạo thành một khối đồng nhất. Đèn quang trùng hợp là một loại đèn chiếu ánh sáng có bước sóng phù hợp để kích hoạt các hóa chất trong vật liệu trám răng, giúp vật liệu trám răng cứng lại nhanh chóng.

Thời gian chiếu đèn quang trùng hợp sẽ phụ thuộc vào loại vật liệu trám răng được sử dụng. Thông thường, thời gian chiếu đèn quang trùng hợp khoảng 20 - 30 giây.

Bước 6: Làm nhẵn bề mặt và đánh bóng

Việc làm nhẵn bề mặt miếng trám giúp miếng trám có độ nhẵn mịn, giúp răng dễ dàng tiếp xúc với thức ăn và nước bọt, giúp giữ độ bền miếng trám với răng. Sau khi làm nhẵn bề mặt miếng trám, bác sĩ nha khoa sử dụng dụng cụ chuyên dụng để đánh bóng miếng trám. Quá trình này đánh bóng miếng trám giúp miếng trám có độ bóng tự nhiên, giống như răng thật.

Công nghệ trám răng thẩm mỹ bền đẹp như ý
Đánh bóng răng sau khi trám răng*

Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, quy trình trám răng thẩm mỹ được tiến hành nhanh chóng, an toàn và mang lại hiệu quả cao. Đồng thời, sau khi hoàn thiện, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống bảo vệ kết quả trám răng được dài lâu.

Trám răng thẩm mỹ có đau không?

Nếu răng của bạn chỉ bị mẻ, vỡ nhỏ, thì quá trình trám răng sẽ không gây đau đớn. Bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng thuốc tê để gây tê vùng răng cần trám, giúp bạn không cảm thấy đau đớn trong quá trình trám răng.

Nếu răng của bạn bị sâu nặng, thì quá trình trám răng có thể gây đau nhức nhẹ. Bác sĩ nha khoa sẽ cần phải loại bỏ mô răng sâu, điều này có thể gây đau đớn. Tuy nhiên, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng thuốc giảm đau để giúp bạn giảm bớt cảm giác đau nhức.

Tuy nhiên, trám răng thẩm mỹ có đau không phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Thiết bị chuyên dụng tân tiến

Điều trị tại một trung tâm uy tín với hệ thống trang thiết bị và máy trám tiên tiến vừa mang lại sự an toàn, hiệu quả vừa tránh được các biến chứng xấu về sau cho bệnh nhân. Và trước khi tiến hành trám răng, Bác sĩ sẽ trích thuốc gây tê nếu bạn bị ê buốt nhiều, thế nên cảm giác đau đớn sẽ không còn nữa.

Đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi

Nha sĩ giỏi sẽ thực hiện thao tác nhanh gọn, chính xác không gây tổn thương răng và các mô mềm, hạn chế các biến chứng có thể xảy ra sau điều trị.

Trám răng thẩm mỹ là dịch vụ phục hình răng an toàn và hiệu quả, được đông đảo khách hàng ưu chuộng và giới chuyên gia đánh giá cao. Vì vậy, các bạn có thể an tâm khi sử dụng phương pháp này để khắc phục tình trạng răng sâu, răng sứt mẻ và đổi màu.

Công nghệ trám răng thẩm mỹ bền đẹp như ý
Thực hiện thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng 1 lần*

Trám răng thẩm mỹ có thể gây đau hoặc không đau, tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn và tay nghề của bác sĩ nha khoa. Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, với sự trợ giúp của các thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chuyên môn cao, bạn sẽ cảm thấy thực sự thoải mái, dễ chịu trong suốt quá trình điều trị.

Các loại vật liệu chuyên dùng trong trám răng

Có nhiều loại vật liệu chuyên dùng trong trám răng, được phân loại theo thành phần và cách sử dụng. Các loại vật liệu trám răng phổ biến nhất bao gồm:

Composite

Composite là vật liệu trám răng được nhiều người biết đến. Vật liệu này được làm từ nhựa resin và các hạt thủy tinh hoặc kim loại. Composite có nhiều ưu điểm như: Màu sắc tương tự như răng thật, độ cứng cao, bền chắc, chi phí hợp lý. Composite được sử dụng để trám các lỗ hổng nhỏ trên răng, trám răng sâu, trám răng cửa, trám răng trẻ em.

Ceramic

Ceramic là vật liệu trám răng thẩm mỹ cao cấp. Vật liệu này được làm từ bột sứ. Ceramic có nhiều ưu điểm như: Màu sắc và độ bóng tự nhiên như răng thật, độ cứng cao nhất trong các loại vật liệu trám răng, bền chắc, không bị đổi màu theo thời gian. Vật liệu trám răng này được sử dụng để trám răng sâu, trám răng cửa, trám răng hàm.

Inlay/Onlay

Inlay/Onlay là các miếng trám răng được chế tạo theo khuôn răng của từng người. Vật liệu thường được sử dụng để chế tạo inlay/onlay là composite hoặc ceramic. Inlay/Onlay được sử dụng để trám các lỗ hổng lớn trên răng, trám răng sâu nặng, trám các răng hàm.

Công nghệ trám răng thẩm mỹ bền đẹp như ý
Răng hoàn thiện giúp bạn tự tin hơn*

Lựa chọn loại vật liệu trám răng phù hợp sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của bạn và nhu cầu thẩm mỹ của người bệnh. Nếu bạn chỉ cần trám các lỗ hổng nhỏ trên răng, thì composite là lựa chọn phù hợp. Nếu bạn cần trám các lỗ hổng lớn trên răng, cần đảm bảo tính thẩm mỹ cao, hãy chọn ceramic Nếu bạn cần trám răng hàm hoặc các răng hỏng nặng, thì inlay/onlay chính là vật liệu lý tưởng.

Nên làm gì để duy trì kết quả trám răng?

Sau khi trám răng thẩm mỹ, bạn cần lưu ý những điều sau để đảm bảo miếng trám răng bền lâu và thẩm mỹ:

  • Không ăn uống trong vòng 2 giờ sau khi trám răng: Điều này sẽ giúp miếng trám răng có thời gian cứng lại và bám dính tốt với răng.
  • Tránh ăn các thức ăn cứng, dai, hoặc quá nóng hoặc quá lạnh trong vòng 24 giờ sau khi trám răng: Các loại thức ăn này có thể làm hỏng miếng trám răng.

Một chế độ chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, chế độ ăn uống lành mạnh cũng giúp ích trong việc bảo vệ miếng dán trám răng dài lâu. Đồng thời cũng giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập, gây nên các bệnh lý về răng, nướu.

Vệ sinh răng miệng như thế nào?

Vệ sinh răng miệng là việc làm quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu,...

Đánh răng

Đánh răng là bước quan trọng nhất trong việc vệ sinh răng miệng. Bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần/ngày, mỗi lần kéo dài từ 2-3 phút. Khi đánh răng, bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng mềm, kem đánh răng có chứa fluor. Nên chải răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng và đều đặn. Chú ý chải cả mặt trong, mặt ngoài, mặt nhai của răng. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những điều sau để vệ sinh răng miệng hiệu quả:

Công nghệ trám răng thẩm mỹ bền đẹp như ý
Chải răng đúng cách để bảo vệ răng*
  • Chọn bàn chải đánh răng mềm: Bàn chải đánh răng mềm sẽ giúp làm sạch răng hiệu quả mà không làm tổn thương nướu răng.
  • Thay bàn chải đánh răng 3 tháng/lần: Bàn chải đánh răng sau một thời gian sử dụng sẽ bị mòn và không còn hiệu quả trong việc làm sạch răng.
  • Thay kem đánh răng 6 tháng/lần: Kem đánh răng sau một thời gian sử dụng sẽ bị giảm chất lượng và không còn hiệu quả trong việc bảo vệ răng.

Sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa ở kẽ răng, nơi mà bàn chải đánh răng không thể tiếp cận được. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên 1 lần/ngày.

Súc miệng

Súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn còn sót lại trong miệng sau khi đánh răng. Bạn nên sử dụng nước súc miệng có chứa fluor hoặc nước muối chuyên dụng để giúp ngăn ngừa sâu răng.

Cạo vôi răng định kỳ

Đi khám nha khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng miệng, miếng trám răng và cạo vôi răng: Điều này sẽ giúp phát hiện sớm các vấn đề về miếng trám răng và được điều trị kịp thời.

Ăn uống, kiêng khem ra sao?

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền trám răng. Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng và các bệnh răng miệng khác, đồng thời giúp miếng trám răng bền lâu hơn.

  • Ăn nhiều trái cây, rau củ: Trái cây và rau củ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe răng miệng.
  • Hạn chế ăn các thức ăn ngọt, nhiều đường: Thức ăn ngọt, nhiều đường là nguyên nhân chính gây sâu răng.
  • Hạn chế ăn các thức ăn cứng, dai: Thức ăn cứng, dai có thể làm hỏng miếng trám răng.
  • Uống nhiều nước: Uống nhiều nước giúp làm sạch răng và miệng, loại bỏ mảng bám và vi khuẩn.
Công nghệ trám răng thẩm mỹ bền đẹp như ý
Ăn uống đủ chất để duy trì tốt sức khỏe nha khoa*

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Trám răng ở đâu tốt tại HCM?

Trám răng có đau không?

Với việc chăm sóc đúng cách, miếng trám răng có thể tồn tại được 5 - 10 năm hoặc lâu hơn. Nếu bạn cảm thấy đau nhức ở vùng răng mới trám, miếng trám răng bị bong tróc hoặc nứt, hãy đến nha khoa để được sửa chữa hoặc thay thế.

Trám răng thẩm mỹ là dịch vụ phục hình răng an toàn và hiệu quả, được đông đảo khách hàng ưu chuộng và giới chuyên gia đánh giá cao. Vì vậy, các bạn có thể an tâm khi sử dụng phương pháp này để khắc phục tình trạng răng sâu, răng sứt mẻ và đổi màu.

Trả lời