Quy trình nhổ răng khôn không đau tại bệnh viện

Theo dõi: Google New

Quy trình nhổ răng khôn diễn ra như thế nào? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi gặp vấn đề đau nhức răng khôn. Thật ra, nhổ răng khôn chỉ khó khăn do nó mọc sâu trong cung hàm, còn lại các thao tác khác không quá phức tạp. Để biết rõ hơn về quy trình loại bỏ chiếc răng số 8 này bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nhổ răng khôn mọc lệch bạn sẽ không còn đau nhức hay khó chịu nữa. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn phải chọn địa chỉ nha khoa uy tín, nơi có các bác sĩ lành nghề, phương pháp nhổ răng hiện đại, hạn chế các sai sót có thể xảy ra làm viêm nhiễm, đau nhức kéo dài.

Các vấn đề thường gặp khi mọc răng khôn

Răng khôn là những chiếc răng mọc cuối cùng trong hàm, thường mọc ở độ tuổi từ 18 đến 25. Chính vì mọc khá muộn nên quá trình này không khỏi gây ra những phiền toái cho khổ chủ. Dù không mong muốn, nhưng hầu như ai trong chúng ta cũng phải đối mặt với những giai đoạn răng khôn nhú lên, cụ thể như sau:

Quy trình nhổ răng khôn không đau tại bệnh viện
Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng*
 • Đau nhức: Đau nhức là triệu chứng phổ biến khi mọc răng khôn. Đau nhức thường xuất hiện ở vùng má, hàm, và răng. Đau nhức có thể âm ỉ hoặc dữ dội, và có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Đau nhức thường dữ dội khi răng khôn đang mọc xuyên qua nướu.
 • Sưng tấy: Sưng tấy cũng là một triệu chứng phổ biến khi mọc răng khôn. Sưng tấy thường xuất hiện ở vùng má, hàm, và nướu. Sưng tấy có thể khiến vùng mặt bị đỏ, nóng, và khó chịu. Sưng tấy thường xuất hiện sau khi răng khôn bắt đầu mọc xuyên qua nướu.
 • Khó chịu: Khi răng khôn mọc, nó có thể gây khó chịu cho người bệnh. Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu khi ăn uống, nói chuyện, hoặc cử động hàm.

Ngoài đau nhức, sưng tấy, và khó chịu, khi mọc răng khôn, người bệnh cũng có thể gặp phải một số triệu chứng khác như chảy máu, ê buốt răng, sốt nhẹ, nhiễm trùng, áp xe răng... Nếu bạn gặp phải bất kỳ triệu chứng nào khi mọc răng khôn, bạn nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được tư vấn và điều trị.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Răng khôn có thể mọc bình thường, nhưng cũng có thể mọc lệch, mọc ngầm, mọc kẹt, gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng. Trước khi đi vào tìm hiểu quy trình nhổ răng khôn thì cùng xem xét vì sao phải loại bỏ chiếc răng này. Bạn cần nhổ đi răng khôn khi xảy ra các trường hợp sau đây:

 • Răng mọc lệch, bị kẹt dưới nướu gây đau nhức: Nguyên nhân thường thấy và buộc bạn phải nhổ đi răng khôn là do nó mọc sai vị trí, gây sưng tấy, đau nhức, khiến cơ hàm cử động khó khăn, thậm chí ảnh hưởng đến dây thần kinh và tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.
 • Răng khôn bị sâu: Vì nằm ở cuối cùng trong xương hàm nên khó vệ sinh, thức ăn dễ mắc vào đó gây sâu răng. Khi răng bị sâu cần phải loại bỏ sớm để tránh lây lan sang răng hàm bên cạnh.
 • Răng viêm nhiễm, gây đau nhiều: Răng bị viêm nặng, ảnh hưởng đến tủy răng có thể làm hoại tử xương hàm, vậy nên cần nhổ răng khôn ngay để không gây tác động xấu đến sức khỏe.
Quy trình nhổ răng khôn diễn ra như thế nào
Quy trình nhổ răng khôn diễn ra như thế nào?*

Quyết định nhổ răng khôn thường dựa trên một số yếu tố như đau đớn, viêm nhiễm, tình trạng của răng khôn, ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe nướu và răng lân cận. Bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra kỹ thuật, hình ảnh để xác định liệu trường hợp của bạn có cần nhổ răng khôn hay không.

Trường hợp khuyến cáo không nên nhổ răng khôn

Mặc dù việc quyết định nhổ răng khôn thường do bác sĩ nha khoa đưa ra dựa trên tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, nhưng có một số đối tượng không nên nhổ răng khôn hoặc cần xem xét cẩn thận trước khi thực hiện quá trình này.

 • Những người có hệ thống miễn dịch suy giảm có thể có nguy cơ cao hơn về nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể cân nhắc xem liệu quá trình nhổ có đem lại lợi ích lớn hơn nguy cơ nhiễm trùng hay không.
 • Những người có các tình trạng sức khỏe nền như tiểu đường, bệnh tim, hay các vấn đề y tế khác có thể cần sự quan sát và đánh giá kỹ lưỡng trước khi quyết định nhổ răng khôn.
 • Nếu bệnh nhân đang mắc các vấn đề nhiễm trùng trong vùng miệng, bác sĩ có thể tạm hoãn quá trình nhổ răng khôn cho đến khi tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát.
 • Những người đã trải qua phẫu thuật răng hàm mặt trong quá khứ có thể cần sự chăm sóc đặc biệt và đánh giá cẩn thận khi xem xét việc nhổ răng khôn.
 • Những người có rối loạn đông máu hoặc đang sử dụng thuốc chống đông có thể phải được đánh giá kỹ lưỡng về nguy cơ chảy máu trước và sau quá trình nhổ răng khôn.

Quy trình nhổ răng khôn không đau tại bệnh viện

Muốn nhổ răng an toàn cần phải tuân thủ theo quy trình chuẩn, tại các phòng khám nha khoa uy tín đa phần sẽ hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân để việc điều trị răng miệng diễn ra thuận lợi. Dưới đây là quy trình nhổ răng khôn được thực hiện bởi Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Đến bệnh viện để kiểm tra tình hình răng miệng

Đầu tiên, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra tình hình răng miệng. Nếu bạn có bệnh lý nào khác sẽ điều trị trước khi nhổ răng, tránh xảy ra tình trạng không mong muốn. Bên cạnh đó, bước này cũng giúp nha sĩ xác định được sơ bộ những việc cần phải làm để nhổ răng khôn cho bệnh nhân.

Đến bệnh viện để kiểm tra tình hình răng miệng
Đến bệnh viện để kiểm tra tình hình răng miệng*

Bước 2: Chụp X-quang

Bác sĩ có thể thực hiện một số bước kiểm tra, bao gồm xem xét vị trí của răng khôn trong nướu và xác định xem chúng có đang mọc đúng cách hay không. Một số bức xạ hình ảnh như x-quang có thể được sử dụng để xem xét cấu trúc bên trong và xác định vị trí chính xác của răng khôn.

Điều này là quan trọng vì không phải tất cả mọi người đều cần nhổ răng khôn, quyết định nhổ răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, hình dạng, tình trạng của răng khôn cũng như ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe nướu và răng lân cận.

Bước 3: Vệ sinh khoang miệng và gây tê

Bác sĩ nha khoa hoặc trợ lý y tế thực hiện vệ sinh trong khoang miệng, đảm bảo vùng này được làm sạch, không có vi khuẩn nào gây nhiễm trùng. Họ có thể sử dụng dung dịch vệ sinh miệng hoặc hút bọt nước để loại bỏ tạp chất và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nhổ.

Trước khi nhổ răng, bác sĩ gây tê để đảm bảo bệnh nhân không cảm nhận đau trong suốt quá trình nhổ. Có thể sử dụng thuốc gây tê tại chỗ hoặc áp dụng gây tê toàn bộ cơ thể, tùy thuộc vào quyết định của bác sĩ và mong muốn của bệnh nhân. Đồng thời, bác sĩ cũng thông báo cho bệnh nhân về việc họ sẽ cảm thấy gì và cung cấp mọi thông tin cần thiết để bệnh nhân cảm thấy an tâm và thoải mái.

Quy trình nhổ răng khôn không đau tại bệnh viện
Quy trình nhổ răng khôn không đau tại bệnh viện*

Bước 4: Nhổ răng khôn

Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, quá trình nhổ răng khôn được tiến hành trong điều kiện vô trùng, mọi vật liệu, dụng cụ sử dụng đều sát khuẩn kỹ lưỡng. Hiện có 2 phương pháp nhổ răng phổ biến, tùy vào nhu cầu của bệnh nhân, bác sĩ sẽ áp dụng kỹ thuật nhổ răng phù hợp sau khi đã thảo luận với bạn:

Đối với cách nhổ răng truyền thống: Nha sĩ dùng dao rạch một lớp ở nướu rồi lấy kìm, bẩy nha khoa đưa răng khôn ra khỏi hàm, dọn sạch chân răng, khâu vết mổ lại và vệ sinh vết thương.

Đối với phương pháp sóng siêu âm Piezotome: Cách này hiện đại, ít đau hơn so với nhổ răng khôn truyền thống. Thay vì dùng dao rạch thì mũi khoan của thiết bị (chỉ mỏng 0.2 đến 0.5mm) tác động vào nướu nhẹ nhàng và đưa răng khôn ra ngoài. Sau đó, sóng siêu âm sẽ khóa mạch máu lại, giúp vết thương không bị chảy nhiều máu, hạn chế tối đa tình trạng sưng viêm.

quy trình nhổ răng khôn bị sâu
Quy trình nhổ răng khôn bị sâu*
quy trình nhổ răng khôn mọc lệch
Quy trình nhổ răng khôn mọc lệch*
quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm
Quy trình nhổ răng khôn mọc ngầm*

Bước 5: Kê đơn thuốc, hẹn lịch tái khám

Sau khi nhổ răng khôn xong, bác sĩ kê đơn thuốc giúp quá trình phục hồi của bệnh nhân diễn ra nhanh chóng. Thuốc có thể bao gồm thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Và dặn dò kỹ lưỡng về chế độ vệ sinh, chăm sóc răng miệng để vết thương mau lành.

Tìm hiểu thêm về : Xét nghiệm máu nhổ răng khôn bao nhiêu tiền ?

Lưu ý rằng quá trình nhổ răng khôn có thể gặp phải một số rủi ro và tình huống không mong muốn. Do đó, bệnh nhân cần lắng nghe cụ thể phân tích ban đầu của bác sĩ cũng như kế hoạch hồi phục sau nhổ răng khôn.

Một số biến chứng thường gặp sau nhổ răng số 8

Trong hầu hết các trường hợp, nhổ răng số 8 là an toàn và không gây biến chứng. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp có thể xảy ra biến chứng, chẳng hạn như:

 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng là biến chứng thường gặp sau khi nhổ răng khôn. Nhiễm trùng có thể xảy ra do vi khuẩn xâm nhập vào vết thương nhổ răng.
 • Chảy máu: Chảy máu là một tác dụng phụ bình thường sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, nếu chảy máu kéo dài hơn 24 giờ, bạn nên liên hệ với bác sĩ nha khoa.
 • Đau nhức: Đau nhức là một tác dụng phụ bình thường sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, nếu đau nhức dữ dội, bạn nên liên hệ với bác sĩ nha khoa.
 • Sưng tấy: Sưng tấy là một tác dụng phụ bình thường sau khi nhổ răng. Sưng tấy thường sẽ giảm dần trong vòng vài ngày.
 • Tổn thương các mô mềm xung quanh: Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, bác sĩ nha khoa có thể cần phải sử dụng lực mạnh để nhổ răng. Điều này có thể gây tổn thương đến các mô mềm xung quanh, chẳng hạn như nướu, xương hàm, dây thần kinh.
 • Gãy răng: Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, bác sĩ nha khoa có thể cần phải sử dụng dụng cụ để cắt răng. Điều này có thể làm gãy răng, khiến việc nhổ răng trở nên khó khăn hơn.

Cần làm gì để hạn chế sự khó chịu sau khi nhổ răng khôn?

Bạn đã biết được quy trình nhổ răng khôn diễn ra như thế nào rồi. Dưới đây chúng tôi chia sẻ thêm cho bạn một số lưu ý để giảm thiểu cảm giác khó chịu cũng như biến chứng có thể xảy đến sau khi nhổ răng khôn.

Khắc phục tình trạng máu chảy

Thông thường, sau khi nhổ răng máu chảy ra nhiều, bệnh nhân cần cắn chặt cuộn gòn (hoặc miếng gạc) để hạn chế máu tuôn ra. Vài ngày tiếp theo, máu vẫn có thể rỉ ra hòa với nước bọt nên bạn thấy có chất dịch màu hồng nhạt tiết ra trong khoang miệng. Điều này là hoàn toàn bình thường, nó sẽ tự mất sau 3 - 4 ngày tiếp theo. Nếu bạn vẫn thấy máu chảy ra nhiều hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Để ý các cơn đau sau khi hết thuốc tê

Dĩ nhiên, sau khi hết thuốc tê bạn sẽ cảm thấy đau ở vị trí mới nhổ răng. Lúc này hãy dùng thuốc giảm đau mà bác sĩ kê để dễ chịu hơn. Với trường hợp răng khôn mọc sâu, khó lấy thì tình trạng sưng má xuất hiện lâu hơn, đôi khi nó còn ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày của bạn.

Bạn hãy ăn thực phẩm mềm, dạng lỏng như cháo, súp, uống sữa, canh,... trong mấy ngày đầu. Khi nhận thấy triệu chứng sưng má không giảm mà còn nặng thêm bạn hãy đến nha khoa để kiểm tra.

Cần làm gì để hạn chế sự khó chịu sau khi nhổ răng khôn
Cần làm gì để hạn chế sự khó chịu sau khi nhổ răng khôn?*

Vệ sinh răng miệng ở vị trí mới nhổ

Khi nhổ răng khôn xong ở vị trí mới nhổ xuất hiện hố nhỏ, tùy vào cơ địa mỗi người mà nó sẽ được lấp đầy lại trong vòng 1 đến 2 tháng. Muốn hạn chế thức ăn rơi vào lỗ đó bạn hãy ăn uống cẩn thận, dùng nước muối sinh lý súc miệng để thức ăn thừa trôi ra ngoài.

Đặc biệt lưu ý không được dùng tăm hay vật nhọn lấy thức ăn ra vì điều này rất dễ làm nướu bị tổn thương thêm lần nữa, gây chảy máu, nhiễm khuẩn trên cung hàm.

Bảo vệ răng miệng bằng chế độ chăm sóc khoa học

Thực tế cho thấy, chỉ khi nào gặp phải các bệnh lý về răng miệng gây đau nhức, khó chịu hoặc ảnh hưởng đến chức năng răng thì chúng ta mới nghĩ đến việc chăm sóc, vệ sinh răng hoặc đến bệnh viện để thăm khám, điều trị. Tuy nhiên, lúc này, việc chú tâm vào sức khỏe nha khoa dường như đã khá muộn.

Thay vì phải điều trị các bệnh lý răng miệng, bạn nên bảo vệ sức khỏe răng hàm mặt ngay từ đầu để để ngăn ngừa và hạn chế tối đa chúng, giúp hàm răng luôn trắng sáng, chắc khỏe, hoàn thiện.

Chăm sóc răng miệng đúng cách là một trong những cách quan trọng để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Một chế độ chăm sóc răng miệng khoa học bao gồm các bước sau:

Đánh răng: Đánh răng là bước quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng. Bạn cần đánh răng hai lần trong ngày, vào buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ. Thời gian đánh răng mỗi lần khoảng 2 - 3 phút.

Chải răng đúng cách: Để đánh răng đúng cách, bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng mềm với lông bàn chải tròn và kem đánh răng có chứa fluoride. Bạn nên chải răng theo chuyển động tròn, nhẹ nhàng chải tất cả các bề mặt của răng, bao gồm cả mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai.

Sử dụng chỉ nha khoa: Chỉ nha khoa giúp loại bỏ thức ăn thừa và mảng bám ở những nơi bàn chải đánh răng không thể tiếp cận được. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên, tốt nhất là 1 ngày 1 lần.

Vệ sinh lưỡi: Lưỡi cũng là nơi tích tụ mảng bám và vi khuẩn. Bạn nên vệ sinh lưỡi một lần mỗi ngày trở lên bằng bàn chải đánh răng hoặc dụng cụ vệ sinh lưỡi chuyên dụng.

Súc miệng: Súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn và mảng bám còn sót lại sau khi đánh răng. Bạn nên súc miệng bằng nước súc miệng có chứa fluoride một lần mỗi ngày trở lên.

Khám răng định kỳ: Bạn nên khám răng định kỳ 6 tháng một lần để được bác sĩ nha khoa kiểm tra và phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng.

Quy trình nhổ răng khôn không đau tại bệnh viện
Chườm đá lạnh giảm đau sau nhổ răng*

Chế độ chăm sóc răng miệng khoa học luôn cần thiết để chúng ta duy trì và bảo vệ hàm răng chắc khỏe của mình. Bên cạnh đó, việc ăn uống, các loại thực phẩm, thức uống sử dụng cũng ảnh hưởng trực tiếp đến răng - hàm - nướu. Theo đó, cần lưu ý việc ăn uống như sau:

 • Hạn chế ăn đồ ngọt và đồ uống có đường: Đồ ngọt và đồ uống có đường là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây sâu răng.
 • Hạn chế ăn thực phẩm quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh: Thực phẩm quá cứng, quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm mẻ răng hoặc gây tổn thương nướu.
 • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây sâu răng, viêm nướu, các bệnh lý răng miệng khác. Thuốc lá cũng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nên không được khuyến khích sử dụng với mọi đối tượng.
 • Tránh uống rượu bia: Rượu bia có thể làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu. Hơn nữa, rượu bia cũng là những loại thức uống ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu dùng quá nhiều, dùng thường xuyên. Vì vậy, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia để bảo vệ răng và sức khỏe nhé.

Bằng cách thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng khoa học cùng việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, thúc đẩy răng chắc khỏe và hạn chế các thực phẩm, đồ uống có hại cho răng, bạn có thể bảo vệ răng miệng khỏe mạnh, tự tin nở nụ cười rạng rỡ mỗi ngày.

Quy trình nhổ răng khôn đã được chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên đây. Việc nhổ răng khôn tại nha khoa uy tín là điều cực kỳ quan trọng, đảm bảo răng khôn lấy sạch chân, không gây đau nhức nhiều, hạn chế tình trạng nhiễm trùng. Nếu bạn đang muốn loại bỏ chiếc răng nhiều “phiền phức” này hãy đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để bác sĩ kiểm tra và hỗ trợ nhé!

Trả lời