Niềng răng móm

Theo dõi: Google New

Niềng răng móm giúp hàm răng đều đặn và khớp cắn cân đối hơn. Hiện nay, chúng ta có nhiều loại khí cụ chỉnh sửa răng móm như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng không mắc cài để lựa chọn. Nếu bạn chưa xác định được loại niềng răng phù hợp, hãy để bác sĩ của Răng Hàm Mặt Sài Gòn tư vấn nhé!

Tùy thuộc vào tình trạng móm và nguyên nhân gây móm của từng người, Bác sĩ sẽ lên kế hoạch chỉnh nha với khí cụ niềng răng phù hợp. Vậy sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu quá trình niềng răng móm và các loại khí cụ chỉnh răng móm thông qua sự phân tích của bác sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn.

Nguyên nhân khiến hàm răng bị móm là gì?

Răng móm là tình trạng răng hàm dưới nhô ra ngoài so với răng hàm trên hoặc trùm lên răng hàm trên. Khi nhìn thẳng, răng hàm dưới sẽ che phủ một phần răng hàm trên. Tình trạng này có thể gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong ăn nhai và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Niềng răng móm
Răng móm gây ảnh hưởng thẩm mỹ và khớp cắn*

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng móm, bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Đây là nguyên nhân phổ biến gây móm. Nếu bố mẹ hoặc người thân trong gia đình bị móm thì khả năng con cái bị móm cũng cao hơn.
 • Thói quen xấu: Một số thói quen xấu như mút tay, cắn móng tay, đẩy lưỡi,... có thể khiến hàm răng bị lệch lạc, trong đó có tình trạng móm.
 • Chấn thương hàm mặt: Chấn thương hàm mặt có thể làm cho hàm răng bị lệch lạc, trong đó có tình trạng móm.
 • Các bệnh lý răng miệng: Một số bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, sâu răng,... có thể khiến hàm răng bị lệch lạc, trong đó có tình trạng móm.

Dựa trên nguyên nhân gây móm, có thể chia móm thành hai loại chính:

 • Móm do răng: Trong trường hợp này, răng hàm dưới phát triển quá mức hoặc răng hàm trên phát triển kém, khiến hai hàm răng không khớp với nhau.
 • Móm do xương hàm: Trong trường hợp này, xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc xương hàm trên phát triển kém, khiến hai hàm răng không khớp với nhau.

Để xác định chính xác nguyên nhân gây móm, bạn cần đến gặp bác sĩ chỉnh nha để được thăm khám và tư vấn.

Vì sao phải sớm điều trị răng móm?

Răng móm là tình trạng rất phổ biến và nó gây không ít phiền toái cho người bệnh. Tình trạng này có thể gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong ăn nhai và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Niềng răng móm
Răng đều đặn tạo hiệu ứng thẩm mỹ cao trên gương mặt*

Sớm điều trị răng móm mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

 • Cải thiện thẩm mỹ: Răng móm khiến khuôn mặt mất cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Điều trị răng móm sớm sẽ giúp cải thiện thẩm mỹ, giúp khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn.
 • Cải thiện khớp cắn: Răng móm có thể khiến khớp cắn không chính xác, gây khó khăn trong ăn nhai và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. Điều trị răng móm sớm sẽ giúp cải thiện khớp cắn, giúp ăn nhai dễ dàng và thoải mái hơn.
 • Ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng: Răng móm có thể khiến thức ăn tích tụ ở các kẽ răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu,... Điều trị răng móm sớm sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng này.

Ngoài ra, điều trị răng móm sớm cũng giúp giảm thiểu chi phí và thời gian điều trị. Độ tuổi phù hợp để điều trị răng móm là từ 10 đến 18 tuổi. Đây là giai đoạn xương hàm đang phát triển, việc điều trị sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Các phương pháp niềng răng móm hiện nay

Răng móm có thể được điều trị bằng cách niềng răng. Niềng răng là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung để di chuyển răng đến vị trí mong muốn. Thời gian niềng răng móm thường kéo dài từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào mức độ móm.

Sau khi kiểm tra cấu tạo răng cũng như cấu trúc xương hàm của từng người, xác định chính xác nguyên nhân gây móm và mức độ móm, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn một trong các khí cụ niềng răng sau:

Niềng răng sử dụng mắc cài kim loại

Niềng răng sử dụng mắc cài kim loại là phương pháp niềng răng truyền thống và phổ biến hiện nay. Phương pháp này sử dụng mắc cài kim loại được gắn vào mặt ngoài của răng để tạo lực kéo, giúp răng di chuyển đến vị trí mong muốn.

Ưu điểm:

- Hiệu quả cao: Niềng răng móm sử dụng mắc cài kim loại có thể giúp cải thiện tình trạng móm hiệu quả, giúp răng đều đặn và khớp cắn chuẩn xác hơn.

- Chi phí hợp lý: Mắc cài kim loại có giá thành thấp hơn so với các loại mắc cài khác như mắc cài sứ, mắc cài tự đóng,...

- Thời gian niềng răng tương đối ngắn: Niềng răng móm sử dụng mắc cài kim loại thường có thời gian niềng răng từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào mức độ móm của răng.

Niềng răng móm
Nên niềng răng móm sớm để đạt hiệu quả cao*

Nhược điểm:

- Khó vệ sinh răng miệng: Mắc cài kim loại có thể khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, do đó bạn cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng.

- Dễ bị lộ mắc cài: Mắc cài kim loại được gắn bên ngoài răng nên có thể bị lộ ra khi cười nói.

Niềng răng thẩm mỹ mắc cài với mặt sứ thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ mắc cài với mặt sứ thẩm mỹ là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài kim loại được bọc sứ thẩm mỹ. Mắc cài sứ thẩm mỹ có màu sắc tương tự màu răng, giúp che đi mắc cài, mang lại tính thẩm mỹ cao hơn.

Ưu điểm:

- Tính thẩm mỹ cao: Mắc cài sứ thẩm mỹ có màu sắc tương tự màu răng, giúp che đi mắc cài khi cười nói.

- Hiệu quả cao: Phương pháp niềng răng này mang lại hiệu quả tương đương với niềng răng mắc cài kim loại thông thường.

- Thời gian niềng răng tương đối ngắn: Niềng răng thẩm mỹ mắc cài với mặt sứ thẩm mỹ thường có thời gian niềng răng từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng.

Nhược điểm:

- Chi phí cao: Phương pháp niềng răng này có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại thông thường.

- Khó vệ sinh răng miệng: Mắc cài sứ thẩm mỹ có thể bám thức ăn, vi khuẩn, do đó bạn cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng.

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng

Niềng răng bằng mắc cài tự đóng là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài được gắn trên răng và có chốt tự đóng, giúp cố định dây cung trong mắc cài mà không cần sử dụng dây thun. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp răng đều đặn, khớp cắn chuẩn xác mà vẫn đảm bảo tính thoải mái cho người niềng răng.

Ưu điểm:

- Tính thẩm mỹ cao: Mắc cài tự đóng có kích thước nhỏ, màu sắc tương tự màu răng, giúp che đi mắc cài khi cười nói.

- Hiệu quả cao: Phương pháp niềng răng này mang lại hiệu quả tương đương với niềng răng mắc cài kim loại thông thường.

- Thời gian niềng răng tương đối ngắn: Niềng răng bằng mắc cài tự đóng thường có thời gian niềng răng từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng.

- Thoải mái: Mắc cài tự đóng không cần sử dụng dây thun, do đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi niềng răng.

Niềng răng móm
Niềng răng với hệ thống mắc cài tự đóng*

Nhược điểm:

- Chi phí cao: Phương pháp niềng răng này có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài truyền thống thủ công.

- Khó vệ sinh răng miệng: Cũng là một loại niềng răng cố định bằng mắc cài, niềng răng tự đóng gây khó khăn cho người bệnh trong việc làm sạch răng, khí cụ chỉnh nha.

Niềng răng thẩm mỹ với mắc cài mặt trong

Niềng răng thẩm mỹ với mắc cài mặt trong là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Phương pháp này mang lại tính thẩm mỹ cao, không lộ mắc cài khi cười nói.

Ưu điểm:

- Tính thẩm mỹ cao: Mắc cài mặt trong được gắn vào mặt trong của răng, do đó không thể nhìn thấy khi cười nói.

- Hiệu quả cao: Phương pháp niềng răng này mang lại hiệu quả tương đương với niềng răng mắc cài kim loại thông thường.

- Thời gian niềng răng tương đối ngắn: Niềng răng thẩm mỹ với mắc cài mặt trong thường có thời gian niềng răng từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng.

- Thoải mái: Mắc cài mặt trong ít cọ xát với môi, má và nướu, do đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi niềng răng.

Nhược điểm:

- Chi phí cao: Trong số các loại niềng răng mắc cài cố định, niềng răng trong có thể là phương pháp có chi phí áp dụng cao.

- Khó vệ sinh răng miệng: Vì gắn mặt bên trong của răng nên việc vệ sinh răng miệng so với các phương pháp khác thậm chí còn khó khăn hơn.

- Có thể gây đau nhức: Trong thời gian đầu niềng răng, bạn có thể bị đau nhức nhẹ ở răng và hàm.

Niềng răng không mắc cài Invisalign và 3D Clear Aligner

Niềng răng không mắc cài Invisalign và 3D Clear Aligner là hai phương pháp niềng răng sử dụng khay niềng trong suốt để nắn chỉnh răng. Cả hai phương pháp đều mang lại tính thẩm mỹ cao, giúp răng đều đặn, khớp cắn chuẩn xác mà không cần sử dụng mắc cài.

Ưu điểm chung của hai phương pháp

- Tính thẩm mỹ cao: Khay niềng trong suốt có thể tháo lắp dễ dàng, do đó không thể nhìn thấy khi cười nói.

- Hiệu quả cao: Cả hai phương pháp đều mang lại hiệu quả tương đương với niềng răng mắc cài thông thường.

- Thời gian niềng răng tương đối ngắn: Niềng răng không mắc cài Invisalign và 3D Clear Aligner thường có thời gian niềng răng từ 1 đến 2 năm, tùy thuộc vào mức độ lệch lạc của răng.

Niềng răng không mắc cài 3d Clear
Niềng răng thẩm mỹ với khay niềng nhựa trong suốt
Ưu điểm riêng của Invisalign

Có thể điều chỉnh theo từng giai đoạn: Khay niềng Invisalign được thiết kế theo từng giai đoạn điều trị, do đó có thể điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với tình trạng răng của bạn.

Có thể sử dụng cho các trường hợp phức tạp: Invisalign có thể sử dụng cho các trường hợp lệch lạc răng phức tạp, chẳng hạn như hô, móm, khớp cắn sâu,...

Ưu điểm riêng của 3D Clear Aligner

Giá thành thấp hơn Invisalign: 3D Clear Aligner có giá thành thấp hơn Invisalign, do đó phù hợp với nhiều đối tượng.

Có thể điều chỉnh lực kéo theo từng giai đoạn: 3D Clear Aligner có thể điều chỉnh lực kéo theo từng giai đoạn điều trị, do đó có thể giảm thiểu tình trạng đau nhức khi niềng răng.

Nhược điểm chung của hai phương pháp

- Chi phí cao: Cả hai phương pháp đều có chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài thông thường.

- Khó vệ sinh răng miệng: Khay niềng trong suốt có thể bị bám thức ăn, tích tụ vi khuẩn, do đó bạn cần chú ý đến việc vệ sinh răng miệng khi niềng răng.

Phẫu thuật cắt xương hàm kết hợp niềng răng hàm móm

Phẫu thuật cắt xương hàm kết hợp niềng răng hàm móm là phương pháp điều trị móm sử dụng cả phẫu thuật và niềng răng. Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp móm do xương hàm, không thể điều trị bằng niềng răng đơn thuần. Vì vậy, bạn hãy đến nha khoa gặp bác sĩ để được tư vấn giải pháp chỉnh răng móm phù hợp giúp tiết kiệm thời gian và tối ưu hiệu quả niềng răng.

Niềng răng móm cho những đối tượng nào?

Chỉnh răng móm bằng phương pháp niềng răng phù hợp với cả người trưởng thành và trẻ nhỏ. Đối với từng thời điểm, bác sĩ sẽ có kế hoạch chỉnh nha phù hợp:

Trường hợp nên niềng răng - chỉnh nha
Trường hợp nên niềng răng - chỉnh nha*

Niềng răng móm cho trẻ em

Bác sĩ nha khoa nhấn mạnh, niềng răng ở trẻ em sẽ đạt được hiệu quả nhanh chóng hơn vì lúc này hệ thống cơ xương vẫn còn đang phát triển nên răng sẽ dễ dàng dịch chuyển hơn. Hơn nữa, nếu được niềng răng chỉnh nha sớm trước 16 tuổi, thì tỉ lệ phải nhổ răng số 4 để chỉnh nha (là răng thứ tư đếm từ răng cửa là số 1 vào trong, kế bên răng nanh) sẽ được giảm xuống dưới 10%!

Niềng răng khi còn nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giao tiếp và sinh hoạt thường ngày. Vậy nên, nếu nhận thấy hàm răng của con em mình bị hô móm hoặc lệch lạc, bạn nên đến các bé đến nha khoa kiểm tra và tiến hành chỉnh nha sớm có thể.

Niềng răng móm cho người trưởng thành

Đối người trưởng thành, khối xương hàm và các cơ mặt đã được cố định rồi nên khó thay đổi cũng như việc chỉnh nha sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, với kỹ thuật niềng răng tiên tiến và khí cụ chỉnh nha phù hợp, hàm răng sẽ của người lớn vẫn sẽ trở nên đều đẹp như ý.

Quy trình niềng răng móm cơ bản tại nha khoa

Niềng răng chỉnh nha là quá trình điều trị lâu dài và phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải có trình độ chuyên môn vững càng, am hiểu về cấu trúc răng - hàm. Đồng thời bác sĩ chỉnh nha phải luôn đồng hành cùng bệnh nhân qua từng giai đoạn. Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Quy trình niềng răng móm được tiến hành trong điều kiện vô trùng, thao tác tuân thủ mọi quy định nghiêm ngặt, cụ thể như sau:

1. Thăm khám và tư vấn

Bác sĩ chỉnh nha sẽ thăm khám, chụp X-quang răng và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng răng của bạn. Bác sĩ cũng sẽ giải thích cho bạn về quy trình niềng răng, chi phí và thời gian điều trị. Tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn, bác sĩ chỉnh nha sẽ tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp.

Niềng răng móm
Lấy dấu răng bằng mẫu thạch cao*

2. Gắn mắc cài

Trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cho răng của bạn để giảm đau trong quá trình gắn mắc cài. Gây tê cục bộ sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn trong quá trình gắn mắc cài. Sau đó làm sạch răng của bạn để loại bỏ các mảng bám và vi khuẩn. Điều này sẽ giúp đảm bảo mắc cài được gắn chắc chắn và không bị bong, gãy.

Sử dụng keo dính nha khoa chuyên dụng để gắn mắc cài lên răng. Mắc cài được gắn ở mặt trước hoặc mặt sau của răng, tùy thuộc vào phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Bạn có thể cảm thấy đau nhức nhẹ trong vài ngày sau khi gắn mắc cài. Tình trạng này sẽ giảm dần theo thời gian.

3. Đặt dây cung

Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ đặt dây cung vào mắc cài để tạo lực kéo, giúp răng di chuyển. Dây cung thường được làm bằng thép không gỉ, có nhiều kích thước khác nhau. Bác sĩ chỉnh nha sẽ lựa chọn dây cung phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn và đồng nhất với bộ mắc cài.

4. Điều chỉnh lực kéo

Lực kéo được điều chỉnh bằng cách thay dây cung hoặc thay các thun cố định dây cung. Bác sĩ chỉnh nha sẽ điều chỉnh lực kéo theo từng giai đoạn điều trị để răng di chuyển một cách an toàn và hiệu quả.

Tần suất điều chỉnh lực kéo phụ thuộc vào mức độ móm của răng và tình trạng răng miệng của bạn. Thông thường, bạn cần tái khám định kỳ 6-8 tuần một lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng và điều chỉnh lực kéo.

5. Tháo mắc cài

Quy trình tháo mắc cài thường diễn ra trong khoảng 30 phút. Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tháo các mắc cài và dây cung. Sau khi tháo mắc cài, bạn cần đeo hàm duy trì để giữ cho răng ổn định ở vị trí mới.

Niềng răng móm
Cần đeo hàm duy trì để giữ tính ổn định cho răng*

6. Mang hàm duy trì

Răng có xu hướng tự di chuyển trở lại vị trí ban đầu sau khi niềng răng. Do đó, bạn cần đeo hàm duy trì để giữ cho răng ổn định ở vị trí mới. Nếu bạn không đeo hàm duy trì theo chỉ định của bác sĩ, răng có thể bị xô lệch trở lại, ảnh hưởng đến hiệu quả niềng răng.

Thời gian đeo hàm duy trì phụ thuộc vào mức độ móm của răng và tình trạng răng miệng của bạn. Thông thường, bạn cần mang hàm duy trì từ 6 tháng đến 2 năm sau khi tháo mắc cài.

Điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng móm

Quá trình điều trị chỉnh nha - niềng răng móm thường kéo dài từ 1 - 3 năm, điều này cũng tùy thuộc vào mức độ móm của răng. Theo đó, để sớm sở hữu hàm răng đều đặn như mong đợi, bạn cần lưu ý:

Niềng răng móm
Cần áp dụng chế độ ăn uống phù hợp khi niềng răng*
 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ: Bác sĩ chỉnh nha sẽ đưa ra kế hoạch điều trị phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn. Bạn cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả niềng răng.
 • Chăm sóc răng miệng đúng cách: Trong quá trình niềng răng, bạn cần chăm sóc răng miệng đúng cách để tránh mắc cài bị bong, gãy và ngăn ngừa sâu răng. Bạn cần đánh răng 2 lần/ngày trở lên, sử dụng chỉ nha khoa 1 lần/ngày  trở lên và khám răng định kỳ 6 tháng/lần.
 • Chuẩn bị tâm lý vững vàng: Niềng răng móm có thể gây đau nhức trong thời gian đầu. Bạn cần chuẩn bị một tinh thần tốt để thích ứng, giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và mang lại hiệu quả cao.
Niềng răng móm
Vệ sinh răng kỹ lưỡng trong quá trình niềng*

Niềng răng móm là phương pháp niềng răng chỉnh nha hỗ trợ điều trị hiệu quả đối với khuyết điểm răng móm, đem lại khuôn mặt xinh xắn, nụ cười đẹp rạng rỡ cho bạn. Nếu bạn không may bị móm và muốn tham gia vào quá trình chỉnh nha, hãy đến ngay Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, bác sĩ sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp, hiệu quả với từng trường hợp răng - hàm. 

Trả lời