Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?

Theo dõi: Google New

Nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối cùng với một chế độ chăm sóc lành thương hiệu quả chính là thông tin bạn nên nắm rõ để có quá trình phục hồi thuận lợi sau loại bỏ chiếc răng số 8 đầy phiền toái này. Nếu bạn sắp phải trải qua quá trình nhổ răng khôn và đang cảm thấy lo lắng, hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây!

Không phải ai sau khi kiểm tra tại nha khoa đều cần phải nhổ răng khôn. Tuy nhiên, theo thống kê có tới 70% tỉ lệ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, mọc ngang, lợi trùm gây ảnh hưởng sức khỏe. Và đa phần chúng đều được chỉ định nhổ răng. Vậy bạn cần phải lưu ý những gì? Chải răng như thế nào? Nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối? Ăn uống như thế nào?

Một số thông tin bạn nên biết về răng khôn

Răng khôn là loại răng cối thứ ba, thường nằm ở phía cuối của hàm và thường xuất hiện trong khoảng độ tuổi từ 17 đến 25. Răng khôn có chức năng như các răng cối lớn khác, là nghiền nát thức ăn. 

Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?
Răng khôn mọc muộn gây nên nhiều vấn đề*

Chính vì răng khôn thường mọc ở phía cuối hàm và thường không có đủ không gian để phát triển một cách thẳng, nên chúng thường mọc lệch hoặc nảy mọc ngầm, tạo nên nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng.

Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể gây ra một số vấn đề cho sức khỏe răng miệng, bao gồm:

  • Mắc kẹt thức ăn: Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể làm thức ăn bị mắc kẹt ở xung quanh răng, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, xâm nhập dẫn tới sâu răng, viêm nướu, nha chu...
  • Tiêu xương: Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể làm tiêu xương xung quanh răng, gây đau nhức, thậm chí là mất răng.
  • Viêm nhiễm: Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm có thể tạo điều kiện cho việc phát sinh vấn đề sức khỏe, bao gồm cả viêm nhiễm, đau nhức và có thể kèm theo triệu chứng như sốt.
  • U nang: Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm có thể gây u nang, là một khối mô lấp đầy chất lỏng, có thể gây đau nhức, thậm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?
Quá trình mọc răng khôn thường xuyên gây đau nhức*

Nếu răng khôn mọc một cách tự nhiên và không tạo ra vấn đề gì về sức khỏe răng miệng, bạn có thể quyết định giữ lại răng khôn. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm, gây ra các vấn đề cho sức khỏe răng miệng thì bạn cần phải nhổ bỏ răng khôn.

Các dạng mọc ở răng khôn cần nhổ bỏ

Nhiều người cho răng, khi răng khôn mọc gây đau đớn thì cần phải nhổ bỏ. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, rất nhiều trường hợp răng khôn mọc gây đau nhức kéo dài nhưng vẫn không nhận được chỉ định nhổ bỏ sau khi thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng. Để biết răng khôn của bạn có cần nhổ bỏ hay không, bạn nên đến khám nha khoa để được bác sĩ tư vấn.

Thông thường, các trường hợp mọc răng số 8 dưới đây nhận được chỉ định nhổ bỏ nhiều nhất (với những bệnh nhân có cơ địa ổn định, không đang mang thai, không mắc chứng máu khó đông, không đang mang thai hoặc cho con bú...):

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch là loại răng khôn mọc không thẳng hàng với các răng khác. Răng khôn mọc lệch có thể mọc nghiêng, mọc chéo, mọc xiên, mọc xoay,... Răng khôn mọc lệch có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, do đó cần được nhổ bỏ.

Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?
Có tới 70% răng khôn mọc được chỉ định nhổ*

Răng khôn mọc ngầm

Những răng khôn không nổi lên trên nướu, chúng mọc bán ngầm, toàn ngầm hoặc nửa ngầm. Răng khôn mọc ngầm có thể tạo ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, vì vậy việc nhổ bỏ chúng là cần thiết.

Việc nhổ bỏ răng khôn thường được thực hiện dưới gây tê cục bộ. Bác sĩ nha khoa rạch một đường nhỏ ở nướu răng để lấy răng khôn ra ngoài. Khi răng khôn được nhổ, có thể bạn sẽ phải đối mặt với cảm giác đau nhức, sưng nề trong vài ngày. Bác sĩ nha khoa kê đơn thuốc giảm đau và kháng sinh để giúp giảm đau, ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng.

Nhổ răng khôn có đau không? Có chảy máu không?

Trước khi tìm hiểu nhổ răng khôn xong súc miệng bằng gì, nha sĩ sẽ phân tích để giúp cách bệnh nhân hiểu rõ vì sao chế độ chăm sóc đúng cách sau khi nhổ răng khôn khá quan trọng.

Nhổ răng khôn có đau không?

Tùy thuộc vào quan niệm về sự đau đớn của mỗi người mà quyết định rằng nhổ răng khôn có đau hay không. Nhổ răng khôn có thể gây đau, nhưng mức độ đau sẽ phụ thuộc vào vị trí và hướng mọc của răng khôn cũng như cơ địa của mỗi người.

Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?
Nhổ răng khôn được tiến hành theo quy trình an toàn*

Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, trong quá trình nhổ răng khôn, bác sĩ gây tê cục bộ để bệnh nhân không cảm thấy đau hay khó chịu. Điều này cũng giúp hạn chế những rủi ro, viêm nhiễm diễn ra khi tiến hành loại bỏ răng số 8. Tuy nhiên, sau khi thuốc tê hết tác dụng, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức ở vị trí nhổ răng.

Để giúp bệnh nhân dễ chịu, hạn chế đau nhức sau nhổ răng, bác sĩ kê đơn thuốc ngừa viêm, giảm đau cùng một số hướng dẫn chăm sóc lành thương đặc biệt. Do đó, bạn chỉ cần làm đúng chỉ dẫn của nha sĩ, không nên quá lo lắng về vấn đề đau đớn hay không khi nhổ răng.

Nhổ răng khôn có chảy máu không?

Vấn đề nhổ răng khôn có chảy máu không cũng liên quan trực tiếp đến việc có nên súc miệng sau khi nhổ răng khôn. Theo đó, sau khi nhổ răng khôn, bạn có thể bị chảy máu nhẹ. Để cầm máu, bạn nên cắn chặt bông gòn hoặc gạc vào vị trí nhổ răng trong khoảng 30 phút.

Tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người bệnh, bác sĩ nhổ răng xem xét kê đơn thuốc hoặc áp dụng một số biện pháp hỗ trợ cầm máu. Khoảng sau 1 - 2 giờ sau nhổ răng, tình trạng chảy máu sẽ không còn tiếp diễn. Nếu bạn bị chảy máu không ngừng, hãy liên hệ với bác sĩ nha khoa ngay lập tức.

Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?

Về vấn đề nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối, bác sĩ cho hay: Không nên sử dụng nước muối để súc miệng ngay sau khi nhổ răng, bao gồm cả răng khôn. Nước muối có khả năng sát khuẩn cao, có thể gây mất tế bào mới hình thành ở vết thương nhổ răng, từ đó ảnh hưởng đến quá trình lành thương. Ngoài ra, súc miệng bằng nước muối cũng có thể gây kích ứng vết thương, khiến bạn bị đau và chảy máu nhiều hơn.

Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?
Không nên súc miệng ngay sau khi nhổ răng*

Tuy nhiên, sau khi nhổ răng khoảng 2 - 3 ngày, khi vết thương đã bắt đầu lành lại, bạn có thể súc miệng bằng nước muối sinh lý 0,9%. Nước muối sinh lý có độ pH trung tính, không gây kích ứng vết thương, giúp sát khuẩn và làm sạch khoang miệng.

Bên cạnh nhổ răng khôn súc miệng bằng gì, bạn cũng cần lưu ý nhiều yếu tố khác để quá trình lành thương diễn ra thuận lợi. Một số độ vệ sinh răng miệng, ăn uống lành mạnh cũng luôn thiết yếu để duy trì hàm răng chắc khỏe, hoàn thiện chức năng ăn nhai.

Sau nhổ răng khôn cần chăm sóc như thế nào?

Vấn đề chăm sóc răng miệng không chỉ được khuyến cáo sau nhổ răng khôn mà còn được khuyên phải duy trì lâu dài để bảo vệ răng, nướu, hàm khỏi các bệnh lý gây ảnh hưởng sức khỏe. Theo đó, không chỉ nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối hay không, bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bạn chế độ vệ sinh răng miệng, ăn uống khoa học.

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ giúp đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị và ngăn ngừa các biến chứng. Khi bác sĩ đưa ra chỉ định, họ đã cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố liên quan đến tình trạng sức khỏe của bạn, bao gồm mức độ nghiêm trọng của bệnh, khả năng đáp ứng với điều trị và các yếu tố cá nhân khác. Do đó, việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ là cách tốt nhất để đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc tốt nhất.

Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?
Nhổ răng khôn được chỉ định khi răng này mọc lệch, mọc ngầm*

Súc miệng

Sử dụng dung dịch súc miệng là một phương pháp giúp duy trì sự sạch sẽ của răng miệng, ngăn chặn sự hình thành mảng bám, cao răng, sâu răng và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe răng miệng. Súc miệng có thể được thực hiện bằng nước muối, nước súc miệng hoặc nước súc miệng thảo dược.

Bạn có thể súc miệng 2 lần/ngày, sáng và tối. Nếu bạn có các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như sâu răng, viêm nướu, bạn có thể súc miệng nhiều hơn theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên cần lưu ý:

  • Không nên súc miệng quá mạnh hoặc quá lâu, vì có thể làm tổn thương nướu.
  • Không nên súc miệng ngay sau khi ăn, vì có thể làm trôi thức ăn thừa trong miệng.
  • Không nên súc miệng nếu bạn đang bị ói mửa hoặc tiêu chảy, vì có thể làm tăng nguy cơ hít sặc.

Chải răng

Lựa chọn bàn chải đánh răng với lông mềm và sử dụng kem đánh răng được khuyên dùng. Trước khi chải răng, hãy ngâm bàn chải trong nước ấm khoảng 30 giây. Đặt lông bàn chải ở góc 45 độ so với nướu và thực hiện chuyển động tròn nhỏ, nhẹ nhàng. Chải sạch tất cả các bề mặt của răng, bao gồm mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai.

Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?
Chườm lạnh thường xuyên giúp giảm đau*

Chải lưỡi

Chải lưỡi là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn và mảng bám tích tụ trên lưỡi, giúp ngăn ngừa hôi miệng. Bạn nên chải lưỡi ít nhất 1 lần/ngày, tốt nhất là vào buổi sáng sau khi đánh răng.

Chọn dụng cụ cạo lưỡi hoặc bàn chải đánh răng lông mềm. Đưa lưỡi ra khỏi miệng nhiều nhất có thể. Đặt dụng cụ cạo lưỡi hoặc bàn chải đánh răng ở phía sau lưỡi. Chải nhẹ nhàng theo chuyển động từ sau ra trước. Súc miệng sạch với nước.

Dùng chỉ nha khoa

Hãy sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, những vị trí mà bàn chải đánh răng không thể tiếp cận được. Việc sử dụng chỉ nha khoa nên thực hiện ít nhất một lần mỗi ngày, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ. 

Tránh dùng chỉ nha khoa quá cứng, để tránh gây tổn thương cho nướu. Cũng không nên dùng chỉ nha khoa quá mỏng, vì có thể bị đứt. Nếu bạn có các vấn đề về răng miệng, chẳng hạn như viêm nướu, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chỉ nha khoa.

Uống nhiều nước

Uống nước đều đặn là một thói quen có lợi cho sức khỏe toàn diện, bao gồm cả sức khỏe của răng. Nước giúp giữ ẩm cho nướu và miệng, giúp loại bỏ thức ăn thừa và vi khuẩn tích tụ. Uống nhiều nước cũng giúp ngăn ngừa khô miệng, một tình trạng có thể làm tăng nguy cơ sâu răng và viêm nướu.

Sau khi nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối?
Nên ăn cháo để hạn chế đau nhức sau nhổ răng*

Trên đây là thông tin nhổ răng khôn có nên súc miệng nước muối hay không được chia sẻ từ nha sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Nếu bạn đang trong quá trình mọc răng khôn hoặc gặp phải bất kỳ vấn đề nha khoa nào khác, hãy liên hệ ngay hoặc trực tiếp đến đây để được các bác sĩ thăm khám, kiểm tra và có những biện pháp xử lý phù hợp.

Trả lời