Trám răng khôn hay nhổ răng khôn?

Theo dõi: Google New

Mặc dù không đóng vai trò quan trọng trong chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ, thế nhưng răng khôn có thể gây ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, chúng ta cần đến những dịch vụ như trám răng khôn, nhổ răng khôn,...để ngăn ngừa bệnh lý lây lan toàn hàm.

Những vấn đề liên quan đến răng khôn gây “ám ảnh” cho con người đó là răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hay răng khôn bị sâu,...Vậy khi nào nên trám răng khôn và khi nào buộc phải nhổ bỏ? Cùng đến với tư vấn chuyên sâu của bác sĩ nhé!

Khi nào nên trám răng khôn?

Để xác định chính xác nên nhổ hay trám răng khôn, bác sĩ cần phải kiểm tra kỹ càng mức độ và tình trạng của răng khôn. Thông thường, nếu răng khôn bị sâu nhẹ, mọc thẳng và không ảnh hưởng đến vị trí những răng xung quanh cũng như cấu trúc toàn hàm sẽ được chỉ định trám hoặc bọc sứ.

Trám răng khôn
Trám răng khôn hay nhổ răng không?

Tuy nhiên, nếu như răng khôn mọc sai vị trí, mọc ngầm mọc lệch hoặc sâu răng nặng, bác sĩ sẽ phải nhổ bỏ chiếc răng này để bảo vệ sức khỏe toàn hàm. Bởi vì, những chiếc răng khôn này có thể gây biến chứng nghiêm trọng, tác động tới răng lân cận và xương ổ răng.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì không?

Răng khôn không đảm nhận vai trò quan trọng trong việc ăn nhai, thế nên nhổ bỏ chiếc răng này khi cần thiết sẽ không ảnh hưởng đến ăn uống hàng ngày của người bệnh. Hơn nữa, vì nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng nên nếu phải nhổ răng khôn cũng không làm giản thẩm mỹ khuôn miệng.

Nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch hoặc sâu nặng
Nhổ răng khôn mọc ngầm mọc lệch hoặc sâu nặng

Bác sĩ Nha khoa nhấn mạnh thêm rằng, răng khôn bị sâu nặng hoặc mọc lệch mọc ngầm, nếu không loại bỏ sớm sớm sẽ ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh khác, thậm chí khiến các răng lân cận bị xô lệch và lung lay. Do đó, khi răng khôn có dấu hiệu bất thường, bạn hãy đến Nha khoa để tham khám để được tư vấn giải pháp khắc phục hiệu quả.

Các bước nhổ răng khôn an toàn và nhẹ nhàng

Nhổ răng khôn gắn liền với nỗi sợ “đau nhức”. Thế nhưng, với thao tác thực hiện nhanh chóng và khéo léo, bác sĩ của Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ giúp bạn loại bỏ chiếc răng khôn cứng đầu chỉ trong vài phút một cách nhẹ nhàng và thoải mái:

Thăm khám tổng quát

bác sĩ thăm khám tổng quát để xác định tình trạng của răng khôn và sức khỏe toàn hàm răng. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định chính xác có cần phải nhổ bỏ răng hay không?

Tiến hành nhổ răng

Trước khi nhổ răng, bác sĩ nha khoa sẽ gây tê cục bộ tại khu vực xung quanh giúp bệnh nhân không cảm thấy đau nhức trong quá trình nhổ bỏ răng khôn. Tiếp đó, bác sĩ sẽ mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương rồi cắt răng thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ ra. Khi toàn bộ chiếc răng khôn được đưa ra khỏi nướu, bác sĩ tiến hành khâu vết rạch bằng chỉ tự tiêu để đóng kín vết thương.

Cầm máu

Bác sĩ hướng dẫn bệnh nhân ngậm bông cầm máu trong khoảng 10-15 phút, máu sẽ ngưng chảy.

Trám răng giúp ngăn chặn vết sâu răng lan rộng
Trám răng giúp ngăn chặn vết sâu răng lan rộng 

Tái khám

Bệnh nhân sẽ đến nha khoa tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra tình trạng vết thương, đề phòng hiện tượng viêm nhiễm.

Tìm hiểu thêm về : Nhổ răng giá bao nhiêu ?

Đó là quá trình nhổ răng. Vậy nếu trám răng khôn thì quy trình thực hiện diễn ra như thế nào? bác sĩ nha khoa cho biết, trám răng khôn được tiến hành theo 5 bước tiêu chuẩn dưới đây:

Thăm khám và tư vấn

Vệ sinh răng hàm và nạo vết sâu răng

Cách ly răng cần trám

Tiến hành trám răng

Chỉnh sửa lại vết trám

Trám răng cần sự tinh tế và tỉ mỉ rất cao, thế nên các bạn phải lựa chọn nha khoa tên tuổi – Nơi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, vật liệu trám chất lượng và công nghệ trám hiện đại. Nếu miếng trám do bác sĩ tay nghề yếu kém thực hiện thường sẽ nhanh bong tróc và gây cộm cấn, khó chịu khi ăn uống.

Trám răng khôn hay nhổ răng khôn thì điều quan trọng hàng đầu vẫn là lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện. Thế nên, các bạn hãy tìm hiểu thật kĩ thông tin về địa chỉ nha khoa mà mình sẽ điều trị để không rơi vào tình trạng tiền mất tật mang nhé!

Trả lời