Niềng răng mắc cài sứ

Theo dõi: Google New

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ khắc phục hiệu quả đối với các khuyết điểm như hô, móm, răng mọc lệch, sai vị trí... Chỉnh nha bằng mắc cài sứ không chỉ giúp hàm răng đều đẹp như ý mà còn giúp bạn tự tin trong suốt thời gian đeo mắc cài sứ. 

Mắc cài sứ có cấu tạo giống với hầu hết các loại khí cụ mắc cài khác, thế nhưng do chất liệu sứ trong suốt nên giảm bớt sự cồng kềnh trên hàm răng. Đó cũng là lý do giải thích vì sao, niềng răng mắc cài sứ được gọi là phương pháp chỉnh nha thẩm mỹ.

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ sử dụng hệ thống mắc cài được chế tạo từ chất liệu sứ sinh học kết hợp với các dây neo mảnh giúp giữ và di chuyển răng về vị trí như mong muốn một cách nhẹ nhàng. Niềng răng mắc cài sứ hiện là giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ được ưa chuộng hiện nay bởi lực dịch chuyển răng ổn định và màu sắc giống với men răng, không lộ mắc cài như niềng răng mắc cài kim loại thông thường.

Niềng răng mắc cài sứ
Mắc cài sứ có màu trong suốt*

Cũng như mắc cài kim loại, các mắc cài sứ hoạt động dựa trên sự kết hợp của dây cung và mắc cài. Tuy nhiên, mắc cài sứ được làm bằng chất liệu sứ nên có độ cứng và độ bền cao hơn mắc cài kim loại, giúp răng di chuyển ổn định và ít bị biến dạng.

Khi có nhu cầu niềng răng, hiểu càng nhiều thông tin sẽ giúp bạn tự tin, yên tâm hơn. Đó là lý do bạn nên tham khảo các thông tin:

Niềng răng mắc cài sứ có đau không?

Niềng răng mắc cài sứ giá bao nhiêu?

Khi nào áp dụng niềng răng mắc cài sứ?

Niềng răng mắc cài sứ áp dụng được cho hầu hết các dạng sai lệch vị trí răng. Cụ thể, phương pháp chỉnh nha này áp dụng cho những trường hợp cụ thể dưới đây: 

 • Răng mọc không đều, mọc sai vị trí trên cung hàm
 • Răng mọc lệch, mọc ngược, răng bị khểnh, mọc chen các răng khác
 • Sai lệch khớp cắn tính chất từ nhẹ đến nghiêm trọng do răng
 • Răng phát triển hướng vào trong hay ra ngoài gây ra tình trạng hô móm
 • Răng thưa kẽ khiến thức ăn bám dính gây sâu răng, hôi miệng
Niềng răng mắc cài sứ
Các dạng sai lệch răng thường gặp*

Bạn hãy đến nha khoa để bác sĩ kiểm tra cấu trúc xương hàm cũng như vấn đề mà răng đang gặp phải để có kế hoạch chỉnh nha phù hợp. Niềng răng nên được thực hiện sớm nhất có thể để rút ngắn thời gian chỉnh nha và tối ưu hiệu quả điều trị.

Niềng răng mắc cài sứ có những ưu điểm gì?

Để giúp bạn hiểu hơn về loại khí cụ niềng răng này, chúng tôi sẽ điểm qua những ưu điểm của chỉnh nha mắc cài sứ - Các bạn hãy theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Tính thẩm mỹ cao

Một ưu điểm vượt trội nữa của niềng răng mắc cài sứ so với các loại mắc cài kim loại thông thường là tính thẩm mỹ cao. Khi niềng răng mắc cài sứ, bạn có thể tự tin giao tiếp và cười nói bởi mắc cài tiềm với màu răng nên không lộ mắc cài.

Răng di chuyển chuẩn xác, đúng tiến độ

Khí cụ niềng răng mắc cài giúp xác định hướng dịch chuyển thích hợp cho răng, đồng thời điều chỉnh lực thường xuyên, từ từ đưa răng về đúng vị trí chuẩn khớp cắn trên hàm.

Hạn chế gây đau nhức

Mắc cài bằng sứ được thiết kế nhẵn, giảm tối đa lực ma sát lên răng, thế nên men răng và chân răng không bị tổn thương và đau nhức. Đây là điểm khác biệt của mắc cài sứ so với các loại mắc cài kim loại thông thường.

Niềng răng mắc cài sứ
Mắc cài sứ tạo ra lực nắn chỉnh giúp răng di chuyển hiệu quả*

Không làm tổn hại đến xương hàm

Tần suất lực tác động nhịp nhàng giúp răng có thời gian thích ứng với sự thay đổi của xương hàm. Vì vậy, niềng răng mắc cài sứ không bị xáo trộn khi thay đổi lực điều chỉnh, thế nên xương hàm không bị tổn thương hay ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thời gian niềng răng diễn ra nhanh hơn 

Được hỗ trợ của các Mini vít, quá trình chỉnh nha bằng mắc cài sứ sẽ được thực hiện theo đúng tiến trình mà nha sĩ đã dự liệu từ trước. Nhờ vậy, niềng răng hạn chế những sai khác làm ảnh hưởng đến tiến độ di chuyển của răng.

Đây chính là lý do giải thích vì sao, thời gian chỉnh nha bằng mắc cài sứ được rút ngắn đáng kể. Sau khi được điều trị chỉnh nha với niềng răng mắc cài sứ, bạn sẽ có một hàm răng thẳng hàng, đều đẹp và trắng sáng cùng nụ cười rạng rỡ.

Niềng răng mắc cài sứ mất bao lâu?

Thời gian niềng răng mắc cài sứ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ lệch lạc của răng, độ tuổi của bệnh nhân, loại mắc cài được sử dụng, và tần suất tái khám của bệnh nhân.

Thường thì bạn cần tham gia chỉnh nha khoảng 1.5 - 2 năm. Nhưng, cũng có nhiều trường hợp kéo dài quá trình điều trị này tới 3 năm. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng mắc cài sứ bao gồm:

Mức độ lệch lạc của răng

Nếu răng lệch lạc nhiều, bác sĩ chỉnh nha cần sử dụng lực kéo lớn hơn để di chuyển răng, do đó thời gian niềng răng sẽ lâu hơn. Mức độ lệch lạc của răng được phân loại thành 3 mức độ:

 • Mức độ nhẹ: Răng lệch lạc ít, chỉ cần di chuyển răng một khoảng cách nhỏ. Thời gian niềng răng thường từ 18 - 24 tháng.
 • Mức độ trung bình: Răng bị mọc lệch càng nhiều thì khoảng di chuyển cần thực hiện lớn hơn. Quá trình này cần từ 24 đến 36 tháng.
 • Mức độ nặng: Răng lệch lạc rất nhiều, cần di chuyển răng một khoảng cách rất lớn. Thời gian cần đeo niềng răng có thể lên đến 36 tháng thậm chí lâu hơn.
Niềng răng chỉnh nha – Những điều cần quan tâm
Niềng răng cho bé kết quả nhanh đạt được hơn người trưởng thành*

Độ tuổi của bệnh nhân

Bệnh nhân niềng răng càng sớm, thời gian niềng răng sẽ càng ngắn. Đó là bởi vì xương hàm của trẻ em và thanh thiếu niên vẫn đang phát triển, do đó răng dễ dàng di chuyển hơn so với người trưởng thành. Ngoài ra, trẻ em cũng có thể tuân thủ các quy tắc chăm sóc răng miệng tốt hơn, từ đó giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi hơn.

Theo Hiệp hội ADA Hoa Kỳ, độ tuổi tốt nhất để niềng răng là từ 10 tuổi. Trong giai đoạn này, xương hàm vẫn đang phát triển, do đó răng dễ dàng di chuyển hơn và thời gian niềng răng sẽ ngắn hơn.

Tuy nhiên, người trưởng thành vẫn có thể niềng răng để cải thiện thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Thời gian niềng răng của người trưởng thành sẽ lâu hơn so với trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng vẫn có thể đạt được kết quả mong muốn.

Loại mắc cài được sử dụng

So với mắc cài truyền thống, mắc cài tự buộc rút ngắn thời gian hơn. Mắc cài sứ thông thường dùng dây cung và thun buộc để tạo lực kéo. Khi lực kéo thay đổi, bác sĩ chỉnh nha cần phải tháo thun buộc và buộc lại. 

Mắc cài sứ tự buộc sử dụng chốt tự buộc thay cho thun buộc. Chốt tự buộc có thể tự động điều chỉnh lực kéo theo thời gian, do đó bác sĩ chỉnh nha không cần phải tháo mắc cài để điều chỉnh lực kéo. Điều này giúp rút ngắn thời gian niềng răng và hạn chế sự khó chịu cho bệnh nhân.

Niềng răng mắc cài sứ
Địa chỉ niềng răng uy tín tại Sài Gòn*

Tần suất tái khám của bệnh nhân

Bệnh nhân tái khám thường xuyên hơn sẽ giúp bác sĩ theo dõi quá trình niềng răng và điều chỉnh lực kéo phù hợp, từ đó rút ngắn thời gian niềng răng.

Thông thường, người niềng răng cần tái khám định kỳ 2 - 3 tuần một lần. Việc tái khám giúp bác sĩ kiểm tra, theo dõi, điều chỉnh lực kéo và thay dây cung mới nếu cần thiết, giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ. 

Nếu bệnh nhân tái khám thường xuyên hơn, bác sĩ có thể theo dõi quá trình niềng răng một cách chặt chẽ hơn và điều chỉnh lực kéo phù hợp hơn. Điều này giúp răng di chuyển đúng hướng và đạt được kết quả mong muốn trong thời gian ngắn hơn.

Niềng răng mắc cài sứ theo quy trình tiêu chuẩn

Cũng như niềng răng mắc cài kim loại, quá trình niềng răng với mắc cài sứ cần sự chuẩn chỉnh cao. Do đó, Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn áp dụng quy trình đạt chuẩn trong điều kiện vô trùng, mỗi bước tiến hành đều được giám sát bởi bác sĩ niềng răng chuyên sâu.

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Bệnh nhân được thăm khám và tư vấn về tình trạng răng miệng, các phương pháp niềng răng phù hợp và chi phí niềng răng. Bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng của bệnh nhân, đánh giá mức độ lệch lạc của răng, chụp X-quang hàm mặt để xác định nguyên nhân gây lệch lạc răng, và tư vấn cho bệnh nhân phương pháp niềng răng phù hợp.

Niềng răng mắc cài sứ
Thiết bị, máy móc hiện đại hỗ trợ niềng răng*

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị

Sử dụng công nghệ phân tích hiện đại lên kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Theo đó, một kế hoạch chỉnh nha hoàn chỉnh bao gồm:

 • Mức độ lệch lạc của răng
 • Thời gian niềng răng
 • Loại mắc cài sứ
 • Kỹ thuật áp dụng

Kế hoạch điều trị sẽ được lập ra sau khi thăm khám và chụp X-quang hàm mặt cho bệnh nhân. Bác sĩ sử dụng phần mềm chuyên dụng để mô phỏng quá trình niềng răng và kết quả mong muốn có thể đạt được.

Bệnh nhân nên đọc kỹ kế hoạch điều trị và trao đổi với bác sĩ chỉnh nha về bất kỳ thắc mắc nào. Việc hiểu rõ kế hoạch điều trị sẽ giúp bệnh nhân yên tâm và hợp tác tốt hơn trong quá trình niềng răng.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm

Lấy dấu mẫu hàm là một thủ thuật nha khoa phổ biến được sử dụng trong nhiều trường hợp, bao gồm niềng răng, phục hình răng và phẫu thuật hàm mặt. Trong chỉnh nha, việc lấy dấu mẫu hàm là bước quan trọng để bác sĩ chỉnh nha có thể lên kế hoạch điều trị và chế tác bộ mắc cài sứ tương thích từng sai lệch răng của bệnh nhân.

Niềng răng mắc cài sứ
Lấy dấu răng tạo khí cụ niềng chỉnh phù hợp*

Bước 4: Gắn mắc cài

Vệ sinh răng miệng của bệnh nhân để loại bỏ bất kỳ thức ăn hoặc mảng bám nào có thể cản trở quá trình gắn mắc cài. Mắc cài thường được gắn vào mặt răng, sau đó nối lại với nhau bằng dây cung. Dây cung được làm bằng kim loại hoặc nhựa, và nó được điều chỉnh định kỳ để di chuyển răng.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Bệnh nhân cần tái khám định để bác sĩ chỉnh nha kiểm tra quá trình niềng răng và điều chỉnh lực kéo khí cụ. Trong mỗi lần tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân, điều chỉnh lực kéo và thay dây cung mới nếu cần thiết.

Bước 6: Tháo mắc cài

Khi răng đã di chuyển đúng vị trí, bác sĩ chỉnh nha sẽ tiến hành tháo mắc cài thông qua dụng cụ chuyên dụng. Bệnh nhân được kiểm tra lại hàm răng sau khi điều chỉnh. Nếu răng đã được di chuyển đúng vị trí, người bệnh nhận chỉ định đeo hàm duy trì.

Bước 7: Chỉnh hàm

Hàm duy trì là một thiết bị bằng nhựa hoặc kim loại được đeo trên răng để giữ cho răng ở đúng vị trí sau khi tháo mắc cài. Hàm duy trì thường được đeo từ 6 tháng đến 1 năm, nhưng thời gian đeo có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Niềng răng mắc cài sứ
Tái khám đúng hẹn sau niềng răng

Hàm duy trì có thể tháo rời để vệ sinh răng miệng. Người niềng răng cần đeo hàm duy trì ít nhất 20 - 22 giờ mỗi ngày, trừ khi đang ăn hoặc uống. Bên cạnh đó, bạn cũng cần áp dụng chế độ chăm sóc (bao gồm vệ sinh răng và ăn uống) khoa học để quá trình niềng răng mắc cài sứ diễn ra thuận lợi, đạt kết quả tốt. 

Với công nghệ niềng răng mắc cài sứ hiệu quả và thẩm mỹ, bạn sẽ sớm sở hữu một hàm răng đều đẹp. Hãy liên hệ hoặc đến ngay Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được thăm khám và tư vấn miễn phí tình trạng răng. Tại đây, các bác sĩ chuyên khoa cũng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp điều trị hiệu quả và phù hợp với từng điều kiện chi trả!

Trả lời