Bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không?

Theo dõi: Google New

Bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không?” là câu hỏi được phụ huynh quan tâm nhiều hiện nay. Thời gian thay răng ở trẻ không giống nhau, có bé thay răng sớm cũng có bé thay răng rất muộn. Để biết được câu trả lời chính xác cho vấn đề này bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Thay răng là hành trình tự nhiên, nó đánh dấu bước tiến quan trọng trong sự phát triển của trẻ và trách nhiệm đặc biệt bố mẹ cần thực hiện với con của mình. Hãy cùng chúng tôi trải qua quá trình thay răng đầy kỳ diệu, nơi những chiếc răng mới không chỉ là điểm nhấn trên nụ cười của bé mà còn tạo ra niềm vui cho cả gia đình.

bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không
Bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không*

Tìm hiểu về việc thay răng sữa ở trẻ

Trước khi trả lời câu hỏi “Bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không?” thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về hành trình này. Thay răng sữa là quá trình ghi dấu ấn đầu đời ở trẻ nên cần có sự theo dõi và đồng hành của bố mẹ để giúp con vượt qua giai đoạn này. Muốn làm được điều đó phụ huynh phải có kiến thức về việc thay răng ở trẻ.

Thời gian thay răng

Thường thì thời gian thay răng của trẻ rơi vào độ tuổi từ 6 đến 12, nhưng đây là mốc tương đối vì vẫn có trường hợp bé thay răng sớm hoặc muộn hơn do cơ địa, hoàn cảnh sinh hoạt cũng như môi trường sống. Mỗi loại răng sữa sẽ có thời gian thay khác nhau do các yếu tố như số lượng chân răng. Ví dụ răng hàm phải cần đến 1 - 2 tháng để thay, trong khi đó răng cửa, răng nanh thì chỉ mất khoảng vài tuần.

Một số thói quen không tốt như cắn bút, mút tay,... cũng làm ảnh hưởng đến thời gian thay răng của bé. Khi bước vào giai đoạn thay răng, răng sữa rụng để lại khoảng trống trên cung hàm, ngay lúc này mô nướu, mầm răng rất dễ bị tổn thương. Chỉ với một lực tác động nhỏ cũng có thể làm viêm nhiễm nướu. Bố mẹ cần theo dõi và giúp trẻ sửa thói quen xấu để đảm bảo quá trình thay răng diễn ra ổn định.

Tìm hiểu về việc thay răng sữa ở trẻ
Tìm hiểu về việc thay răng sữa ở trẻ*

Quá trình thay răng

Tuy mỗi trẻ có thời gian thay răng khác nhau nhưng hầu hết sẽ phát triển theo một hướng nhất định. Răng nào mọc trước rụng trước, còn răng nào mọc sau rụng sau. Quá trình thay răng có thể diễn ra từng cái một hoặc rụng cùng lúc nhiều cái.

Bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không?

Như vậy, bạn đã biết thời gian thay răng sữa ở trẻ, chắc chắn bạn đang lo lắng không biết bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không. Theo các bác sĩ thì 5 tuổi thay răng sữa là điều hết sức bình thường. Răng sữa hiếm khi rụng sớm, nếu như bạn nhận thấy trẻ dưới 4 tuổi rụng răng thì mới đáng lo. Bé rụng răng sớm tạo khoảng trống ở cung hàm, lúc này răng vĩnh viễn có khả năng sẽ mọc lệch vị trí. Nên bố mẹ cần đưa con đến nha khoa để được tư vấn, thăm khám kịp thời nhé.

Dấu hiệu thay răng sữa ở trẻ

Bạn đã có câu trả lời cho “Bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không?” rồi, vậy làm sao biết bé sắp thay răng? Phụ huynh cần phải hiểu rõ về quá trình thay răng và có chế độ quan tâm đặc biệt đối với con mình.

Răng lung lay là dấu hiệu đầu tiên, dễ nhận biết nhất khi trẻ sắp thay răng sữa, bạn hãy chạm vào răng của con, nếu con không đau bạn có thể nhổ răng cho con ở nhà. Còn răng nào có chân răng chắc chắn bạn không nên tự ý thực hiện, hãy đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ.

Tùy vào từng trường hợp nha sĩ sẽ đưa ra chỉ định khác nhau. Ví dụ răng vĩnh viễn đã có dấu hiệu trồi lên mà bị kẹt thì nhổ đi hoặc mài răng sữa để giúp cho răng mới mọc lên đúng vị trí.

Dấu hiệu thay răng sữa ở trẻ
Dấu hiệu thay răng sữa ở trẻ*

Chăm sóc răng sữa đúng cách cho trẻ

Sau khi đã có lời giải đáp cho bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không bạn hãy tìm hiểu thêm cách chăm sóc răng sữa đúng cách để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển răng miệng ở trẻ.

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày

Để tránh trường hợp thức ăn bám lên răng gây ra các bệnh lý không mong muốn như viêm nha chu, viêm lợi, sâu răng,... ba mẹ hãy tập cho bé vệ sinh răng miệng đúng cách ngay khi còn nhỏ. Thêm vào đó, phụ huynh cần chọn bàn chải lông mềm, có đầu nhỏ để không làm ảnh hưởng đến nướu.

Chăm sóc răng sữa đúng cách cho trẻ
Chăm sóc răng sữa đúng cách cho trẻ*

Nhắc nhở con không thực hiện thói quen xấu

Bạn hãy theo dõi và nhắc nhở con không dùng hành động mút tay, đẩy lưỡi,... Vì đây là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng răng lệch lạc, nhô ra phía trước (bị hô).

Khám răng định kỳ

Bố mẹ hãy dành thời gian đưa con đến bệnh viện hoặc nha khoa uy tín kiểm tra định kỳ 6 tháng/lần. Bác sĩ sẽ xem xét tình hình răng miệng của trẻ, nếu phát hiện điều bất thường nhanh chóng xử lý, không để ảnh hưởng lâu dài đến răng và đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Bé 5 tuổi thay răng sữa có sớm không?” đã được các bác sĩ giải đáp cụ thể ở bài viết trên. Có thể thấy dù thời gian thay răng ở trẻ là khác nhau, nhưng nhìn chung trẻ sẽ phát triển theo cùng một hướng. Bạn cần theo dõi tình hình răng miệng của bé nhà mình, nếu thấy có gì bất thường hãy đưa con đến gặp bác sĩ để thăm khám kịp thời.

Trả lời