Trẻ nhổ răng sữa có mọc lại không?

Theo dõi: Google New

Nhổ răng sữa có mọc lại không? Chào bác sĩ, tôi năm nay 30 tuổi và có con gái đang trong quá trình thay răng. Tôi biết sau khi rụng răng sữa thì sẽ mọc lên răng mới. Nhưng răng của con gái tôi chỉ mới lung lay mà chưa rụng, điều này khiến cho con gặp khó khăn trong ăn uống. Tôi dự định sẽ nhổ răng cho con sớm hơn, tuy nhiên không biết sau khi nhổ nó có mọc lên lại không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. - Bạn Văn Tuấn chia sẻ.

Chào Văn Tuấn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Việc nhổ răng sữa cho trẻ liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Các bác sĩ cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề trên trong bài viết này, bạn hãy theo dõi để đưa ra quyết định đúng đắn nhất nhé!

Nhổ răng sữa có mọc lại không
Nhổ răng sữa có mọc lại không*

Răng sữa là gì?

Răng sữa là răng tạm thời mọc khi trẻ còn nhỏ. Nó được hình thành từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai, sau đó lắng đọng chất men, ngà răng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 sau sinh. Răng sữa chính thức xuất hiện từ tháng thứ 6 mãi đến khi trẻ được 2 - 3 tuổi. Bộ răng sữa gồm có 20 cái, 10 răng hàm trên và 10 cái ở hàm dưới.

Nhổ răng sữa có mọc lại không?

Để trả lời cho câu hỏi của Văn Tuấn “Nhổ răng sữa có mọc lại không?” thì bạn cần biết răng sữa sau khi tồn tại một thời gian, chân răng bị tiêu dần đi rồi được thay thế bằng răng vĩnh viễn sau này. Thường thì trẻ em từ 6 đến 11 tuổi sẽ có cả răng sữa và răng vĩnh viễn ở cung hàm.

trẻ nhổ răng sữa có mọc lại không
Trẻ nhổ đi răng sữa có mọc lại không*

Răng sữa nhổ sớm có mọc lại không?

Nhổ răng sữa không đúng lúc sẽ khiến cho quá trình mọc răng của trẻ xáo trộn, hàm răng không đẹp. Răng sữa nhổ sớm vẫn có thể mọc lên tuy nhiên bạn không nên thực hiện hành động này bởi các lý do sau đây:

Dễ tổn thương mô nướu

Nhổ răng sữa có mọc lại không? - Câu trả lời là có, nhưng nhổ răng sữa quá sớm cần phải dùng nhiều lực nên có nguy cơ làm tổn thương mô nướu xung quanh răng. Bộ phần này vốn rất nhạy cảm, nếu làm tổn thương sẽ dễ bị nhiễm trùng. Đã có trường hợp nhổ răng sớm làm tổn thương đến mô nướu nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức phải phẫu thuật nên ba mẹ cần chú ý.

Làm đau trẻ

Trẻ có cảm giác đau khi nhổ răng sữa là dấu hiệu cho thấy răng vĩnh viễn chưa mọc. Răng sữa có chân răng nhỏ, khi đến thời điểm mọc răng mới thì chân răng sữa bị tiêu biến. Đó là lý do mà răng sữa sắp rụng sẽ bắt đầu lỏng lẻo. Nhưng cũng cần phải có thời gian để chân răng tiêu biến hoàn toàn. Nếu như chân răng còn nguyên vẹn thì trẻ sẽ cảm thấy đau khi di chuyển răng, nhổ răng sữa sớm có nguy cơ cao làm gãy chân răng.

Như vậy, ba mẹ chỉ nên nhổ răng sữa khi trẻ cảm thấy ít đau hoặc không đau, đây là dấu hiệu tốt cho thấy răng sữa đã sẵn sàng rời đi nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

Răng vĩnh viễn mọc lệch vị trí

Dù chỉ đi cùng với trẻ trong giai đoạn đầu đời nhưng răng sữa đóng vai trò làm lộ trình cho răng vĩnh viễn. Khi răng mới mọc lên đè vào chân răng sữa khiến cho nó bị tiêu biến. Nếu nhổ răng sữa sớm thì các răng vĩnh viễn bị mất phương hướng dẫn đến mọc sai vị trí, hàm răng sau này của trẻ không đều. Bố mẹ sẽ mất thêm một khoản chi phí để chỉnh nha cho con.

răng vĩnh viễn mọc lệch vị trí
Răng vĩnh viễn mọc lệch vị trí*

Răng vĩnh viễn cần phải có thời gian để phát triển

Nếu bạn nhổ răng sữa sớm cho con thì những chiếc răng vĩnh viễn chưa đủ phát triển, hậu quả răng sữa bị nhổ bỏ để lại khoảng trống ở trên nướu thời gian dài (có thể là vài tuần hoặc vài tháng). Lúc này, các răng bên cạnh có thể di chuyển qua khoảng trống đó. Làm cho hàm răng của trẻ bị lộn xộn, mọc lệch lạc không đều.

Thiếu răng còn ảnh hưởng đến giọng nói

Khi mất răng trẻ sẽ gặp một số vấn đề trong phát âm, trẻ khó nói chuẩn chữ cái hay đọc câu từ rõ ràng. Nếu như nhổ bỏ răng sữa sớm, quá trình hình thành răng vĩnh viễn để thay thế mất nhiều thời gian nên con vất vả hơn trong việc phát triển giọng nói.

Trẻ 14 tuổi nhổ răng sữa có mọc lại không?

Quá trình thay răng sữa ở trẻ thường sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tuổi, nhưng cũng có trường hợp kéo dài hơn. Trên thực tế, hầu hết trẻ 14 tuổi đã thay răng vĩnh viễn hoàn toàn, nên bạn cần phải biết chính xác răng được nhổ có phải là răng sữa hay không. Để đưa ra khẳng định chuẩn nhất bạn hãy đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa uy tín để chụp X-quang.

Khi răng cần nhổ là răng sữa thì sau khi nhổ sẽ có răng khác mọc lên thay thế. Nhưng cũng có một vài trường hợp dù đã nhổ răng sữa mà răng vẫn không mọc lên. Lúc này cần phải có sự can thiệp của bác sĩ để đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp giúp duy trì sự hài hòa của hàm răng.

Trẻ 14 tuổi nhổ răng sữa có mọc lại không
Trẻ 14 tuổi nhổ răng sữa có mọc lại không*

Có nên tự nhổ răng sữa cho con tại nhà không?

Thường thì răng sữa của trẻ sẽ tự rụng, nhưng đôi khi cũng cần đến sự can thiệp từ bên ngoài để giúp cho răng mới mọc lên không bị lệch, đảm bảo sự thẩm mỹ của hàm răng. Bố mẹ vẫn có thể tự nhổ răng sữa cho trẻ ở nhà nhưng cần phải thực hiện đúng thao tác. Bởi nếu làm không đúng sẽ gây ra nhiều nguy hại cho trẻ như viêm nha nhu, vô tình nuốt phải răng hay bị áp xe. Nhìn chung để đảm bảo an toàn cho trẻ phụ huynh nên đưa con đến các phòng khám nha khoa để bác sĩ tìm hướng giải quyết phù hợp.

Nhổ răng sữa có mọc lại không đã được giải đáp trong bài viết này. Hy vọng bạn Văn Tuấn có thêm nhiều thông tin về quá trình thay răng ở trẻ và đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu nhận thấy có sự bất thường ba mẹ hãy đưa trẻ đến địa chỉ nha khoa uy tín để bác sĩ hỗ trợ, tránh các hậu quả không mong muốn có thể xảy ra.

Trả lời