Răng khôn mọc khi nào?

Mọc lên khỏi nướu cuối cùng nhưng răng khôn lại gây “thương nhớ” đặc biệt đối với tất cả chúng ta phải không nào? Nắm được thời gian răng khôn mọc khi nào? chính xác sẽ giúp bạn chủ động chăm sóc sức khỏe răng miệng của bản thân.

Thời điểm và quá trình mọc răng khôn của mỗi người không giống nhau, thậm chí có những trường hợp răng khôn vĩnh viễn không mọc lên. Bác sỹ nha khoa sẽ cung cấp cho chúng ta những thông tin quan trọng liên quan đến răng khôn trong bài viết dưới đây, các bạn hãy dành thời gian tham khảo nhé!

Biểu hiện khi mọc răng khôn là gì?

Khi răng khôn mọc lên, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt những thay đổi này bên trong khoang miệng:

Lợi sưng tấy

Khi răng khôn bắt đầu mọc lên, phần lợi tấy xung quanh răng sẽ sung tấy. Nhưng khi răng mọc ổn định, phần lợi sưng sẽ trở lại bình thường.

Răng khôn khi nào mọc?

Răng khôn khi nào mọc?

Cảm giác đau nhức

Khi chiếc răng khôn bắt đầu nhú lên khỏi lợi sẽ mang theo cảm giác đau nhức bên trong. Do đó, bạn phải chuẩn bị tinh thần chịu đựng những cơn đau lặp lại nhiều lần. Trường hợp cơn đau lan sang các răng lân cận có thể là dấu hiệu răng khôn mọc lệch. Bạn nên đến nha khoa gặp Bác sỹ để kiểm tra, kịp thời có giải pháp điều trị kịp thời.

Sốt nhẹ

Cảm giác đau nhức sẽ đi kèm hiện tượng sốt nhẹ. Tuy nhiên, những cơn sốt khi mọc răng khôn thường nhẹ do lúc này nhiệt độ cơ thể tăng lên, cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt.

Nhận biết những dấu hiệu của mọc răng khôn sẽ giúp bạn yên tâm hơn và chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng.

Thời điểm răng khôn mọc khi nào?

Bác sỹ nha khoa cho hay, khoảng từ 12 đến 25 tuổi là thời kỳ răng khôn hoạt động mạnh mẽ nhất. Thế nhưng, một số người có thể mọc răng muộn hơn sau đó hoặc không mọc răng khôn.

rang-khon-moc-khi-nao-12

Cảm giác đau nhức khi mọc răng khôn

Thời gian mọc răng thường không mọc liền mạch mà có thể kéo dài vài năm mới xong. Vì vậy, hãy chuẩn bị những kiến thức cần thiết để khi răng khôn mọc lên, bạn không quá bất ngờ và lo sợ.

Răng khôn không mọc có nguy hiểm không?

Nhiều người sẽ thấy vô cùng ngạc nhiên khi chiếc răng khôn “nổi tiếng” không xuất hiện trên hàm răng của mình phải không nào? Theo thống kê Y khoa, có khoảng 35 % dân số toàn cầu không mọc răng khôn.

Sự thật thì hiện tượng không mọc răng khôn trên cung hàm không phải là bạn không có răng khôn mà là những chiếc răng này sẽ không trồi lên khỏi lớp nướu mà mãi mãi nằm dưới ổ răng. Và nguyên nhân được xác định là do cấu trúc gen và cơ địa của mỗi người, không phải là biểu hiện của bất kì bệnh lý răng miệng hay toàn thân nào.

Răng khôn không mọc có nguy hiểm không?

Như đã chia sẻ ở trên, răng khôn không mọc đơn thuần là do cấu trúc gen và cơ địa mỗi người, thế nên nếu không thấy nó xuất hiện, các bạn hãy thở phào nhẹ nhõ nhé!

Hơn nữa, răng khôn không đảm nhận chức năng ăn nhai và cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay phát âm, nên dù chúng không mọc lên khỏi nướu cũng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của hàm răng.

rang-khon-moc-khi-nao-2

Răng khôn chuẩn bị nhú lên khỏi nướu

Bác sỹ nha khoa còn chia sẻ thêm rằng, khi răng khôn không mọc sẽ giúp chúng ta tránh được một số biến chứng nguy hiểm do chiếc răng này gây ra:

Tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức và sưng tấy kéo dài

Ngăn chặn các bệnh lý răng miệng như: Sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Đặc biệt, nếu răng khôn không mọc, bạn sẽ không phải trải qua cảm giác đau đớn và khó chịu khi chúng tách nướu dựng hay lúc điều trị nhổ răng khôn. Ngược lại, khi răng khôn mọc lên có dấu hiệu bất thường và gây ra cảm giác đau âm ỉ dài ngày, bạn nên ngay lập tức đến gặp bác sỹ nha khoa để kiểm tra.

Thời điểm răng khôn mọc khi nào khó có thể xác định chính xác cho từng người, thế nhưng chỉ cần trang bị những kiến thức cần thiết như dấu hiệu mọc răng khôn là gì? Làm gì để giảm đau nhức khi mọc răng khôn? Chúng ta sẽ không phải lo sợ mỗi khi chiếc răng này xuất hiện.

Trả lời

tu-van-popup-desktop