Banner Theo Chuyên Mục

Nên bọc sứ hay trám răng cửa bị sâu?

Theo dõi: Google New

Răng cửa bị sâu vừa làm giảm thẩm mỹ gương mặt vừa khiến khách hàng gặp phải nhiều khó khăn trong việc cắn xé thức ăn. Vì vậy, bọc sứ hoặc trám răng cửa bị sâu cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Phục hình răng cửa phải đáp ứng song song được 2 yếu tố là thẩm mỹ và bền chắc. Do đó, khi trám hoặc bọc sứ cho răng cửa, việc lựa chọn chất liệu phục hình đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Trám răng cửa bị sâu có được không?

Áp dụng trám răng cho răng cửa bị sâu hoặc thưa giúp bổ sung thêm mô răng giúp răng cứng chắc hơn, ngăn chặn vùng hư tổn lây lan và cải thiện thẩm mỹ cho toàn hàm răng.Trám răng cửa nên sử dụng Composite bởi vì vật liệu này có màu sắc tương đồng với màu răng thật nên miếng trám không bị lộ khi cười nói.

Trám răng cửa bị sâu nhẹ
Trám răng cửa bị sâu nhẹ

Tuy nhiên, những trường hợp như miếng vỡ lớn, khoảng trống giữa hai răng cửa quá rộng hoặc vết sâu răng nặng thì trám răng không phải là giải pháp tối ưu. Thế nên, bạn hãy đến nha khoa kiểm tra kỹ lưỡng để Bác sĩ tư vấn giải pháp phục hình răng cửa phù hợp nhé! 

Bọc sứ cho răng cửa bị sâu

Phương pháp bọc sứ giúp phục hình chiếc răng bị tổn thương hoặc khiếm khuyết ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó phải kể đến tình trạng răng cửa bị sâu. Với mẫu sứ phù hợp, bác sĩ nha khoa sẽ nhanh chóng phục h

Thăm khám và tư vấn

Bước đầu tiên trong quy trình bọc sứ răng sâu là bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng miệng khách hàng để lựa chọn mẫu răng sứ phù hợp.

Loại bỏ sạch vết sâu

Bằng dụng cụ chuyên dụng, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch vết sâu tức là loại bỏ các mô răng bị bệnh, ngăn ngừa các mầm mống răng sâu tái phát và gây bệnh. Đây là thao tác quan trọng và không thể bỏ qua bởi nếu mầm mống sâu răng không được loại bỏ hết sẽ phát tác hủy hoại chiêc răng cửa.

Mài cùi và lấy dấu răng

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ trước khi mài để không gây cảm giác khó chịu và đau nhức. Sau khi mài cùi, công đoạn tiếp theo là lấy dấu răng để chế tạo răng sứ.

Bọc sứ cho răng cửa bị thưa hiệu quả
Bọc sứ cho răng cửa bị thưa hiệu quả

Thử sườn và đắp sứ

Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thử sườn nhằm bảo đảm mô hình răng hoàn toàn khít với răng thật, để tránh cho bạn những bệnh răng miệng về sau như đen viền lợi và sâu răng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thử sứ thô trên răng thật để kiểm tra màu sắc, tính thẩm mỹ và hình dáng răng có hài hòa với khuôn mặt bạn không, để điều chỉnh khớp cắn.

Kiểm tra khớp cắn kỹ càng

Trước khi gắn cố định răng sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra cường độ lực, thời gian răng chịu lực cũng như độ cân bằng chịu lực giữa các răng lần cuối rồi mới gắn bọc sứ vĩnh viễn lên răng cửa và hoàn tất quy trình bọc răng sứ cho răng cửa bị sâu.

Sau khi trám hoặc bọc sứ, chúng ta cần thực hiện chế độ chăm sóc và vệ sinh hợp lý như sau:

Chải răng sạch sẽ mỗi ngày

Bạn nên dùng bàn chải lông mềm để chải răng 2 lần mỗi ngày. Khi đánh răng, hãy dùng lực nhẹ nhàng để không làm tổn hại men răng cũng như miếng trám  và mão răng sứ.

Súc miệng bằng nước súc miệng Flour

Bạn không được quên dùng nước súc miệng có chứa fluor để loại bỏ hết vi khuẩn gây hại đang ẩn náu trong mọi ngóc ngách của răng.

Chế độ ăn uống khoa học

Răng sứ nhạy cảm nhưng khả năng cảm nhận nhiệt độ không tốt như răng tự nhiên. Vì vậy, chúng ta phải kiểm tra kỹ độ nóng của thức ăn, đồ uống trước khi sử dụng để tránh bị bỏng.

Chăm sóc răng miệng khoa học để không bị sâu răng
Chăm sóc răng miệng khoa học để không bị sâu răng

Bên cạnh chế độ chăm sóc răng miệng khoa học, các bạn nhớ phải đến Nha khoa thăm khám định kỳ để kiểm tra sức khỏe tổng quát của răng miệng. Bởi vì, sâu răng có thể quay trở lại tấn công bất kì chiếc răng nào trên khuôn hàm của chúng ta.

Bọc sứ và trám răng cửa bị sâu – Phương pháp nào hiệu quả hơn? Điều nàu phụ thuộc vào mức độ sâu răng của mỗi người. Tuy nhiên, bọc sứ sẽ mang đến độ bền chắc và thẩm mỹ cao hơn trám răng.

Trả lời