Răng sữa của trẻ bị mòn phải làm sao?

Theo dõi: Google New

Răng bé bị mòn nguyên nhân do đâu và phải làm sao để khắc phục? hẳn là băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Vậy thì hãy dành 5 – 10 phút đọc bài viết này của chúng tôi để hiểu rõ về tình trạng mòn răng sữa của con các bạn nhé!

Không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ 1 hoặc 2 tuổi cũng có thể bị mòn răng bất cứ lúc nào. Lý do là gì và cách khắc phục ra sao? Bác sĩ Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ chia sẻ cụ thể ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến răng bé bị mòn là gì?

Nếu như người lớn bị mòn men do đánh răng sai cách và dùng lực nhai mạnh thì nguyên nhân răng sữa của trẻ bị mòn chủ yếu do chế độ ăn uống quá nhiều tinh bột và đường. Cùng với đó là việc chăm sóc răng miệng cho trẻ chưa thật sự kỹ càng.

Răng bé bị mòn

Răng bé bị mòn phải làm sao?

Bên cạnh đó, khẩu phần dinh dưỡng của bé thiếu hụt canxi và flour cũng khiến cho men răng dễ bị mài mòn. Việc thiếu sản men răng do cơ thể không được đáp ứng đủ canxi dẫn tới hiện tượng răng sữa dễ bị mũn, vỡ hoặc mòn khi bị tác động lực.

Ngoài ra, răng sữa của trẻ dễ bị ăn mòn còn do lớp men và ngà răng còn khá mềm, mỏng. Vậy nên, vi khuẩn và axit trong thức ăn dễ dàng tấn công khiến men răng mòn dần.

Tác hại của việc răng sữa bị mòn đối với trẻ nhỏ

Răng sữa bị mòn bị mũn gây ra rất nhiều tác động tiêu cực đối với sức khỏe răng miệng cũng như sự phát triển của răng vĩnh viễn trong tương lai. Răng bị mòn sẽ khiến tủy bị tổn thương dẫn đến nguy cơ mất răng sớm và khi răng sữa rụng trước thời điểm sẽ có thể làm cho răng vĩnh viễn mọc lên sai vị trí.

Nguy hiểm trước mắt của việc răng sữa bị mòn đó là trẻ phải sống trong cảm giác đau nhức và ê buốt khi ăn nhai. Đây là nguyên nhân khiến trẻ trở nên biếng ăn và điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển thể chất của các bé.

Răng sữa của trẻ bị mòn phải làm sao?

Để khắc phục tình trạng mòn răng sữa, bác sĩ nha khoa thường sẽ sử dụng phương pháp tái khoáng mô răng bị mòn hoặc hàn trám răng. Hàn trám răng sữa được thực hiện nhanh chóng và nhẹ nhàng, thế nên bố mẹ sẽ không lo trẻ bị đau hay khó chịu khi hàn trám đâu nhé!

răng sữa của trẻ bị mòn

Không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt tránh mòn men

Trám răng không chỉ chống mòn răng mà còn ngăn chặn sâu răng tấn công răng, bảo vệ răng sữa an toàn đến khi thay răng vĩnh viễn. Do đó, hãy thoi dõi sát sao tình trạng răng hàm của bé để kịp thời hàn trám đúng lúc , tránh tổn thương sâu.

Phòng tránh mòn răng sữa cho trẻ như thế nào?

Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe răng miệng cho trẻ là vấn đề vô cùng quan trọng. Để duy trì hàm răng sữa chắc khỏe cho đến khi thay răng vĩnh viễn, bố mẹ cần chú ý những điều dưới đây:

Hướng dẫn và tập cho con thói quen vệ sinh răng miệng mỗi ngày

Kiểm tra lại răng miệng của bé sau khi để con tự chải răng

Không được cho bé ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc ăn trước khi đi ngủ

Mua bàn chải lông mềm và kem đánh răng có chứa flour cho con sử dụng

Tăng cường thực phẩm chứa nhiều canxi vào khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày của con

trám răng cho trẻ

Trám răng phục hình răng mòn men cho trẻ nhanh chóng

Đặc biệt, bố mẹ không được quên đưa trẻ đến nha khoa kiểm tra sức khỏe răng hàm tổng quan khi răng sữa của con đã mọc đầy đủ. Thăm khám định kỳ sẽ giúp kịp thời phát hiện những vấn đề của răng miệng, từ đó bác sĩ kịp thời đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả.

Răng sữa bị mòn có mọc răng vĩnh viễn được không?

Dù răng sữa bị mòn, bị sâu hay mũn thì răng vĩnh viễn vẫn mọc lên bình thường, nhưng nguy cơ răng vĩnh viễn bị mọc lệch, mọc sai vị trí là rất cao. Do đó, thay vì lo lắng răng vĩnh viễn không mọc lên được, bố mẹ hãy bảo vệ bộ răng sữa cho con thật khỏe mạnh để tạo tiền đề cho răng vĩnh viễn mọc lên đều đẹp nhé!

Răng bé bị mòn do đâu, phòng tránh và xử lý tình trạng này như thế nào? Bác sĩ Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã chia sẻ cụ thể trong bài viết. Nếu phụ huynh có vấn đề gì thắc mắc về giai đoạn răng sữa của con, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn ngay lập tức.

Trả lời