Trám răng sâu hay bọc sứ tốt hơn?

Theo dõi: Google New

Sâu răng là bệnh lý nha khoa phổ biến, có thể xảy ra với cả người lớn và trẻ nhỏ. Để ngăn chặn sâu răng phát triển và lan rộng, chúng ta nên trám răng sâu hay bọc sứ tốt hơn?

Trám răng và bọc sứ là 2 phương pháp phục hình răng thẩm mỹ được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như: Răng bị sâu, răng sứt mẻ hoặc thưa nhẹ,...Tùy thuộc vào tình trạng răng hàm và mức độ tổn thương của răng, Bác sĩ nha khoa sẽ tư vấn giải pháp khắc phục phù hợp.

Khi nào nên trám răng sâu?

Sâu răng lây lan nhanh chóng, thế nên ngay khi nhận thấy dấu hiệu manh nha của bệnh lý này, chúng ta cần đến Nha khoa để tiến hành kiểm tra kỹ càng. Dựa trên kết quả thăm khám, bác sĩ nha khoa sẽ xác định chính xác mức độ sâu răng và đưa ra phương án điều trị hiệu quả cho chúng ta.

Trám răng sâu

Trám răng sâu hay bọc sứ tốt hơn?

Sâu răng ở mức độ nhẹ

Đối với những trường hợp răng bị sâu ở mức độ nhẹ thì giải pháp hàn trám răng hoặc bọc răng sứ thường được Bác sĩ chỉ định áp dụng. Sau khi nạo sạch vết sâu, Bác sĩ sẽ tiến hành hàn răng hoặc bọc sứ để phục hình chiếc răng bị tổn thương và ngăn ngừa sự lây lan của sâu răng.

Sâu răng ở mức độ nặng

Nếu răng sâu ở mức độ quá nặng tức là vết sâu đã ăn vào tuỷ răng thì giải pháp trám răng không phải là sự lựa chọn phù hợp. Lúc này, Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ chiếc răng bị sâu để bảo toàn cho những chiếc răng lân cận.

Thời điểm trám răng sâu hiệu quả?

Thời điểm trám răng sâu hiệu quả nhất là khi trên bề mặt răng bắt đầu xuất hiện những lỗ sâu răng hoặc vết nứt nhỏ. Vì sâu răng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào, thế nên các bạn hãy dành thời gian đến Nha khoa khám răng định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường trên răng mà bằng mắt thường chúng ta khó có thể nhận biết được.

tram-rang-sau-2

Trám răng ngăn chặn vết sâu răng lây lan sâu rộng

Hiện nay, ngoài ra trám răng, chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật bọc sứ thẩm mỹ để khắc phục những khiếm khuyết xảy ra trên bề mặt răng như răng sâu, răng xỉn màu hoặc sứt mẻ,… Với kỹ thuật bọc sứ tân tiến và chất liệu sứ sinh học, răng sẽ được khôi phục hoàn hảo cả thẩm mỹ lẫn chức năng và độ bền chắc. Và trong trường hợp, sâu răng quá nặng gây ảnh hưởng đến tủy (phải lấy tủy), bác sĩ buộc phải nhổ răng và tiến hành trồng răng giả để bảo đảm sức khỏe lâu dài cho toàn hàm.

Chăm sóc răng miệng như thế nào là đúng?

Chúng ta có thể giải quyết bệnh lý sâu răng bằng phương pháp trám răng hoặc bọc sứ, thế nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh” phải không nào? Thế nên để có được hàm răng chắc khỏe từ sâu bên trong, điều quan trọng hàng đầu của mỗi người đó là thực hiện chế độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng khoa học như sau:

Chải răng bằng kem chứa Flour 2 lần/ ngày

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng và loại bỏ hết thức ăn dư thừa

Dùng nước súc miệng để tiêu diệt hết vi khuẩn gây hại cho răng

Hạn chế tối đa ăn uống đồ ngọt vào ban đêm

Bổ sung thức uống canxi để tăng sức đề kháng cho men răng

Không nên tự ý uống hay sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ

Cùng với đó, các bạn nên thăm khám nha khoa định kỳ để kiểm tra tình trạng sức khoẻ răng hàm. Nếu có bệnh lý răng miệng manh nha xuất hiện, bác sĩ sẽ kịp thời đưa ra giải pháp ngăn chặn phù hợp, bảo vệ hàm răng luôn chắc khỏe.

tram-rang-sau-3

Vết trám được gắn bằng lớp keo vững chắc

Thông qua những phân tích chuyên sâu ở trên, chúng tôi muốn gửi tới tất cả quý độc giả và khách hàng của mình thông điệp rằng: Hãy bảo vệ và chăm sóc hàm răng của mình mỗi ngày một cách khoa học. Đây là giải pháp duy trì và gìn giữ răng khỏe đẹp lý tưởng nhất dành cho tất cả mọi người.

Trám răng sâu hay bọc sứ tốt hơn? tùy thuộc vào tình trạng răng hàm và phạm vi của vết sâu răng. Do đó, bạn hãy dành thời gian đến Nha khoa thăm khám và kiểm tra để được bác sĩ xác định giải pháp điều trị phù hợp.

Trả lời