Nhổ răng nên và kiêng ăn gì?

Theo dõi: Google New

Nhổ răng kiêng ăn gì để giúp ổ răng nhanh đầy và cảm giác đau nhức, khó chịu không đến làm phiền nữa? Nếu bạn vừa tiến hành ca nhổ bỏ răng khôn, răng hàm hoặc răng sâu,...hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm kiếm thức chăm sóc răng miệng sau điều trị đúng cách nhé!

Nhổ răng có kiêng ăn gì không? Câu trả lời chắc chắn là “có” bởi vì nếu ăn uống hợp lý sẽ giúp vết thương mau hồi phục hơn rất nhiều. Vậy, nhổ răng xong nên ăn gì và không nên ăn gì? chúng ta cùng đến với chia sẻ của bác sĩ nha khoa ngay sau đây.

nhổ răng kiêng ăn gì

Nhổ răng nên ăn gì để vết thương mau lành?

Nhổ răng kiêng ăn gì?

Sau khi nhổ răng, các bạn không cần kiêng khem kỹ như các bệnh lý khác, thế nhưng có một số thực phẩm đặc biệt phải tránh đó là:

Đồ ăn cay nóng, vị chua hoặc quá lạnh sẽ gây kích ứng vết thương hở

Đồ ăn dai cứng hoặc nhiều xương như cá vì có thể đâm vào ổ răng

Đồ ăn dễ mắc dính như các loại hạt, bánh qui,...bởi khi rơi vào vùng ổ răng sẽ tăng cảm giác đau nhức

Thức uống chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia,...Chúng dễ làm cho nướu sưng tấy

nhổ răng không nên ăn gì

Nói không với rượu bia sau khi nhổ răng

Thời gian đầu, bạn chỉ nên ăn uống những thực phẩm lành mạnh và dễ chịu như cháo, súp hay nước ép trái cây, sữa,...Tốt nhất, thức ăn phải mềm và dễ nhai nuốt để hàm không phải cử động mạnh, tránh ảnh hưởng đến vết thương.

Nhổ răng có ảnh hưởng gì không?

Bác sĩ chỉ định nhổ răng khi thật sự cần thiết, chẳng hạn như: Nhổ răng sâu, nhổ răng khôn mọc ngầm, nhổ răng để tạo khoảng trống niềng răng hay nhổ răng để phục hình,...Vậy nên, nhổ bỏ răng không ảnh hưởng đến cấu trúc cũng như sức khỏe toàn hàm.

Trong trường hợp, nhổ răng ở vị trí ăn nhai quan trọng như răng cối hay răng cửa, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình để tái tạo lại chiếc răng đã mất. Với kỹ thuật trồng răng giả hiện đại, chiếc răng mới sẽ có màu sắc, hình dáng và chức năng ăn nhai như răng thật.

Tuy nhiên, trong quá trình nhổ răng nếu xảy ra sai sót, khách hàng có thể phải đối mặt với nguy cơ viêm nhiễm, tổn thương dây thần kinh trên mặt,...Do đó, chúng tôi khuyên các bạn: Hãy đến nha khoa thật sự tên tuổi và uy tín để nhổ răng đúng yêu cầu kỹ thuật, bảo đảm an toàn và hạn chế đau nhức tối đa.

Nhổ răng bao lâu thì hết đau nhức?

Nhổ răng chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, không xâm lấn hay cắt rạch sâu, thế nên mức độ đau nhức nằm trong khả năng chịu đựng của chúng ta. Hơn thế nữa, trước và sau khi điều trị, chúng ta sẽ được hỗ trợ bởi thuốc gây tê và thuốc giảm đau, thế nên cảm giác khó chịu không đáng lo sợ như bạn nghĩ.

nhổ răng nên ăn gì

Ăn uống những thực phẩm lành mạnh sau khi nhổ răng

Chỉ sau 2 – 3 ngày, khi vết thương đã lành miệng thì chúng ta có thể sinh hoạt bình thường mà không còn cảm thấy đau rát hay sưng tấy. Thế nhưng, bạn vẫn cần phải tránh một số thực phẩm dễ gây kích ứng để vùng ổ răng bình phục hoàn toàn.

Sau thời gian này, nếu ổ răng vẫn đau nhức và sưng tấy, bạn nên đến Nha khoa kiểm tra ngay lập tức. Bác sĩ sẽ giúp chúng ta giải quyết tình trạng này kịp thời, phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm có thể xảy ra.

Nhổ răng kiêng ăn gì? đã được bác sĩ nha khoa hướng dẫn cụ thể. Các bạn hãy thực hiện theo những chỉ dẫn của bác sĩ để giúp vết thương mau lành và tránh được những rủi ro đáng tiếc nhé!

Trả lời