fbpx

Có nên nhổ răng khôn không?

|| Theo dõi trên: Google New

Có nên nhổ răng khôn không? Nếu chiếc răng này mọc sai vị trí hoặc mọc ngầm, mọc lệch thì việc nhỏ bỏ là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vậy nên, các bạn hãy đến nha khoa kiểm tra tình trạng cụ thể của răng khôn và có được câu trả lời chính xác nhé!

Quá trình mọc răng khôn diễn ra phức tạp hơn những chiếc răng thông thường và gây ra cảm giác khó chịu, thậm chí đau nhức dai dẳng. Nhất là khi răng khôn mọc ngầm dưới nướu hay mọc ngang đâm xiên vào răng lân cận sẽ khiến cho “khổ chủ” mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần.

Có nên nhổ răng khôn không?

Để xác định bạn có nên nhổ răng khôn không? Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả thăm khám và chụp X – quang. Vậy khi nào thì răng khôn nên nhổ bỏ?

có nên nhô răng khôn không
Răng khôn có nên nhổ không*

Nếu một chiếc răng khôn mọc lên bình thường thì đương nhiên không có lý do gì để chúng ta phải nhổ bỏ. Ngoài ra, trường hợp răng khôn mọc thẳng nhưng không thể bật khỏi nướu do lợi trùm cũng không phải nhổ răng khôn mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt lợi trùm để răng khôn mọc lên bình thường.
Chỉ những trường hợp răng khôn có xu hướng mọc ngầm, mọc lệch gây ảnh hưởng đến chân răng lân cận thì mới tiến hành nhổ bỏ càng sớm càng tốt. Răng khôn mọc sai vị trí sẽ khiến cho chiếc răng số 7 bị xô lệch, lung lay, rụng sớm, chúng ta nên đến nha khoa loại bỏ chiếc răng này để bảo vệ sức khỏe răng hàm và cấu trúc toàn hàm.

Trường hợp cần phải nhổ răng khôn

Những trường hợp bắt buộc phải nhổ bỏ răng khôn khi: Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm, gây ra biến chứng như đau răng khôn, khít hàm, viêm sưng, sâu răng,… Răng khôn mọc lệch khỏi cung hàm gây trở ngại và khó khăn cho việc vệ sinh răng miệng cũng như ăn uống thì việc nhổ bỏ răng khôn là điều thật sự cần thiết.

Có nên nhổ răng khôn không
Răng bị lợi trùm chỉ cần tiểu phẫu mà không cần nhổ răng*

Nếu cố giữ lại chiếc răng này không chỉ làm xáo trộn cấu trúc toàn hàm mà còn ảnh hưởng tới hệ thần kinh gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng. Vậy nên, chúng ta không cần “phải tiếc” khi bác sĩ chỉ định nhổ bỏ răng khôn mọc ngầm mọc lệch, mọc sai vị trí,…

Làm sao để nhổ răng khôn an toàn nhất?

Để đảm bảo việc nhổ răng khôn an toàn, bạn không nên thực hiện ở địa chỉ nha khoa thiếu uy tín hoặc chưa được cấp phép hoạt động. Nếu quy trình nhổ răng khôn diễn ra không theo đúng kỹ thuật và tiêu chuẩn Y khoa thì nguy cơ viêm sưng là rất cao. Do đó, hãy dành thời gian tìm hiểu thật kỹ những thông tin dưới đây về các nha khoa để lựa chọn địa chỉ nhổ răng khôn thật sự đáng tin cậy:

Bác sĩ có bằng cấp và kinh nghiệm hay không?

Trang thiết bị và máy móc chuyên dụng có tiên tiến không?

Phòng mổ có được vô trùng sạch sẽ không?

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu những đánh giá của khách hàng trên trang fanpage & website của các nha khoa để có được cái nhìn khách quan về chất lượng dịch vụ. Đừng vội vàng chọn nha khoa chỉ vì giá rẻ hoặc quảng cáo phóng đại trên mạng xã hội các bạn nhé!

Răng khôn nhổ đi bao lâu thì lành sẹo?

nhổ răng khôn có đau không
Nhổ răng khôn không đau, không sưng tấy*

Thời gian lành thương tùy thuộc vào cơ địa mỗi người cũng như tay nghề của bác sĩ. Thông thường, một tuần sau khi nhổ răng khôn là bạn đã có thể tháo chỉ và ăn nhai bình thường.

TÌM HIỂU THÊM VỀ: ĐỊA CHỈ NHỔ RĂNG KHÔN AN TOÀN.

Trong quá trình chờ cho vết thương hồi phục, bạn phải chú ý không được ăn đồ cay nóng; không để ổ răng khôn tiếp xúc với kem đánh răng và tránh dùng tay sờ trực tiếp vào vùng điều trị.

Có nên nhổ răng khôn hay không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Các bạn hãy trực tiếp tới gặp bác sĩ để có câu trả lời chính xác nhất. Nếu cần tư vấn thêm bất kỳ vấn đề gì liên quan đến răng khôn, bạn có thể liên hệ Hotline hoặc hòm thư tư vấn của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn nhé!

Trả lời

tu-van-popup-desktop