Niềng răng hàm trên cần lưu ý những gì?

Theo dõi: Google New

Niềng răng hàm trên giúp khớp cắn trên và khớp cắn dưới đều nhau, khắc phục tình trạng hô móm, răng khấp khểnh, răng lệch lạc,....Vậy nếu chỉ chỉnh nha hàm trên thì có hiệu quả không? Và quá trình niềng chỉnh hàm trên diễn ra như thế nào?

Hàm răng trên và hàm dưới không đều nhau không chỉ gây khó khăn trong việc ăn nhai mà còn làm giảm thẩm mỹ khuôn miệng, khiến nhiều người thiếu tự tin khi giao tiếp. Vì vậy, niềng răng chỉnh răng hàm trên nên tiến hành càng sớm để dịch chuyển răng về vị trí hợp lý.

Niềng răng 1 hàm có hiệu quả không?

Trước khi tìm hiểu quá trình niềng răng hàm trên được thực hiện như thế nào? Chúng ta muốn các bạn hiểu rõ “niềng răng 1 hàm có hiệu quả không?”. Theo phân tích của Bác sĩ nha khoa, việc niềng răng 1 hàm vẫn có thể được áp dụng trong những trường hợp có một số chiếc răng trên cùng hàm bị lệch lạc nhưng không làm ảnh hưởng đến khớp cắn hay sự cân đối giữa hai hàm.

Niềng răng hàm trên cần lưu ý những gì
Khách hàng tự tin với niềng răng thẩm mỹ*

Vì vậy, các bạn nên trực tiếp đến gặp Bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng hàm, từ đó Bác sĩ sẽ tư vấn chính xác trường hợp của bạn có thể tiến hành niềng răng 1 hàm trên hay không?

Lưu ý trong quá trình niềng răng hàm trên?

Trong thời gian đeo niềng răng, các bạn cần áp dụng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý như sau để đảm bảo tốc độ dịch chuyển của răng cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng:

  • Không ăn thức ăn cứng, dẻo và nhiều tinh bột
  • Hạn chế vận động mạnh hay tham gia các môn thể thao
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải chuyên dùng cho người niềng răng
  • Tập bỏ một số thói quen xấu như đẩy lưỡi, cắn bút,…
  • Đeo niềng theo chỉ định của Bác sĩ và không được tùy ý tháo bỏ niềng

Thời gian niềng răng sẽ kéo dài từ 1 – 3 năm tùy thuộc vào mức độ khiếm khuyết và cơ địa của mỗi người. Và khi tháo niềng răng, thông thường bạn sẽ phải đeo hàm duy trì thêm khoảng 6 tháng để hàm răng dễ dàng thích nghi với điều kiện mới. Nếu chúng ta nghiêm túc chăm sóc răng hàm theo hướng dẫn của Bác sĩ, chỉnh nha sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian sớm nhất.

Niềng răng hàm trên cần lưu ý những gì
Nghỉ ngơi khoa học để cân bằng cơ thể*

Khí cụ niềng chỉnh hàm trên phù hợp?

Tùy thuộc vào nhu cầu thẩm mỹ và tình trạng răng hàm cụ thể của mỗi khách hàng, Bác sĩ sẽ tư vấn 1 trong những khí cụ niềng răng dưới đây:

Niềng răng mắc cài

Đây là loại niềng răng truyền thống mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt với mức chi phí điều trị hợp lý. Bạn có thể lựa chọn mắc cài kim loại hoặc mắc cài sứ để chỉnh nha hàm trên.

Niềng răng mặt trong

Khí cụ niềng răng mặt trong được gắn ở bề mặt trong của hàm răng, thế nên đem đến cho người dùng cảm giác tự tin khi giao tiếp bởi khí cụ không bị lộ ra bên ngoài.

Niềng răng không mắc cài

Chỉnh nha không mắc cài bao gồm niềng răng Invisalign, niềng răng 3D Clear,… Với hệ thống khay niềng được chế tạo từ chất liệu nhựa trong suốt được dùng để thay thế cho dây thun và mắc cài, niềng răng không mắc cài mang lại tính thẩm mỹ và sự tiện lợi cao cho bệnh nhân.

Mỗi khí cụ niềng răng có những ưu điểm riêng, thế nên bạn hãy trao đổi trực tiếp với Bác sĩ nha khoa để được tư vấn giải pháp chỉnh nha phù hợp nhất, nhanh chóng có được hàm răng đều đẹp như mong muốn nhé!

Quá niềng răng hàm dưới cụ thể như thế nào?

Niềng răng 1 hàm hay 2 hàm tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bạn. Tuy nhiên, để việc điều trị diễn ra thuận lợi, quyết định khuyến cáo niềng răng 1 hàm hay 2 hàm của bác sĩ vô cùng quan trọng. Theo đó, trước khi tham gia niềng răng, khách hàng cần được kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng, xương hàm. 

Dù thực hiện niềng răng 1 hàm hay cho cả 2 hàm, một quy niềng răng theo tiêu chuẩn cũng vô cùng quan trọng. Theo đó, người niềng răng trải qua các giai đoạn điều trị chỉnh nha cụ thể như sau:

Kiểm tra tình trạng răng hàm

Với mong muốn được tham gia chỉnh nha của người bệnh, bác sĩ tiến hành kiểm tra tình trạng răng và xương hàm thông qua các thao tác đơn giản. Bước này giúp xác định khuyết điểm răng đang gặp phải là gì và ở mức độ nào, độ cứng chắc của xương hàm ra sao và có khả năng thay đổi về kích thước nữa hay không.

Niềng răng hàm trên cần lưu ý những gì
Các mắc cài được gắn và cố định trên răng*

Từ những kiểm tra ban đầu, bệnh nhân được tư vấn để nắm rõ tình trạng răng, hàm của mình. Hiện có rất nhiều loại niềng răng và nha sĩ cũng sẽ thông tin đến bạn từng ưu điểm, hạn chế, thời gian, chi phí của chúng. Việc lựa chọn phương pháp niềng răng giúp bạn chủ động hơn về kinh tế, tần suất tái khám... 

Chụp X quang xương hàm

Ai tham gia niềng răng cũng đều cần chụp Xquang để xác định cụ thể nhất tình trạng xương hàm và mức độ sai lệch răng. Thao tác này cũng giúp bác sĩ phân tích và lên kế hoạch điều trị chi tiết. Cũng tại đây, người bệnh sẽ được biết mình có phải nhổ răng hay không.

Đối với các trường hợp chỉnh nha ở trẻ em, việc nhổ răng dường như không diễn ra. Chỉ với đối tượng là người trưởng thành có khung xương hàm cứng chắc, không thể nới rộng, chỉ định nhổ 2 - 4 răng nhằm giúp tạo khoảng rộng rãi cho những chiếc răng hàm di chuyển thoải mái, dễ dàng, hiệu quả hơn. 

Lấy dấu hàm và chế tạo mắc cài

Bước lấy dấu hàm diễn ra nhanh chóng, chính xác và không gây đau đớn gì cho người bệnh. Dấu hàm được lấy thông qua mẫu thạch cao. Sau đó, cùng với kết quả chụp Xquang, mẫu thạch cao có chứa dấu hàm chi tiết của người bệnh được chuyển đến phòng chế tác.

Tùy vào lựa chọn phương pháp chỉnh nha của bạn, quá trình chế tác khí cụ niềng răng có sự khác nhau. Với bộ khí cụ mắc cài, phần chế tác bao gồm các mắc cài, dây cung, dây chun, chốt đóng... Với khí cụ khay niềng, kỹ thuật việc chế tạo từng khay niềng khác nhau, chúng cần đảm bảo ôm sát từng khuôn răng của người bệnh theo từng giai đoạn. 

Phân tích phác đồ chỉnh nha

Với sự phát triển của công nghệ hỗ trợ trong chỉnh nha, các giai đoạn niềng răng của bệnh nhân được xuất hiện sống động, rõ nết trên phần mềm phân tích 3D. 

Bác sĩ lên kế hoạch di chuyển răng chi tiết theo từng giai đoạn thông qua phác thảo 3D. Bệnh nhân sẽ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi nhìn thấy bản thảo kết quả chỉnh nha của mình sau khi thực hiện. 

Tiến hành gắn khí cụ niềng lên răng

Mỗi loại niềng răng sẽ có cách thực hiện khác nhau. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn loại khí cụ nào, trước khi gắn chúng, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra và điều trị sạch sẽ các điều lý răng miệng khác (nếu có). Khi người bệnh có nhiều mảng bám, cạo vôi răng được chỉ định đảm bảo hàm răng được sạch, hạn chế các viêm nhiễm gây sâu răng, viêm nướu trong quá trình niềng. 

Các mắc cài được gắn vào giữa từng chiếc răng và bám dính vào mặt răng thông qua keo nha khoa. Sau đó, bộ dây cung được lồng vào trong từng mắc cài rồi buộc dây thun lại để tạo nên sự thống nhất, cứng chắc và lực siết nhất định.

Nếu bạn lựa chọn niềng răng không mắc cài, ở bước này, bác sĩ gắn thử khay niềng lên răng để đảm bảo khí cụ vừa vặn với răng. Người bệnh được giao bộ giai niềng răng đầu tiên và nhận các hướng dẫn về cách sử dụng, một số việc cần tuân thủ về ăn uống, vệ sinh trong giai đoạn này. 

Tái khám niềng răng định kỳ

Sử dụng các khay niềng răng bằng nhựa giúp tần suất tới nha khoa được rút ngắn. Tuy nhiên, dù sử dụng loại khí cụ nào, bạn cũng cần tuân thủ đúng lịch tái với bác sĩ. 

Tái khám là công việc quan trọng để kiểm tra xem người niềng răng có gặp phải các vấn đề nào không hay và điều chỉnh, khắc phục chúng kịp thời. Ngoài ra, tại đây bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mức độ di chuyển của răng và tăng lực siết mắc cài phù hợp nhất theo giai đoạn trong kế hoạch. 

Duy trì kết quả niềng răng

Quá trình niềng răng không chỉ dừng lại ở việc đeo niềng. Bởi sau khi tháo khí cụ khỏi răng, người bệnh còn phải thực hiện việc đeo hàm duy trì trong khoảng 1 năm. Răng mới di chuyển vào vị trí mới nên chưa ổn định, việc thực hiện các chức năng ăn nhai của khớp cắn mới còn nhiều bỡ ngỡ. Và hàm duy trì răng sẽ giữ vững vị trí các răng, giúp khớp cắn mới ăn nhai ổn định hơn. 

3 sai lầm làm gián đoạn quá trình niềng răng

Lựa chọn một nha khoa niềng răng uy tín giúp bạn yên tâm khi tham gia và có kết quả điều trị thuận lợi. Song, điều này chưa đủ để người bệnh sở hữu hàm răng đều đẹp, kết quả thẩm mỹ như mong đợi nếu như bạn phạm phải các sai lầm sau đây:

Không kiêng khem trong ăn uống

Việc ăn cố chấp ăn những loại thức ăn dạng sợi rất dễ làm chúng bám dính vào mắc cài và kẽ răng. Các thức ăn cứng, dai nhiều khả năng gây bung tụt mắc cài, dây cung hoặc làm đứt dây chun... Điều này làm quá trình niềng răng bị gián đoạn. 

Niềng răng hàm trên cần lưu ý những gì
Dùng bàn chải nhẹ nhàng, đúng cách*

Không chú trọng vệ sinh răng miệng

Khi bạn chủ quan trong việc vệ sinh răng miệng, các răng - nướu không được làm sạch là lúc vi khuẩn có nhiều cơ hội tấn công gây bệnh. Nếu quá trình niềng răng gặp phải sâu răng, viêm nướu... bạn phải thực hiện điều trị bằng thuốc, thậm chí tháo khí cụ khỏi răng để trám răng, nhổ răng...

Không tái khám đúng hẹn của nha sĩ

Tưởng chừng như việc thăm khám với nha sĩ khi niềng răng có thể sắp xếp thời gian. Tuy nhiên, tái khám là lúc bác sĩ điều chỉnh lực siết của khí cụ, nếu bạn tái khám không đúng lịch hẹn, việc điều chỉnh này diễn ra không thể kế hoạch. Từ đó, thời gian thực hiện chỉnh nha có thể sẽ bị kéo dài. 

Tiến hành chỉnh nha đúng thời điểm sẽ giúp quá trình dịch chuyển răng thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian điều trị. Vì vậy, các bạn hãy đến Nha khoa uy tín kiểm tra để được tư vấn kế hoạch niềng răng hàm trên hiệu quả nhất.

Trả lời