Niềng răng mắc cài kim loại

Theo dõi: Google New

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha truyền thống và quen thuộc nhất tại Việt Nam. Đây là kỹ thuật mang lại hiệu quả điều trị cao, có thời gian áp dụng ngắn hơn và chi phí áp dụng phải chăng. Nếu bạn không may sở hữu răng mọc sai lệch, có nhu cầu nhu cầu chỉnh nha, đừng bỏ qua các thông tin về niềng răng với các mắc cài kim loại dưới đây nhé!

Rất rất nhiều trường hợp sở hữu răng mọc sai lệch gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười. Không chỉ vậy, một khớp cắn thiếu chuẩn xác còn khiến chức năng ăn uống và quá trình vệ sinh răng miệng gặp nhiều khó khăn. Lúc này, niềng răng mắc cài kim loại chính là một trong những giải pháp giúp bạn cải thiện mọi vấn đề trên. 

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là cách chỉnh nha hiệu quả hầu hết các trường hợp răng bị lệch lạc, hô móm và khấp khểnh,...Với hệ thống dây thun và mắc cài được cài đặt phù hợp trên hàm răng, những chiếc răng sai vị trí sẽ được di chuyển về đúng chỗ.

Niềng răng mắc cài kim loại
Mắc cài được sản xuất từ kim loại*

Mỗi trường hợp chỉnh nha khác nhau, bác sĩ sẽ thăm khám, lên kế hoạch điều trị tương ứng. Khí cụ niềng răng mắc cài kim loại có lực dịch chuyển ổn định nên hàm răng nhanh chóng đều đẹp. Tuy nhiên, do mắc cài thô, tính thẩm mỹ không cao nên nhiều người e ngại và ngần ngại việc chỉnh nha.

Ưu điểm của kỹ thuật niềng răng mắc cài kim loại

Theo bác sĩ nha khoa, mắc cài kim loại tuy không đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ nhưng hội tụ những ưu điểm nổi bật sau:

Di chuyển răng được chuẩn xác, đúng lộ trình

Với cơ chế tự buộc kháng mỏi cao, niềng răng mắc cài kim loại giúp xác định chính xác hướng dịch chuyển của răng, điều chỉnh thường xuyên lực kéo đồng thời từ từ đưa răng về vị trí chuẩn khớp cắn trên hàm.

Hạn chế đau nhức

Mắc cài bằng kim loại và dây cung chỉ tì nhẹ  đồng thời dịch chuyển thân răng một cách ổn định mà không gây tác động đến bề mặt răng, qua đó hạn chế ma sát với chân răng. Chính nhờ điều này mà men răng và chân răng sẽ không bị tổn thương, giảm đau nhức cho bạn.

Không làm tổn hại đến xương hàm

Tần suất tác động nhịp nhàng giữa lực kéo và nghỉ của phương pháp niềng răng mắc cài kim loại giúp, luôn có một khoảng thời gian để răng thích ứng với hàm, không bị xáo trộn khi mỗi lần chịu lực neo kéo.

Thời gian niềng răng nhanh hơn

Với sự hỗ trợ của việc điều trị bằng mini vit, quá trình chỉnh nha sẽ được thực hiện theo đúng tiến trình mà nha sỹ đã dự liệu trong phác đồ điều trị, việc này giúp không xảy ra những sai khác làm ảnh hưởng đến tiến trình di chuyển của răng, qua đó toàn bộ thời gian chỉnh nha sẽ được rút ngắn.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài sứ mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao*

TÌM HIỂU THÊM VỀ: NIỀNG RĂNG MẤT BAO NHIÊU THỜI GIAN?

Đối tượng niềng răng mắc cài kim loại hiệu quả

Đa phần các sai lệch do răng gây ra đều có thể niềng răng mắc cài kim loại. Cụ thể, nếu bạn không may mắc phải một trong những khuyết điểm về răng dưới đây có thể cân nhắc lựa chọn điều chỉnh vị trí răng với niềng răng mắc cài kim loại:

Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh

Răng mọc lệch lạc, khấp khểnh là tình trạng răng mọc không đều, có thể lệch lạc về cả chiều ngang, chiều dọc hoặc cả hai. Tình trạng này có thể gây mất thẩm mỹ, khó vệ sinh răng miệng và tăng nguy cơ mắc các bệnh răng miệng. Niềng răng có thể giúp sắp xếp các răng về đúng vị trí.

Răng hô, móm

Răng hô, móm là tình trạng răng mọc lệch lạc, trong đó răng hàm trên hoặc hàm dưới nhô ra ngoài so với hàm còn lại. Răng hô, móm có thể khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn, dễ gây ra các bệnh răng miệng như sâu răng, viêm nướu,... Niềng răng hô với các mắc cài kim loại là phương thức điều trị hô do răng hiệu quả được các bác sĩ nha khoa khuyên nên áp dụng sớm.

Răng thưa

Răng thưa là tình trạng các răng không khít sát với nhau, có khoảng trống giữa các răng. Không chỉ khiến nụ cười kém duyên dáng, răng thưa còn làm thức ăn dễ mắc cài kẽ răng, là nguyên nhân gây nên các bệnh răng miệng phổ biến. Niềng răng chính là một trong những kỹ thuật điều trị thưa phổ biến và mang lại hiệu quả dài lâu.

Niềng răng mắc cài kim loại
Các dạng sai lệch răng thường gặp*

Răng cắn hở, cắn sâu

Răng cắn hở, cắn sâu là tình trạng khớp cắn của hai hàm không khớp khít với nhau, dẫn đến các răng bị hở hoặc bị cắn sâu quá mức. Một khớp cắn lệch khiến việc ăn uống diễn ra thiếu tự nhiên, đồng thời cũng ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp do phát âm thiếu chuẩn xác. Áp dụng niềng răng để điều chỉnh khớp cắn được bác sĩ khuyên dùng nhằm ngăn chặn các vấn đề về răng miệng, cải thiện phát âm và tăng cường vẻ đẹp thẩm mỹ cho gương mặt.

Chi phí niềng răng mắc cài kim loại

So với phương pháp niềng răng thẩm mỹ, niềng răng mắc cài kim loại có giá thành thấp hơn rất nhiều. Chính vì vậy, chỉnh nha bằng khí cụ này phù hợp với khả năng kinh tế của người Việt Nam. Cùng tìm hiểu bảng giá niềng răng dưới đây để biết được giá niềng răng mắc cài kim loại bao nhiêu.

LOẠI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA GIÁ TIỀN
– Ốc Nông Rộng5.000.000 - 10.000.000đ
– Mắc Cài Inox thường30.000.000đ
– Mắc Cài tự đóng inox36.000.000đ
– Mắc Cài Sứ thường38.000.000đ
– Mắc Cài Tự Đóng sứ49.000.000đ
Invisalign70.000.000 – 140.000.000đ
– Mắc Cài Mặt Trong đơn giản80.000.000 – 100.000.000đ
– Mắc Cài Mặt Trong từ trung bình đến phức tạp120.000.000 -140.000.000đ
Niềng Răng 3D Clear dưới 6 tháng16.000.000đ
– Niềng Răng 3D Clear 6 tháng đến 1 năm30.000.000đ
– Niềng Răng 3D Clear 1 năm đến 1,5 năm44.000.000đ
– Niềng Răng 3D Clear 1,5 đến 2 năm58.000.000đ
– Niềng Răng 3D Clear trên 2 năm72.000.000đ
Chụp Phim Toàn Cảnh Panorex - Sọ Nghiêng Cephalo (Niềng răng chỉnh nha)250.000đ/ phim (MIỄN PHÍ cho BN chỉnh nha tại Đăng Lưu)

Bảng giá chi phí niềng răng năm 2024

Trên thực tế, niềng răng mắc loại hay bất kỳ phương pháp chỉnh nha nào cũng sẽ có sự chênh lệch giữa các ca chỉnh nha với nhau. Nếu răng mọc lệch lạc nhiều, phức tạp thì chi phí niềng răng sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, so với người trưởng thành, trẻ em thường có mức chi phí niềng răng rẻ hơn.

Khi tham gia chỉnh nha, bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và điều trị nha khoa tổng quát, nếu bạn gặp phải nhiều vấn đề răng miệng gây ảnh hưởng đến sức khỏe nha khoa thì khoản phí cần bỏ ra khi niềng răng có thể sẽ phát sinh thêm.

Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, chi phí niềng răng đã bao gồm các dịch vụ đi kèm như: chụp phim X-quang, khám răng định kỳ, vệ sinh răng miệng,... Chính vì vậy, khách hàng có thể yên tâm về các khoản chi phí phát sinh khi tham gia niềng răng mắc cài kim loại tại đây.

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại với các bước theo tiêu chuẩn

Niềng răng mắc cài kim loại giải pháp điều trị chỉnh nha phổ biến nhất, sử dụng mắc cài kim loại và dây cung để sắp xếp các răng về đúng vị trí. Quy trình niềng răng mắc cài kim loại theo tiêu chuẩn bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra sai lệch răng

Bác sĩ thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, chụp phim X-quang để xác định mức độ lệch lạc của răng, khớp cắn và các vấn đề răng miệng khác. Sau khi khám xong sẽ tư vấn cho bệnh nhân các thông tin như thời gian niềng răng, tái khám, cảm giác khi niềng...

Bước 2: Lấy dấu mẫu hàm

Trước khi lấy dấu hàm răng, người bệnh được làm sạch răng miệng, đảm bảo khoang miệng không còn sót vụn thức ăn hay các mảng bám. Lấy dấu mẫu hàm chính xác bằng mẫu hàm thạch cao chuyên dụng. Dấu mẫu hàm sẽ được gửi đến phòng labo để chế tạo mắc cài và dây cung phù hợp với tình trạng răng miệng của bạn.

Bước 3: Gắn mắc cài

Bộ mắc cài niềng răng được chế tác tương ứng với hàm răng và mức độ sai lệch răng của mỗi bệnh nhân. Khi khí cụ niềng răng được chế tác hoàn thiện cũng là lúc bệnh nhân bắt đầu quá trình chỉnh nha của mình.

Thực hiện loại bỏ vôi răng và làm sạch khoang miệng, điều trị các bệnh lý khác (nếu có), đảm bảo hàm răng trong trạng thái chắc khỏe khi tham gia niềng răng. Tiếp đến, bác sĩ đặt mắc cài kim loại trên răng và cố định bằng keo dính niềng răng chuyên dụng cùng các bộ phận dây cung, dây chun.

Niềng răng mắc cài kim loại
Điều chỉnh lực siết mắc cài theo từng giai đoạn*

Bước 4: Chỉnh nha

Hoàn thiện quá trình gắn mắc cài và cố định chúng trên răng, bác sĩ cần điều chỉnh lực siết của dây cung phù hợp với từng mức độ sai lệch răng (theo kế hoạch đã đề ra trước đó). Thời gian chỉnh nha phù thuộc vào rất nhiều yếu tố như: tuổi tác, mức độ sai lệch răng, tiến hành di chuyển của răng sau khi được tác động... Thông thường, ca niềng răng mắc cài kim loại của mỗi người diễn ra trong khoảng 18 - 24 tháng.

Bước 5: Tái khám định kỳ

Bạn cần tái khám định kỳ 2 - 4 tuần/lần để kiểm tra tình trạng răng miệng và điều chỉnh lực kéo nếu cần thiết. Tái khám trong điều trị chỉnh nha là yếu tố quan trọng giúp bác sĩ theo dõi quá trình di chuyển của răng cũng như các vấn đề có thể gặp phải trong chỉnh nha.

Bước 6: Đeo khí cụ duy trì

Kết thúc các giai đoạn di chuyển răng bằng mắc cài, bệnh nhân được tháo mắc cài cố định khỏi răng. Tuy nhiên, bạn cần phải đeo hàm duy trì để giữ răng ổn định vị trí trong 6 - 12 tháng (hoặc có thể lâu hơn).

Chú ý trong quá trình niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng chỉnh nha là phương thức điều trị bao gồm nhiều giai đoạn, đòi hỏi sự kiên trì cao. Đồng thời, quá trình này cũng yêu cầu khắt khe về chế độ chăm sóc răng miệng, chế độ ăn uống đối với người bệnh.

Chăm sóc răng miệng cẩn thận

Trong quá trình niềng răng, bạn cần chăm sóc răng miệng cẩn thận hơn bình thường để tránh các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm nướu. Bạn nên đánh răng ít nhất 3 lần/ngày, sử dụng chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa. Bạn cũng nên khám răng định kỳ 6 tháng/lần để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng và điều trị kịp thời nếu có vấn đề.

Tuân thủ các quy tắc khi ăn uống

Bên cạnh cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong mỗi bữa ăn đề tăng cường đề kháng cho cơ thể khỏe mạnh, cần tuân thủ các quy tắc kiêng khem khi ăn uống để tránh làm bong mắc cài hoặc dây cung. Bạn nên tránh ăn các thức ăn cứng, dai, dính hoặc quá nóng. Bạn cũng nên cắt thức ăn thành miếng nhỏ trước khi ăn.

Niềng răng mắc cài kim loại
Vệ sinh răng và mắc cài đúng cách*

Kiên trì đeo niềng răng theo hướng dẫn của bác sĩ

Để quá trình niềng răng đạt hiệu quả, bạn cần kiên trì đeo niềng răng theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn nên tái khám định kỳ 2 - 4 tuần/lần để kiểm tra tình trạng răng miệng và điều chỉnh lực kéo nếu cần thiết.

Với công nghệ niềng răng mắc cài kim loại, bạn sẽ sớm thấy được hiệu quả là một hàm răng đẹp đều và một nụ cười tự tin tỏa sáng. Hàm răng khỏe đẹp sẽ đem lại cho bạn niềm vui trong cuộc sống và thành công trong công việc. Nếu không may sở hữu hàm răng sai lệch và có nhu cầu điều chỉnh, hãy đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được thăm khám - nhận tư vấn về phương pháp niềng răng phù hợp!

Trả lời