Banner Theo Chuyên Mục

Phương pháp chữa tủy là gì?

Theo dõi: Google New
Tủy răng được ví là mạch sống giúp liên kết răng và hàm chắc khỏe. Tuy nhiên, khi một số chiếc răng bị vi khuẩn và mảng bám xâm hại, gây viêm nhiễm hoặc hoại tử thì ngay lập tức phải làm sạch ống tủy để bảo vệ toàn bộ hàm răng. Vậy tủy răng là gì? Phương pháp chữa tủy răng là gì? 

Trong lĩnh vực răng hàm mặt, chúng ta thường nghe nhắc nhiều đến niềng răng, bọc răng hay trám răng,..còn phương pháp điều trị tủy răng hay chữa tủy răng là gì thì chắc hẳn nhiều người vẫn còn lạ lẫm. Vậy, các bạn hãy cùng chúng tôi đi sâu tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến dịch vụ này ngay sau đây.

Chữa tủy răng là gì

Nguyên nhân gây nên viêm nhiễm tủy răng

Tủy răng là gì?

Tủy răng là một loại tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men và ngà răng. Tủy răng có ở cả thân răng và chân răng. Theo các bác sĩ nha khoa, bệnh viêm tủy răng xảy ra do các nguyên nhân sau:

Sâu răng

Viêm tủy răng thường bắt đầu từ sâu răng. Sâu răng gây ê buốt khi tiếp răng tiếp xúc với nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu trong giai đoạn này răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh tủy răng.

Tổn thương do tác động bên ngoài

Bệnh viêm tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm tủy răng

Viêm tủy răng có thể là viêm cấp hoặc viêm mãn tính. Trong đó, viêm cấp gây ra những cơn đau dữ dội, còn viêm mãn tính có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp.

Nếu xuất hiện tình trạng đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút thì có nguy cơ bạn bị viêm tủy răng.

lấy tủy

Quá trình khiến răng vị viêm nhiễm tủy

Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc bị thay đổi áp suất như khi đi máy bay, gây khó chịu và phiền toái, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt cũng như công việc cho người bệnh. Nếu không được điều trị tủy răng sớm, vùng nhiễm khuẩn sẽ lây lan đến vùng quanh chóp chân răng tạo lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu.

Phương pháp chữa tủy răng là gì?

Điều trị tủy răng là gì? Đây là quy trình loại bỏ tủy răng bị viêm nhiễm ra khỏi những chiếc răng bị sâu và thời điểm lý tưởng nhất để chữa tủy đó là khi răng xuất hiện những dấu hiệu như mô tả ở trên. Và bạn sẽ nhanh chóng lấy lại hàm răng chắc khỏe với quy trình điều trị viêm tủy răng như sau:

Thăm khám và chụp phim

Bác sĩ khám tổng quát toàn bộ khoang miệng, đặc biệt là chụp phim X-quang cụ thể những răng bị nghi nhiễm tủy.

Đưa ra đánh giá tổng quát tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Trao đổi với bệnh nhân về phương pháp điều trị. Nếu bệnh nhân đồng ý, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thề.

 Gây tê

Bác sĩ sử dụng lượng thuốc thích hợp gây tê cho răng. Giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn và thoải mái trong khi bác sĩ thực hiện điều trị.

 Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thuốc tê thì có thể thay thế bằng thuốc diệt tủy.

 Đặt đế cao su

Nhằm ngăn chặn hóa chất từ thuốc rơi vào đường tiêu hóa hay đường thở sẽ gây nguy hiểm cho bệnh nhân, bác sĩ sử dụng đế cao su ôm sát vào răng cần lấy tủy, cách ly răng ra khỏi nướu, khoang miệng. Giúp răng cần điều trị luôn được ở trong trạng thái khô, sạch.

 Thực hiện lấy tủy

Bác sĩ sử dụng mũi khoan nha khoa chuyên dụng khoan một đường nhỏ trên răng thông xuống ống tủy. Sau đó hút sạch những mô tủy bị viêm bằng trâm tay hay trâm máy.

điều trị lấy tủy

Quy trình điều trị tủy răng nhanh chóng và an toàn

Bơm rửa sạch sẽ ống tủy, chụp phim X-quang xác định xem còn tủy viêm, vi khuẩn trong ống hay không.

 Trám bít ống tủy

Cuối cùng bác sĩ trám bít ống tủy bằng nhựa nha khoa chuyên dụng gutta percha. Sao cho chất trám khít sát, lấp đầy hệ thống ống tủy.

Nếu bệnh nhân yêu cầu hay trường hợp cần thiết, bác sĩ sẽ tiến hành bọc răng sứ cho răng đã điều trị tủy.

Hẹn lịch tái khám

Hoàn tất quá trình điều trị, bác sĩ chụp phim X-quang kiểm tra kết quả sau cùng có trục trặc gì không. Nếu không có vấn đề gì, bác sĩ hẹn thời gian cụ thể cho bệnh nhân đến tái khám.

TÌM HIỂU THÊM VỀ: CHỮA TỦY RĂNG CÓ ĐAU KHÔNG?

Sau khi thực hiện điều trị tủy răng, chúng ta sẽ thoát khỏi sự hành hạ của những cơn đau buốt nhói đầu. Nhờ vậy, sức khỏe và thẩm mỹ răng miệng sẽ được cải thiện và duy trì theo thời gian.

Mong rằng, sau khi hiểu rõ tủy răng là gì, cách chữa tủy răng là gì? các bạn sẽ nhận biết sớm các dấu hiệu của viêm tủy để điều trị tủy răng kịp thời để ngăn chặn những bệnh lý nghiêm trọng về sau. Vì vậy, nếu cảm thấy răng hàm có dấu hiệu bất thường, các bạn hãy đến Trung tâm nha khoa uy tín để thăm khám và chữa trị.

Trả lời