fbpx

Răng khôn là răng nào?

|| Theo dõi trên: Google New

Nhắc đến răng khôn thì ai cũng biết, thế nhưng được hỏi răng khôn là răng nào rất nhiều đã không trả lời được. Cùng bác sĩ nha khoa tìm hiểu những đặc điểm nhận dạng của chiếc răng khiến ai cũng phải "thương nhớ" này nhé!

Ai đã trải qua giai đoạn mọc răng khôn hẳn chưa thể quên được cảm giác đau nhức âm ỉ đến phát sốt phải không nào? Vậy chiếc răng này có đặc điểm gì khác biệt so với những chiếc răng khác trên khuôn hàm mà khi mọc lên lại gây ra sự khó chịu đến như vậy?

răng khôn là răng nào

Răng khôn là răng nào?

Răng khôn là răng nào ?

Không quá khó để chúng ta có thể xác định được răng khôn là răng nào bởi vì chiếc răng này có những đặc điểm rất đặc trưng. Thông thường, răng khôn bắt đầu mọc lên khi chúng ta bước sang tuổi 17 và kéo dài nhiều năm sau đó. 

Về cấu tạo và hình thể của chiếc răng khôn thì răng khôn giống như các răng cối lớn khác: Thân răng to, mặt nhai rộng với nhiều gờ rãnh và có 2 – 3 chân răng tùy vị trí hàm trên hay hàm dưới. Đây là đặc điểm dễ bị nhầm với các răng hàm khác, nhất là răng số 6 và số 7.

Răng khôn là chiếc răng nằm trong cùng của cung hàm nằm sát bên răng số 7, thế nên nhiều người vẫn thường gọi răng khôn là răng số 8. Nếu răng khôn chưa mọc thì răng số 7 là chiếc răng nằm trong cùng nhưng bạn đừng nhầm lẫn giữa 2 chiếc răng này nhé! 

TÌM HIỂU THÊM VỀ: Dấu hiệu mọc răng khôn

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Răng khôn không đảm trách chức năng ăn nhai quan trọng như những chiếc răng hàm khác lại nằm ở trong cùng của khuôn hàm. Vì vậy, có hay không sự xuất hiện của răng khôn cũng không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động cũng như thẩm mỹ của hàm răng, thế nhưng khi răng khôn mọc lên bình thường sẽ tăng lực nhai cho toàn hàm.

Trong trường hợp răng khôn mọc ngầm hoặc mọc lệch, chúng ta buộc phải tiến hành nhổ bỏ ngay lập tức. Nếu để lâu, chúng sẽ khiến những chiếc răng lân cận bị xô lệch và nướu sưng tấy gây đau nhức dai dẳng.

nhổ bỏ răng khôn

Nhổ bỏ răng khôn khi chúng mọc lệch, mọc ngầm

TÌM HIỂU THÊM VỀ:  Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?

Nhổ răng khôn chỉ là một tiểu phẫu nhỏ và trước khi tiến hành nhổ bỏ, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê giúp giảm cảm giác đau nhức cho bệnh nhân. Tuy nhiên, nhổ răng khôn cũng cần xâm lấn nên để bảo đảm an toàn thì điều quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn cho mình một địa chỉ nha khoa uy tín và chất lượng để tiến hành loại bỏ chiếc răng này ra khỏi cung hàm một cách nhẹ nhàng và chính xác.

Nhổ răng khôn tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Với một quy trình chuẩn Y tế và tay nghề cao của chuyên gia cùng sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, ca nhổ răng tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng. Sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau và hướng dẫn cách chăm sóc răng hàm hợp lý để vết thương nhanh hồi phục.

Nhổ bỏ răng khôn chỉ thực sự cần thiết khi chúng mọc ngầm, mọc lệch hoặc sâu nặng. Do đó, bạn hãy đến Nha khoa để kiểm tra và chụp X quang kỹ lưỡng, từ đó bác sĩ sẽ xác định tình trạng cụ thể của răng khôn rồi đưa ra giải pháp điều trị thích hợp cũng như chẩn đoán có phải loại bỏ chiếc răng này hay không?

Nhổ răng khôn có cần phải trồng lại không?

Như đã phân tích ở trên, răng khôn không đảm nhiệm chức năng ăn nhai chính như răng cối cũng không giữ vai trò thẩm mỹ như răng cửa, thế nên thiếu răng khôn không ảnh hưởng nhiều đến khuôn hàm. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn vẫn nên trồng giả răng khôn để duy trì hàm răng toàn vẹn.

nhổ răng khôn tại nha khoa

Nhổ răng khôn tại Nha khoa uy tín

Có răng khôn, các răng cối lân cận sẽ có điểm tựa giúp gia răng lực nhai. Hơn nữa, đầy đủ răng thì khuôn hàm sẽ vững chắc kéo dài tuổi thọ của răng và tránh được hiện tượng hõm má sớm.

Bạn đã biết chính xác răng khôn là răng nào rồi phải không? Vậy thì đừng quên đến Nha khoa thăm khám khi chiếc răng này có dấu hiệu bất thường nhé!

Trả lời

tu-van-popup-desktop