Răng khôn và những điều nhất định bạn phải biết

Nhắc đến răng khôn nhiều người không khỏi “nổi da gà” vì sự xuất hiện của loại răng này thường đi kèm với những cơn đau nhức rất khó chịu. Chính vì vậy, ngay bây giờ chúng ta cùng đi tìm hiểu toàn diện về chiếc răng đặc biệt mà ai cũng gặp ít nhất 1 lần trong đời.

Răng khôn thường mọc sau cùng khi các răng còn lại đã mọc cố định trên khung xương hàm, thế nên thường xảy ra hiện tượng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức cùng nhiều tổn thương khác cho xương hàm cũng như những chiếc răng lân cận.

Răng khôn là gì?

Răng khôn là răng cối lớn thứ ba, thường mọc trong độ tuổi từ 17 và 25. Mỗi người thường có 4 răng khôn ở 4 phần hàm trên và dưới.

rang-khon-1

Răng khôn nên nhổ hay không?

Chính vì mọc ở giai đoạn trưởng thành, thế nên những chiếc răng này được gọi với cái tên đặc biệt “răng khôn”. Vậy tại sao khi nhắc đến chiếc răng khôn, mọi người đều không khỏi rùng mình ngao ngán?

Biến chứng nguy hiểm của răng khôn

Khi răng khôn bắt đầu mọc sẽ làm phá vỡ phần nướu, nứt lợi để trồi lên nên rất đau đớn. Riêng phần nướu bị tách ra, làm cho thực phẩm thường mắc kẹt lại mà vùng này lại khó vệ sinh nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm, sưng đau. Hơn nữa, quá trình vi khuẩn phân hủy protein sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, thế nên đây là lý do giải thích vì sao mọc răng khôn gây hôi miệng.

rang-khon-2

Răng khôn có thể gây đau nhức cho chúng ta

Nguy hiểm hơn nữa là những chiếc ăn khôn mọc lệch, mọc ngầm ở dưới nướu gây viêm lợi đau nhức. Tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng này nếu như không điều trị sớm thì không chỉ gây nên bệnh mùi hôi miệng mà chúng còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như biến chứng răng hàm mặt vô cùng nguy hiểm.

Quy trình nhổ răng khôn không đau

Chình vì răng khôn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho xương hàm và những chiếc răng khác, nên việc nhổ răng khôn là điều cần thiết. Với quy trình nhổ răng khôn hiện đại được hỗ trợ bởi thiết bị siêu âm tiên tiến, các bạn có thể yên tâm điều trị mà không cần phải lo lắng nhổ răng khôn có đau không, có ảnh hưởng gì không?

Thăm khám và tư vấn

Bác  sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám tổng quan khoang miệng để xác định tình trạng mọc răng khôn của các bạn. Khách hàng sẽ được kiểm tra tình trạng bệnh lý bằng máy chụp hàm mặt cùng phần mềm quản lý hiện đại, giúp bạn có thể xem toàn bộ quá trình điều trị trước, trong và sau khi nhổ răng khôn.

rang-khon-3

Răng khôn biến chứng sẽ gây hại cho hàm răng

Tiến hành nhổ răng khôn

Trước khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại khu vực xung quanh, rồi mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương sau đó cắt răng thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ ra.

Đóng vết thương

Bác sĩ sẽ khâu các vết rạch lại, có thể dùng chỉ tự tiêu hoặc chỉ thông thường. Bác sĩ sẽ cho bạn cắn bông cầm máu, khoảng sau 10 -15 phút máu sẽ ngưng chảy

Tái khám và theo dõi kết quả điều trị

Khách hàng cần tái khám theo lịch hẹn của Bác sĩ để kiểm tra vết thương và nếu có biểu hiện bất thường, Bác sĩ sẽ có giải pháp điều trị kịp thời.

Tốt hơn hết, để tránh những biến chứng khôn lường do răng khôn gây ra và biết được có nên nhổ răng khôn hay không? các bạn nên đến nha khoa thăm khám định kỳ.

 

Trả lời

tu-van-popup-desktop