Răng khôn và những điều nhất định bạn phải biết

Theo dõi: Google New

Răng khôn là gì? Nhắc đến răng khôn nhiều người không khỏi lo lắng và có cảm giác “nổi da gà” vì sự xuất hiện của chiếc răng này. Chúng mang đến nhiều tình trạng khó chịu như các cơn đau nhức âm ỉ kéo dài, sưng nướu, gây cản trở quá trình ăn uống và sinh hoạt của cơ hàm. Ngay bây giờ chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về chiếc răng đặc biệt mà ai cũng gặp ít nhất 1 lần trong đời.

Răng khôn thường mọc sau cùng khi các răng còn lại đã cố định trên khung xương hàm, thế nên khi răng khôn mọc sẽ xuất hiện các hiện tượng mọc lệch, mọc ngầm, viêm lợi trùm, gây ra tình trạng đau nhức và những tổn thương khác cho xương hàm.

Răng khôn và những điều nhất định bạn phải biết
Răng khôn và những điều nhất định bạn phải biết

Răng khôn là gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu về: Răng khôn là gì? Răng khôn là răng nào? Bạn biết đấy răng khôn là chiếc răng cối lớn thứ ba, thường mọc trong độ tuổi từ 17 đến 25. Mỗi người sẽ có 4 chiếc răng khôn ở 4 vị trí trong cùng của hàm trên và hàm dưới. Chính vì mọc ở giai đoạn trưởng thành, thế nên những chiếc răng này được gọi với cái tên đặc biệt “răng khôn”. Vậy tại sao khi nhắc đến răng khôn, mọi người đều không khỏi rùng mình ngao ngán? Hãy tìm hiểu thử xem nhé.

Biến chứng nguy hiểm của răng khôn

“ Răng khôn là gì?” chúng tôi đã giải đáp cho bạn, tuy nhiên hiểu kỹ hơn về những biến chứng răng khôn gây ra sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét để từ đó ý thức được các vấn đề mình có thể đối diện khi răng khôn mọc. Như vậy bạn sẽ có sự phòng bị tốt, với lượng kiến thức cơ bản cũng dễ dàng lên kế hoạch thăm khám để xử lý những chiếc răng khôn phiền toái này.

Biến chứng nguy hiểm của răng khôn
Biến chứng nguy hiểm của răng khôn
  • Khi răng khôn bắt đầu mọc sẽ phá vỡ phần nướu làm nứt lợi để trồi lên nên rất đau đớn. Riêng phần nướu bị tách ra thực phẩm dễ dàng mắc kẹt lại vào trong, vùng này cực kỳ khó vệ sinh nên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm, sưng đau. Nếu duy trì tình trạng này kéo dài mà không có cách xử lý để giảm thiểu đau đớn bạn sẽ trở nên xuống tinh thần và không thể sinh hoạt như hàng ngày một cách thoải mái được. Cơn đau kéo dài cũng có thể răng khôn đang bị mọc lệch hay mọc ngầm, gây ảnh hưởng những răng bên cạnh tình trạng đau sẽ kéo dài ngày hơn.
  • Hơn nữa quá trình vi khuẩn phân huỷ protein sẽ gây ra mùi hôi khó chịu, đây là lý do giải thích vì sao mọc răng khôn gây hôi miệng. Ngoài ra khi răng khôn mọc bạn phải đối diện với các tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra đau nhức lâu dài và khó chịu. Khi kéo dài vấn đề viêm nhiễm sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý răng miệng phát sinh mà biểu hiện đầu tiên đó chính là tình trạng hôi miệng, không chỉ sức khỏe răng miệng mà còn ảnh hưởng khi giao tiếp hàng ngày.
  • Bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình ăn uống, răng khôn mọc gây ra hàm bị sưng bạn không thể nhai đồ ăn như bình thường được, lúc này hãy chọn thực đơn mềm để dễ dàng xử lý. Biến chứng của việc không ăn uống được sẽ làm suy giảm tinh thần, sức đề kháng đi xuống,...
  • Các bệnh lý răng miệng có thể xuất hiện: viêm nha chu, sâu răng, viêm nướu,... môi trường khoang miệng thay đổi đây là cơ hội cho vi khuẩn phát triển, một trong những biến chứng mà răng khôn gây ra sẽ đem lại cho bạn nhiều phiền phức, nếu không xử lý sớm bạn có thể đối diện với tình trạng nguy hiểm như mất răng.

Những thông tin về biến chứng khi răng khôn mọc sẽ đem lại cho bạn các lưu ý để dễ dàng hình dung được quá trình mọc răng khôn là một vấn đề không hề đơn giản.

Quy trình nhổ răng khôn không đau

Ngoài tìm hiểu về những biến chứng mà răng khôn gây ra thì cách xử lý để giải quyết chiếc răng này là một điều mà ai cũng quan tâm. Vậy với quy trình nhổ răng khôn không đau được thực hiện như thế nào sẽ đảm bảo cho bạn một kết quả an toàn mà không phải lo lắng thì bạn có thể tham khảo theo quy trình sau đây.

Quy trình nhổ răng khôn không đau
Quy trình nhổ răng khôn không đau

Đầu tiên: Thăm khám và tư vấn

Đây là bước cơ bản mà ai cũng phải thực hiện, để dễ dàng xử lý dứt điểm răng khôn mọc gây ra các biến chứng khác, bác sĩ cần thăm khám một cách cẩn thận và xác định rõ tình trạng răng khôn mọc. Từ đây bác sĩ sẽ đưa ra hướng giải quyết giúp bạn dễ dàng hình dùng và thấy yên tâm hơn, sau khi được tư vấn cụ thể bạn sẽ tiếp tục qua bước thứ 2.

Tiếp theo: Tiến hành nhổ răng khôn

Với bước này thì bạn không phải quá lo lắng, trước khi thực hiện nhổ răng bác sĩ đã gây tê cục bộ ngay vị trí nhổ răng, bác sĩ sẽ đảm bảo một quá trình nhổ răng khôn gây đau đớn cho bạn, bạn chỉ việc giữ một tinh thần tốt và thả lỏng cơ thể để quá trình thực hiện hiệu quả.

Đóng vết thương

Bác sĩ thực hiện khâu lại vết thương một cách cẩn thận nhất, sau khi hoàn thiện sẽ sử dụng một miếng bông cho bạn cắn trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút giúp ngăn chặn tình trạng chảy máu quá nhiều sau khi tiểu phẫu. Bạn cũng không cần vội lấy miếng bông ra ngoài mà có thể cắn tiếp để giảm cảm giác đau nhức cũng như máu không tiếp tục chảy.

Tái khám và theo dõi kết quả điều trị

Khi áp dụng các dịch vụ nha khoa có tính can thiệp từ dao kéo bạn đều được bác sĩ lên lịch hẹn tái khám để kiểm tra và theo dõi quá trình phục hồi. Đa số nhiều người ở bước này hầu như là không tái khám nhưng nếu có biểu hiện thất thường bạn không nên lơ là nhé.

Như vậy việc răng khôn mọc bạn cần tìm hiểu kỹ từng phần sẽ giúp bạn yên tâm hơn bao giờ hết. Hãy sẵn sàng đón nhận nếu như chiếc răng khôn mọc lên trên khuôn hàm của bạn, không việc gì phải lo sợ bởi vì mọi vấn đề về nha khoa sẽ được các bác sĩ đầy kinh nghiệm tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ tư vấn hỗ trợ và đưa ra giải pháp xử lý cho bạn.

Sau khi nhổ răng khôn xong bị sưng mấy ngày?

Đây cũng là một vấn đề mà nhiều người quan tâm, vì quá trình tiểu phẫu nhổ bỏ chiếc răng khôn đã thực hiện xong tuy nhiên việc hồi phục cũng là vấn đề mà bạn nên lưu ý kỹ sẽ đem lại một quá trình nhẹ nhàng hơn.

Sau khi nhổ răng khôn xong bị sưng mấy ngày
Sau khi nhổ răng khôn xong bị sưng mấy ngày

Răng số 8 chính là răng khôn. Nhổ răng khôn bị sưng mấy ngày? Câu hỏi này được nhiều người quan tâm vì khi bị sưng má gây mất thẩm mỹ, khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà tình trạng sưng tấy nhanh chóng kết thúc hoặc kéo dài nhiều ngày hơn. Thông thường, bạn sẽ bị sưng mặt tầm 3 - 5 ngày, sau đó giảm dần ở những ngày tiếp theo. Nhổ răng khôn trong độ tuổi từ 18 - 25 thì quá trình phục hồi vết thương diễn ra nhanh hơn so với những người lớn tuổi. Những lưu ý sau đây sẽ giúp quá trình phục hồi vết thương nhanh chóng hơn, bạn có thể tham khảo:

  • Sau khi thực hiện nhổ răng khôn xong bạn không nên quá vội để quay lại các công việc hàng ngày, hãy dành thời gian nghỉ ngơi giúp vị trí vết thương được hồi phục nhanh chóng. Việc cử động mạnh, hay hoạt động quá nhiều dễ làm ảnh hưởng vết thương sẽ lâu lành.
  • Chắc chắn khi hết thuốc gây tê bạn sẽ có cảm giác đau nhức nhưng ở mức chịu đựng được, bạn sẽ không muốn ăn uống để hạn chế cử động trên khuôn hàm. Tuy nhiên đây không phải là một lựa chọn tốt, hãy tìm kiếm thực đơn mềm lỏng dễ nuốt giúp sức khoẻ ổn định, đề kháng tốt và cung cấp đầy đủ dưỡng chất vết thương dễ hồi phục nhanh hơn.
  • Khi nhổ răng xong về nhà bạn không phải vội vệ sinh răng miệng nhé, vì lúc chuẩn bị nhổ răng bác sĩ đã lấy cao răng và vệ sinh rất kỹ trước khi áp dụng kỹ thuật nhổ. Nhưng những ngày sau đó bạn cần nghiêm túc chăm sóc răng miệng đúng cách, không để các cơn đau làm bạn trở nên lười biếng, vì khoảng thời gian này không chăm sóc kỹ vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển và làm cho quá trình lành vết thương của bạn khó khăn hơn.
  • Cần tái khám theo lịch của bác sĩ đã đưa ra, hoặc khi phát hiện những dấu hiệu bất thường ngay vị trí nhổ răng, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ xử lý giúp không gặp những biến chứng khác.
  • Ngoài ra bạn có thể áp dụng các mẹo đơn giản tại nhà để hạn chế cảm giác đau nhức một cách hiệu quả: sử dụng đá lạnh chườm ngay vị trí sưng, đau, có thể uống thêm thuốc giảm đau trong những ngày đầu nhổ răng, thức ăn có độ nóng, cay, quá nhiều gia vị bạn cần hạn chế sử dụng sau khi trải qua 5- 7 ngày đầu thì có thể ăn uống thoải mái hơn.

Những chia sẻ về “sau khi nhổ răng khôn” sẽ đem lại cho bạn các kiến thức hữu ích và yên tâm hơn để áp dụng kỹ thuật nhổ răng một cách yên tâm và tự tin hơn nhé.

Tham khảo chi phí nhổ răng khôn cho bạn

Răng khôn là gì? Sau khi tham khảo những nội dung ở trên phần nào bạn cũng nắm bắt được các thông tin về “răng khôn”. Để có kế hoạch rõ ràng hơn khi muốn nhổ bỏ chiếc răng khôn này bạn nên tham khảo về mức giá khi thực hiện nhổ 1 chiếc răng khôn để yên tâm hơn nhé.

Thông thường một chiếc răng khôn khi nhổ sẽ giao động từ 1 triệu đến 5 triệu đồng, điều này còn phụ thuộc vào tình trạng mà bạn đang gặp phải nên muốn xác định cụ thể hơn bạn nên đến thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định cụ thể nhé.

Tham khảo bảng giá nhổ răng khôn
Tham khảo bảng giá nhổ răng khôn

Như vậy với bảng giá nhổ răng khôn tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ đem lại cho bạn thông tin cụ thể và hữu ích. Bạn không phải lo ngại khi chưa nắm bắt kỹ về dịch vụ mà mình muốn áp dụng nữa.

Răng khôn là gì đã được giải đáp ở bài viết này, tốt hơn hết, để tránh những biến chứng khôn lường do răng khôn gây ra và biết được có nên nhổ răng khôn hay không bạn hãy đến bệnh viện để thăm khám định kỳ. Bác sĩ tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ hỗ trợ bạn nhổ răng khôn nhanh chóng, giảm tình trạng đau đớn đặc biệt với mức chi phí cụ thể rõ ràng bạn sẽ thấy yên tâm hơn đấy.

Trả lời