Tổng hợp dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Theo dõi: Google New

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là gì? Nhổ răng khôn - Giải pháp tối ưu để loại bỏ cảm giác khó chịu do răng mọc lệch, đâm vào các răng lân cận. Tuy nhiên, vẫn có tình trạng sau khi nhổ răng vết thương không lành lại làm viêm nhiễm, sưng tấy, đau nhức, ê buốt kéo dài. Hãy tìm hiểu các dấu hiệu nhiễm trùng do nhổ răng khôn trong bài viết dưới đây để tìm ra phương án khắc phục hiệu quả.

Chẳng ai muốn vì mọc răng mà phải đến bệnh viện cả. Nhưng đối với răng khôn lại khác, chúng mọc sau cùng khi xương hàm đã phát triển hoàn thiện, trồi lên ở vị trí nướu cứng gây đau nhức. Răng khôn mọc lệch làm ảnh hưởng đến răng hàm số 7 và để lại nhiều biến chứng nghiêm trọng, loại bỏ chiếc răng này là điều cần thiết giúp hạn chế các rủi ro không đáng có.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là gì
Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn là gì?*

Vì sao bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn?

Trước khi xem xét các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

  • Răng khôn nằm sâu bên trong nướu, muốn nhổ đi phải rạch phần nướu nhiều hơn, vì thế tạo ra các lỗ hổng làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây viêm nhiễm.
  • Sau khi nhổ răng khôn xong bệnh nhân không vệ sinh răng miệng đúng cách, các vụn thức ăn dư thừa và mảng bám không được loại bỏ hoàn toàn làm vết thương bị nhiễm trùng.
  • Mới nhổ răng xong bệnh nhân hút thuốc lá, khói thuốc tiếp xúc trực tiếp với vết thương chưa lành gây viêm nhiễm, đó là chưa kể thuốc lá còn tạo điều kiện cho vi khuẩn làm tổ, lâu dài mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác.
  • Bác sĩ xử lý vết thương không tốt tạo điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, phát triển làm viêm nhiễm.
  • Thực hiện nhổ răng tại nha khoa không uy tín, dụng cụ chưa được sát trùng kĩ dẫn đến tình trạng lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.
vì sao bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Vì sao bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn?*

Tổng hợp dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn tầm 4 - 5 ngày vết thương sẽ lành và không còn tình trạng đau nhức hay chảy máu nữa. Nếu như bạn thấy trong khoang miệng có điều bất thường thì đó rất có thể là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Vết thương vẫn đau nhức, không có dấu hiệu giảm

Tình trạng đau nhức diễn ra nhiều do nhổ răng khôn, nhưng nó sẽ biến mất nhanh chóng sau vài ngày hoặc một tuần. Trong trường hợp bạn vẫn nghe nhói, cơn đau không hết mà kéo dài thêm thì có thể vết thương đã bị nhiễm trùng.

Sưng mặt nặng hơn

Bạn bị sưng mặt do nhổ răng khôn nhưng nếu uống thuốc và chăm sóc răng miệng đúng như hướng dẫn của bác sĩ tình trạng này sẽ giảm dần. Khi bạn nhận thấy triệu chứng sưng mặt ngày càng nặng hơn, gây đau sốt dữ dội thì đây chính là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Bệnh nhân khó thở

Khoang miệng bị nhiễm trùng khiến cho bệnh nhân khó nuốt thức ăn, thậm chí là khó thở. Vùng nướu xung quanh sưng tấy làm khả năng ăn nhai suy giảm, hệ thống hô hấp gặp áp lực gây khó thở.

Chảy máu nhiều, không cầm được

Vì mọc sâu bên trong nên khi nhổ răng khôn sẽ gây chảy máu nhiều, nhưng sau 45 phút - 1 giờ đồng hồ máu tự đông, ngừng chảy. Bệnh nhân về nhà, dù đã uống thuốc mà máu vẫn chảy không có dấu hiệu dừng lại có lẽ vùng nhổ răng đã bị viêm, hãy đến phòng khám sớm để được xử lý vì mất máu nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tổng hợp dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn
Tổng hợp dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn*

Nướu phồng to, sưng đỏ

Phần nướu bị rạch ra để nhổ răng sẽ bị sưng đỏ trong vòng 1 tuần (còn tùy thuộc vào tay nghề của bác sĩ). Sau 15 ngày vùng nướu chưa lành mà còn phồng to, phù nề thì đã bị nhiễm trùng.

Ê buốt kéo dài

Qua 1 tuần nhổ răng khôn mà bạn vẫn cảm thấy đau nhức, ê buốt kéo dài thì đây cũng là dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn.

Xuất hiện mủ

Vệ sinh răng miệng không đúng cách làm thức ăn kẹt lại trong các kẽ hở, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển. Điều này khiến nướu sưng lên, bên trong có mủ trắng, gây nhiễm trùng nghiêm trọng.

Đóng/mở miệng không linh hoạt

Vì cơn đau nhức ở vùng xương hàm gần tai, nướu sưng to nên khoang miệng của bạn không thể linh hoạt đóng/mở như bình thường được. Tình trạng này cần phải xử lý kịp thời nếu để lâu sẽ làm tổn thương các bộ phận khác.

Bị sốt cao, cơn sốt kéo dài nhiều ngày

Những người có cơ địa yếu thì sẽ bị sốt sau khi nhổ răng khôn, sốt nhẹ kéo dài 1 - 2 ngày là bình thường. Còn ai sốt cao, cơn sốt kéo dài nhiều ngày (hoặc nổi hạch) thì có thể bác sĩ lấy còn sót chân răng gây nhiễm trùng.

Cần làm gì để tránh nhiễm trùng khi nhổ răng khôn?

Bạn đã biết được các dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn rồi, vậy làm gì để tránh viêm nhiễm khi nhổ răng?

Lựa chọn nha khoa uy tín

Nhổ răng khôn là ca tiểu phẫu khá phức tạp, nó đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề vững vàng, kỹ thuật tốt. Vì thế bạn phải tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín để nhổ răng, tránh các trường hợp rủi ro có thể xảy đến như viêm nhiễm, còn chân răng, chảy máu nhiều,... Nha khoa chất lượng sẽ có máy móc thiết bị tiên tiến hỗ trợ cho quá trình nhổ răng. Ngoài ra, dụng cụ sử dụng để thực hiện tiểu phẫu được vệ sinh sạch sẽ, không làm lây nhiễm chéo giữa các bệnh nhân.

Cần làm gì để tránh nhiễm trùng khi nhổ răng khôn
Cần làm gì để tránh nhiễm trùng khi nhổ răng khôn*

Nghe theo dặn dò của bác sĩ

Sau khi nhổ răng xong bác sĩ sẽ dặn dò bệnh nhân kĩ về chế độ chăm sóc, ăn uống trong thời gian vết thương chưa lành. Bạn cần phải tuân thủ, nghe theo bác sĩ, uống thuốc đúng giờ để cải thiện tình trạng đau nhức và mau chóng bình phục.

Dấu hiệu nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn đã được chúng tôi tổng hợp ở phần trên. Xử lý những chiếc răng khôn đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, chịu đau nhức một chút. Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến chiếc răng “đặc biệt” này hãy đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để bác sĩ tư vấn, chụp X-quang và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, tránh gây viêm nhiễm, sưng tấy, đau nhức kéo dài.

Trả lời