Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc?

Theo dõi: Google New

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc? Tôi đang gặp phải vấn đề mọc 2 răng khôn hàm dưới cùng lúc. Nó gây ra tình trạng đau đớn khó chịu, đặc biệt gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như ăn uống hằng ngày của tôi. Tôi khá lo lắng và không biết nên xử lý ra sao, hy vọng Bác sĩ nha khoa tư vấn cách xử lý giúp tôi ạ. Tôi xin cảm ơn! (Huy Tuấn)

Chào bạn Huy Tuấn!
Nha khoa rất hân hạnh được giải đáp vấn đề mà bạn đang thắc mắc. Bạn biết đấy khi răng khôn mọc lệch hay mọc ngầm khiến cho nướu sưng tấy, ảnh hưởng đến chân răng lân cận và cản trở nhiều hoạt động hằng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, nhổ răng khôn như thế nào và có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay không? Bạn hãy tham khảo bài tư vấn của Bác sĩ dưới đây để có câu trả lời cho mình.

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc
Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc *

Tìm hiểu về nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không?

Bạn biết đấy việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc trong nha khoa hoàn toàn cho phép không gây ra vấn đề nguy hiểm. Nhưng điều bạn cần biết nhổ 2 răng khôn cùng lúc sẽ được Bác sĩ đánh giá theo từng tình trạng sức khoẻ của mỗi bệnh nhân mới đưa ra kết luận có nên nhổ răng không. Đầu tiên bạn sẽ được kiểm tra các bước thông thường đó là đo huyết áp, kiểm tra nhịp tim và tiến hành xét nghiệm thêm. Nếu đạt được đủ điều kiện sẽ áp dụng nhổ.

Để không gặp các vấn đề rủi ro khác trước khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc bạn cần tìm hiểu cho mình địa chỉ nha khoa uy tín để áp dụng. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn tìm kiếm địa chỉ nha khoa chất lượng:

 • Cần chọn địa chỉ thăm khám có đội ngũ Bác sĩ cũng như nhân viên y tế chuyên nghiệp, bạn có thể đến trực tiếp để được thăm khám miễn phí và tư vấn từ nha khoa để đánh giá về hoạt động chăm sóc khách hàng giúp yên tâm trong quá trình nhổ 2 răng khôn cùng 1 lúc.
 • Quan sát phòng khám hoặc bệnh viện nha khoa về các thiết bị thăm khám có đạt chuẩn hay không, ít nhất cần đầy đủ dụng cụ chuyên dụng phục phụ cho việc kiểm tra sức khỏe răng miệng và quy trình thực hiện.
  Xem xét các đánh giá từ những khách hàng đã sử dụng dịch vụ tại nha khoa để sàng lọc kết quả từ đó xác định đây có phải là địa chỉ thăm khám uy tín hay không.
 • Cùng trao đổi và lên kế hoạch xử lý nhổ bỏ 2 răng khôn với Bác sĩ thăm khám để nhìn nhận rõ vấn đề giúp áp dụng nhanh quy trình thực hiện đạt kết quả như mong muốn mà không gặp phải các vấn đề rủi ro liên quan khác.
Tìm hiểu về nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không?
Tìm hiểu về nhổ 2 răng khôn cùng lúc có nguy hiểm không? *

Trên đây là những điểm bạn cần tìm hiểu trước khi áp dụng dịch vụ nhổ 2 răng khôn cùng lúc. Bạn đừng xem thường vấn đề răng khôn mọc gây ảnh hưởng đến khuôn hàm, nó sẽ làm cho bạn trở nên xuống tinh thần mệt mỏi vì không thể ăn uống ngon miệng được, bạn sẽ gặp các vấn đề về giấc ngủ vì răng khôn thường gây ra các tình trạng đau nhức âm ỉ kéo dài.

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không?

Có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc không? Bác sĩ nha khoa xin khẳng định thêm một lần nữa là bạn có thể thực hiện nhổ 2 răng khôn 1 lúc được. Răng khôn duy trì lâu dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên, Bác sĩ nha khoa cho hay, nhổ răng là một tiểu phẫu không quá phức tạp, nhưng cũng sẽ mất một thời gian nhất định để xương hàm hồi phục. Nhổ 2 răng khôn cùng lúc có thể thực hiện nhưng bạn cần nắm bắt thêm thông tin sau nhằm đảm bảo cho việc xử lý răng khôn:

Nhổ 2 răng khôn 1 lúc cho trường hợp răng khôn mọc cùng một phía tức là cùng hàm bên trái hoặc bên phải cung hàm, hoặc nằm trên một cung hàm. Điều này giúp tiết kiệm thời gian điều trị, không phải kéo dài thời gian cho hai lần tiểu phẫu. Bạn sẽ nhanh chóng hồi phục sức khỏe và ăn uống như bình thường chỉ trong 1 tuần kiêng khem. (Còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân có thể nhanh chóng phục hồi hoặc lâu hơn).

Đặc biệt, “có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay không?” cần phải dựa vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu sức khỏe tốt, Bác sĩ sẽ tiến hành nhổ răng ngay lập tức để loại bỏ những hiểm họa khôn lường do răng khôn gây ra.
Như vậy, nhổ 2 răng khôn cùng lúc vẫn có thể thực hiện được, thế nhưng để đảm bảo chức năng ăn nhai cho hàm răng cũng như sức khỏe của mỗi người, Bác sĩ khuyên chúng ta nên nhổ từng cái răng khôn, đợi cái này lành thương mới nhổ cái tiếp theo. Và một lưu ý nữa đó là, nếu răng khôn mọc bình thường, không bị mọc lệch hay mọc ngầm thì chúng ta không bắt buộc phải nhổ bỏ chúng.

Quy trình nhổ răng khôn được tiến hành như thế nào?

Với những bước nhổ răng đơn giản và chuẩn Y khoa, Bác sĩ nha khoa sẽ đem lại cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân trong suốt ca nhổ răng khôn, việc nhổ 1 răng khôn cùng lúc hay nhổ 2 răng khôn cùng lúc đều được thực hiện theo trình tự các bước sau đây:

Quy trình nhổ răng khôn được tiến hành như thế nào?
Quy trình nhổ răng khôn được tiến hành như thế nào? *

Thăm khám tổng quát

Bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành thăm khám tổng quát khoang miệng để xác định tình trạng mọc răng khôn của từng bệnh nhân. Từ đó, Bác sĩ sẽ quyết định có nên loại bỏ chiếc răng cấm này hay không?

Tiến hành kiểm tra hàm mặt

Bạn sẽ được kiểm tra tình trạng bệnh lý bằng máy chụp hàm mặt cùng phần mềm quản lý hiện đại, giúp bạn có thể xem toàn bộ quá trình điều trị trước, trong và sau khi nhổ răng khôn.

Tiến hành nhổ răng khôn

Bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại khu vực xung quanh, rồi nhẹ nhàng mở các mô nướu trên răng, tách các mô kết nối răng và xương rồi cắt răng thành từng mảnh nhỏ để dễ dàng gắp bỏ ra. Sau đó, Bác sĩ sẽ khâu các vết rạch lại, có thể dùng chỉ tự tiêu hoặc chỉ thông thường.

Cầm máu

Bác sĩ sẽ cho bạn cắn bông cầm máu, khoảng sau 10-15 phút máu sẽ ngừng chảy. Tuy nhiên bạn cũng không nên tháo miếng bông ra mà nên dữ trong thời gian khoảng 1 giờ đồng hồ, điều này sẽ hạn chế được tình trạng răng bị chảy máu nhiều đối với các bệnh nhân lâu đông máu.

Tái khám

Sau khi nhổ răng khôn, các bạn nên đến tái khám theo lịch hẹn để Bác sĩ kiểm tra vết thương tại vị trí nhổ răng đã lành chưa? Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường, Bác sĩ sẽ có giải pháp khắc phục hiệu quả. Điều này bạn nên lưu ý bởi vì có nhiều trường hợp chủ quan không tái khám và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng khác không đáng có.

Đây là quy trình nhổ răng khôn được thực hiện tại nha khoa chúng tôi, bạn có thể tham khảo để nắm bắt trước khi thực hiện nhé. Hãy yên tâm bởi vì các bước đều áp dụng với tay nghề Bác sĩ có chuyên môn cao giàu kinh nghiệm, bạn sẽ hạn chế gặp các vấn đề sai sót khác xảy ra.

Lưu ý sau khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc

Để đảm bảo được tình trạng sức khỏe tốt và khỏe mạnh, sau khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc xong bạn cần có một kế hoạch chăm sóc vết nhổ hiệu quả giúp sớm ăn uống sinh hoạt lại bình thường, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

Lưu ý sau khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc
Lưu ý sau khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc *
 • Sau khi vừa nhổ răng khôn xong bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh giúp vết thương ổn định nhanh chóng hồi phục. Không đi quá nhanh hay là chạy bộ, không nói quá to, không tham gia các hoạt động thể thao, …
 • Nếu bạn có thói quen hút thuốc cần bỏ trong khoảng thời gian vết nhổ chưa lành, sau khi đã bình thường trở lại bạn có thể hút thuốc trở lại mà không phải lo lắng. Tuy nhiên nha khoa khuyên bạn nên bỏ thuốc lá để có một sức khỏe tốt không chỉ vấn đề răng miệng mà đảm bảo hạn chế gặp phải các vấn đề bệnh lý khác.
 • Cần chọn cho mình một thực đơn ăn uống lành mạnh và ưu tiên những món ăn mềm mịn, được xay nhuyễn ví dụ như: soup, cháo, yến mạch, … cho thời gian đầu sau khi nhổ răng, khoảng sau 1 tuần bạn có thể ăn uống bình thường mà không cần quá kiêng khem như lúc vừa nhổ răng xong. Cần tránh thực phẩm quá dai, quá cứng, cay hoặc nóng.
 • Nên thăm khám khi phát hiện có dấu hiệu bất thường như chảy máu, máu không đông trong thời gian dài, vết mổ sưng tấy và gây đau nhức âm ỉ không chịu được.
 • Nhổ 2 răng khôn cùng lúc bạn cần cẩn thận chăm sóc răng miệng tốt hơn, vị trí nhổ có thể sưng to cơ hàm sẽ khó hoạt động, ngoài uống thuốc giảm đau và chống viêm thì bạn có thể dùng đá lạnh để chườm ngay vị trí sưng, điều này tuy có vẻ đơn giản nhưng mang lại một hiệu quả khá cao bạn sẽ cảm thấy giảm đau sưng rõ rệt.
 • Sau khi nhổ 2 răng khôn cùng lúc xong bạn cần hoạt động nhẹ nhàng tuy nhiên các bước chăm sóc răng miệng như đánh răng hay súc miệng với nước muối cần áp dụng đều đặn. Trước khi nhổ răng Bác sĩ có thể lấy cao răng vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bạn, nhổ răng xong bạn không cần về nhà phải đánh răng mà có thể sử dụng nước muối ấm pha loãng để súc miệng. Tiếp đến những ngày sau bạn dùng bàn chải đánh răng nhẹ nhàng và tránh vết mổ, như vậy sức khỏe răng miệng vẫn được đảm bảo mà không lo vi khuẩn bám trên răng gây ra tình trạng viêm nhiễm khác.
 • Bạn không phải quá lo lắng bởi vì tất cả mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát, nếu có phát sinh hãy đến nha khoa thăm khám. Tuy nhiên những trường hợp sau khi nhổ răng tại nha khoa đều có kết quả đảm bảo ít gặp các vấn đề phát sinh nguy hiểm khác.

Tóm lại: Nhổ răng khôn là ca điều trị vô cùng quan trọng, thế nên các bạn hãy trực tiếp đến nha khoa uy tín để thăm khám và chẩn đoán tình trạng răng khôn một cách chính xác. Từ đó, Bác sĩ sẽ xác định răng khôn của bạn có cần nhổ không? Hoặc có nên nhổ 2 răng khôn cùng lúc hay không? Với những chia sẻ trên đây nha khoa mong bạn sớm có một sức khỏe răng miệng tốt giúp tinh thần thoải mái vui vẻ tăng cường sức khỏe không lo đau ốm bệnh tật.

Trả lời