Nhổ răng khôn không hết chân có ảnh hưởng gì không?

Theo dõi: Google New

Nhổ răng khôn không hết chân có ảnh hưởng gì không? Nhổ răng khôn nhưng không lấy hết chân răng ra ngoài đã khiến cho nhiều bệnh nhân khổ sở suốt thời gian dài. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những ảnh hưởng đối với sức khỏe răng miệng khi nhổ răng khôn còn chân. Từ đó tìm hướng khắc phục hiệu quả, sớm có hàm răng chắc khỏe, loại bỏ cảm giác khó chịu do răng khôn gây ra.

Đã có không ít trường hợp bệnh nhân đi nhổ răng khôn nhưng còn sót chân răng lại. Lúc này bệnh nhân sẽ gặp các triệu chứng như đau nhức, khó chịu,... buộc phải tới nha khoa để thực hiện thêm một cuộc tiểu phẫu nữa, tốn thời gian, tiền bạc và ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày.

nhổ răng khôn sót chân răng
Nhổ răng khôn sót chân răng*

Làm sao để biết nhổ răng khôn không hết chân?

Răng khôn mọc sâu trên cung hàm, bạn chỉ có thể biết được nhổ răng khôn có bị sót chân hay không bằng những dấu hiệu sau đây:

Sưng tấy, đau nhức

Nhổ răng khôn xong, bệnh nhân cảm thấy đau nhức là chuyện bình thường vì cơ thể đang đáp trả lại sự thay đổi trong khoang miệng. Nhưng khoảng vài ngày sau, cơn đau giảm dần, bệnh nhân không còn thấy khó chịu nữa. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn cảm thấy đau, khu vực nhổ răng khôn sưng tấy dù đã qua 3 ngày kể từ lúc nhổ răng thì có thể bác sĩ xử lý chân răng không đảm bảo, vẫn còn sót lại. Bạn cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và tìm hướng giải quyết phù hợp.

làm sao để biết nhổ răng khôn không hết chân
Làm sao để biết nhổ răng khôn không hết chân*

Kiểm tra số chân răng sau khi nhổ

Bác sĩ nhổ răng xong thường sẽ kiểm tra những mảnh răng khôn và chân răng khôn đã được lấy ra, nếu nhận thấy vẫn còn thiếu thì tiếp tục cuộc phẫu thuật. Đảm bảo loại bỏ hết răng khôn ra ngoài, không làm sót chân răng hay để lại biến chứng nguy hiểm.

Chụp X-quang

Bạn thấy hơi khó chịu thì có thể chụp X-quang xem thử chân răng có còn sót lại không. Để từ đó có hướng xử lý phù hợp, tránh xảy ra những vấn đề không mong muốn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sót chân răng khôn

Có hai nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc bác sĩ nhổ răng khôn không hết chân đó là bác sĩ cố tình để lại chân răng khôn và các yếu tố khách quan khác.

Vì sao bác sĩ để lại chân răng khôn?

Bác sĩ để lại một phần chân răng khôn là do tình trạng sức khỏe của bệnh nhân không cho phép xử lý dứt điểm một lần. Nếu nhổ răng khôn sạch chân cần phải thực hiện lâu, mất nhiều máu,... những người có sức khỏe yếu dễ bị đau nhức, tê nửa hàm, thậm chí còn gây ra một số tổn thương khác. Cụ thể:

  • Chiếc răng khôn nằm ở vị trí quá khó xử lý: Răng khôn nằm phía trong cùng của hàm, sát với khu vực có các ống thần kinh và mạch máu chảy ngang qua.
  • Răng khôn bị dị dạng: Răng khôn có hình dạng bất thường, chân răng co quắp, cong vào bên trong, ăn sâu vào cung hàm khiến bác sĩ khó khăn khi thực hiện.
  • Chân răng khôn mọc sâu, dính vào phần xương hàm: Nếu như răng khôn mọc sâu dính vào xương hàm thì quá trình loại bỏ răng khôn gặp nhiều khó khăn, bác sĩ phải có tay nghề vững vàng nếu không dễ làm ảnh hưởng tới xương hàm. Trong trường hợp bác sĩ nhận thấy có thể gây tổn thương thì sẽ dừng quá trình nhổ răng lại nên sẽ còn một phần chân răng chưa được loại bỏ hết.

Việc bác sĩ để lại chân răng khôn rất hiếm vì hiện nay các phòng khám có nhiều phương pháp nhổ răng khôn tiên tiến. Bác sĩ nhổ răng khôn nhanh chóng, xử lý chiếc răng này một cách an toàn, không xảy ra trường hợp sót chân răng.

nguyên nhân sót chân răng khôn
Nguyên nhân sót chân răng khôn*

Một số yếu tố khách quan khác

Thật ra, phần lớn nguyên nhân sót chân răng khôn xuất phát từ yếu tố khách quan, bác sĩ nhổ răng có tay nghề kém, chưa có nhiều kinh nghiệm. Từ đó bác sĩ lên kế hoạch điều trị sai lệch, không thể loại bỏ hết răng khôn ra ngoài.

Bên cạnh đó, nha khoa kém chất lượng không trang bị đầy đủ thiết bị y tế cần thiết phục vụ cho quá trình nhổ răng khôn. Phòng khám không được vô trùng sạch sẽ, dụng cụ chưa sát khuẩn theo các bước đầy đủ cũng khiến cho bạn gặp nhiều biến chứng nguy hiểm khi nhổ răng khôn.

Như vậy, các yếu tố khách quan của phòng khám ảnh hưởng rất lớn đến việc xử lý chiếc răng khôn của bạn. Bạn cần phải tìm kiếm nha khoa chất lượng ngay từ đầu để tránh gặp phải những trường hợp đáng tiếc. Khi để sót chân răng khôn bạn buộc phải thực hiện thêm một cuộc tiểu phẫu nữa rất tốn thời gian, chưa kể bạn phải trải qua cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày. Vậy nên, hãy xử lý dứt điểm một lần chiếc răng khôn phiền phức này để sở hữu hàm răng chắc khỏe, ăn nhai thoải mái, không còn đau nhức trong khoang miệng.

Nhổ răng khôn không hết chân có ảnh hưởng gì không?

Bạn thử nghĩ nhổ răng khôn không hết chân thì có nguy hiểm hay không? Tất nhiên sẽ gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe của bạn, nhưng cũng có trường hợp chân răng khôn tự liền với xương hàm mà không gây ra biến chứng gì, cụ thể như sau:

Nhổ sót chân răng khôn nhưng không bị viêm

Bệnh nhân biết mình bị sót chân răng tuy nhiên khu vực đó không hề xuất hiện những triệu chứng như sưng đau, khó chịu thì không cần phải lo lắng. Có thể chân răng khôn được đẩy lên từ từ, cơ địa của bạn không quá nhạy cảm nên không thấy đau. Hoặc chân răng bị hở ngoài nướu, nó nằm tại vị trí đó và từ từ sẽ liền vào xương mà không gây viêm nhiễm.

Thông thường, bạn rơi vào trường hợp không bị đau nhức khi nhổ răng khôn đó là bác sĩ đã có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi cố tình để sót chân răng. Bác sĩ không xử lý dứt điểm do một số nguyên nhân khác nhau nhưng vẫn theo dõi quá trình lành thương của bạn, đảm bảo không để lại biến chứng trong khoang miệng.

nhổ răng khôn không hết chân
Nhổ răng khôn không hết chân*

Nhổ sót chân răng khôn gây đau nhức, viêm nhiễm

Nếu tay nghề của bác sĩ kém, bác sĩ không có kinh nghiệm trong việc nhổ răng khôn thì không thể nào loại bỏ hoàn toàn chiếc răng này ra khỏi cung hàm. Chiếc răng khôn có nhiều chân, khu vực mọc lên rất khuất, nó khó nhổ hơn những chiếc răng bình thường. Bác sĩ nhổ sót chân răng làm vết thương không lành lại, vi khuẩn tràn vào ổ răng gây ra nhiều bệnh răng miệng không mong muốn.

Nhổ răng khôn sót chân khiến bạn đau nhức dữ dội, cơn đau không giảm dù bạn đã thực hiện nhiều cách giảm đau khác nhau. Thậm chí người bệnh còn bị sốt cao, nhiễm trùng trong khoang miệng, cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng tới sức khỏe toàn thân.

Một khi bạn có những triệu chứng kể ở trên thì lập tức tới cơ sở nha khoa uy tín để được chụp X-quang và xử lý ổ viêm nhiễm một cách hiệu quả. Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng mà không khắc phục kịp thời sẽ gây ra nhiều vấn đề phát sinh, trong đó có hoại tử xương hàm.

Lúc này, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng xem thử có nên cố gắng loại bỏ chân răng ngay lập tức hay đợi khi tình trạng viêm nhiễm giảm bớt. Điều này còn phụ thuộc rất lớn vào cơ địa cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Có cách nào để nhổ răng khôn an toàn, không bị sót chân không?

Với những thông tin được nêu ở trên, có lẽ vấn đề mà bệnh nhân quan tâm nhất lúc này đó là làm sao để nhổ răng khôn an toàn, không xảy ra tình trạng sót chân. Dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp loại bỏ răng khôn hiệu quả, hạn chế xảy ra biến chứng nguy hiểm.

Tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín

Chọn phòng khám đạt chuẩn, uy tín ngay từ đầu là điều mà bạn phải làm trước tiên nếu muốn nhổ răng khôn an toàn. Địa chỉ nha khoa chất lượng sẽ đảm bảo những điều kiện cần thiết về cơ sở vật chất, phòng vô trùng, máy móc thiết bị phục vụ cho quá trình nhổ răng. Bạn cần xem xét giấy phép hoạt động, tay nghề của bác sĩ điều trị, những bằng cấp liên quan của bác sĩ trước khi gửi gắm niềm tin tại bất kỳ cơ sở nha khoa nào.

Áp dụng phương pháp nhổ răng hiện đại

Ngày trước, khi nhổ răng khôn bác sĩ gây tê rồi dùng dao, kìm và một số dụng cụ truyền thống bóc tách từng lớp nướu để đưa răng khôn ra ngoài. Như vậy, bệnh nhân sẽ bị chảy máu nhiều, quá trình nhổ răng khôn diễn ra lâu. Giờ đây, với sự phát triển mạnh mẽ của nền y học đã có nhiều phương pháp nhổ răng an toàn, ít gây chảy máu. Trong đó phải kể đến kỹ thuật nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome, phương pháp này có những điểm nổi trội như:

cách nhổ răng khôn an toàn
Cách nhổ răng khôn an toàn*
  • Nhổ răng khôn nhẹ nhàng

Áp dụng công nghệ siêu âm hiện đại, máy Piezotome tác động vào khu vực cần nhổ răng khôn nhẹ nhàng. Quy trình nhổ răng diễn ra an toàn và không gây chảy máu nhiều.

  • Vết thương nhanh lành, không gây sưng tấy nhiều

Nhổ răng khôn với máy siêu âm Piezotome cũng giúp cho vết thương của bạn sớm lành hơn, giúp tái tạo mô răng. Sau 2 - 3 ngày bạn đã ăn nhai bình thường mà không còn cảm giác khó chịu nữa.

  • Nhổ răng nhanh

Quá trình nhổ răng khi áp dụng phương pháp hiện đại nhanh hơn nhiều so với kỹ thuật nhổ răng thông thường. Tầm 15 phút chiếc răng khôn đã được loại bỏ hoàn toàn, đảm bảo lấy sạch chân răng khôn ra bên ngoài. Còn phương pháp thông thường có khi kéo dài tận 30 phút hoặc gây tê hai lần khiến bệnh nhân khó chịu.

  • An toàn, hạn chế biến chứng nguy hiểm

Sử dụng máy Piezotome thì chỉ gây tác động tới phần cứng, còn mô mềm xung quanh không bị tổn thương. Trước khi nhổ răng, bệnh nhân được chụp X-quang và xác định tình trạng răng khôn hiện tại. Dựa vào đó bác sĩ lên kế hoạch điều trị tối ưu, hạn chế biến chứng nguy hiểm xảy ra.

Nhổ răng khôn không hết chân sẽ gây ra nhiều vấn đề phiền phức nên bạn cần phải biết chọn nha khoa uy tín để xử lý. Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn với 17 chi nhánh có mặt ở TP HCM và các tỉnh lân cận sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhổ răng khôn bằng phương pháp hiện đại giúp bạn sớm loại bỏ răng khôn an toàn, không làm sót chân răng khôn.

Trả lời