Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không?

Theo dõi: Google New

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không?”. Chào bác sĩ, con gái em năm nay 6 tuổi, khi đang chơi nhảy dây cùng với bạn thì bé té gãy 2 răng cửa và chảy máu rất nhiều. Bây giờ máu đã ngưng chảy tuy nhiên con nói vẫn còn đau răng, em lo lắng không biết răng của bé có mọc lại không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. - Bạn Quỳnh Nhi chia sẻ.

Chào Quỳnh Nhi, bạn hãy bình tĩnh vì tình trạng gãy răng cửa ở bé nhà bạn không quá nghiêm trọng, vẫn có thể khắc phục được. Các bác sĩ đã tổng hợp thông tin về vấn đề này trong bài viết dưới đây, bạn hãy đọc để biết mình cần phải làm gì nhé.

trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không
Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không*

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không?

Đi vào giải đáp câu hỏi của bạn Quỳnh Nhi “Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại được không?”, câu trả lời còn phụ thuộc vào độ tuổi và vị trí chiếc răng gãy. Răng sữa mọc lại: Với giai đoạn dưới 7 tuổi con bạn rơi vào trường hợp chân răng bị gãy thì răng mới vẫn mọc lại sau vài tuần vậy nên bạn Quỳnh Nhi không cần phải quá lo lắng. Răng sữa gãy mọc răng vĩnh viễn: Trẻ bị gãy răng sữa nặng, bị mất chân răng nhưng mầm răng còn thì vẫn mọc lên răng vĩnh viễn. Nếu bé mất răng quá sớm bố mẹ hãy đưa con đến gặp bác sĩ để can thiệp nha khoa giúp hàm răng sau này của bé được đều, đẹp, không mọc lệch lạc.

Các trường hợp răng sữa của trẻ bị gãy

Răng sữa đảm nhận chức năng nhai ở trẻ và cũng là cơ sở để các răng vĩnh viễn sau này mọc đúng vị trí. Dưới đây là một số nguyên nhân làm răng sữa bị gãy:

  • Do các tác động từ bên ngoài: Răng sữa mọc trong độ tuổi hiếu động nhất của trẻ, vì thế khi chơi đùa, bé té ngã, làm gãy răng là chuyện bình thường.
  • Do sâu răng: Bệnh sâu răng làm men răng bị phá hủy để lộ thân răng, lúc này răng yếu ớt nên chỉ cần tác động nhẹ thôi cũng gãy.

Phải làm gì khi bé bị ngã gãy răng sữa?

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không đã được giải đáp, răng gãy có thể làm ảnh hưởng đến phần thân răng hoặc chân răng. Để tránh một số ảnh hưởng không mong muốn bạn cần đưa con đến gặp bác sĩ để có phương án khắc phục hiệu quả. Tùy vào từng tình hình mà nha sĩ sẽ chỉ định cách xử lý khác nhau.

phải làm gì khi bé bị ngã gãy răng sữa
Phải làm gì khi bé bị ngã gãy răng sữa*
  • Răng của bé gãy do tác động từ bên ngoài, không làm ảnh hưởng đến chân răng thì cứ chờ đến độ tuổi thay răng vị trí đó sẽ mọc lên răng vĩnh viễn.
  • Răng của bé đã mất hết chân răng thì bác sĩ sẽ có biện pháp khắc phục riêng để tránh bị nhiễm khuẩn nướu.

Răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không?

Răng sữa gãy có thể mọc lên trở lại nhưng đôi khi cũng gây ra một số ảnh hưởng nghiêm trọng phụ huynh cần chú ý:

  • Các bộ phận liên quan ở khoang miệng có thể bị chảy máu, tùy vào mức độ gãy của răng mà chảy máu nhiều hay ít.
  • Nếu do tác động từ bên ngoài thì thường răng bị gãy là răng cửa, nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ, làm trẻ rụt rè, tự ti, ngại giao tiếp. Hàm răng cũng tác động lên giọng nói của trẻ, mất răng trẻ sẽ phát âm không chuẩn.
  • Gãy răng sữa quá sớm làm ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương hàm sau này. Nếu không can thiệp sớm, răng sẽ mọc lệch lạc, không đều. Từ đó gây mất thẩm mỹ, sai khớp cắn, khả năng ăn nhai cũng bị ảnh hưởng
  • Trong trường hợp bị nặng mà không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tủy răng, hoại tử chân răng.
răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không
Răng sữa bị gãy có ảnh hưởng gì không?*

Làm gì khi răng sữa chưa gãy răng vĩnh viễn đã mọc?

Răng sữa chưa gãy mà trên cung hàm đã mọc răng mới tức là nó mọc lệch hướng. Bình thường, răng sữa lung lay sắp rụng nếu răng vĩnh viễn mọc lên đụng vào chân răng của chúng. Khi răng sữa chính thức rụng đi, răng mới sẽ mọc lên đúng vị trí đó. Trường hợp răng mọc chếch ra chỗ khác không tác động đến răng sữa thì nó vẫn cứ tồn tại ở vị trí cũ. Bố mẹ cần làm gì trong tình huống này?

Nhổ bỏ răng sữa

Đến nha khoa nhổ bỏ đi răng sữa là điều cần phải làm nếu răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc lên. Điều này sẽ tạo không gian để răng vĩnh viễn di chuyển đúng đến vị trí trên cung hàm. Bạn không cần phải sợ con đau vì bác sĩ có kỹ thuật tốt nhổ răng nhanh chóng, không làm sót chân răng, không gây chảy máu nhiều.

làm gì khi răng sữa chưa gãy răng vĩnh viễn đã mọc
Làm gì khi răng sữa chưa gãy răng vĩnh viễn đã mọc*

Đeo hàm trainer

Hàm trainer là khí cụ an toàn, mang đến nhiều lợi ích trong quá trình chỉnh nha ở trẻ. Khi đeo hàm trainer sẽ khắc phục tình trạng răng mọc lệch ở giai đoạn từ 5 đến 10 tuổi. Tuy nhiên, nếu răng của con bị lệch nặng hơn thì hàm trainer chỉ hỗ trợ một phần thôi, đến độ tuổi được phép niềng răng bạn hãy cho con niềng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trẻ bị gãy răng sữa có mọc lại không?” đã được các bác sĩ nha khoa giải đáp chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng bạn Quỳnh Nhi hiểu hơn về vấn đề này và đưa ra giải pháp phù hợp cho bé nhà mình. Gãy răng sữa không quá nghiêm trọng nếu bố mẹ chủ động đưa con đến nha khoa uy tín để thăm khám, điều trị kịp thời.

Trả lời