Trồng răng giả có đi nghĩa vụ không?

Theo dõi: Google New

Răng giả có đi nghĩa vụ không? Thưa bác sĩ, em năm nay 18 tuổi và đã có giấy gọi đi khám nghĩa vụ quân sự. Em rất muốn được tham gia vào quân đội, cống hiến sức trẻ cho Tổ Quốc. Tuy nhiên, em bị sâu răng nặng đang phân vân có nên trồng răng giả không. Em sợ sau khi trồng sẽ không đạt tiêu chí về sức khỏe. Mong bác sĩ tư vấn giúp em - Bạn Minh Nhật chia sẻ.

Chào Minh Nhật, chúng tôi rất vui và cảm kích khi nhận thấy dù còn trẻ nhưng bạn có suy nghĩ rất chững chạc, luôn muốn cống hiến hết mình cho đất nước. Để giải đáp thắc mắc của bạn, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin trong bài viết này, bạn hãy theo dõi nhé!

Răng giả có đi nghĩa vụ không
Răng giả có đi nghĩa vụ không*

Trường hợp nào cần trồng răng giả

Trước khi trả lời câu hỏi của bạn Minh Nhật “Răng giả có đi nghĩa vụ không?” thì cùng tìm hiểu trường hợp nào cần phải trồng răng giả. Răng giả là biện pháp nha khoa giúp lấp đầy khoảng trống trên cung hàm và phục hồi răng đã mất. Nó có vai trò thay thế cho răng thật, cải thiện chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ cho gương mặt. Những trường hợp cần phải trồng răng giả gồm:

 • Răng ở trên cung hàm bị mất (có thể là 1 hoặc nhiều răng).
 • Răng thưa nhiều, tạo ra các kẽ hở lớn gây khó khăn khi ăn uống, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.
 • Răng bị gãy, sứt mẻ hoặc là bị bám màu nặng.
 • Răng sâu nghiêm trọng không thể phục hồi hay chữa trị bằng các biện pháp chỉnh nha khác.

Trồng răng giả có đi nghĩa vụ không?

Trước hết, chúng ta cần biết rằng Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng vũ trang nòng cốt, quan trọng của Đảng và nhà nước ta. Quân đội lớn mạnh mới có thể bảo vệ được an ninh Tổ Quốc. Thế nên hãy xem việc đi nghĩa vụ quân sự là niềm tự hào và vinh hạnh trong cuộc đời.

trồng răng giả có đi nghĩa vụ không
Trồng răng giả có đi nghĩa vụ không*

Hằng năm, đều sẽ có đợt gọi nhập ngũ cho thanh niên đã đủ tuổi thực hiện nghĩa vụ với đất nước. Ngoài các điều kiện khác thì sức khỏe răng miệng cũng là tiêu chí quan trọng nằm trong quy định tuyển sinh. Trồng răng giả có đi nghĩa vụ không còn phải xem xét các tiêu chuẩn về răng hàm mặt. Cụ thể là:

 • Phải đủ răng, không tính răng khôn.
 • Nếu như bị mất từ 1 - 2 răng thì cần đảm bảo sức nhai đạt 90%, đã trồng răng giả và không vi phạm các tiêu chuẩn chung.
 • Răng không bị những bệnh lý như: răng bị viêm tủy, viêm lợi, sâu răng.
 • Răng khôn mọc bình thường, trong trường hợp có biến chứng gì phải được điều trị dứt điểm.
 • Không bị sứt môi, hở khe vòm miệng hay nói ngọng.

Vậy nếu như bạn Minh Nhật đáp ứng hết các tiêu chí răng hàm mặt nói ở trên và không vi phạm tiêu chuẩn chung thì vẫn được đi nghĩa vụ quân sự.

Cách phân loại sức khỏe khi đi nghĩa vụ quân sự

Khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ căn cứ vào 8 chỉ tiêu trong tờ phiếu khám, nó được phân thành 6 loại cụ thể như sau:

cách phân loại sức khỏe khi đi nghĩa vụ quân sự
Cách phân loại sức khỏe khi đi nghĩa vụ quân sự*

Như vậy, răng giả có đi nghĩa vụ không còn phụ thuộc vào tiêu chí đánh giá sức nhai của bạn. Khi nào sức khỏe của bạn có 1 chỉ tiêu nằm trong loại 6 theo quy định thì mới được miễn, các trường hợp còn lại đều phải thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Nên trồng răng giả ở đâu?

Sau khi đã giải đáp xong thắc mắc răng giả có đi nghĩa vụ không, bạn Minh Nhật có thể yên tâm thực hiện phương pháp chỉnh nha này để cải thiện răng miệng của mình. Lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để gửi gắm “bộ nhá” cực kỳ quan trọng. Bởi đây không chỉ là quyết định liên quan trực tiếp đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng tương lai sau này của bạn.

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sở hữu đội ngũ Y bác sĩ có chuyên môn cao, nhiều năm làm việc trong lĩnh vực răng miệng. Tại đây đã điều trị thành công các trường hợp từ dễ đến phức tạp, hội chẩn những ca khó và phê duyệt kế hoạch điều trị. Nếu có nhu cầu trồng răng bạn hãy đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám, tư vấn, đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Hướng dẫn chăm sóc răng giả sau khi trồng

Việc trồng răng giả thay thế các răng đã mất giúp cho quá trình ăn nhai của bạn trở nên dễ dàng hơn, ngoài ra nó còn ngăn ngừa nhiều biến chứng nguy hiểm. Để chăm sóc răng miệng đúng cách sau khi trồng răng giả bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

hướng dẫn chăm sóc răng giả sau khi trồng
Hướng dẫn chăm sóc răng giả sau khi trồng*
 • Chải răng thường xuyên, đều đặn mỗi ngày 2 lần sáng - tối. Nhớ là lựa chọn bàn chải phù hợp và đánh răng đúng cách.
 • Có thể sử dụng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng hay tăm nước để làm sạch kẽ răng, loại bỏ mảng bám, thức ăn thừa còn sót lại.
 • Không nên hút thuốc lá, không uống nhiều bia rượu và không sử dụng thực phẩm quá lạnh, quá nóng, tránh các đồ ăn cứng, dai.
 • Bạn cần thăm khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi, đảm bảo sức khỏe răng miệng.

Răng giả có đi nghĩa vụ không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể. Hy vọng bạn Minh Nhật đã có câu trả lời cho mình và đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề răng miệng hãy gửi tin nhắn về cho bác sĩ để được giải đáp nhanh chóng.

Trả lời