TRỒNG RĂNG CÓ NIỀNG ĐƯỢC KHÔNG

Theo dõi: Google New

Nhiều trường hợp bệnh nhân sau khi đã thực hiện trồng răng Implant để thay thế vị trí răng thật đã mất do tai nạn, bệnh tật hoặc thiếu răng bẩm sinh nhưng sau đó vẫn muốn tiếp tục thực hiện niềng răng để cải thiện thẩm mỹ của toàn hàm răng. Xét về bản chất, đây là 2 kỹ thuật hoàn toàn trái ngược nhau. Trồng răng Implant là kỹ thuật cắm trụ Implant cố định vào xương hàm. Trong khi đó, niềng răng lại là dịch chuyển các răng về vị trí đúng của nó trên cung hàm. Vậy, sau khi khách hàng trồng răng Implant có thể niềng răng được không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn  tìm ra câu trả lời nhé!

Trước khi trả lời câu hỏi “Trồng răng có niềng răng được không?”, chúng ta cần hiểu rõ hơn về 2 phương pháp chỉnh nha này để có được đáp án chính xác nhất.

Trồng răng Implant là gì?

Trồng răng Implant là phương pháp phục hình răng hiệu quả nhất hiện nay, giúp bạn phục hồi lại những chiếc răng đã mất và hạn chế những biến chứng về lâu dài. Răng Implant có thể thay thế hoàn toàn răng thật bởi có cấu tạo tương tự, gồm 3 phần: 

  • Trụ Implant được làm từ Titanium giữ vai trò như chân răng thật;
  • Khớp nối Abutment được chế tạo từ một dạng hợp chất kim loại hoặc sứ gắn chắc chắn răng sứ với trụ Implant, đảm bảo độ bền đẹp lâu dài cho răng;
  • Thân răng được làm từ mão sứ - một dạng răng giả được làm từ chất liệu hợp kim hoặc sứ nha khoa.
trồng răng có niềng được không

(Khách hàng phục hình răng đã mất thành công bằng phương pháp cấy ghép Implant)

Để tiến hành trồng răng Implant, bác sĩ nha khoa sẽ tiến hành đặt trụ Implant vào vùng bị mất răng. Sau một khoảng thời gian (thời gian dài hay ngắn còn phụ thuộc vào yếu tố tự thân của cơ thể người bệnh về khả năng tương thích với trụ Implant), khi trụ Implant đã tích hợp và ổn định trong xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành đặt mão răng sứ lên trên. 

Đặc biệt, chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng Implant khi hoàn thiện sẽ đảm bảo tương tự như răng thật. Đồng thời có thể ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do việc mất răng gây nên trong khi các phương pháp trồng răng khác như hàm tháo lắp hay bắc cầu răng sứ không thể giải quyết được.

Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp dịch chuyển răng bằng cách sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng giúp nắn chỉnh lại các răng và điều chỉnh lại khớp cắn về đúng vị trí của nó trên cung hàm, mang lại cho người bệnh hàm răng đều đẹp và cân đối. 

Là phương pháp dịch chuyển răng hiệu quả nhất hiện nay mà không cần phẫu thuật, niềng răng hội tụ rất nhiều ưu điểm và lợi ích vượt trội như: 

  • Mang lại tính thẩm mỹ cao;
  • Giúp quá trình ăn nhai thuận lợi;
  • Giúp giảm áp lực cho quai hàm;
  • Đem đến sự tự tin về một hàm răng đều đẹp và một nụ cười tự tin cho khách hàng…
trồng răng implant có niềng răng được không

(Phương pháp niềng răng giúp nắn chỉnh các răng về đúng vị trí)

Với sự phát triển của ngành nha khoa hiện nay, phương pháp niềng răng đã được cải tiến, cho phép người bệnh và bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với tình trạng. Ngoài phương pháp Niềng răng mắc cài (kim loại, sứ, tự đóng, tự buộc) như truyền thống còn có phương pháp Niềng răng trong suốt có tính thẩm mỹ cao mà vẫn đảm bảo hiệu quả.

Sau khi trồng răng giả có niềng răng được không?

Như đã phân tích ở trên, trồng răng Implant sẽ cắm trụ Implant cố định vào xương hàm. Răng hoàn thiện sẽ cố định cứng chắc và không có khả năng dịch chuyển như răng thật. Còn đối với kỹ thuật niềng răng, bản chất chính là sự dịch chuyển các răng về vị trí đúng để cải thiện khả năng ăn nhai và đem lại tính thẩm mỹ cho nụ cười, cũng như sự tự tin của người bệnh. 

trồng răng sứ có niềng được không

(Khách hàng niềng răng thành công tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn)

Nhìn chung, sau khi trồng răng Implant vẫn có thể thực hiện niềng răng được. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc vào vị trí răng Implant và tình trạng của các răng xung quanh. Chính vì vậy, tùy vào từng trường hợp và tình trạng răng cụ thể, bác sĩ sẽ có hướng xử lý và phác đồ điều trị khác nhau. Một lưu ý quan trọng là người bệnh cần tìm hiểu và lựa chọn cho mình địa chỉ nha khoa thật sự uy tín, nơi có các bác sĩ chuyên môn cao, được đào tạo bài bản về kỹ thuật trồng răng và niềng răng.

Xem thêm: Chi phí trồng răng sứ vĩnh viễn

Niềng răng TRƯỚC KHI trồng răng Implant

Thông thường, các bác sĩ nha khoa khuyến khích khách hàng niềng răng trước khi thực hiện cấy ghép Implant. Bởi lẽ răng thật có thể dịch chuyển bên trong xương hàm nhưng trụ Implant thì không thể. Trụ Implant hòa hợp với xương theo cách khác với răng thật nên không thể dịch chuyển được như răng thật. Sau khi niềng răng thành công, răng sẽ di chuyển về vị trí lý tưởng để đảm bảo cho không gian cho việc cấy ghép.

Niềng răng SAU KHI trồng răng Implant

Trong một số ít trường hợp, quá trình cấy ghép Implant có thể được tiến hành trước khi niềng răng. Trụ Implant có thể đóng vai trò hỗ trợ cho niềng răng khi đã hợp nhất với xương. Lúc này, trụ Implant như một cột trụ để niềng răng có thể kéo răng tự nhiên lại gần hoặc ra xa. Hơn nữa, trong trường hợp này, việc cấy ghép răng Implant còn giúp cho quá trình niềng răng diễn ra nhanh hơn nhiều. 

Cụ thể, các trường hợp có thể niềng răng sau khi trồng răng Implant như sau: 

  • Trường hợp trồng 1 răng riêng lẻ có thể niềng răng bằng cách dịch chuyển các răng xung quanh với phương pháp niềng răng mắc cài hoặc niềng răng trong suốt.
  • Có thể thực hiện niềng răng trong trường hợp trồng nhiều răng Implant liền kề nhưng phải đảm bảo bác sĩ tay nghề cao và áp dụng thiết bị chỉnh nha hiện đại.
trồng răng giả có niềng được không

(Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn - địa chỉ uy tín hàng đầu thực hiện niềng răng và trồng răng Implant)

Trường hợp không thể niềng răng sau khi trồng răng Implant: 

  • Trường hợp trồng răng Implant toàn hàm thì hoàn toàn không thể niềng răng được. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng vì khi thực hiện trồng răng toàn hàm, phương pháp này có khả năng giải quyết triệt để các khuyết điểm: hô, móm, lệch lạc,... 

Như vậy, thông qua bài viết, chúng ta có thể biết được Niềng răng vẫn có thể được áp dụng cả trước và sau khi trồng răng Implant. Tuy nhiên, cần có sự tư vấn và cân nhắc cẩn thận từ bác sĩ nha khoa chuyên môn cao và địa chỉ nha khoa uy tín. Tại hệ thống Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, đội ngũ y, bác sĩ cùng nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng hành cùng nụ cười và sức khỏe răng miệng của bạn.

Liên hệ ngay: 1800 6836 để nhận tư vấn miễn phí về tính trạng răng miệng của bạn.

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn - “Cho đi nụ cười - Nhận lại niềm vui”

Trả lời