fbpx

RĂNG HÀM MẶT
SÀI GÒN

Có nên nhổ răng sữa không

29/08/2016 | Tư vấn nhổ răng, lấy tủy | 1300 lượt xem

Theo các chuyên gia, việc nhổ răng sữa sớm hay muộn đều gây hại cho quá trình mọc răng sau này, vậy có nên nhổ răng sữa không nếu bé bị sâu hoặc hư hỏng răng lúc chưa thay răng vĩnh viễn.

Răng sữa đóng vai trò gì?

Hầu hết các bé trong giai đoạn 3-4 tuổi sẽ có 20 răng sữa. Giai đoạn bé khoảng 6 tuổi, chân răng sẽ tiêu dần, răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và rụng và được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Ngoài đóng vai tò quan trọng hỗ trợ việc nhai, răng sữa còn giúp trẻ phát âm tốt hơn, đặc biệt là khi học ngoại ngữ và giữ vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

Có nên nhổ răng sữa không

Có nên nhổ răng sữa tại nhà không?

Có nên nhổ răng sữa không?

Trả lời câu hỏi có nên nhổ răng sữa không của hầu hết các bật phụ huynh. Theo quan niệm thường thấy, răng sữa sẽ không tồn tại mãi nên đa số phụ huynh không quan tâm nhiều đến việc chữa răng sữa cho trẻ nếu bị hư. Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến, việc răng sữa bị gãy sớm hoặc bị can thiệp nhổ trước thời hạn sẽ phá vỡ cấu trúc của cung hàm, làm cung hàm bị thu hẹp, những răng vĩnh viễn có thể sẽ mọc chen chúc và không đúng vị trí. Ngoài ra, quá trình từ lúc răng sữa lung lay đến khi răng rụng tự nhiên có thể mất vài tháng, việc nôn nóng nhổ răng sữa có thể khiến trẻ bị đau, chảy nhiều máu, gây tâm lí sợ, ảnh hưởng đến quá trình khám chữa răng sau này của trẻ.

    Có nên nhổ răng sữa không

Nên đến nha sỹ để được tư vấn nếu gặp các vấn đề về răng

Nếu răng sữa bị sâu hoặc hư, nên cho trẻ đến gặp nha sĩ để có hướng điều trị thích hợp. Theo các chuyên gia, nếu răng sữa bị hư hại quá nặng, bị nhiễm trùng ở chớp răng, viêm tủy, có khả năng ảnh hưởng đến vùng răng vĩnh viễn mới cần nhổ để tránh ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này.

Nên chăm sóc răng sữa thế nào

Cũng giống như răng vĩnh viễn, việc chăm sóc răng sữa cũng nên được thực hiện liên tục để đảm bảo răng được chắc khỏe, và được rụng tự nhiên, đúng thời điểm để thuận lợi cho quá trình phát triển răng vĩnh viễn sau này. Ở giai đoạn này, sự định hướng và hướng dẫn trẻ chăm sóc răng là vô cùng quan trọng.

Khi trẻ dưới 3 tuổi

Giai đoạn này không nên cho trẻ đánh răng bằng kem đánh răng, vì rất có thể trẻ sẽ nuốt kem đánh răng gây nhiễn flour làm ố men răng. Tuy nhiên, cần tập cho bé thói quen vệ sih răng miệng bằng cách cho trẻ súc miệng bằng nước hoặc nước muối sinh lí, dùng gạc hoặc khăn sạch vệ sinh răng cho bé mỗi ngày.

Khi trẻ trên 3 tuổi

Phụ huynh nên hướng dẫn bé đánh răng đúng cách theo chiều dọc từ trên xuống và từ dưới lên để hạn chế làm thức ăn dính sâu trong kẽ răng. Tập cho trẻ thói quen đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và sau bữa ăn. Nên cân nhắc lượng kem đánh răng sử dụng cho mỗi lứa tuổi khác nhau.

    Có nên nhổ răng sữa không

Nên tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng từ nhỏ

Nên cho trẻ khám răng định kì 6 tháng/ lần để phát hiện và chữa trị kịp thời các dấu hiệu sâu răng hoặc các bệnh lí về răng miệng..

Mọi thắc mắc hãy liên hệ với phòng khám chúng tôi để được giải đáp nhé.

ĐỂ LẠI SỐ ĐIỆN THOẠI TƯ VẤN BÁC SĨ GỌI LẠI NGAYGọi tư vấn 24/7 Gọi tư vấn 24/7
Điện thoại Điện thoại Gọi tư vấn Zalo Gọi tư vấn Viver
Gọi tư vấn 24/7 Gọi tư vấn 24/7
Điện thoại Điện thoại Gọi tư vấn Zalo Gọi tư vấn Viver

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

lich-hen