Nhổ răng sữa có đau không? Có nên nhổ không?

Theo dõi: Google New

Theo các chuyên gia, việc nhổ răng sữa sớm hay muộn đều không tốt cho quá trình mọc răng sau này. Vậy có nên nhổ răng sữa không khi các bé bị sâu hoặc hư hỏng răng trước khi thay răng vĩnh viễn?

Răng sữa đóng vai trò gì?

Hầu hết các bé trong giai đoạn 3 - 4 tuổi sẽ có 20 răng sữa. Giai đoạn bé khoảng 6 tuổi, chân răng sẽ tiêu dần và răng sữa sẽ bắt đầu lung lay rồi rụng để những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên.

hàm răng sữa của trẻ
Có nên nhổ răng sữa không?

Ngoài đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ ăn nhai, răng sữa còn giúp trẻ phát âm tốt hơn. Đặc biệt, răng sữa giữ vai trò định hướng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí và mọc đều trên khuôn hàm.

Có nên nhổ răng sữa không?

Đối với thắc mắc có nên nhổ răng sữa không? của các bật phụ huynh, Bác sĩ - Thạc sĩ Nguyễn Quang Tiến cho hay: "Việc răng sữa bị gãy sớm hoặc bị can thiệp nhổ trước thời hạn sẽ phá vỡ cấu trúc của cung hàm khiến cung hàm bị thu hẹp. Những răng vĩnh viễn khi mọc lên có thể sẽ phải mọc chen chúc và không đúng vị trí".

Ngoài ra, quá trình từ lúc răng sữa lung lay đến khi răng rụng tự nhiên có thể mất vài tháng. Vậy nên, việc cha mẹ nôn nóng nhổ răng sữa có thể khiến trẻ bị đau, chảy nhiều máu, gây tâm lí sợ và ảnh hưởng đến quá trình khám chữa răng sau này của trẻ.

Nếu răng sữa bị sâu hoặc hư, phụ huynh nên cho trẻ đến gặp nha sĩ để có hướng điều trị thích hợp. Cũng theo Bác sĩ Nguyễn Quang Tiến, nếu răng sữa bị hư hại quá nặng, bị nhiễm trùng ở chớp răng, viêm tủ và có khả năng ảnh hưởng đến vùng răng vĩnh viễn mới cần nhổ để đảm bảo quá trình mọc răng vĩnh viễn sau này được thuận lợi.

Cách chăm sóc răng sữa thế nào là đúng?

Cũng giống như răng vĩnh viễn, việc chăm sóc răng sữa cũng nên được thực hiện mỗi ngày để đảm bảo răng được chắc khỏe và rụng tự nhiên, đúng thời điểm để thuận lợi cho quá trình phát triển răng vĩnh viễn sau này. Ở giai đoạn này, sự định hướng và hướng dẫn trẻ chăm sóc răng của bố mẹ là vô cùng quan trọng:

chăm sóc răng sữa cho con
Bố mẹ cần phải chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con kỹ càng

Khi trẻ dưới 3 tuổi

Giai đoạn này, bố mẹ không nên cho trẻ đánh răng bằng kem đánh răng bởi vì rất có thể trẻ sẽ nuốt kem đánh răng gây nhiễn flour làm ố men răng. Tuy nhiên, cần tập cho bé thói quen vệ sinh răng miệng bằng cách cho trẻ súc miệng bằng nước hoặc nước muối sinh lí, dùng gạc hoặc khăn sạch vệ sinh răng cho bé mỗi ngày.

Khi trẻ trên 3 tuổi

Phụ huynh nên hướng dẫn bé đánh răng đúng cách theo chiều dọc từ trên xuống và từ dưới lên để hạn chế làm thức ăn dính sâu trong kẽ răng. Tập cho trẻ thói quen đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và sau mỗi bữa ăn.

Bố mẹ cũng cần cân nhắc lượng kem đánh răng sử dụng cho mỗi lứa tuổi khác nhau. Cùng với đó, nên đưa trẻ đến nha khoa khám răng định kì 6 tháng/ lần để phát hiện và chữa trị kịp thời các dấu hiệu sâu răng hoặc các bệnh lí về răng miệng.

Nhổ răng sữa cho trẻ có đau không?

Nếu răng sữa đã đến thời điểm rụng thì chân răng đã gần như bong toàn bộ, thế nên việc loại bỏ chiếc răng này không hề gây ra cảm giác đau nhức cho trẻ. Ngược lại, đối với những răng sữa bị bệnh cần nhổ trước thời hạn thì sẽ gây đau nhức bởi chân răng vẫn còn nguyên.

Tìm hiểu thêm về : Nhổ răng cửa bao nhiêu tiền ?

Đối với trường hợp nhổ răng sữa bị sâu, hoặc bị sún, bố mẹ cần phải đưa con đến Nha khoa uy tín để được bác sĩ trưc tiếp nhổ bổ răng, tránh làm tổn thương nướu cũng như hạn chế đau nhức cho con. Tuyệt đối không được nhổ răng sữa tại nhà nếu chiếc răng đó không phải là rụng tự nhiên các bạn nhé!

có nên nhổ răng sữa không
Nhổ răng sữa cho con không đau tại Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Nhổ răng sữa cho con không tránh khỏi cảm giác đau và chảy máu. Thế nhưng, với tay nghề của bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng thiết bị nha khoa hiện đại, chiếc răng sữa sẽ nhanh chóng được đưa ra khỏi nướu, ít gây chảy máu và đau nhức hơn.

Tốt nhất, bố mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để xác định chính xác có nên nhổ răng sữa không? Và hãy nhớ chăm sóc răng miệng cho con thật kỹ lưỡng để răng sữa không bị rụng sớm các bạn nhé!

 

Trả lời