Nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Theo dõi: Google New

Phải mất đi bất kì chiếc răng nào trên khuôn hàm cũng là điều mà chúng ta không hề mong muốn một chút nào, thế nhưng trong vài trường hợp đặc biệt thì việc nhổ răng thực sự cần thiết. Vậy nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không và khi nào chúng ta cần nhổ răng?

Mỗi người trong chúng ta – ai cũng đã từng làm quen với cụm từ “nhổ răng” từ khi còn nhỏ. Thế nhưng, không đơn thuần như việc thay răng sữa, nhổ răng khi trưởng thành là điều bắt buộc để bảo vệ sức khỏe toàn hàm.

Khi nào cần phải nhổ răng?

Trong mọi trường hợp, bác sĩ nha khoa luôn cố gắng bao tồn răng thật cho khách hàng, thế nên khi buộc phải chỉ định nhổ răng tức là chiếc răng này ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe toàn hàm. Để loại bỏ một chiếc răng, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng tách nướu đưa toàn bộ răng ra khỏi ổ xương răng.

Nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Sau khi thăm khám và chụp chiếu cẩn thận, bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân vì sao bạn cần phải nhổ bỏ răng:

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Trong trường hợp răng khôn bị mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức, viêm nướu và ảnh hưởng đến các chân răng lân cận, việc nhổ bỏ chiếc răng này là điều vô cùng cần thiết cho bệnh nhân.

Răng bị bệnh, không thể phục hồi

Khi răng mắc các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy,... không thể phục hồi hoặc điều trị được nữa, Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để ngăn ngừa bệnh lây lan.

Chấn thương nghiêm trọng, không thể phục hình

Hiện nay, những chiếc răng bị tổn thương do tai nạn như răng sứt mẻ, gãy vỡ,...có thể được tái tạo lại nhờ các phương pháp phục hình tiên tiến như hàn trám, bọc răng sứ. Tuy nhiên, đối với răng tổn thương nặng, phần thân bị mất quá lớn và tủy răng bị viêm nhiễm, chúng ta cũng không thể giữ lại được.

Chỉnh nha cho răng lệch lạc, khấp khểnh

Một số bệnh nhân chỉnh nha, trước khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành nhổ bỏ 1 hoặc 2 chiếc răng ở vị trí phù hợp để tạo khoảng trống cần thiết giúp răng dịch chuyển dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Như đã phân tích ở trên, nhổ răng là chỉ định bắt buộc để loại bỏ những chiếc răng bị bệnh, bị tổn thương không thể phục hồi ra khỏi hàm răng. Vì vậy, việc nhổ răng sẽ không làm ảnh hưởng đến sức khỏe như nhiều khách hàng lo lắng.

nho-rang-co-anh-huong-suc-khoe-khong-2

Bác sĩ sẽ nhẹ nhàng lấy răng ra khỏi xương ổ răng

Tuy nhiên, nhổ răng có sự can thiệp của dao kéo vào sâu bên trong xương ổ răng, thế nên cảm giác đau nhức sau khi điều trị là điều không tránh khỏi. Một điều đặc biệt quan trọng nữa mà các bạn cần lưu tâm đó là: Khi nhổ răng, hãy lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện, bởi vì chỉ cần một sai phạm nhỏ cũng có thể dẫn đến những thương tổn đối với các dây thần kinh và khiến cho tình trạng đau nhức kéo dài hơn.

Có nên nhổ 2 chiếc răng cùng lúc không?

Nhổ răng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh, tuy nhiên chúng ta sẽ mất một thời gian nhất định để xương hàm hồi phục. Vì vậy, Bác sĩ thường không tiến hành nhổ 2 răng cùng lúc.

Việc nhổ 2 răng cùng lúc vẫn có thể thực hiện được, nhưng chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau: Nếu nhổ 2 chiếc răng nằm cùng một chỗ thì có thể nhổ cùng  lúc để tiết kiệm thời gian điều trị cũng như lành thương cho chúng ta. Còn nếu 2 chiếc răng nằm ở những vị trí khác nhau thì cân nhắc thật kỹ về việc nhổ 2 răng khôn cùng lúc, bởi vì đối với 2 chiếc răng nằm ở 2 vị trí khác nhau nếu cùng nhổ một lúc thì sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi ăn uống.

nho-rang-co-anh-huong-suc-khoe-khong-3

Dùng dụng cụ chuyên dụng bóc tách nướu

Hơn thế nữa, việc nhổ răng cần phải dựa trên tình trạng sức khỏe của mỗi người. Nếu bạn đang trong quá trình điều trị một bệnh lý nào đó, Bác sĩ sẽ rời lại thời gian nhổ răng cho đến khi cơ thể thật sự khỏe mạnh.

Bạn đã giải tỏa được nỗi lo nhổ răng có ảnh hưởng đến sức khỏe không rồi chứ? Hãy đến nha khoa kiểm tra tình trạng răng miệng ngay hôm nay để được Bác sĩ nha khoa tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời