Nhổ răng khôn mặt có nhỏ lại không?

Theo dõi: Google New

Nhổ răng khôn mặt có nhỏ lại không? Trên thực tế có trường hợp bệnh nhân xử lý răng khôn xong về nhà sau một thời gian gương mặt nhỏ lại. Tuy nhiên có phải ai nhổ răng khôn cũng bị như thế hay không? Điều này còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nữa nên để biết thông tin chi tiết bạn hãy theo dõi bài viết của chúng tôi.

Nhổ răng khôn giúp mặt nhỏ lại có phải là sự thật? Răng khôn mọc sâu trên cung hàm nếu mọc ngầm, đâm ngang hay bị sâu răng phải nhổ đi để tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của những chiếc răng khác. Nhổ răng khôn làm nhỏ mặt trở thành nỗi lo lắng của nhiều người vì họ không muốn gương mặt của mình bị thay đổi.

nhổ răng khôn có làm mặt nhỏ đi không
Nhổ răng khôn có làm mặt nhỏ đi không*

Nhổ răng khôn mặt có nhỏ lại không?

Nhổ răng khôn mặt có nhỏ lại không vẫn luôn là thắc mắc của nhiều người khi được bác sĩ chỉ định loại bỏ răng khôn. Răng khôn buộc phải nhổ bỏ nếu như chúng mọc không thẳng đứng mà có dấu hiệu mọc ngang, mọc lệch, mọc ngầm, răng sâu,... Khi nhổ răng khôn xong, một vài trường hợp bệnh nhân bị ảnh hưởng tới hình dáng khuôn mặt, cụ thể là mặt nhỏ hơn, không còn tròn trịa như trước mà hơi V-line một chút. Tuy nhiên, cũng có người hoàn toàn bình thường, khuôn mặt vẫn như cũ, không thay đổi gì.

Theo nhiều chuyên gia, bệnh nhân nhổ bỏ răng số 8 hầu như không có ảnh hưởng gì tới hình dạng của gương mặt bởi chúng mọc sâu trong cung hàm. Việc răng khôn mọc lên khi xương hàm đã phát triển gần như hoàn thiện nên không gây hóp má, chỉ trong những tình huống đặc biệt mới dẫn đến nhỏ mặt mà thôi.

nhổ răng khôn mọc trong cùng
Nhổ răng khôn mọc trong cùng*

Nguyên nhân nhổ răng khôn mặt nhỏ lại

Như đã nói, vẫn có trường hợp bệnh nhân sau khi nhổ răng khôn mặt bị nhỏ lại do những nguyên nhân như:

Răng khôn bị sâu trước khi nhổ

Răng khôn trước đó đã bị sâu nặng và những răng khác trên cung hàm cũng gặp tình trạng tương tự buộc phải nhổ bỏ. Lúc này, bác sĩ nhổ nhiều răng cùng lúc, trên cung hàm mất nhiều răng khiến cho khuôn mặt của bạn có sự thay đổi. Thông thường bác sĩ sẽ tính toán thật kỹ vấn đề nhổ cùng lúc nhiều răng để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như gương mặt của bệnh nhân.

Tiêu xương ổ răng

Răng khôn có thể gây áp lực lên xương hàm làm tiêu xương ổ răng. Một khi gặp vấn đề tiêu xương ổ răng thì bệnh nhân bị hóp má, khuôn mặt không còn tròn trịa như trước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính thẩm mỹ của toàn gương mặt.

Nhổ nhiều răng cùng lúc nằm kế nhau

Nếu như bạn cần nhổ răng khôn và nhiều răng khác cùng một lúc để phục vụ cho nhu cầu thẩm mỹ nha khoa thì cũng có thể làm cho gương mặt trở nên nhỏ hơn. Một số người bị hóp má, khuôn mặt không còn đầy đặn và đẹp như trước.

Việc nhổ đồng thời răng số 8 với các răng số 4 hoặc 5 với mục đích niềng răng, chỉnh nha thì gương mặt của bệnh nhân dễ nhận thấy sự thay đổi nhất. Khi đó gương mặt của bạn nhỏ lại, hai má bị hóp hoặc từ người có gương mặt tròn trở thành mặt V-line.

nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt
Nhổ răng khôn có làm nhỏ mặt*

Chế độ ăn uống không hợp lý

Thêm một nguyên nhân nữa khiến gương mặt nhỏ lại sau khi nhổ răng khôn đó là bệnh nhân không có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý. Nhổ răng khôn xong, bệnh nhân đau vết thương, khu vực nhổ răng bị chảy máu và có cảm giác khó chịu vài ngày. Vì cơn đau hành hạ nên bệnh nhân ăn uống thất thường, không ăn đủ bữa. Dẫn đến việc sụt cân, cơ thể mệt mỏi, gương mặt cũng vì thế mà nhỏ lại.

Như vậy, nếu như nhổ răng khôn bị nhỏ mặt thì nó đều ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn, trừ việc nhổ răng với mục đích thẩm mỹ nha khoa. Nhổ răng xong, nếu bạn cảm thấy đau nhức quá nhiều hoặc tình trạng hóp má xảy ra thì cần tới nha khoa gặp bác sĩ để kiểm tra. Có trường hợp người bệnh bị suy nhược cơ thể do cơn đau dai dẳng không ăn uống gì được, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nhổ răng khôn làm nhỏ mặt thì có ảnh hưởng gì không?

Với câu hỏi “Nhổ răng khôn mặt có nhỏ lại không?” chúng tôi đã giải đáp cụ thể cho bạn. Hiện tượng nhổ răng số 8 xong má bị hóp cũng khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và đôi chút lo lắng. Họ sợ ảnh hưởng đến sức khỏe, gương mặt bị thay đổi làm mất thẩm mỹ.

Nếu như bạn nhổ răng khôn đúng kỹ thuật sẽ không ảnh hưởng gì tới sức khỏe toàn thân. Dù xảy ra hiện tượng hóp má, mặt nhỏ cũng là chuyện bình thường, bạn có thể khắc phục bằng một số biện pháp nha khoa khác.

Nếu xét về chức năng, răng khôn mọc bình thường sẽ hỗ trợ bạn nhai thức ăn trước khi đưa xuống dạ dày. Tuy nhiên không có răng khôn, hoạt động nhai thức ăn vẫn diễn ra bình thường do răng số 7 và các răng lân cận đảm nhận. Thế nên, khi bạn nhổ răng khôn hoàn toàn không tác động tới hiệu quả ăn nhai của toàn hàm.

nhổ răng khôn mặt có nhỏ lại
Nhổ răng khôn mặt có nhỏ lại?*

Còn nói tới phương diện thẩm mỹ thì răng khôn nằm phía trong cùng, không ai thấy nó cả nên nhổ bỏ cũng không làm ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ. Trường hợp người bệnh nhổ răng xong gương mặt trở nên nhỏ hơn đôi khi lại là chuyện tốt. Bởi bạn có nét mặt V-line với chiếc cằm nhọn và hai má nhỏ lại.

Có cách nào để tránh nhổ răng khôn làm nhỏ mặt không?

Thật ra, dù có thể biến gương mặt của bạn thành V-line, nhưng việc làm cho gương mặt nhỏ lại và hai má hóp vào thì không một ai mong muốn cả. Vậy nên bác sĩ nha khoa của chúng tôi có đưa ra một vài lưu ý để giúp bạn tránh gặp phải vấn đề nhổ răng khôn mặt nhỏ lại ở phần dưới đây:

Chăm sóc răng miệng đúng cách

Nhổ răng khôn về nhà, bạn cần phải có chế độ chăm sóc răng miệng phù hợp để tránh việc hai má bị hóp vào. Bệnh nhân làm sạch vết thương theo chỉ dẫn của nha sĩ. Dù vết thương còn đau bạn cũng nên ăn uống đúng bữa để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.

Nhổ răng khôn xong, bạn chưa thể đánh răng ngay được, vì thế mà bạn hãy súc miệng để loại bỏ thức ăn thừa cũng như ngăn chặn vi khuẩn tấn công vào vết thương. Sự cẩn thận trong khâu chăm sóc răng miệng sẽ giúp cho vết thương nhanh lành hơn, tránh xuất hiện tình trạng viêm nhiễm, ngăn ngừa những bệnh lý như viêm lợi, sưng nướu,...

Bệnh nhân ăn uống điều độ, có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng thì cơ thể sẽ không bị suy nhược, hai má vẫn đầy đặn, không bị hóp vào.

Chọn nha khoa uy tín ngay từ đầu

Để ngăn ngừa tình trạng nhổ răng khôn làm cho mặt nhỏ lại thì bạn phải chọn địa chỉ nha khoa có bác sĩ giỏi, phòng khám uy tín, có giấy phép hoạt động rõ ràng. Nhổ răng khôn phức tạp hơn các trường hợp nhổ răng khác nên đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao. Hiện nay, hầu hết các phòng khám chất lượng đã áp dụng công nghệ nhổ răng hiện đại bằng sóng siêu âm thay vì kỹ thuật thông thường. Đảm bảo loại bỏ nhanh chóng chiếc răng khôn ra ngoài mà không làm ảnh hưởng tới mô mềm lân cận.

nha khoa nhổ răng an toàn
Nha khoa nhổ răng an toàn*

Lựa chọn nha khoa uy tín, nơi có bác sĩ chuyên môn cao cùng với máy móc hiện đại sẽ giúp cho bạn yên tâm hơn khi nhổ răng khôn. Quá trình loại bỏ răng khôn diễn ra nhẹ nhàng, hạn chế chảy máu, cơn đau đớn cũng được giảm bớt, vết thương mau lành.

Bạn nhổ răng khôn tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ có hiệu quả cao bởi toàn bộ nha sĩ của chúng tôi đều đã từng tu nghiệp ở nước ngoài trước khi về Việt Nam, biết áp dụng công nghệ nha khoa hiện đại vào việc nhổ răng khôn. Bác sĩ dựa vào hình chụp X-quang và đưa ra tính toán phù hợp, nhổ răng khôn một cách nhẹ nhàng nhất.

Khi tới bệnh viện bạn được bác sĩ thăm khám, lúc này hãy trao đổi thật kỹ về tiền sử bệnh lý của mình. Bệnh nhân thực hiện các cuộc xét nghiệm liên quan để đảm bảo có sức khỏe ổn định để phẫu thuật nhổ răng khôn. Quá trình nhổ răng khôn bằng phương pháp hiện đại diễn ra trong khoảng 30 phút, bệnh nhân được gây tê cục bộ với liều lượng phù hợp. Công nghệ tiên tiến áp dụng ở bệnh viện mang đến giải pháp mới mẻ và giúp bệnh nhân xử lý kịp thời chiếc răng khôn đang gặp vấn đề.

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn có cơ sở vật chất đảm bảo, phòng vô trùng đạt chuẩn cùng dụng cụ được sát khuẩn an toàn nên quá trình nhổ răng khôn diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt, bác sĩ có chuyên môn cao cũng loại bỏ những chiếc răng mọc ngầm, răng khôn dị dạng phức tạp nhanh chóng, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

nhổ răng khôn xong mặt có nhỏ lại không
Nhổ răng khôn xong mặt có nhỏ lại không*

Trồng răng nếu bị mất nhiều răng

Bạn nhổ răng khôn và những chiếc răng khác cùng một lúc thì sẽ dễ xảy ra hiện tượng hóp má. Lúc này bạn cần trồng lại những chiếc răng khác để tránh trường hợp bị tiêu xương. Dĩ nhiên không trồng răng khôn, bạn nhớ kỹ để tránh hiểu lầm biện pháp khắc phục này.

Những chiếc răng bị mất đi, muốn khôi phục lại thì chỉ có phương pháp cấy ghép implant mới mang lại hiệu quả tốt được. Kỹ thuật trồng implant tức là cấy một trụ răng mới thay thế cho chân răng đã mất. Sau đó bọc mão sứ có thiết kế như răng thật lên trên, giúp hàm răng của bạn trở nên đều đẹp, ngăn chặn quá trình tiêu xương hàm. Vì có đầy đủ răng nên bạn không bị hóp má, gương mặt đầy đặn và đạt tính thẩm mỹ cao.

Trồng implant cũng là kỹ thuật phục hình răng miệng phức tạp nên bạn hãy gửi gắm niềm tin cho bác sĩ giỏi. Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn có bác sĩ chuyên khoa đã trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu về trồng implant sẽ giúp bạn có được hàm răng như mong muốn.

Nhổ răng khôn mặt có nhỏ lại không còn tùy vào từng trường hợp cũng như cơ địa của mỗi bệnh nhân. Bạn vẫn có thể khắc phục được vấn đề nhỏ mặt sau khi nhổ răng bằng những biện pháp được kể ở trên. Bệnh nhân hãy tới Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn hoặc đặt lịch hẹn trước với bác sĩ để được thăm khám và tư vấn về vấn đề răng miệng mà mình đang gặp phải nhé.

Trả lời