Nhổ răng nên ăn gì để vết thương mau lành?

Theo dõi: Google New

Nhổ răng nên ăn gì để giúp vết thương mau hồi phục và không bị đau nhức? Bác sĩ của Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ hướng dẫn chúng ta xây dựng chế độ ăn uống sau khi nhổ bỏ răng một cách hợp lý nhất – cùng theo dõi nhé!

Bên cạnh kỹ thuật nhổ răng của bác sĩ và cơ địa của mỗi người, chế độ ăn uống cũng là yếu tố quan trọng quyết định thời gian lành thương sau khi tiểu phẫu nhổ răng lâu hay mau. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những vấn đề Bác sĩ nha khoa chia sẻ dưới đây để biết nên và không nên ăn gì trong giai đoạn mới nhổ răng xong.

nhổ răng nên ăn gì

Ăn thức ăn loãng và mềm sau khi nhổ răng là thích hợp nhất

Nhổ răng nên ăn gì để vết thương mau lành?

Vết thương và ổ răng tại vị trí nhổ răng rất dễ bị kích ứng, thế nên chúng ta chỉ nên sử dụng những thực phẩm lành mạnh, nhẹ nhàng như cháo loãng, súp, sữa hay nước ép hoa quả. Cùng với đó, các bạn cần nói không với những nhóm thực phẩm dưới đây:

Thực phẩm cứng, cay, quá nóng hoặc quá lạnh

Thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia, nước tương,...

Ngoài ra, các loại hạt có vỏ hay bánh quy cũng là nhóm thực phẩm bạn nên tránh bởi vì trong quá trình ăn, vỏ hạt hoặc vụn bánh mắc dính vào vết thương sẽ gây đau nhức và rất khó để làm sạch. Các bạn hãy kiên trì duy trì chế độ ăn uống thân thiện này để vết thương mau lành nhé!

Chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng

Không chỉ thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, để ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và lấp đầy ổ răng nhanh chóng, bạn nên chú ý nhiều hơn đến việc vệ sinh răng miệng mỗi ngày. Khi vệ sinh răng miệng, các bạn cần phải hết sức nhẹ nhàng và cẩn trọng bởi vì chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến vết thương đau nhức, sưng tấy.

Tốt hơn hết, bạn hãy dùng bàn chải lông mềm và kem đánh răng dịu nhẹ để làm sạch răng. Bên cạnh đó, việc súc miệng bằng nước muối hàng ngày cũng phải được duy trì nghiêm túc để loại bỏ vi khuẩn và sát trùng quanh vết thương.

ăn gì sau khi nhổ răng

Tránh ăn đồ cay nóng vì dễ làm kích ứng vết thương

Tuyệt đối, các bạn không được dùng tay tiếp xúc trực tiếp vào vết thương. Hành động này có thể mang theo vi khuẩn khiến vùng nhổ răng bị viêm nhiễm.

Nhổ răng xong, bạn có thể uống thuốc giảm đau và kháng sinh nhưng không được tự ý sử dụng khi chưa được bác sĩ chỉ định. Việc sử dụng thuốc không đúng cách không chỉ khiến vết thương lâu lành mà còn gây nguy hiểm đối với sức khỏe.

Lưu ý quan trọng sau khi nhổ răng

Sau 2 – 3 ngày, nếu nhận thấy vết thương có dấu hiệu sưng to và ửng đỏ hoặc vẫn còn chảy máu, các bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để thăm khám, kịp thời có giải pháp điều trị bởi nguy cơ xương hàm bị viêm nhiễm là rất cao. Đây là những vấn đề quan trọng mà bạn cần hết sức lưu tâm sau khi nhổ răng bởi biến chứng hậu phẫu ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe răng hàm.

lưu ý sau khi nhổ răng

Uống thuốc sau khi nhổ răng phải được bác sĩ chỉ định cụ thể

Nhổ răng nên ăn gì và cần lưu ý vấn đề gì? là những điều chúng tôi muốn truyền tải đến các bạn trong bài viết này. Hi vọng rằng, chúng sẽ thật sự hữu ích và có thể giúp bạn hồi phục vết thương sau nhổ răng nhanh chóng.

Trả lời