fbpx

Răng khôn có mấy cái? Khi nào cần nhổ răng khôn?

|| Theo dõi trên: Google New

Bạn thắc mắc “sao răng khôn mọc mãi không hết?” Sự thật răng khôn có mấy cái và thời gian mọc hết răng khôn trong bao lâu? Bác sĩ nha khoa sẽ giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Răng khôn có cũng được, không có cũng không ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng. Vậy nhưng, hầu hết chúng ta đều phải trải qua thời gian mọc răng khôn vô cùng “khó khăn”.

Răng khôn là chiếc răng như thế nào?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết sự có mặt của chiếc răng khôn bởi những cơn đau nhức, ê buốt toàn vùng nướu. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, chiếc răng khôn được định nghĩa là chiếc răng mọc lên sau cùng ở 4 góc của xương hàm và vì những chiếc răng này mọc lên ở độ tuổi từ 17 – 21 tuổi, thậm chí lớn hơn, thế nên được gọi là răng khôn.

Răng khôn có mấy cái?

Răng khôn có mấy cái?

Răng khôn có mấy cái?

Bác sĩ nha khoa cho hay, một bộ răng hoàn chỉnh của con người sẽ có tổng là 32 chiếc. Đến khoảng 12 – 13 tuổi thì chúng ta sẽ có 28 cái bao gồm 14 chiếc ở hàm trên và 14 chiếc ở hàm dưới.

Vậy còn 4 răng còn lại ở đâu? Chúng chính là những chiếc răng khôn chưa mọc ở các góc trong cùng của hàm cả trên và dưới.

Răng khôn thường bắt đầu nhú khỏi nướu khi chúng ta bước sang tuổi 17. Và một điều khác biệt nữa là răng khôn sẽ không mọc ngay mà mọc theo từng đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng vài ngày, vài tuần hoặc cũng có thể là vài năm.

rang-khon-co-may-cai-2

Răng khôn mọc ngầm mọc lệch gây đau nhức

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng, không phải ai cũng sẽ mọc đầy đủ cả 4 chiếc răng khôn trên hàm răng. Chính vì thế, số răng vĩnh viễn của mỗi người sẽ có sự chênh lệch và dao động từ 28 – 32 chiếc.

Răng khôn có ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng?

Mặc dù nằm khiêm tốn ở vị trí trong cùng của hàm răng, thế nhưng răng khôn cũng có những lúc khiến bạn phải “khổ sở” đấy! Đó là lý do giải thích vì sao, răng khôn trở thành nỗi ám ánh của rất nhiều người.

Lợi sưng tấy

Khi răng khôn bắt đầu mọc lên, phần lợi tấy xung quanh răng sẽ sung tấy. Tình trạng này sẽ nhanh chóng qua đi khi chiếc răng khôn nhú lên trên nướu.

Cảm giác đau nhức

Lợi sưng tấy sẽ kèm theo cảm giác đau nhức. Răng khôn sẽ mọc theo chu kỳ, thế nên bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bởi những cơn đau nhức sẽ không chỉ đến 1 lần rồi biến mất đâu. Nếu bạn cảm giác được cơn đau lan sang cả những chiếc răng lân cận, hãy đến Nha khoa để Bác sĩ kiểm tra nhé!

Sốt nhẹ

Cơn sốt nhẹ sẽ tìm đến bạn vào buổi chiều tối nhiệt độ cơ thể tăng lên và cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt.

rang-khon-co-may-cai-3

Nhổ răng khôn để bảo vệ sức khỏe toàn hàm

Tất cả những hiện tượng này là dấu hiệu đặc trưng của thời kỳ mọc răng khôn. Và chúng sẽ nhanh chóng qua đi, thế nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Khi nào cần phải nhổ răng khôn?

Răng khôn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng khi chúng:

Mọc ngầm, mọc lệch

Khi răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại dẫn đến u nang, ảnh hưởng đến răng lân cận.

Không có răng đối diện ăn khớp

Nếu răng khôn mọc bình thường nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến chiếc răng này trồi dài xuống hàm đối diện, tạo ra bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh khiến thức ăn bị nhồi nhét gây lở loét nướu hàm đối diện.

Hình dạng bất thường

Những chiếc răng khôn có hình dạng lạ thường, nhỏ, dị dạng cũng là nguyên nhân khiến thức ăn mắc dính, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh, thế nên trường hợp này, chúng ta cũng cần phải nhổ bỏ răng khôn để bảo vệ sức khỏe cho toàn hàm răng.

Như vậy, thông qua bài viết này bạn đã có thêm những thông tin hữu ích như răng khôn có mấy cái? Răng khôn khi nào mọc lên và tại sao phải nhổ răng khôn? Để kịp thời phát hiện biến chứng do răng khôn gây ra, bạn hãy đến Nha khoa kiểm tra định kỳ nhé!

Trả lời

tu-van-popup-desktop