Răng khôn có mấy cái? Khi nào cần nhổ răng khôn?

Theo dõi: Google New

Răng khôn có mấy cái? Khi nào cần nhổ răng khôn? Năm nay tôi 21 tuổi, hiện tại ở trên hàm răng của tôi đang mọc một chiếc răng khôn tại vị trí hàm dưới bên trái, tuy nhiên chiếc răng khôn này cứ kéo dài thời gian mọc làm tôi gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Tôi khá lo lắng răng khôn sẽ tiếp tục mọc ở các vị trí khác trên cung hàm, chính vì vậy nhờ bác sĩ nha khoa tư vấn giúp tôi thông tin cụ thể về chiếc “răng khôn” này ạ. (Tố Như - Cần Thơ)

Chào bạn Tố Như!

Để giải đáp thắc mắc: Răng khôn có mấy cái? Khi nào cần nhổ răng khôn? Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn chúng tôi sẽ đem đến những thông tin kiến thức về “răng khôn” giúp bạn hiểu rõ và không phải lo lắng hay hoang mang đến chiếc răng này nữa.

Răng khôn có mấy cái khi nào cần nhổ răng khôn
Răng khôn có mấy cái khi nào cần nhổ răng khôn

Răng khôn có mấy cái? Khi nào cần nhổ răng khôn?

Chúng ta sẽ giải đáp theo từng vấn đề về răng khôn như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng nắm bắt thông tin. Thực tế răng khôn có cũng được, không có cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng. Tuy nhiên hầu hết ai cũng phải trải qua thời gian mọc răng khôn vô cùng “khó khăn”. Đầu tiên bạn cần biết “răng khôn có mấy cái?” và “khi nào cần nhổ răng khôn?”

Răng khôn có mấy cái?

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết sự có mặt của chiếc răng khôn bởi những cơn đau nhức, ê buốt toàn vùng nướu. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, chiếc răng khôn được định nghĩa là chiếc răng mọc lên sau cùng ở 4 góc của xương hàm và vì những chiếc răng này mọc lên ở độ tuổi từ 17 – 21 tuổi, thậm chí lớn hơn, thế nên được gọi là răng khôn. Bác sĩ nha khoa cho hay, một bộ răng hoàn chỉnh của con người sẽ có tổng là 32 chiếc. Đến khoảng 12 – 13 tuổi thì chúng ta sẽ có 28 cái bao gồm 14 chiếc ở hàm trên và 14 chiếc ở hàm dưới.

Răng khôn có mấy cái
Có mấy cái răng khôn?

Vậy còn 4 răng còn lại ở đâu? Chúng chính là những chiếc răng khôn chưa mọc ở các góc trong cùng của hàm trên và dưới.

Răng khôn thường bắt đầu nhú khỏi nướu khi chúng ta bước sang tuổi 17. Và một điều khác biệt nữa là răng khôn sẽ không mọc ngay mà mọc theo từng đợt. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng, không phải ai cũng sẽ mọc đầy đủ cả 4 chiếc răng khôn trên hàm răng, đã có nhiều người thấy hài lòng vì chiếc răng khôn không xuất hiện . Chính vì thế, số răng vĩnh viễn của mỗi người sẽ có sự chênh lệch và dao động từ 28 – 32 chiếc. Và bạn không phải lo lắng vì khi thiếu 4 chiếc răng khôn này cũng không gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống hàng ngày, những chiếc răng khôn này chỉ đem lại phiền phức cho người bệnh không đóng vai trò quan trọng trên cung hàm.

Khi nào cần nhổ răng khôn?

Sau khi được giải đáp “răng khôn có mấy cái?” đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng răng khôn mọc thì “khi nào cần nhổ răng khôn?” cũng là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Răng khôn có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng khi chúng mọc lên, các tình trạng đó là:

Khi nào răng khôn mọc
Răng khôn thường mọc mấy cái? Khi nào răng khôn mọc?

Mọc ngầm, mọc lệch

Khi răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm gây ra các biến chứng đau, nhiễm trùng lặp đi lặp lại dẫn đến u nang, đây là một trong những trường hợp được cho là nguy hiểm nếu như không xử lý sớm sẽ gây ảnh hưởng đến răng lân cận. Bạn có thể bị mất răng và gặp các vấn đề lớn trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày, ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe toàn thân. Với tình trạng này thì cơn đau sẽ không chấm dứt, bắt buộc phải áp dụng kỹ thuật nhổ răng khôn lúc đó hàm răng mới ổn định và phục hồi lại khả năng ăn uống như bình thường mà không còn đau nhức hay gặp các bệnh lý về răng miệng.

Không có răng đối diện ăn khớp

Nếu răng khôn mọc bình thường nhưng không có răng đối diện ăn khớp, khiến chiếc răng này trồi dài xuống hàm đối diện, tạo ra bậc thang giữa răng khôn và răng bên cạnh khiến thức ăn bị nhồi nhét gây lở loét nướu hàm đối diện. Cần xử lý sớm để không gặp phải các biến chứng, thông thường với vấn đề này bạn cần thăm khám để nhổ sớm nhằm giải quyết nhiều vấn đề mà răng khôn gây ra.

Hình dạng bất thường

Những chiếc răng khôn có hình dạng lạ thường, nhỏ, dị dạng cũng là nguyên nhân khiến thức ăn mắc dính, lâu ngày gây sâu răng và viêm nha chu răng bên cạnh, nếu không xử lý sớm bạn sẽ đối diện với nhiều hậu quả mà răng khôn gây ra, thế nên trường hợp này, chúng ta cũng cần phải nhổ bỏ răng khôn để bảo vệ sức khỏe cho toàn hàm răng.

Kết luận: Răng khôn có mấy cái? Khi nào cần nhổ răng khôn?, với những thông tin ở trên đã đem lại cho bạn Tố Như câu trả lời rõ ràng nhất. Bạn hãy yên tâm nếu răng khôn có mọc lên thì Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ giúp bạn xử lý hiệu quả mà không gây ra các biến chứng ngoài mong muốn. Còn trường hợp răng khôn không mọc thêm nữa thì quá hay rồi, bạn chẳng phải lo gì cả chỉ việc ăn ngon vệ sinh răng miệng đúng cách đảm bảo duy trì sức khỏe răng miệng đảm bảo là được rồi.

Răng khôn gây ra các vấn đề gì cho khoang miệng?

Mặc dù nằm khiêm tốn ở vị trí trong cùng của hàm răng, thế nhưng răng khôn cũng có những lúc khiến bạn phải “khổ sở” đấy! Đó là lý do giải thích vì sao, răng khôn trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều người.

Răng khôn gây ra các vấn đề gì cho khoang miệng
Răng khôn gây ra các vấn đề gì cho khoang miệng

Những vết sưng tấy ở lợi

Khi răng khôn bắt đầu mọc lên, phần lợi tấy xung quanh răng sẽ sưng tấy lên. Vết sưng này nếu không chăm sóc răng miệng tốt có thể gặp vấn đề viêm nhiễm, tuy nhiên với trường hợp này chỉ kéo dài trong khoảng thời gian răng khôn mọc, sau khi đã hoàn thành quá trình thì lợi sẽ trở về trạng thái bình thường.

Xuất hiện cảm giác đau nhức khó chịu

Lợi sưng tấy sẽ kèm theo cảm giác đau nhức. Răng khôn sẽ mọc theo chu kỳ, thế nên bạn hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng bởi những cơn đau nhức sẽ không chỉ đến 1 lần rồi biến mất đâu mà nó sẽ kéo dài trong khoảng thời gian mọc, nhưng sẽ không xuất hiện cố định. Nếu bạn cảm giác được cơn đau lan sang cả những chiếc răng lân cận, có thể đây là dấu hiệu cho thấy răng khôn không mọc thẳng đứng mà đã mọc lệch qua chiếc răng bên cận. Tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra thăm khám giúp xác định kỹ tình trạng để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tình trạng nóng sốt nhẹ

Cơn sốt nhẹ sẽ tìm đến bạn vào buổi chiều tối nhiệt độ cơ thể tăng lên và cảm giác đau nhức càng khiến cơ thể nóng hơn giống như bị sốt. Lúc này bạn sẽ thấy mệt mỏi không muốn làm gì, để chấm dứt tình trạng này thì có thể sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt, và tìm cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện thăm khám sớm nhất.

Tất cả những hiện tượng này là dấu hiệu đặc trưng của thời kỳ mọc răng khôn mà bạn nên biết. Và chúng sẽ nhanh chóng qua đi trong khoảng thời gian nhất định, thế nên bạn không cần phải quá lo lắng.

Những lưu ý khi răng khôn mọc

Răng khôn mọc là một vấn đề mà nhiều người không mong muốn gặp phải, tuy nhiên đâu phải ai cũng gặp may khi răng khôn không mọc. Để trải qua quá trình mọc răng khôn dễ dàng và hạn chế được các vấn đề về bệnh lý răng miệng phát sinh sau khi răng khôn mọc bạn cần có những lưu ý giúp đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt.

Những lưu ý khi răng khôn mọc
Những lưu ý khi răng khôn mọc
  • Cách chăm sóc trong quá trình mọc răng khôn: Thông thường răng khôn sẽ mọc 1 đến 2 cái cùng lúc, bạn phải trải qua quá trình đau nhức khó chịu. Để dễ dàng vượt qua thời gian này thì bạn nên lưu ý lựa chọn cách chăm sóc đơn giản nhẹ nhàng. Áp dụng đánh răng nhẹ không đánh vào vị trí lợi đang sưng tấy, sử dụng các loại chỉ nha khoa hay tăm nha khoa giúp vệ sinh những kẻ răng mắc kẹt thức ăn một cách dễ dàng. Đá lạnh là một gợi ý cho bạn giảm đau đây là cách chăm sóc đơn giản tại nhà mà không lo lắng các vấn đề khác. Ngoài ra những loại nước súc miệng trong thời điểm này cũng là lợi thế, súc miệng giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại cho khoang miệng, mùi hôi miệng, giúp lấy lại vị giác nhờ loại bỏ các dịch tiết nhầy trong miệng. Đảm bảo vị trí lợi sưng được xoa dịu nhẹ nhờ dung dịch chuyên dụng, vết sưng tấy được hạn chế và nhanh phục hồi.
  • Sau khi răng khôn mọc gặp tình trạng viêm lợi trùm hoặc các tình trạng khác: Bạn có thể kiểm tra bằng mắt thường để xem vấn đề viêm lợi của mình như thế nào, sử dụng các bài thuốc dân gian để giảm thiểu quá trình viêm nhiễm. Thăm khám bác sĩ chuyên khoa nếu cần.
  • Chế độ ăn uống trong quá trình mọc: Lúc răng đang mọc bạn sẽ cảm thấy nhạt miệng và không muốn ăn uống, chỉ cần nằm nghỉ ngơi, tuy nhiên bạn không thể bỏ bữa thường xuyên được, vậy nên có thể áp dụng thực đơn mềm, nấu nhão, và các loại rau củ quả tăng lượng đề kháng cho cơ thể.
  • Thăm khám bác sĩ nha khoa: Cuối cùng là lưu ý khi không thể chịu đựng những cơn đau, hay răng khôn mọc gây ra các biến chứng nghiêm trọng thì bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra và xử lý. Đa số nhiều người rất ngại thăm khám răng miệng, nhưng răng khôn mọc thì bạn không thể không giải quyết dứt điểm.

Bạn cần nắm bắt kỹ những lưu ý khi răng khôn mọc từ đó có sự chuẩn bị sẵn về tinh thần cũng như lên kế hoạch ăn uống trong thời kỳ răng khôn mọc, điều này sẽ giúp bạn trải qua quá trình mọc răng khôn được nhẹ nhàng hơn.

Như vậy Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã giải đáp vấn đề “răng khôn có mấy cái? Khi nào cần nhổ răng khôn?” khá chi tiết và cụ thể. Hy vọng bạn Tố Như đã nắm bắt được thông tin cũng như các kiến thức cơ bản về răng khôn. Để kịp thời phát hiện được những biến chứng do răng khôn gây ra, hãy đến các cơ sở nha khoa uy tín hoặc bệnh viện chúng tôi sẽ được kiểm tra kịp thời.

Trả lời