Niềng răng bị lệch như thế nào?

Theo dõi: Google New

Niềng răng bị lệch có giống như chỉnh nha răng hô móm, răng khấp khểnh hay không? Và nếu răng cửa lệch thì ngoài niềng răng, chúng ta còn có thể áp dụng phương pháp nào để cải thiện?

Răng lệch lạc không chỉ làm giảm thẩm mỹ khuôn hàm mà còn khiếp khớp cắn mất cân đối dẫn đến việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của chúng ta. Vì vậy, nếu hàm răng của bạn bị lệch lạc, hãy đến ngay Nha khoa uy tín để được Bác sĩ tư vấn giải pháp chỉnh nha hiệu quả nhé!

Phương pháp chỉnh sửa răng mọc lệch là gì?

Răng bị mọc lệch có thể do bẩm sinh, thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay, thở bằng miệng và nhổ răng sai cách khiến răng mọc sai vị trí. Bác sĩ sẽ dựa trên mức độ lệch lạc của mỗi người để đưa ra giải pháp khắc phục hoặc là bọc sứ hoặc là niềng răng.

Niềng răng mọc lệch có được không?

Niềng răng mọc lệch có được không?

Thông thường, nếu chỉ 1 hoặc vài chiếc răng mọc hơi lệch so với những chiếc răng còn trên khuôn hàm thì bạn có thể áp dụng phương pháp bọc sứ để cân đối lại toàn hàm. Nhưng nếu răng mọc lệch ảnh hưởng đến cấu trúc của hàm răng, bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng để di chuyển và sắp xếp lại các răng chuẩn khớp cắn.

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Giải pháp niềng răng cho người trưởng thành hữu hiệu.

Quy trình niềng răng bị lệch như thế nào?

Quá trình chỉnh răng mọc lệch dù áp dụng niềng răng mặt trong, niềng răng không mắc cài hay niềng răng mắc cài kim loại,... thì đều phải trải qua quy trình gồm các bước như sau:

Kiểm tra răng hàm

Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng hàm, chụp phim X - quang để xác định mức độ lệch lạc của răng. Từ đó, Bác sĩ sẽ phân tích và lên kế hoạch niềng răng cụ thể cho từng trường hợp để nhanh chóng dịch chuyển các răng về vị trí mong muốn.

Lấy mẫu hàm

Bác sĩ tiến hành lấy mẫu hàm để kỹ thuật viên thiết kế mắc cài vừa vặn và chính xác giúp quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi và đạt kết quả tốt nhất.

nieng-rang-moc-lech-1

Niềng răng chỉnh các răng mọc lệch về đúng vị trí

Tách khe răng

Trong trường hợp không cần phải nhổ răng, Bác sĩ sẽ tiến hành đặt dây chun tách khe giữa các răng cối lớn và răng cối nhỏ để các răng dễ dàng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Còn nếu răng quá lệch lạc và quá dày, bác sĩ có thể sẽ tiến hành nhổ 1 hoặc 2 răng,...để tạo khoảng trống giúp răng dễ dàng di chuyển.

Đặt khí cụ niềng răng

Sau khi tách khe răng được 5 ngày, Bác sĩ thực hiện đặt khí cụ niềng răng bao gồm mắc cài, dây cung, band và chun buộc với lực di chuyển răng phù hợp.

Tái khám

Sau khi đeo niềng răng, Bác sĩ sẽ lên lịch tái khám 1 lần/1 tháng để thay thun và cài đặt lại lực kéo phù hợp với tốc độ dịch chuyển của răng.

Đeo hàm duy trì

Sau khoảng thời gian đeo niềng từ 1,5 đến 2 năm, khi hàm răng đã đều đẹp trở lại, Bác sĩ sẽ tháo niềng và đeo hàm duy trì cho chúng ta trong khoảng 6 tháng tiếp theo giúp răng ổn đỉnh và thích nghi với môi trường mới.

Niềng răng bị lệch có phải nhổ răng?

Như đã nhắc đến ở phần 2 của bài viết, không phải trường hợp niềng răng mọc lệch nào cũng phải nhổ răng. Theo chia sẻ của bác sĩ nha khoa, khi răng mọc sát nhau, răng to hay cung răng rộng hơn cung quai hàm,… thì mới cần nhổ bớt răng thừa.

Để xác định chính xác niềng răng bị lệch có cần nhổ răng hay không? bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành thăm khám và chụp phim kĩ càng cấu trúc răng cũng như xương hàm để đánh giá và đưa ra quyết định. Tuy nhiên, nếu phải nhổ răng, bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi hiện nay, thủ thuật nhổ răng diễn ra đơn giản, an toàn và ít đau đớn nhờ sự hỗ trợ đắc lực của máy móc hiện đại.

nieng-rang-moc-lech-3

Chiếc răng khấp khểnh sẽ được dịch chuyển nhanh chóng nhờ khí cụ chỉnh nha

Tại Răng Hàm Mặt Sài Gòn, quy trình niềng răng chỉnh nha được thực hiện bởi ê kíp bác sĩ chuyên môn cao, hơn 10 năm kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng có được hàm răng đều đẹp và chắc khỏe như ý.

Niềng răng bị lệch là giải pháp chỉnh hình răng được áp dụng tại hầu hết các nha khoa hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta phải tìm đến Nha khoa uy tín để được niềng răng theo tiêu chuẩn Y khoa, đảm bảo an toàn và hiệu quả tối ưu.

Trả lời