Trám răng hàm trên - 3 điều nên tham khảo

Theo dõi: Google New

Khi cười, răng hàm trên sẽ lộ phần lớn ra ngoài, thế nên ngoài việc củng cố độ bền chắc thì phục hình còn giúp cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng. Và trám răng hàm trên là một trong những giải pháp phục hình được áp dụng phổ biến hiện nay.

Những vấn đề có thể xảy ra đối với răng hàm trên đó là răng bị sâu, răng sứt mẻ, răng ố vàng,...khiến toàn hàm răng mất thẩm mỹ và chức năng ăn hai suy giảm. Vậy trám răng có thể khắc phục được những tổn thương này cho hàm răng trên hay không?

Vật liệu trám răng hàm trên?

Răng hàm trên bị tổn thương sẽ gây ra những khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày và giao tiếp. Vì vậy, khi răng hàm trên có khuyết điểm về hình dạng hoặc màu sắc, bạn hãy đến ngay nha khoa phục hình bằng phương pháp trám răng.

trám răng hàm trên

Trám răng hàm trên bằng vật liệu nào thích hợp?

Hiện nay, vật liệu trám răng vô cùng phong phú bao gồm: Composite, GIC, kim loại, sứ Inlay,...

Vật liệu Composite

Compasite có tính thẩm mỹ cao nên có thể áp dụng ở nhiều vị trí khác nhau trên khuôn hàm, kể cả răng cửa. Thêm vào đó, Composite có giá thành tương đối hợp lý nên phù hợp với hầu hết khách hàng.

Vật liệu Amalgam

Amalgam được chế tạo từ hợp kim bạc, đồng, thiếc hoặc thủy ngân nên độ chịu lực cao và không kích ứng răng miệng. Tuy nhiên, màu sắc của loại vật liệu này không tương đồng với men răng thật, thế nên Amalgam rất hiếm khi được chỉ định phục hình cho răng cửa.

Vật liệu GIC

Không chỉ có màu sắc tương đương với men răng thật, vật liệu GIC vòn chứa Fluor có khả năng chống sâu răng. Thế nên, vật liệu trám răng này cũng đang được ứng dụng rộng rãi vào nhiều ca phục hình răng.

Vật liệu kim loại

Nhắc đến vật liệu trám kim loại người ra nghĩ ngay các chất liệu như đồng, bạc hay vàng,…Vật liệu này có độ bền cao, nhưng do màu sắc khắc biệt với răng thật nên chúng cũng chỉ được sử dụng để trám răng hàm.

tram-rang-ham-tren-2

Trám răng không phải mài men như bọc răng sứ

Hiện nay, tại một số nha khoa, vật liệu trám sứ Inlay/Onlay đang được sử dụng ngày càng phổ biến bởi tính thẩm mỹ và độ bền chắc tương đương bọc răng sứ. Chi phí trám răng bằng sứ Inlay/ Onlay khá cao, thế nên dù rất thích loại vật liệu này, nhưng nhiều khách hàng chưa đủ tài chính để thực hiện.

Trám răng hàm trên thực hiện trong bao lâu?

Thời gian để trám 1 răng có thể dao động từ 15 – 20 phút. Tuy nhiên, những vết sâu hoặc mảnh vỡ lớn thì cần nhiều thời gian hơn.

Bên cạnh tình trạng của răng, tay nghề bác sĩ cũng là yếu tố quyết định thời gian thực hiện một ca trám răng hết bao nhiêu thời gian? Do đó, bạn hãy đến những nha khoa uy tín để được đội ngũ Bác sĩ chuyên môn cao tiến hành hàn trám giúp tiết kiệm tối đa thời gian và hiệu quả phục hình nhé!

Chăm sóc răng miệng sau khi trám răng đúng cách

Sau khi thực hiện trám răng, chúng ta cần duy trì chế độ vệ sinh và ăn uống khoa học để giữ vết trám bền đẹp dài lâu:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thức ăn mềm và loãng như tinh bột, cháo, súp

Một số loại rau củ mềm và phải luộc nhừ

Hoa quả tính mát, dễ nhai và ít hạt

Uống nước hoa quả ép hoặc sữa

Hạn chế nhai cắn thức ăn cứng, dai, quá nóng hoặc quá lạnh

Không nên dồn lực nhai vào một vị trí

tram-rang-ham-tren-3

Tổn thương răng sẽ được khắc phục nhanh chóng

Duy trì chế độ ăn uống hợp lý, không chỉ giữ được miếng trám dài lâu mà còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng khỏi những bệnh lý nguy hiểm như sâu răng, viêm lợi,...

Vệ sinh răng hàm theo hướng dẫn của bác sĩ

Đánh răng bằng bàn chải lông mềm 2 lần/ ngày

Dùng nước súc miệng mỗi ngày sau khi ăn uống

Trám răng chỉ là giải pháp phục hình tạm thời, thế nên muốn sở hữu chiếc răng giả bền lâu, bạn nên áp dụng phương pháp bọc răng sứ. Với công nghệ chế tạo sứ CAD/CAM, bạn có thể sở hữu chiếc răng giả ngay trong ngày.

Trám răng hàm trên giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp và chắc khỏe chỉ sau 30 phút điều trị nhẹ nhàng. Hãy liên hệ đến Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được đội ngũ Bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về vật liệu cũng như quy trình hàn trám răng nhé!

Trả lời