Trám răng mất bao nhiêu thời gian?

Theo dõi: Google New

Trám răng mất bao nhiêu thời gian? Dao động từ 15 – 40 phút tùy thuộc vào tình trạng và khiếm khuyết của răng. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thời gian trám răng cụ thể cho từng trường hợp, các bạn hãy tham khảo nhé!

Là thủ thuật phục hình răng đơn giản, được áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ - Trám răng đã trở nên quen thuộc với tất cả mọi người. Đặc biệt, ca trám răng được tiến hành nhanh chóng nên không ảnh hưởng đến thời gian làm việc, học tập của chúng ta.

Trám răng mất bao nhiêu thời gian?

Trám răng là kỹ thuật phục hình đơn giản, thế nên thời gian thực hiện cũng nhanh hơn nhiều so với bọc sứ. Tuy nhiên, thời gian cho mỗi ca trám răng có thể dao động từ 15 – 40 phút, cụ thể như sau:

Tổn thương nhẹ

Những trường hợp răng bị sâu, răng sứt mẻ hay răng thưa nhẹ, thời gian trám răng chỉ mất từ 15 - 20 phút.

Trám răng mất bao nhiêu thời gian?

Trám răng mất bao nhiêu thời gian?

Tổn thương nặng

Trường hợp răng bị sâu nặng, bác sĩ cần phải nạo sạch vết sâu trước khi trám nên thời gian sẽ kéo dài hơn. Vì vậy, mỗi ca trám răng sâu có điều trị thường mất khoảng 30 - 40 phút.

Răng điều trị tủy

Đây là trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, yêu cầu phải điều trị tủy nên không thể tiến hành trám răng ngay lập tức. Bệnh nhân sẽ được điều trị viêm tủy dứt điểm, sau đó Bác sĩ mới tiến hành hàn trám.

Quy trình trám răng an toàn và hiệu quả

Mặc dù, trám răng là một kỹ thuật tương đối đơn giản, thế nhưng yêu cầu sự tỉ mỉ và khéo léo trong khâu thực hiện. Quan trọng hơn, các bước trám răng cần được thực hiện nghiêm ngặt theo các bước dưới đây:

Thăm khám và tư vấn

Thời gian trám răng bao lâu? Vật liệu trám răng nào phù hợp? Bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng cụ thể của bệnh nhân để xác định. Do đó,  khâu thăm khám đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình trám răng.

Vệ sinh răng hàm và nạo vết sâu răng

Trước khi Bác sĩ sẽ dùng những dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn vết sâu mà không làm ảnh hưởng đến mô răng lành.

Cách ly răng cần trám

Răng chuẩn bị trám sẽ được cách ly khỏi môi, nướu và khoang miệng bởi đế cao su nhằm cách lý vùng trám với nước để đảm bảo độ kết dính.

tram-rang-mat-bao-lau-thoi-gian-2

Thao tác hàn trám được thực hiện nhanh chóng

Tiến hành trám răng

Trước tiên, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ nha khoa đưa vật liệu trám là Composite hoặc Amalgam vào đầy khoang trám. Sau đó, bác sĩ sẽ dùng đèn chiếu Laser để làm đông cứng vật liệu trong khoảng 40 giây.

Chỉnh sửa lại vết trám

Khi miếng trám đã dính khít trên bề mặt răng, bác sĩ sẽ thực hiện chỉnh sửa lại vết trám bằng thao tác cắt mài để tạo hình chuẩn xác nhất.

Để miếng trám ổn định và thích nghi tốt với mặt răng, chúng ta không nên ăn uống đồ quá nóng hoặc quá lạnh và hạn chế nhai cắn thực phẩm cứng, dai.

Những vật liệu trám được sử dụng hiện nay

Vật liệu trám răng hiện nay phong phú, dễ dàng cho khách hàng lựa chọn theo nhu cầu thẩm mỹ và tình trạng răng hàm:

Vật liệu Composite

Composite có màu tương đồng với màu răng thật. Hơn thế nữa, Composite còn lành tính và rất thân thiện với cơ thể.

Vật liệu Amalgam

Amalgam được chế tạo từ hợp kim bạc, đồng, thiếc hoặc thủy ngân, nên độ chịu lực cao và không kích ứng răng miệng. Vật liệu này phù hợp để phục hình những chiếc răng nằm bên trong.

tram-rang-mat-bao-lau-thoi-gian-3

Hàn trám tổn thương răng hiệu quả

Vật liệu GIC

Là  vật liệu trám răng mới, GIC có màu sắc tương đồng với răng thật và chứa fluor có khả năng chống sâu răng. Tuy nhiên, GIC chỉ dùng để trám tạm thời cho các răng ít phải ăn nhai do độ bền và tuổi thọ của GIC không cao.

Vật liệu kim loại

Vật liệu trám kim loại thường là đồng, bạc hay vàng,… có độ bền cao, nhưng do màu sắc có sự khác biệt lớn với răng thật nên thường áp dụng cho răng hàm.

Tùy vào vị trí và tình trạng của chiếc răng bị tổn thương, Bác sĩ sẽ cân nhắc vật liệu trám phù hợp cũng như xác định chính xác trám răng mất bao nhiêu thời gian? Hãy đến nha khoa thăm khám ngay khi nhận thấy răng có dấu hiệu thương tổn để được điều trị phục hình kịp thời các bạn nhé!

Trả lời