Trám răng cửa bị mẻ bằng vật liệu nào?

Theo dõi: Google New

Răng cửa bị tổn thương có thể áp dụng phương pháp bọc sứ để hàn gắn và làm mới hoàn toàn từ hình dáng đến màu sắc của răng. Tuy nhiên, nếu chưa có điều kiện phục hình sứ thì bạn có thể trám răng cửa bị mẻ để sở hữu chiếc răng hoàn chỉnh.

Trám răng là thủ thuật nha khoa đơn giản, không đau, không xâm lấn và không mất nhiều thời gian. Phương pháp này có thể áp dụng trong những trường hợp bị sâu răng, răng sứt mẻ ở các vị trí khác nhau trên khuôn hàm.

Vật liệu trám răng phổ biến hiện nay

Thẩm mỹ và độ bền chắc của mỗi ca trám răng phụ thuộc rất nhiều vào vật liệu trám. Vì vậy, bạn hãy trao đổi trực tiếp với bác sĩ nha khoa để lựa  chọn được chất liệu trám răng phù hợp:

Composite

Composite là chất liệu trám răng quen thuộc tại các Nha khoa với mức độ sử dụng cao. Chất liệu này có màu tương đồng với màu răng thật và lành tính nên an toàn với cơ thể. 

Trám răng cửa bị mẻ

Trám răng cửa bị mẻ có bằng vật liệu nào?

Đây là vật liệu trám răng đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi tính thẩm mỹ cao nên có thể áp dụng ở nhiều vị trí khác nhau trên khuôn hàm. Hơn thế nữa, Composite có giá thành tương đối hợp lý, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người.

Vật liệu Amalgam

Amalgam được chế tạo từ hợp kim bạc, đồng, thiếc, thủy ngân. Do đó, độ chịu lực cao và không kích ứng răng miệng. Tuy nhiên, màu sắc của Amalgam không tương thích với màu men răng thật , nên chỉ có thể sử dụng để phục hình những chiếc răng nằm bên trong.

Vật liệu GIC

Xếp sau Amalgam là GIC – Vật liệu trám có màu sắc gần tương đương với răng thật và chứa fluor có khả năng chống sâu răng. Thế nhưng, độ bền và tuổi thọ của GIC không cao, nên chỉ dùng để trám tạm thời cho các răng ít phải ăn nhai.

Vật liệu kim loại

Vật liệu trám kim loại thường là đồng, bạc hay vàng,… có độ bền cao, nhưng do màu sắc khắc biệt với răng thật nên thông thường được chỉ định áp dụng cho răng hàm.

trám răng cửa bị mẻ

Hàn gắn miếng vỡ của răng cửa nhanh chóng

Vật liệu sứ Inlay/Onlay

Trám sứ Inlay/Onlay  đảm bảo được tính thẩm mỹ và độ bền chắc tương đương bọc răng sứ. Vì vậy, vật liệu này phù hợp với những ca phục hình yêu cầu tính thẩm mỹ cao, răng sâu nặng hoặc sứt mẻ lớn. 

Trám răng cửa bị mẻ bằng vật liệu nào phù hợp?

Bên cạnh phương pháp bọc răng sứ, Khi răng cửa bị sứt mẻ, sâu hoặc thưa, chúng ta có thể áp dụng kỹ thuật trám răng để khắc phục những tổn thương này bởi vì kỹ thuật nha  khoa này hội tụ rất nhiều ưu điểm:

Bổ sung thêm mô răng giúp răng cứng chắc hơn

Không cần mài răng nên không gây đau nhức hay ê buốt đối với người bệnh

Phục hình những chiếc răng bị tổn thương do sâu hoặc chấn thương

Ngăn chặn vùng hư tổn lây lan

Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ sứt mẻ và nhu cầu thẩm mỹ của khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể nên bọc sứ hay trám răng là giải pháp tối ưu. Trong trường hợp, răng cửa của bạn có thể thực hiện trám mà chưa cần bọc sứ thì loại vật liệu nào thích hợp?

Vật liệu trám nào tốt nhất?

Mỗi loại vật liệu trám có những ưu thế riêng và phù hợp với những trường hợp cụ thể. Đối với răng cửa, vật liệu trám bắt buộc phải có màu tương đồng với màu răng thật để hàm răng đều màu, không bị lộ vết trám khi cười nói.

tram-rang-cua-bi-me-3

Trám răng cửa bị sứt mẻ bằng vật liệu Composite

Theo Bác sĩ nha khoa, Composite chính là chất liệu lý tưởng nhất nên lựa chọn để trám răng cửa bởi vì chất liệu này có màu tương đồng với màu răng thật. Hơn thế, Composite còn lành tính và rất thân thiện với cơ thể nên khi tồn tại trong miệng, miếng trám răng cửa không gây ra các kích ứng có hại hay phản ứng với axit ảnh hưởng xấu đến răng thật.

Các bạn nên đến Nha khoa thăm khám cụ thể tình trạng của răng để được bác sĩ sẽ tư vấn vật liệu trám răng cửa bị mẻ phù hợp nhất giúp tối ưu tính thẩm mỹ cũng như độ bền chắc cho răng. Nếu miếng sứt mẻ quá lớn, bạn nên trao đổi với bác sĩ về phương pháp bọc sứ thẩm mỹ để có được chiếc răng hoàn mỹ nhất.

Trả lời