Banner Theo Chuyên Mục

Trồng răng hàm bị mất bằng phương pháp nào hiệu quả nhất?

Theo dõi: Google New

Răng hàm bị sâu hoặc mọc ngầm mọc lệch buộc phải nhổ bỏ sẽ để lại một khoảng trống trên khuôn hàm khiến việc ăn uống khó khăn và theo thời gian, phần xương hàm ở vị trí mất răng bị tiêu biến sẽ kéo tụt các răng lân cận. Đó là lý do, chúng ta nên tiến hành trồng răng hàm càng sớm càng tốt để bảo vệ cấu trúc và sức khỏe của toàn hàm răng.

Răng hàm giữ vai trò chính trong việc nhai nghiền thức ăn, thế nên thiếu chiếc răng này sẽ tạo áp lực cho cơ quan tiêu hóa. Hơn nữa, việc khuyết răng hàm lâu ngày có thể khiến những chiếc răng lân cận bị xô lệch và nguy cơ gãy rụng sớm là rất cao.

Phương pháp trồng răng hàm hiệu quả

Đối với những trường hợp bị gãy rụng răng hàm, tùy thuộc vào độ tuổi, cấu trúc xương hàm và khả năng tài chính của mỗi khách hàng, Bác sĩ sẽ chỉ định 1 trong 3 phương pháp phục hình răng giả dưới đây:

Làm cầu răng giả

Cầu răng giả là 1 khối bao gồm các răng trụ và răng chuyển tiếp giúp thay thế răng đã mất nhanh chóng. Khí cụ này được gắn cố định trong miệng giúp việc ăn nhai thuận tiện hơn.

Trồng răng hàm
Trồng răng hàm bằng phương pháp nào hiệu quả?

Hàm giả tháo lắp

Được chế tạo bằng nhựa hoặc thép, hàm tháo lắp được giữ trong miệng bệnh nhân bằng các móc và có thể tháo ra vệ sinh dễ dàng sau mỗi bữa ăn.

Trồng răng Implant

Trụ Implant được chế tạo từ Titan sẽ được cắm trực tiếp vào trong xương thay thế cho chân răng thật và mão răng sứ sẽ được phục hình lên trên tạo thành chiếc răng hoàn chỉnh. Trồng răng Implant giúp ngăn chặn tình trạng tiêu xương hiệu quả - Đây cũng là ưu thế vượt trội của phương pháp này so với kỹ thuật làm cầu sứ hay mang hàm tháo lắp.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trồng răng hàm giá bao nhiêu tiền?

Trồng răng hàm có đau không?

Cấy Implant cho răng hàm như thế nào?

Quá trình trồng răng Implant phục hình răng hàm được thực hiện theo phác đồ được xây dựng dựa trên tình trạng và cấu trúc răng hàm của mỗi người với các bước cụ thể như sau:

Thăm khám và tư vấn

Công đoạn thăm khám sẽ giúp Bác sĩ đánh giá tổng quát thể tích xương hàm  cũng như điều kiện sức khỏe của bệnh nhân để xác định chính xác trường hợp nào có thể tiến hành cấy Implant.

Phục hình răng hàm chắc khỏe và đều đẹp
Phục hình răng hàm chắc khỏe và đều đẹp

Chụp X - quang xương hàm

Việc chụp X - quang sẽ giúp Bác sĩ biết được cấu trúc và mật độ xương hàm của bệnh nhân. Từ đó, Bác sĩ sẽ lên phác đồ trồng răng Implant phù hợp và tiến hành nâng xoang ghép xương khi cần thiết.

Thực hiện cấy ghép Implant

Cấy Implant sẽ được thực hiện phòng phẫu thuật được vô trùng theo tiêu chuẩn Y tế sau khi đã gây tê vùng cấy ghép giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái. Để đặt được trụ Implant, Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên nướu tại vị trí mất răng và cắm vào đó một trụ implant.

Thời gian để cấy 1 trụ Implant vào xương hàm thường kéo dài trong khoảng 20 phút. Một số trường hợp sẽ phải tiến hành thêm các thủ thuật hỗ trợ cho cấy ghép Implant như ghép xương, nâng xoang.

Phục hình răng tạm thời

Trong thời gian đợi trụ Implant tích hợp được với xương hàm, Bác sĩ sẽ phục hình răng tạm thời bằng hàm tháo lắp để bệnh nhân có thể ăn uống và giao tiếp thuận tiện.

Tái khám sau khi cấy ghép Implant

Khoảng 1 tuần sau khi cấy ghép, các mô nướu xung quanh trụ Implant sẽ bắt đầu lành lại. Lúc này, bệnh nhân sẽ quay lại gặp Bác sĩ để được cắt chỉ và chụp phim kiểm tra sự tích hợp của trụ Implant vào xương hàm.

Trụ Implant tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm
Trụ Implant tồn tại vĩnh viễn trong xương hàm

Phục hình răng sứ trên trụ Implant

Kiểm tra thấy trụ Implant đã ổn định bên trong xương hàm, Bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ lên trên chân Implant. Răng sứ được bọc khít sát đáp ứng tốt về tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai của răng hàm.

Trồng răng hàm bằng phương pháp Implant được đánh giá cao cả về thẩm mỹ lẫn độ bền chắc. Vì vậy, bạn hãy đến Nha khoa uy tín trao đổi cụ thể với Bác sĩ để hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng răng giả cố định này trước khi tiến hành phục hình nhé!

Trả lời