fbpx

Cách khắc phục sưng nướu răng trong cùng do răng khôn

|| Theo dõi trên: Google New

Cách khắc phục sưng nướu răng trong cùng do răng mọc ngầm dưới nướu hoặc đâm ngang sáng răng lân cận. Đối với trường hợp này, nha khoa gọi là biến chứng răng khôn và cách khắc phục triệt để là nhổ bỏ chiếc răng khôn mọc không ngay ngắn này đi.

Khi răng khôn mọc ẩn dưới nướu hoặc mọc lệch đâm sang chân răng kế cận sẽ gây ra hiện tượng đau nhức và sưng tấy nướu răng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho người bệnh không thể ăn ngon ngủ yên, thậm chí có thể khiến cho những chiếc răng lân cận bị lung lay và rụng sớm.

bị sưng nướu răng trong cùng

 Cách khắc phục sưng nướu răng trong cùng do răng khôn?

Cách khắc phục sưng nướu răng trong cùng do răng khôn

Cách khắc phục sưng nướu răng trong cùng do răng khôn gây ra thì trước tiên, bạn hãy giữ cho khoang miệng của mình luôn sạch sẽ mỗi ngày. Sau đó, bạn nên đến gặp nha khoa gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, tiến hành chụp phim kiểm tra kĩ lưỡng thực trạng của chiếc răng khôn.

Từ đó, Bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp giúp bảo vệ sức khỏe răng hàm và đảm bảo cuộc sống của chúng ta. Thông thường sẽ có 2 cách khắc phục sưng nướu răng trong cùng do răng khôn như sau:

Nếu răng khôn có khả năng mọc thẳng hàng với các răng còn lại

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê và tiến hành cắt bỏ phần nướu trùm lên khiến răng khôn không thể nhú lên như mọi răng cố định khác trên hàm. Thao tác loại bỏ lợi trùm được thực hiện nhanh chóng và nhẹ nhàng mà không gây đau nhức hay chảy máu, thế nên các bạn hãy thoải mái khi bước vào ca điều trị nhé!

Sau khi cắt lợi trùm, các bạn cần giữ vệ sinh sạch sẽ cho khoang miệng để vi khuẩn không có cơ hội xâm nhập vào vết thương, nhằm tránh gây ra  viêm nhiễm. Vết thương lành, răng khôn mọc lên khỏi nướu là lúc chấm dứt hoàn toàn cảm giác đau nhức và khó chịu mà bạn phải chịu đựng bấy lâu.

cách khắc phục sưng nướu răng trong cùng

Răng khôn bị lợi trùm gây đau nhức

Nếu răng khôn bị biến chứng mọc lệch, mọc ngầm

Đối với trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngầm,...việc cắt nướu trùm không phải là giải pháp điều trị tối ưu. Cách tốt nhất để giải quyết dứt diểm vấn đề này đó là tiến hành nhổ bỏ chiếc răng khôn này đi.

Nghe đến phải nhổ răng, hẳn bạn sẽ lo sợ lắm bởi nhổ răng không thể tránh khỏi đụng chạm dao kéo và cảm giác đau nhức. Đúng là như vậy, nhưng với máy móc và thiết bị nha khoa hiện đại, quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. 

Làm gì sau khi nhổ răng khôn gây sưng nướu trong cùng

Sau khi nhổ răng khôn mọc lệch mọc ngầm gây sưng nướu, chúng ta cần thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng kỹ càng để vết thương mau chóng hồi phục, tránh hiện tượng viêm nhiễm:

Ăn đồ loãng, không cay, không quá nóng hoặc quá lạnh

Uống thuốc giảm đau và chống viêm theo chỉ dẫn của bác sĩ

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng, tránh tiếp xúc với vùng ổ răng khôn

nhổ răng khôn biến chứng

Nhổ răng khôn bị mọc ngầm, mọc lệch

Khoảng 1 - 2 tuần sau (tùy vào cơ địa của mỗi người) ổ răng khôn sẽ kín miệng và bạn có thể thoái mái ăn uống và vệ sinh răng miệng. Nếu nhận thấy vết thương lâu lành hoặc xuất hiện dấu hiệu lạ, các bạn phải đến nha khoa kiểm tra ngay lập tức.

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng gì đến chức năng ăn nhai?

Răng khôn là chiếc răng nằm trong cùng, thế nên chúng không giữ vai trò chính yếu trong bất kì chức năng nào của toàn hàm. Do vậy, khi bị khuyết thiếu chiếc răng này, việc ăn nhai và cắn xé thức ăn hay thẩm mỹ khuôn hàm vẫn được đảm bảo.

Tuy nhiên, một hàm răng hoàn chỉnh với đầy đủ răng khôn, răng cối, răng nanh và răng cửa sẽ chắc khỏe và đẹp hơn phải không nào? Chính vì lẽ đó, sau khi nhổ răng khôn, nếu có điều kiện thì bạn nên phục hình răng khôn bằng cách trồng răng giả Implant nhé!

Nhổ bỏ răng khôn là cách khắc phục sưng nướu răng trong cùng do răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây ra. Bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được Bác sĩ tư vấn cụ thể hơn về quá trình nhổ bỏ răng khôn nhé!

Trả lời

tu-van-popup-desktop