Những triệu chứng sau khi nhổ răng khôn và cách khắc phục hiệu quả

Theo dõi: Google New

Triệu chứng sau khi nhổ răng khôn mà nhiều người có thể gặp phải thường liên quan đến các biến chứng nguy hiểm nếu như bạn không tìm cách khắc phục sớm. Hầu hết khi răng khôn mọc thường gây ra nhiều vấn đề cho chúng ta, dù mọc ở vị trí hàm trên hay hàm dưới bạn đều cần theo dõi và tìm cách khắc phục hiệu quả. Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn sẽ đem đến cho bạn các thông tin cụ thể do chiếc răng khôn gây ra sau khi nhổ.

Thông thường sau khi nhổ răng khôn xong bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc để vị trí nhổ răng nhanh phục hồi và hạn chế được các biến chứng răng khôn gây ra. Vậy biến chứng sau khi nhổ răng khôn hàm dưới hay hàm trên đó là gì? Cách khắc phục ra sao? Mời bạn tìm hiểu.

những triệu chứng sau khi nhổ răng khôn gặp phải
Những triệu chứng sau khi nhổ răng khôn gặp phải

Tham khảo các trường hợp khi răng khôn mọc

Răng khôn mọc là dấu hiệu cho thấy bạn chuẩn bị đối mặt với nhiều phiền toái mà răng khôn gây ra. Vậy trường hợp nào nên nhổ bỏ răng khôn và trường hợp nào bạn cần giữ lại chiếc răng khôn, hãy tham khảo với bệnh viện chúng tôi.
Trước tiên bạn cần tìm hiểu về trường hợp nào cần nhổ răng khôn để có biện pháp xử lý hạn chế được những biến chứng răng khôn gây ra:

các trường hợp khi răng khôn mọc
Các trường hợp khi răng khôn mọc
 • Răng khôn mọc thẳng nhưng nếu rơi vào trường hợp ở vị trí đối diện không có răng thì dễ gặp phải tình trạng thức ăn nhét vào kẽ răng từ đó dẫn đến viêm nhiễm không thể duy trì lâu dài được.
 • Bị viêm lợi trùm khi răng khôn mọc, bạn sẽ đối mặt với tình trạng sưng viêm do thức ăn rớt vào và khó vệ sinh hàng ngày được. Nếu cắt bỏ lợi trùm cũng không thể xử lý dứt điểm, chỉ cần áp dụng kỹ thuật nhổ răng sẽ đem lại kết quả rõ rệt nhất.
 • Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây ra tình trạng tổn thương xương hàm và dây thần kinh, nếu rơi vào trường hợp này bạn cũng bắt buộc nhổ sớm, vì nó cảm giác đau và khó chịu không thể duy trì dài lâu.
 • Ngoài ra còn có các trường hợp bắt buộc nhổ là khi bạn áp dụng niềng răng hoặc làm răng giả.

Những trường hợp bạn không cần nhổ bỏ răng khôn, tham khảo xem nhé.

 • Khi răng khôn mọc thẳng bình thường mà không gặp các vấn đề biến chứng khác như bị kẹt giữa mô xương và nướu thì bạn có thể duy trì chiếc răng khôn này.
 • Những người có bệnh lý như rối loạn đông máu, tim mạch hay đái tháo đường và các bệnh liên quan đến hệ thần kinh không thể kiểm soát được.
 • Trường hợp khác không thể nhổ răng khôn đó là người bị nhiễm trùng hoàn toàn hay đang trong thời gian xạ trị.
 • Hay những trường hợp sức khỏe không đảm bảo bác sĩ sẽ không chỉ định nhổ răng khôn vì nó có thể gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm.

Hy vọng những chia sẻ về các trường hợp khi răng khôn mọc sẽ đem lại cho bạn kiến thức nha khoa hữu ích. Có nhiều bệnh nhân đã rất lo lắng khi răng khôn mọc mà không nắm bắt kỹ các trường hợp trên, chính vì vậy chúng tôi muốn giúp bạn hiểu rõ hơn.

Những triệu chứng sau khi nhổ răng khôn gặp phải

Nếu răng khôn mọc bình thường như những chiếc răng khác không gây biến chứng nào, thì đó là điều rất may mắn. Còn khi mọc lệch, mọc ngầm thì chỉ định của bác sĩ là nhổ bỏ. Chính vì vậy để có kết quả phục hồi nhanh bạn cần nắm bắt những triệu chứng sau khi nhổ răng khôn giúp phòng tránh hoặc xử lý kịp thời tránh gặp các biến chứng nguy hiểm khác.

Chảy máu kéo dài

Tình trạng chảy máu đều xảy ra với tất cả bệnh nhân sau khi nhổ. Lúc này bác sĩ sẽ dặn bạn cần giữ chặt miếng bông gòn ngay vị trí nhổ khoảng 1 giờ giúp cầm máu. Đây là thời gian bạn cần sắp xếp nghỉ ngơi để tránh tình trạng máu chảy nhiều, nếu như gặp phải biến chứng sau khi nhổ răng khôn do máu chảy kéo dài không ngừng bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra lại vết mổ.

cục máu đông sau khi nhổ răng khôn
Cục máu đông sau khi nhổ răng khôn

Khô ổ cắm răng

Khô ổ cắm răng là tình trạng có thể gặp phải sau khi nhổ răng khôn, do quá trình vệ sinh chăm sóc cũng như vấn đề máu chảy không đông gây xuất hiện cục máu đông. Bạn sẽ thấy sinh hoạt khó hơn, ăn uống không được như bình thường, ảnh hưởng đến quá trình nhai. Để tránh khô ổ cắm răng bạn cần vệ sinh sạch sẽ nếu triệu chứng kéo dài thì nên đến gặp bác sĩ nha khoa để được xử lý.

Tổn thương dây thần kinh

Nếu không đúng kỹ thuật do tay nghề bác sĩ kém thì sẽ làm tổn thương đến dây thần kinh. Ở vị trí trong cùng của hàm răng là nơi tập trung nhiều dây thần kinh, khi nhổ răng khôn dễ bị ảnh hưởng, các dây thần kinh có liên hệ mật thiết với trung tâm não bộ của bạn. Chính vì vậy sau khi nhổ răng khôn xong bạn có cảm giác đau đầu và đau nhức ở ngay vị trí nhổ.

Nhiễm trùng

Đối với các vết mổ hở thường rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu bạn chọn một cơ sở nha khoa không uy tín, thiết bị thăm khám không đảm bảo, quy trình thực hiện không sạch sẽ sẽ dễ gặp tình trạng nhiễm trùng. Ngoài ra còn vấn đề chăm sóc sau khi nhổ răng khôn, nếu bạn không biết cách vệ sinh kỹ lưỡng răng miệng cũng là nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Đau kéo dài bất thường

Sau khi nhổ răng khôn về nhà tình trạng đau kéo dài và không có dấu hiệu giảm, đây có thể là biểu hiện tổn thương xương ổ răng. Nguyên nhân dẫn đến là do tay nghề bác sĩ yếu kém áp dụng kỹ thuật không đúng cách ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và gây ra các biến chứng nguy hiểm khác.

Không há được miệng

Bạn không thể há được miệng sau khi nhổ răng khôn là điều bình thường, nhưng nếu sau nhiều ngày mà vẫn gặp phải vấn đề này thì chắc chắn ở vị trí nhổ bị sưng đau nhiều bạn cần gặp bác sĩ để kiểm tra sớm. Tình trạng này cũng ít người gặp nhưng nó là biến chứng sau khi nhổ răng khôn mà bạn nên lưu ý.

Để an toàn và bảo vệ cho sức khỏe được tốt, thì chúng ta cần nắm bắt những thông tin liên quan đến chiếc răng khôn, nhằm hạn chế những rủi ro có thể gặp. Ngoài ra để khắc phục được hiệu quả và yên tâm thì bạn hãy đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn nhờ bác sĩ thăm khám đồng thời đưa ra cách giải quyết sớm.

Cách khắc phục hiệu quả các biến chứng răng khôn

Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn đã chia sẻ những thông tin về triệu chứng sau khi nhổ răng khôn cho bạn nắm bắt. Vậy để khắc phục các biến chứng an toàn hiệu quả nhanh phục hồi bạn nên tham khảo thông tin sau.

không há được mồm
Cách khắc phục hiệu quả các biến chứng răng khôn
 • Đối với tình trạng chảy máu kéo dài mãi không ngừng và khô ổ cắm răng bạn cần đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời, bác sĩ sẽ gây tê tại chỗ với 2% lidocaine chứa 1:100.000 epinephrine. Tiếp đến thực hiện xử lý cục máu đông và sử dụng dung dịch nước muối để bơm rửa.
 • Tổn thương dây thần kinh hay nhiễm trùng nên thăm khám gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý phù hợp nhất..
  Tình trạng đau nhức và sưng kéo dài bạn không thể há được miệng thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giúp hạn chế cơn sưng và đau xảy ra. Ngoài ra có thể kết hợp chườm đá lạnh để giảm cơn đau và sưng nhé.

Đây là những cách khắc phục dựa vào các biến chứng sau khi nhổ răng khôn để bạn dễ dàng hình dung và áp dụng nếu gặp phải. Mỗi tình trạng phục hồi của mỗi người sẽ khác nhau tùy thuộc vào tình trạng cơ địa nhé. Chính vì vậy bạn không phải quá lo lắng hãy tới thăm khám để xử lý sớm các biến chứng dứt điểm.

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Sau khi chiếc răng khôn đã được loại bỏ, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống và cách chăm sóc mỗi ngày để giúp vết thương mau mau lành, hàm răng khỏe mạnh như trước đó. Hãy chú ý những việc cụ thể như:

chăm sóc sau khi nhổ răng khôn
Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn
 • Bạn nên uống thuốc theo đơn mà bác sĩ đã kê, giúp hồi phục tốt và đặc biệt có thuốc giảm đau hỗ trợ sau quá trình nhổ thì khi thuốc tê hết vấn đề đau nhức cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.
 • Bạn cần ngậm bông gòn chỗ vết thương từ 1 đến 1,5 giờ, và không nên xem nhẹ việc này vì đây là cách cầm máu hiệu quả nhất sau khi nhổ răng. Đặc biệt sẽ hạn chế được cảm giác đau nhức và không cảm thấy bị trống ngay vị trí vừa nhổ.
 • Chườm đá là một cách giảm sưng tự nhiên, bạn có thể massage quanh vị trí vừa nhổ để thấy thư giãn hơn. Không còn cảm giác bị nhức râm ran và giảm sưng rõ rệt. Đá lạnh sẽ giúp các dây thần kinh quanh nướu được giãn ra.
 • Cần súc miệng nhẹ nhàng tránh làm tổn thương vị trí nhổ hạn chế máu chảy. Và không gây ra cảm giác đau nhức khó chịu khi bạn vệ sinh răng miệng.
 • Chế độ ăn uống cần được lưu ý nhiều hơn, đây là giai đoạn bạn nên chọn thức ăn mềm lỏng để hạn chế áp lực lên hàm nhai và không gây thêm tình trạng đau nhức.
 • Với thức ăn quá cứng, quá nóng, quá cay cần loại bỏ ra khỏi thực đơn trong giai đoạn này. Bởi vì lúc này vị trí nhổ khá nhạy cảm, vết mổ chưa lành nếu ăn cứng sẽ ảnh hưởng đến hàm răng còn ăn nóng sẽ làm cho vết nhổ khó lành và dễ viêm loét.
 • Không mút chép miệng hay khạc nhổ điều này sẽ làm vết thương khó lành dễ chảy máu và dễ bị đau.
  Những thực phẩm quá dai như kẹo cao su, hay các loại đồ uống có chứa chất kích thích sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi.

Trên đây là các cách chăm sóc giúp bạn dễ dàng hồi phục sau khi nhổ răng khôn hiệu quả. Bạn chỉ cần áp dụng đúng cách thì sau khoảng 1 tuần sức khỏe răng miệng sẽ về trạng thái bình thường, bạn có thể sinh hoạt ăn nhai mà không phải kiêng cử gì nữa.

Tóm lại những triệu chứng sau khi nhổ răng khôn nếu bạn gặp phải cần đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng xử lý nhanh chóng. Hạn chế được những biến chứng răng khôn ngoài mong muốn. Nếu bạn áp dụng nhổ răng khôn ở những trung tâm bệnh viện khác thì có thể quay lại để gặp bác sĩ thăm khám riêng giúp xử lý kịp thời đạt kết quả.

Trả lời