fbpx

Những lưu ý khi niềng răng hàm dưới

|| Theo dõi trên: Google New

Thông thường, để chỉnh sửa hàm răng bị lệch lạc, khấp khểnh hay hô móm,...bác sĩ sẽ phải gắn mắc cài ở cả 2 hàm răng mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Vậy nếu chỉ niềng răng hàm dưới có tốt không? Và tiến hành niềng răng 1 hàm như thế nào?

Nhiều khách hàng gửi thư về mục tư vấn của Răng Hàm Mặt Sài Gòn chia sẻ rằng, hàm dưới có những chiếc răng bị xô lệch khiến việc ăn uống gặp khó khăn và cười nói không tự tin. Vậy để dịch chuyển những chiếc răng này về đúng vị trí trên khuôn hàm, liệu có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha 1 hàm được hay không?

Chỉ nên niềng răng hàm dưới khi nào?

Để đạt được hiệu quả chỉnh nha tối ưu cho những trường hợp răng sai lệch, hô móm, Bác sĩ sẽ tiến hành gắn khí cụ niềng răng đồng thời cả 2 hàm. Bởi vì, nếu chỉ niềng răng một hàm có thể dẫn đến sự sai lệch khớp cắn, khiến khuôn hàm mất cân đối.

Niềng răng hàm dưới

Niềng răng hàm dưới - Những vấn đề cần lưu ý

Tuy nhiên, nếu hàm răng trên đều đặn, cung hàm vừa vặn, xương hàm trên và dưới hài hòa với nhau thì việc chỉ niềng răng hàm dưới cũng sẽ đạt được hiệu quả cao. Nói như vậy nghĩa là chúng ta có thể tiến hành chỉnh nha hàm dưới khi hàm răng trên đã đạt được tỉ lệ chuẩn về cả răng và khớp cắn.

Niềng răng hàm dưới có gì khác với niềng răng hàm trên?

Bác sĩ chuyên sâu niềng răng cho hay, chỉnh nha hàm trên phức tạp hơn chỉnh nha hàm dưới bởi hàm dưới dễ quan sát hơn giúp cho thao tác gắn mắc cài, điều chỉnh lực kéo răng và điều chỉnh dây thun dễ dàng hơn rất nhiều. Đặc biệt, trong trường hợp cần nong rộng xương hàm thì quá trình thực hiện cho hàm dưới sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

nieng-rang-ham-duoi-2

Niềng răng hàm dưới khi khớp cắn 2 hàm cân đối

Dù bạn niềng răng hàm dưới hay hàm trên, kết quả có được như mong muốn hay không? phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ Bác sĩ bởi vì Bác sĩ là người trực tiếp tính toán và xây dựng phác đồ chỉnh nha phù hợp với tình trạng răng hàm của mỗi người. Vì vậy, khi có dự định niềng răng, các bạn cần phải lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín với chuyên gia niềng răng giỏi và quy trình niềng răng tiêu chuẩn để tối ưu hiệu quả cũng như tiết kiệm thời gian chỉnh nha.

Niềng răng hàm dưới bao lâu có kết quả?

Thời gian niềng chỉnh răng hàm dưới phụ thuộc vào tình trạng răng hàm, tuổi tác và khí cụ niềng răng. Nếu thực hiện niềng răng đúng kỹ thuật thì trung bình sẽ mất khoảng 1, 5 – 2 năm để răng về đúng vị trí.

Đối với những trường hợp chỉnh nha hàm dưới, Bác sĩ sẽ chỉ định một trong các loại khí cụ sau:

Niềng răng mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại là khí cụ chỉnh nha phổ biến mang lại kết quả cao với chi phí tương đối thấp. Đặc biệt, khí cụ này có thể áp dụng hiệu quả cho cả những trường hợp răng hô móm, khấp khểnh và lệch lạc mức độ nặng,...

nieng-rang-ham-duoi-3

Niềng chỉnh răng hàm dưới bằng khay trong suốt

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ hoạt động tương tự niềng răng mắc cài kim loại, nhưng tính thẩm mỹ cao hơn hẳn bởi màu sứ tương đồng với màu men răng thật. Quan trọng hơn, sử dụng mắc cài sứ sẽ giúp giảm tối đa lực ma sát, bảo toàn men răng trong suốt quá trình niềng răng.

Niềng răng mặt trong

Hiện nay, khí cụ chỉnh nha mặt trong hay còn gọi là chỉnh nha mặt lưỡi cũng là lựa chọn của đông đảo khách hàng. Khác với mắc cài truyền thống, mắc cài mặt trong được gắn vào bề mặt trong của răng, thế nên người đối diện sẽ không nhận ra bạn đang trong quá trình chỉnh nha. Tuy nhiê, thời gian đầu sử dụng, bạn sẽ cảm thấy phần đầu lưỡi hơi khó chịu vì bị cọ xát với mắc cài.

Mỗi loại khí cụ niềng răng có những ưu điểm riêng, thế nên bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng răng hàm cụ thể cũng như nhu cầu thẩm mỹ và khả năng tài chính của từng khách hàng để tư vấn loại niềng răng phù hợp.

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Bảng giá chi phí niềng răng chỉnh nha.

Niềng răng hàm dưới có được không và thời gian chỉnh nha hàm dưới mất bao lâu? tùy thuộc vào cả yếu tố khách hàng lẫn chủ quan. Do đó, bạn hãy đến Nha khoa uy tín, trao đổi cụ thể với Bác sĩ chuyên khoa để tìm được giải pháp niềng răng tốt nhất.

Trả lời

tu-van-popup-desktop