Niềng răng khớp cắn đối đầu là gì?

Theo dõi: Google New

Khớp cắn đối đầu là gì? Khi bị khớp cắn đối đầu sẽ gây ra cho bạn những khó khăn gì? Để khắc phục tình trạng khớp cắn đối đầu, ngoài niềng răng thì chúng ta còn có giải pháp nào điều trị hiệu quả?

Những vấn đề liên quan đến khớp cắn như khớp cắn chéo, khớp cắn lệch, khớp cắn sâu,...đều cần phải giải quyết càng sớm càng tốt bởi liên quan đến cả thẩm mỹ và sức khỏe khuôn miệng. Và trường hợp khớp cắn đối đối cũng tương tự như vậy.

khớp cắn đối đầu

Khớp cắn đối đầu phải làm sao để khắc phục?

Biểu hiện của khớp cắn đối đầu là gì?

Trường hợp khớp cắn đối đầu thường bị nhầm lẫn với khớp cắn chuẩn. Vậy, hai khái niệm này có gì khác nhau?

Thứ nhất, khớp cắn chuẩn là khi nhóm răng cửa hàm trên trùm lên hàm dưới 1 chút nhưng không chìa ra ngoài quá nhiều như tình trạng hô.

Thứ hai, khớp cắn đối đầu là khi nhóm răng cửa hàm trên chạm vào đỉnh của nhóm răng cửa hàm dưới.

Như vậy, khớp cắn đối đầu là một dạng sai lệch khớp cắn mức độ nhẹ. Tuy nhiên, nếu không cân chỉnh lại khớp cắn, thẩm mỹ và cấu trúc răng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tác động của khớp cắn đối đầu đối với răng hàm

Bạn hãy thử đặt hai hàm chạm đỉnh với nhau và cảm nhận. Thật sự rất khó chịu bởi khớp hàm bị cứng lại và mặt nhai như bị một lực mạnh đề lên.

Theo thời gian, răng của bạn có thể bị sứt mẻ hoặc nứt vỡ. Hơn nữa, khớp đối đầu làm cho cằm bị ngắn lại khiến gương mặt bị biến dạng rất mất thẩm mỹ.

niềng răng khớp cắn đối đầu

Niềng răng khớp cắn đối đầu mất khoảng 1 - 2 năm

Quan trọng hơn, khi khớp cắn đối đầu, nhóm răng hàm thường khó chạm vào nhau, thế nên chức năng ăn nhai bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này tác động trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh bởi thức ăn không được nhai nghiền kỹ.

Phương pháp khắc phục khớp cắn đối đầu hiệu quả

Khớp cắn đối đầu là tình trạng sai lệch khớp cắn mức độ nhẹ, thế nhưng không điều trị sớm sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho toàn hàm. Cũng như các loại rối loạn khớp cắn khác, những phương pháp chỉnh khớp cắn đối đầu được áp dụng đó là:

Niềng răng khớp cắn đối đầu

Đây là giải pháp nắn chỉnh răng hiệu quả giúp hàm răng đều đẹp sau 1 – 2 năm. Bác sĩ sẽ gắn mắc cài lên răng và cài đặt lực siết mắc cài phù hợp để dịch chuyển nhóm răng cửa hàm trên đưa ra phía ngoài 1 chút so với hàm dưới.

Bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài kim loại thông thường hoặc niềng răng trong suốt, niềng răng mắc cài lưỡi. Tùy vào điều kiện tài chính và nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn cho loại khí cụ chỉnh nha thích hợp.

Phẫu thuật khớp cắn đồi đầu

Nếu răng bị khớp cắn đối đầu do xương hai hàm không cần đối thì bác sĩ buộc phải phẫu thuật nắn chỉnh xương hàm thì mới giải quyết dứt điểm vấn đề khớp cắn này. Một số trường hợp, sau khi nắn chỉnh xương hàm cần phải niềng răng thêm một thời gian bởi khớp cắn đối đầu do cả xương hàm và răng gây ra.

phẫu thuật chỉnh khớp cắn

Phẫu thuật nắn chỉnh khớp cắn đối đầu nhanh chóng

Việc xác định giải pháp điều chỉnh khớp cắn đối đầu phải dựa trên kết quả kiểm tra cấu trúc xương và răng. Do đó, bạn hãy đến nha khoa thăm khám để được bác sĩ thăm khám, chụp X – quang kỹ càng, từ đó tư vấn cách chỉnh khớp cắn tối ưu nhất nhé!

Điều chỉnh khớp cắn đối đầu mất bao lâu thời gian?

Thời gian để đưa hai khớp cắn về đúng chuẩn tùy thuộc vào tình trạng răng hàm và phương pháp điều trị. Nếu niềng răng, chúng ta sẽ cần từ 1 – 2 năm, còn nếu phẫu thuật chỉnh hình xương hàm thì chỉ sau khi hoàn thành thủ tục cắt chỉnh xương là bạn đã sở hữu hàm răng đều đẹp như ý.

Bên cạnh đó, quy trình kỹ thuật nắn chỉnh khớp cắn đối đầu cũng là yếu tố quyết định thời gian chữa trị. Chính vì lẽ đó, chúng tôi khuyên bạn hãy lựa chọn nha khoa thật sự uy tín để được đảm bảo điều chỉnh khớp cắn đúng cách, tránh rủi ro làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng như thời gian điều trị.

Niềng răng hay phẫu thuật khớp cắn đối đầu ? Bạn hãy đến Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được đội ngũ bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình răng hàm tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời