Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Theo dõi: Google New

Tìm đến phương pháp niềng răng ai cũng mong muốn nhanh chóng thoát được tình trạng răng hô móm, lệch lạc hoặc khấp khểnh,. Thế nhưng, nỗi lo niềng răng có làm răng yếu đi không? là lý do khiến nhiều người vẫn còn ngần ngại việc áp dụng phương pháp chỉnh nha này.

Niềng răng dùng lực cơ học để dịch chuyển những chiếc răng mọc sai lệch về đúng vị trí mà không cần xâm lấn hay cắt mổ. Vậy niềng răng có làm răng yếu đi không và ảnh hưởng đến sức khỏe răng hàm hay không?

Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Niềng răng có làm răng yếu đi không?

Chúng ta sẽ có được kết quả niềng răng như mong muốn mà không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nếu quá trình niềng răng được thực hiện đúng kỹ thuật. Do đó, khi tiến hành niềng răng tại một nha khoa kém chất lượng và chưa được cấp giấy phép hoạt động thì nguy cơ bị biến chứng là rất cao bởi vì:

Bác sĩ gắn mắc cài sai cách

Nếu không phải là Bác sĩ chuyên sâu niềng răng thì rất dễ gắn mắc cài sai cách, khiến dây cung không tạo được lực kéo phù hợp làm lệch sự di chuyển của răng. Điều này không chỉ hạn chế việc dịch chuyển của răng mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sự phát triển của nướu và xương hàm.

nieng-rang-co-lam-yeu-rang-di-khong-1

Chăm sóc răng như thế nào khi đeo niềng răng?

Không kiểm tra tình trạng răng miệng kỹ lưỡng

Trước khi niềng răng, Bác sĩ phải thăm khám và kiểm tra kĩ lưỡng tình trạng sức khỏe răng hàm. Bởi vì nếu không xử lí các vấn đề răng miệng mà bệnh nhân đang mắc phải mà tiến hành niềng răng luôn sẽ khiến răng vốn yếu sẽ càng yếu hơn.

Tạo lực kéo không chuẩn

Sử dụng lực kéo quá yếu hoặc quá mạnh đều khiến răng không di chuyển theo đúng phán đoán ban đầu dẫn đến tình trạng đau nhức, ê buốt. Thậm chí, nếu Bác sĩ dùng lực quá mạnh còn có thể làm tụt lợi, tiêu xương ổ răng dẫn đến tình trạng khớp cắn bị sai lệch, ảnh hưởng đến toàn bộ khuôn hàm.

Ngoài những yếu tố kể trên thì việc thay thun hoặc tăng lực kéo quá sớm cũng gây ra tổn thương cho răng và hàm. Chính vì vậy, để an tâm gạt bỏ nỗi lo niềng răng có làm răng yếu đi không? các bạn hãy lựa chọn nha khoa thật sự uy tín và chuyên nghiệp nhé!

Tìm hiểu thêm kiến thức về:

Niềng răng ở đâu uy tín?

Quá trình niềng răng an toàn.

Chăm sóc răng sau niềng răng như thế nào?

Một yếu tố chủ quan có thể khiến răng yếu đi trong quá trình niềng răng đó là chế độ chăm sóc răng hàm của chúng ta. Do đó, nếu chúng ta không biết cách vệ sinh và bảo vệ sức khỏe răng miệng, hàm răng rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

nieng-rang-co-lam-rang-yeu-di-khong-1

Vệ sinh răng miệng đúng cách trong quá trình chỉnh nha

Trước tiên, chúng ta cần chuẩn bị bàn chải dành riêng cho người niềng răng để dễ dàng làm sạch thức ăn dư thừa. Sau đó, bạn cần chuẩn bị chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ hết mảng bám kẽ răng cũng như vi khuẩn gây hại.

Hạn chế ăn đồ ngọt vì loại thực phẩm này là chất kích thích vi khuẩn hoạt động mạnh hơn. Và hãy nói không với đồ ăn vặt trước khi đi ngủ các bạn nhé!

Như vậy, niềng răng có làm răng yếu đi không? phụ thuộc vào hai yếu tố đó là chất lượng dịch vụ nha khoa và chế độ chăm sóc răng miệng của chúng ta. Các bạn chỉ cần giải quyết tốt hai vấn đề này thì không cần phải lo lắng bất kì điều gì khi thực hiện niềng răng chỉnh nha.

Trả lời