fbpx

Răng khôn là răng thứ mấy?

|| Theo dõi trên: Google New

Bạn có biết răng khôn là răng thứ mấy trên khuôn hàm không? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại khiến không ít người cảm thấy bối rối bởi vì trước nay chưa từng quan tâm về vấn đề này.

Răng khôn là chiếc răng mọc lên cuối cùng trên khuôn hàm và thường khiến chúng ta phải "thương nhớ" bởi những cơn đau nhức kéo dài trong nhiều ngày. Xoay quanh chiếc răng này có rất nhiều điều mà chúng ta chưa biết, chẳng hạn như răng khôn là chiếc răng thứ mấy trên khuôn hàm?

răng khôn là răng thứ mấy

Răng khôn là răng thứ mấy ?

Răng khôn là răng thứ mấy?

Răng khôn sẽ bắt đầu mọc ở độ tuổi 18 đến 25 khi mà những chiếc răng khác đã mọc hoàn chỉnh trên khuôn hàm. Vì vậy, khi răng khôn mọc lên sẽ không còn chỗ để nhú lên khỏi nướu, dẫn đến tình trạng mọc lệch, mọc ngầm hoặc đâm ngang sang răng bên cạnh. 

Khi răng khôn biến chứng sẽ khiến bệnh nhân phải chịu những cơn đau nhức liên tục và thường đi kèm cơn sốt vào chiều tối, thế nên cơ thể sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu và mệt mỏi trong suốt thời gian mọc răng khôn.

TÌM HIỂU THỀM VỀ: RĂNG KHÔN LÀ RĂNG GÌ?

Quay trở lại với câu hỏi " răng khôn là chiếc răng thứ mấy?" thì Bác sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn cho biết, răng khôn là chiếc răng cối lớn và là răng số 8 nằm  trong cùng trên cung hàm. Ở nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề: Tại sao phải nhổ răng khôn? và thời điểm nào nhổ răng khôn là thích hợp nhất?

Thời điểm nào nhổ răng khôn là thích hợp nhất?

Thời điểm nhổ răng khôn là thích hợp nhất là từ 18 đến 25 tuổi khi chân răng hình thành được 2/3. Bước sang 35 tuổi, bác sĩ phải phẫu thuật để loại bỏ răng khôn bởi vì lúc này xương hàm cứng chắc và đặc hơn.

nhổ răng khôn không đau

Nhổ bỏ răng khôn khi chúng mọc sai vị trí

Tuy nhiên, các bạn lưu ý rằng: Không phải ai cũng phải nhổ răng khôn, chỉ khi răng khôn biến chứng mọc lệch mọc ngầm gây nguy hại cho răng lân cận thì chúng ta mới phải trải qua ca điều trị này. Hiện nay, quá trình nhổ bỏ răng khôn đã được hỗ trợ bởi thiết bị siêu âm tiên tiến nên giảm thiểu tối đa đau nhức cho bệnh nhân.

Ăn gì sau khi nhổ răng khôn?

Việc ăn uống thời gian đầu sau khi nhổ răng khôn cần kiêng khem tương đối kỹ lưỡng bởi vì vết thương rất dễ bị kích thích. Vậy nên ăn gì sau khi nhổ bỏ răng khôn? chúng ta hãy cùng đến với tư vấn của Bác sĩ ngay sau đây:

Ăn cháo loãng hoặc súp để hạn chế lực nhai giúp giảm áp lực cho toàn hàm

Không nên ăn thực phẩm dai cứng, quá lạnh hoặc quá nóng

Tránh xa đồ ăn cay, chua bởi chúng sẽ làm vết thương lâu lành

Bổ sung nước ép trái cây để tăng đề kháng cho cơ thể

Hạn chế uống nước có chứa chất kích thích như cà phê, rượu bia, ...

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Chăm sóc răng đúng cách để vết thương nhanh lành

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, bạn cũng cần phải chú ý đến cách vệ sinh răng miệng như: Chải răng nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, sử dụng kem đánh răng do Bác sĩ chỉ định và dùng nước muối súc miệng hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn.

Thông qua bài viết này, bạn không chỉ có được đáp án cho câu hỏi răng khôn là răng thứ mấy? mà còn biết thêm rất nhiều kiến thức liên quan đến răng khôn. Nếu còn bất kì thắc mắc nào liên quan đến chiếc răng đặc biệt này, các bạn hãy liên hệ đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn cụ thể nhé!

Trả lời

tu-van-popup-desktop