Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu?

Theo dõi: Google New

Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu? Răng khôn không mọc thẳng một mạch mà nhú dần qua từng giai đoạn, tùy thuộc vào cơ địa của từng người, có thể là vài tháng hoặc vài năm. Vì vậy, các bạn hãy chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng đón nhận tất cả những cảm giác lạ thường mà chiếc răng này đem đến khi chúng xuất hiện nhé!

Những chiếc răng cuối cùng mọc trên cung hàm như minh chứng cho sự trưởng thành của mỗi chúng ta. Bởi chúng mọc ở độ tuổi từ 18 - 25. Nói là vậy, nhưng răng số 8 lại mọc "không thông minh" một chút nào, lại gây nên rất nhiều phiền toái, thậm chí ảnh hưởng sức khỏe khổ chủ. Nếu bạn muốn biết mọc răng khôn trong bao lâu, đừng bỏ qua các thông tin hữu ích dưới đây nhé!

Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu?

Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu tùy thuộc vào vị trí mọc của răng, kích thước răng và cấu trúc xương hàm của mỗi người. Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu cũng sẽ khác nhau, có thể là vài tháng nhưng cũng có khi mất cả vài năm thì răng khôn này mới mọc hết lên được. 

Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu?
Răng khôn mọc muộn nên không đủ chỗ nhú thẳng*

Thông thường, răng khôn bắt đầu mọc ở độ tuổi từ 18 đến 25. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp răng khôn mọc sớm hơn hoặc muộn hơn, thậm chí đến 30 tuổi vẫn có thể mọc.

Răng khôn thường mọc theo từng đợt, mỗi đợt cách nhau vài tháng hoặc 1 - 2 năm. Một chiếc răng mọc hoàn chỉnh trong nhiều trường hợp phải kéo dài tận 4 - 5 năm. 

Trong quá trình mọc răng khôn, người bệnh có thể gặp phải các triệu chứng như:

 • Đau nhức, sưng tấy vùng lợi.
 • Khó chịu khi ăn uống, nhai.
 • Miệng hôi, nhiệt miệng.
 • Sốt nhẹ.

Tình huống mọc răng khôn thường gặp

Tuy là mọc muộn nhưng không phải răng khôn nào cũng mọc bất thường gây biến chứng. Vẫn có rất nhiều chiếc răng khôn mọc hoàn thiện. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tham khảo các dạng mọc của răng khôn dưới đây:

Răng khôn mọc thẳng

Mọc thẳng là trường hợp răng khôn mọc theo hướng thẳng đứng, không gây chèn ép hoặc mọc lệch ra ngoài. Đây là dạng mọc bình thường nhất của răng khôn.

Răng khôn mọc thẳng thường không gây ra các biến chứng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, răng khôn mọc thẳng vẫn có thể gây ra các vấn đề như viêm lợi, sâu răng, nhiễm trùng...

Răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch là tình trạng răng khôn mọc không theo hướng thẳng đứng, có thể mọc lệch ra ngoài, mọc vào răng bên cạnh hoặc mọc ngầm trong xương hàm. Đây là dạng mọc phổ biến nhất của răng khôn, chiếm khoảng 65%.

Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu?
Các kiểu mọc thường thấy ở răng khôn*

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng răng khôn mọc nằm ngang hoặc nghiêng trong xương hàm, không thể mọc lên hoàn chỉnh. Đây là dạng mọc phổ biến thứ hai của răng khôn, chiếm khoảng 25%.

Răng khôn mọc kẹt

Răng khôn mọc kẹt là tình trạng răng khôn không có đủ chỗ để mọc lên hoàn toàn, bị mắc kẹt trong xương hàm. Đây là dạng mọc ít phổ biến nhất của răng khôn, chiếm khoảng 10%.

Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc kẹt có thể gây ra các biến chứng như:

 • Nhiễm trùng răng, lợi: Nhiễm trùng răng, lợi là tình trạng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào mô răng hoặc lợi và gây viêm nhiễm. Nhiễm trùng răng, lợi có thể gây đau, sưng, tấy và chảy máu. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nhiễm trùng răng, lợi có thể dẫn đến mất răng.
 • Khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng: Khớp thái dương hàm (TMJ) là khớp nối giữa xương hàm dưới và xương thái dương. Nó cho phép chúng ta nhai, nói và di chuyển hàm. Khớp thái dương hàm bị ảnh hưởng (TMJD) là một tình trạng phổ biến gây đau, cứng khớp và khó mở miệng.
 • Tiêu xương hàm: Tiêu xương hàm, còn được gọi là tiêu xương ổ răng, là tình trạng suy giảm độ bền chắc của xương ổ răng và xung quanh chân răng do vi khuẩn tấn công.

Phải làm gì khi răng khôn mọc bất thường?

Đối với những chiếc răng khôn khi mọc bị sưng nhẹ thì có thể uống thuốc giảm đau hoặc chườm đá.Tuy nhiên, cách này chỉ là tạm thời chứ không thể trị dứt điểm được cảm giác khó chịu mà răng khôn gây ra.

Còn những trường hợp đau nhức khi chiếc răng chưa nhú lên khỏi nướu thì chúng tôi nhận định răng, răng khôn đã mọc không bình thường, mọc ngầm rất nguy hiểm. Cách duy nhất để đối phí với trường hợp này đó là phải nhổ bỏ tận gốc chiếc răng khôn khỏi xương hàm.

Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu?
Nhổ răng khôn được chỉ định nếu quá trình mọc gây biến chứng*

Răng khôn mọc dưới nướu sẽ dẫn đến tình trạng bị viêm nhiễm, viêm lợi trùm, sưng tấy vùng nướu mọc răng,…Nếu như răng mọc lệch đâm ngang qua răng bên cạnh thì sẽ làm tổn hại đến răng số 7. Nếu không xử lý kịp thời, viêm nhiễm áp xe có thể lan rộng vào xương hàm, tai, má, cổ,…gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho bệnh nhân.

Hầu hết những trường hợp có răng khôn mọc như vậy thì nên nhổ bỏ càng sớm càng tốt để không nguy hai đến răng kế bên cũng như sức khỏe toàn thân. Tuy nhiên, nhổ răng khôn là tiểu phẫu phức tạp hơn nhiều so với những ca nhổ răng thông thường nên chúng ta cần lựa chọn đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao để thực hiện mới đảm bảo an toàn.

Nhổ răng khôn an toàn tại nha khoa uy tín

Nhổ răng khôn được thực hiện để loại bỏ răng khôn mọc lệch, mọc ngầm hoặc mọc kẹt. Để nhổ răng khôn an toàn, bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Nha khoa uy tín cũng phải trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Để tìm một nha khoa nhổ răng khôn không khó! Muốn được nhổ răng khôn nhẹ nhàng và nhanh gọn nhất định các bạn nên đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn. Tại đây, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ thăm khám xác định chính xác tình trạng của răng khôn rồi từ đó tiến hành nhổ răng khôn một cách chính xác nhất.

Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu?
Chụp Xquang xác định tình trạng mọc răng khôn*

Trước khi nhổ răng khôn, bệnh nhân được bác sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn khám tổng quát và chụp X-quang răng để xác định vị trí, hình dạng và hướng mọc của răng khôn. Điều này sẽ giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp nhổ răng phù hợp và an toàn nhất.

Tùy thuộc vào vị trí và tình trạng răng khôn, bác sĩ có thể sử dụng một trong các phương pháp nhổ răng sau:

 • Nhổ răng khôn truyền thống: Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ nha khoa để tách răng khỏi xương hàm.
 • Nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome: Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm để cắt xương hàm và tách răng ra khỏi lợi. Phương pháp này giúp giảm thiểu tổn thương cho xương hàm và lợi.
 • Nhổ răng khôn bằng laser: Phương pháp này sử dụng laser để cắt xương hàm và tách răng ra khỏi lợi. Phương pháp này giúp giảm thiểu đau đớn và chảy máu cho người bệnh.

Khách hàng nhổ răng tại Răng Hàm Mặt Sài Gòn đều có chung cảm nhận đó là thao tác nhổ răng của bác sĩ được thực hiện nhanh chóng và chuẩn xác. Vì vậy, gần như không cảm thấy đau nhức hay khó chịu trong quá trình nhổ răng, thậm chí họ còn không biết răng khôn đã được lấy ra khỏi xương hàm.

Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu?
Thiết bị gây tê giúp quá trình nhổ răng khôn đau*

Nhổ răng khôn xong chăm sóc thế nào?

Sau khi nhổ răng khôn, bạn cần chăm sóc răng miệng cẩn thận để vết thương mau lành và tránh nhiễm trùng. Dưới đây là một số hướng dẫn chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn:

Uống thuốc theo bác sĩ kê đơn

Thuốc là một phần quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng sau khi nhổ răng khôn. Thuốc có thể giúp giảm đau, sưng và viêm, giúp vết thương mau lành và ngăn ngừa nhiễm trùng. Hãy uống thuốc theo chỉ định, không tự ý tăng hoặc giảm liều lượng thuốc.

Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh

Nếu có thể, hãy nghỉ ngơi tại nhà trong vài ngày đầu sau khi nhổ răng khôn. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và tập trung vào việc phục hồi. Tránh vận động mạnh, chẳng hạn như tập thể dục, trong vài ngày sau khi nhổ răng khôn. Vận động mạnh có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên ngủ đủ giấc giúp cơ thể phục hồi và chữa lành. Hãy cố gắng ngủ ít nhất 7-8 tiếng mỗi đêm trong vài ngày đầu sau khi nhổ răng khôn.

Nhổ răng khôn có nguy hiểm không?
Uống thuốc theo liều lượng bác sĩ kê đơn*

Không hút thuốc

Hút thuốc có thể làm chậm quá trình lành vết thương và tăng nguy cơ nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn. Chất nicotine trong khói thuốc có thể làm giảm lưu lượng máu đến vết thương, khiến vết thương khó lành. Nicotine cũng có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh.

Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng ngừng hút thuốc trong ít nhất 2 tuần sau khi nhổ răng khôn. Nếu bạn không thể ngừng hút thuốc hẳn, hãy cố gắng hút ít thuốc hơn và tránh hút thuốc trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng khôn.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm cả quá trình phục hồi sau khi nhổ răng khôn. Nước giúp giữ cho vết thương sau khi nhổ răng khôn sạch sẽ và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Bạn có thể uống nước lọc, nước trái cây hoặc nước rau. Tránh uống đồ uống có cồn, caffeine hoặc nước ngọt, vì những đồ uống này có thể làm khô miệng và khiến vết thương khó lành.

Ăn thức ăn mềm

Thức ăn mềm sẽ giúp giảm áp lực lên vết thương, giúp vết thương mau lành và ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong vài ngày đầu sau khi nhổ răng khôn, bạn nên ăn thức ăn mềm, dễ nhai.

Thức ăn cứng, dai có thể làm tổn thương vết thương và gây chảy máu. Thức ăn cay, nóng có thể gây kích ứng vết thương. Thức ăn có tính axit có thể làm xói mòn vết thương. Do đó, hãy tránh xa các loại thức ăn này nhé!

Súc miệng bằng nước muối ấm

Nước muối có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, giúp loại bỏ vi khuẩn và các chất cặn bã bám trên vết thương. Ngoài ra, nước muối cũng có tác dụng giảm đau và sưng tấy.

Để súc miệng bằng nước muối ấm, bạn có thể pha 1 thìa cà phê muối vào 240 ml nước ấm. Súc miệng trong khoảng 30 giây, sau đó nhổ bỏ nước. Bạn nên súc miệng 2 - 3 lần mỗi ngày.

Ngoài ra, nếu bạn thấy vết thương bị sưng tấy, chảy máu nhiều hoặc có mủ, hãy đi khám nha khoa ngay lập tức. Đồng thời, thực hiện tái khám để bác sĩ kiểm tra vết thương và xử lý kịp khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thương nào khác.

Thời gian mọc răng khôn trong bao lâu?
Mẹo giảm đau hiệu quả*

Không chỉ sau răng khôn thì bạn mới chú tâm vào việc chăm sóc răng miệng mà ngay cả những lúc bình thường, một chế độ vệ sinh răng cẩn thận, kỹ lưỡng luôn là điều cần thiết. Theo đó, để sở hữu hàm răng chắc khỏe, hãy tuân thủ 3 bước làm sạch răng và khoang miệng dưới đây mỗi ngày:

 • Đánh răng: Bạn nên đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày, nhưng hãy nhẹ nhàng tránh làm ảnh hưởng nướu. Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng mềm và kem đánh răng thành phần có fluoride.
 • Sử dụng chỉ nha khoa: Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần để loại bỏ thức ăn và vi khuẩn tích tụ giữa các răng.
 • Súc miệng: Bạn nên súc miệng bằng nước muối ấm hai lần mỗi ngày. Bạn cũng có thể dùng nước súc miệng kháng khuẩn cho khoang miệng luôn sạch sẽ, thơm tho.

Tất cả chúng ta, ai rồi cũng sẽ trải qua cảm giác đau nhức khi mọc răng khôn. Và thời gian mọc răng khôn trong bao lâu còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. Thế nên hãy chủ động liên hệ với bác sĩ nha khoa để được tư vấn khi cảm thấy quá trình mọc răng khôn có dấu hiệu bất thường các bạn nhé!

Trả lời