Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao?

Theo dõi: Google New

Răng khôn mọc lệch ra má không xảy ra thường xuyên. Thế nhưng nếu những chiếc răng cuối cùng này mọc lệch ra má thì phải làm sao? Mặc dù hiếm gặp, chúng ta vẫn nên tìm hiểu về trường hợp biến chứng răng khôn này để nếu xảy đến với bản thân hay người nhà, bạn sẽ không quá bất ngờ và hướng xử lý đúng đắn, an toàn nhé!

Mọc răng khôn không đơn thuần như mọc răng cửa, răng nanh, răng cối bởi khi chiếc răng này xuất hiện sẽ gây ra cảm giác đau nhức dai dẳng. Nguy hiểm hơn, trường hợp răng khôn bị mọc lệch và mọc ngầm còn có thể khiến răng lân cận bị lung lay dẫn đến rụng sớm, ảnh hưởng trực tiếp đến cấu tạo của toàn hàm.

Dấu hiệu răng khôn mọc lệch ra má bạn nên biết

Răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng răng khôn không mọc thẳng mà mọc nghiêng hoặc nằm ngang, đâm vào má. Bạn có thể nhận biết răng khôn mọc lệch ra má qua những điều dưới đây:

Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao?
Răng khôn mọc lệch là tình trạng phổ biến*
 • Đau nhức răng: Đây là tình trạng phổ biến nhất của bất kỳ biến chứng răng khôn nào. Cơn đau thường xuất hiện ở vùng má nơi răng mọc, có thể lan ra tai, hàm và cổ.
 • Sưng má: Má có thể bị sưng đỏ, đau nhức, khiến bạn cảm thấy khó chịu khi ăn nhai.
 • Khó chịu khi há miệng: Răng khôn mọc lệch ra má có thể khiến bạn khó há miệng to hoặc nói chuyện.
 • Hôi miệng: Răng khôn mọc lệch ra má có thể gây tích tụ thức ăn và vi khuẩn, dẫn đến hôi miệng.

Các biến chứng khác thường gặp ở răng khôn

Ngoài biến chứng răng khôn mọc lệch ra má, còn có một số biến chứng khác thường gặp ở răng khôn như:

Mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm là tình trạng răng khôn không mọc lên khỏi nướu, mà nằm hoàn toàn hoặc một phần bên trong xương hàm. Răng khôn bị mọc ngầm thường gây mất cảm giác ở môi, niêm mạc, da, răng ở nửa cung hàm.

Mọc kẹt, mọc lệch

Răng khôn mọc lệch, mọc kẹt là tình trạng răng khôn mọc không thẳng hàng, mà mọc lệch sang một bên hoặc mọc kẹt giữa các răng khác. Răng khôn mọc lệch, mọc kẹt có thể gây tổn thương cho các răng bên cạnh, khiến các răng này bị xô lệch, mọc lệch, thậm chí có thể dẫn đến mất răng.

Lợi trùm

Lợi trùm răng khôn là tình trạng nướu ở chân răng khôn mọc không đúng cách, che phủ một phần hoặc toàn bộ thân răng. Lợi trùm răng khôn có thể gây đau nhức, sưng má, khó chịu khi ăn nhai.

Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao?
Răng khôn gây đau nhức*

Để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm do răng khôn, bạn nên đi khám nha sĩ định kỳ để được kiểm tra và tư vấn cách chăm sóc răng miệng phù hợp. Nếu răng khôn mọc lệch ra má hay mọc ngầm, mọc lệch, mọc kẹt, lợi trùm gây đau nhức, khó chịu hoặc ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, bạn nên đến gặp nha sĩ để được thăm khám và nhổ răng.

Nếu bạn gặp phải bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy nhanh đến gặp nha sĩ để được thăm khám và áp dụng phương pháp điều trị an toàn. 

Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao?

Tình trạng răng khôn mọc lệch ra má có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng, bao gồm:

 • Viêm nhiễm lợi: Lợi vùng răng khôn mọc có thể bị sưng đỏ, chảy máu, có mủ. Viêm nhiễm lợi có thể dẫn đến hôi miệng, mất răng.

 • Gây tổn thương cho các răng bên cạnh: Răng khôn mọc lệch ra má có thể gây tổn thương cho các răng bên cạnh, khiến các răng này bị xô lệch, mọc lệch, thậm chí có thể dẫn đến mất răng.

 • Tăng nguy cơ hình thành u nang chân răng: U nang chân răng là một biến chứng nguy hiểm của răng khôn mọc lệch ra má. U nang chân răng có thể phá hủy xương hàm, gây mất răng và thậm chí có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Vì vậy, nếu nhận thấy các dấu hiệu của răng khôn mọc lệch ra má, bạn nên đến gặp nha sĩ để được thăm khám - tư vấn cách điều trị phù hợp.

Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao?
Chụp Xquang xác định nguyên nhân gây đau nhức*

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch ra má không gây đau nhức, không ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, bác sĩ có thể chỉ định phương pháp niềng răng để chỉnh lại vị trí của răng. Phương pháp này có thể sẽ tốn kém nhiều chi phí.

Trong trường hợp răng khôn mọc lệch ra má gây ảnh hưởng sức khỏe, làm khó chịu và tác động đến các răng khác, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng khôn. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả và nhanh chóng nhất để ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cho dù răng khôn hàm trên hay răng khôn làm dưới mọc lệch đi chăng nữa thì chúng ta đều cần phải tiến hành một ca tiểu phẫu để loại bỏ chiếc răng này. Đặc biệt, nếu răng khôn mọc lệch đâm sang chiếc răng lân cận hay đâm ra má, việc điều trị nhổ răng khôn vô cùng quan trọng, cần được thực hiện càng sớm càng tốt.

Phương pháp nhổ răng khôn tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Mặc dù, răng khôn nằm ở vị trí khá sâu nhưng nhờ vào công nghệ cao và kỹ thuật hiện đại, các thao tác nhổ răng được thực hiện nhanh chóng và nhẹ nhàng. Tại Răng Hàm Mặt Sài Gòn, quy trình nhổ răng khôn bao gồm 4 bước cơ bản như sau:

Tiến hàng kiểm tra răng miệng

Bước đầu tiên khi khách hàng đến với nha khoa, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát răng miệng, chụp phim X – quang. Sau khi xác định chính xác vị trí chiếc răng khôn mọc lệch, bác sĩ sẽ dễ dàng thực hiện những thao tác cắt mổ, lấy răng khôn ra khỏi nướu.

Tiến hành vệ sinh, sát khuẩn vùng nhổ răng

Trước khi nhổ răng khôn, khách hàng sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ để khi mở đường lấy răng khôn đảm bảo an toàn và tránh nhiễm trùng tối đa. 

Tiến hành gây tê

Trước khi nhổ răng khôn, khách hàng sẽ được gây tê để khi dao kéo xâm lấn vào nướu không gây ra bất cứ cảm giác đau nhức nào giúp người điều trị cảm thấy thoải mái trong quá trình nhổ răng.

Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao?
Thiết bị gây tê độc quyền của Mỹ*

Tiến hành nhổ răng khôn

Bước cuối cùng toàn bộ quy trình nhổ răng khôn chính là lấy răng khôn ra khỏi nướu. Nhờ công nghệ nhổ răng tiên tiến, quá trình được thực hiện nhanh chóng, ít gây xâm lấn và chỉ mất khoảng 15 - 30 phút thì hoàn thành. Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ khâu vết thương lại rồi kê đơn thuốc giảm đau, chống nhiễm trùng cho bệnh nhân.

Tin chắc rằng, mô phỏng quá trình nhổ răng khôn trên đây của chúng tôi sẽ phần nào giúp các bạn hình dung được các bước điều trị diễn ra như thế nào. Chúng tôi cũng lưu ý rằng: Nhổ răng khôn chỉ là tiểu phẫu nhỏ nhưng nếu tiến hành sai cách sẽ gây đau nhức và viêm nhiễm, thế nên các bạn nhất định phải đến nha khoa uy tín để được nhổ răng khôn đúng quy trình kỹ thuật nhé!

Nhổ răng khôn mọc lệch ra má có đau không?

Nhổ răng nói chung và nhổ răng khôn biến chứng nói riêng là ca tiểu phẫu đơn giản nhưng vì phải đụng chạm dao kéo đến nướu nên ít nhiều sẽ gây ra cảm giác khó chịu, đau nhức. Tuy nhiên, cảm giác này chỉ tức thời, nằm trong khả năng chịu đựng của mỗi chúng ta.

Nhất là khi có sự hỗ trợ của những thiết bị tân tiến như máy trợ tê không đau Dental Vibe (độc quyền) tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, quá trình nhổ răng khôn diễn ra nhẹ nhàng, nhanh chóng. Do đó, các bạn hãy yên tâm nếu không may phải đến nha khoa để nhổ bỏ răng khôn.

Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao?
Nhổ răng khôn bằng công nghệ hiện đại*

Răng khôn biến chứng vô cùng nguy hiểm bởi sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe toàn hàm và răng lân cận. Chính vì lẽ đó, đừng vì lo ngại nhổ răng khôn đau mà chần chừ việc điều trị nhé!

Một số cách giúp giảm đau hiệu quả sau nhổ răng

Mặc dù công nghệ gây tê hiện đại có tác dụng vô cùng hiệu quả trong quá trình nhổ răng. Tuy nhiên, khi thuốc tê hết công dụng, người bệnh cảm thấy đau và khó chịu là điều tất nhiên. Một số cách giúp giảm đau hiệu quả sau nhổ răng khôn bao gồm:

 • Chườm lạnh: Chườm lạnh lên má bên vùng nhổ răng trong vòng 24 giờ đầu tiên sẽ giúp giảm sưng và đau. Bạn có thể chườm lạnh bằng túi chườm sẵn có hoặc một chiếc khăn vải sạch bọc đá lạnh.
 • Uống thuốc: Bác sĩ thường kê đơn thuốc để giảm đau và chống viêm cho bệnh nhân nhổ răng khôn. Bạn nên uống thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau hiệu quả.
 • Súc miệng bằng nước muối sinh lý: Súc miệng bằng nước muối sinh lý 2 - 3 lần/ngày sẽ giúp làm sạch vùng nhổ răng. Pha nước muối sinh lý bằng cách hòa tan 1/2 thìa muối vào 200ml nước ấm.
Răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao?
Chườm giảm đau trong 20 phút*
 • Nghỉ ngơi khoa học: Nghỉ ngơi nhiều sẽ giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh chóng. Bạn nên tránh vận động mạnh, nói chuyện quá nhiều trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng.
 • Ăn uống nhẹ nhàng: Bạn nên ăn uống thức ăn mềm, lỏng trong vòng 24 giờ sau khi nhổ răng. Không ăn thực phẩm nóng, cay, cứng, dai...

Những điều không nên làm sau nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, việc nghỉ ngơi và kiêng khem khoa học giúp việc lành thương hiệu quả hơn. Dưới đây là một số điều không nên làm sau nhổ răng khôn:
 • Không hút thuốc lá và sử dụng các loại chất kích thước khác. Chúng làm chậm quá trình lành vết thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 • Không uống rượu bia, các loại nước có gá, cồn. Rượu bia và các chất kích thích khác có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và làm chậm quá trình lành vết thương.
 • Không súc miệng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải đánh răng cứng. Súc miệng quá mạnh hoặc sử dụng bàn chải đánh răng cứng có thể làm tổn thương vết thương và khiến máu chảy nhiều hơn.
Răng khôn bị sâu có trám được không? Hay nhổ?
Không nên ăn các loại hạt cứng*
 • Không ăn các thức ăn cứng, dai hoặc cay nóng. Các thức ăn cứng, nóng, dai, cay, giòn... có thể làm tổn thương vết thương và khiến máu chảy nhiều hơn.
 • Không tập thể dục quá sức. Việc tập luyện quá sức, hoạt động mạnh rất dễ gây ảnh hưởng đến vết thương.

Bài viết trên hi vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để biết răng khôn mọc lệch ra má phải làm sao? Ngay khi nhận thấy răng khôn có dấu hiệu bất thường, bạn hãy đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn thăm khám và kiểm tra để biết tình trạng cụ thể của răng khôn. Bác sĩ sẽ có những giải pháp phù hợp đối với từng trạng răng và cơ địa người bệnh!

Trả lời