Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không?

Theo dõi: Google New
Nhổ răng khôn mọc ngầm có nên không? Vấn đề này được nhiều người quan tâm bởi khi răng khôn mọc ngầm làm họ đau đớn dữ dội. Dưới đây là một số thông tin cần biết mà Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn gửi đến khách hàng để tránh các biến chứng liên quan đến răng khôn trong tương lai.

Nhiều người không phân biệt được răng khôn mọc thường và răng khôn mọc ngầm nên một số trường hợp đến bệnh viện thăm khám trong tình trạng sưng đau kèm theo sốt và mệt mỏi. Theo các chuyên gia nha khoa, răng khôn mọc ngầm tiềm ẩn nhiều biến chứng gây nguy hiểm vì thế cần có biện pháp xử lý sớm ngay khi phát hiện.

răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không
Răng khôn mọc ngầm có nên nhổ không*

Răng khôn là gì? Làm sao răng khôn mọc?

Răng khôn khi phát triển thường có nhiều dạng, có thể mọc thẳng, mọc nghiêng, nằm ngang hoặc mọc dưới nướu. Không phải ai cũng may mắn khi có răng khôn mọc một cách bình thường như các răng khác.

Đa số bệnh nhân kể lại rằng mỗi khi một chiếc răng khôn mọc, họ thường gặp đau đớn, khó chịu và sưng ở vị trí trong cùng của cung hàm. Đôi khi bệnh nhân còn gặp tình trạng đau họng, sốt vài ngày cùng với các vấn đề răng miệng khác. Điều này thường xảy ra khi răng khôn mọc ngầm.

Nguyên nhân răng khôn mọc lệch, mọc ngầm

Răng khôn khi mọc gặp phải nhiều vấn đề do là răng cuối cùng mọc lên trên hàm, nó thường "thiếu chỗ" để phát triển. Một số trường hợp phổ biến của răng khôn mọc lệch và mọc ngầm:

Răng khôn mọc lệch

Do khi răng khôn mọc, xương hàm đã không còn tăng trưởng và trở nên cứng cáp, dẫn đến răng khôn thường mọc lệch, chúng không thể mọc lên và nằm hoàn toàn bên trong xương.

Tùy thuộc vào mức độ lệch và các yếu tố khác mà bác sĩ quyết định liệu cần nhổ răng khôn hay không, nếu cần thì phương pháp nhổ nào phù hợp.

Răng khôn mọc lệch ở hàm dưới sẽ phải phẫu thuật do đây là vị trí nguy hiểm, nếu không xử lý đúng cách dễ gây biến chứng. Thường khi gặp các vấn đề như nhiễm trùng, sưng, đau... chúng ta mới tìm đến bác sĩ. Tuy nhiên, tốt nhất là kiểm tra định kỳ để xem liệu răng khôn có gây ra các vấn đề gì không và có cần phải nhổ sớm hay không.

nguyên nhân răng khôn mọc lệch mọc ngầm
Nguyên nhân răng khôn mọc lệch mọc ngầm*

Răng khôn mọc ngầm

Răng khôn mọc ngầm tức là răng không mọc thẳng đứng mà nằm trong xương hàm. Nguyên nhân răng khôn mọc ngầm là vì không có đủ không gian nên không thể mọc lên bình thường.

Những người có răng mọc ngầm thường gặp đau đớn và khó chịu, thậm chí khi không nhai hoặc nuốt. Những triệu chứng này là dấu hiệu bạn cần đi kiểm tra nha khoa và chụp X-quang để phát hiện sớm. Hầu hết các trường hợp răng khôn mọc ngầm thường được khuyến nghị nhổ bỏ. Nếu để quá lâu, chúng có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm cho hàm răng.

TÌM HIỂU THÊM VỀ: PHƯƠNG PHÁP NHỔ RĂNG KHÔN KHÔNG ĐAU

Các biến chứng có thể xảy ra khi răng khôn bắt đầu mọc

Mỗi khi răng khôn nhú lên, chúng gây ra cảm giác đau nhức và tăng nguy cơ bị viêm nhiễm hoặc sâu răng, đặc biệt nếu chúng ta không duy trì vệ sinh miệng đúng cách. Ngoài ra, khi răng khôn mọc ngầm, chúng cũng có thể làm biến dạng hàm răng, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên.

Gây viêm nướu

Khi răng khôn bắt đầu nhú lên, có thể gây ra tình trạng viêm nướu xung quanh vùng này, đặc biệt nếu không chăm sóc vệ sinh miệng đúng cách trong giai đoạn răng mọc. Việc này có thể dẫn đến tình trạng viêm nướu lan rộng, không chỉ ở vị trí răng khôn.

Viêm nướu đặc biệt phổ biến khi răng khôn mọc lệch, khi một phần răng lồi lên và một phần còn lại nằm trong lòng nướu. Phần nướu xung quanh răng này thường bị đỏ, sưng tấy và đau nhức. Trong một số trường hợp, sưng tới mức không thể mở miệng ra hết, gây khó khăn trong việc ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Hôi miệng

Sự đau đớn khi răng khôn mọc cản trở việc vệ sinh răng miệng hiệu quả, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến hơi thở có mùi hôi.

loại bỏ răng khôn ra khỏi cung hàm
Loại bỏ răng khôn ra khỏi cung hàm*

Xoay lệch răng

Răng khôn mọc lệch có thể đẩy các răng xung quanh, gây ra sự chen chúc, lệch lạc trong hàm răng, ảnh hưởng đến sự đều đặn và thẩm mỹ của hàm răng.

Sâu răng

Khi răng khôn mọc thường kèm theo các vấn đề như viêm nướu và hôi miệng do vệ sinh khó khăn, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu không được xử lý sớm, răng khôn có thể bị sâu và lây sang các răng bên cạnh. Ban đầu, sâu xuất hiện ở các răng kế bên, sau đó có thể lan sang răng khác trong hàm.

TÌM HIỂU THÊM VỀ: SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN NÊN KIÊNG GÌ?

Có nên nhổ răng khôn mọc ngầm hay không?

Khi răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm, đâm vào các răng lân cận,... việc tìm đến nha khoa để nhổ bỏ chúng sớm là điều cần thiết. Không chỉ gây ra đau nhức, sự tồn tại của những chiếc răng này còn có thể dẫn đến những tổn thương kéo dài cho các răng lân cận, dẫn đến tình trạng rụng răng sớm.

Vì vậy, việc xử lý ngay lập tức khi phát hiện răng khôn mọc ngầm là vô cùng quan trọng, để đảm bảo sức khỏe của hàm răng cũng như toàn bộ cơ thể. Khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu không bình thường nào từ răng khôn, hãy đến nha khoa để kiểm tra và chụp X-quang, từ đó bác sĩ có thể đưa ra phương án nhổ bỏ răng khôn một cách hợp lý.

Xử lý và nhổ răng mọc ngầm

Khi gặp vấn đề về răng khôn bạn phải xử lý chúng càng sớm càng tốt để khoang miệng được ổn định, không xảy ra viêm nhiễm. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra phương án xử lý răng mọc ngầm phù hợp với từng bệnh nhân.

nhổ răng khôn bằng phương pháp hiện đại
Nhổ răng khôn bằng phương pháp hiện đại*

Kiểm tra tình trạng răng mọc ngầm

Nếu răng khôn mọc lên không có triệu chứng đáng kể, bạn có thể tự theo dõi tại nhà và đi khám định kỳ. Nhưng nếu răng mọc ngầm gây phiền toái, bác sĩ sẽ đưa biện pháp xử lý và điều trị kịp thời.

Phẫu thuật nhổ răng mọc ngầm

Khi thăm khám phát hiện răng mọc ngầm có thể gây biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định việc phẫu thuật loại bỏ răng khôn. Thời gian phẫu thuật thường từ 45 – 60 phút và sau đó bạn có thể cảm thấy đau trong vài ngày.

Sử dụng thuốc giảm đau

Nếu bạn cảm thấy đau nhưng chưa thể đến điều trị có thể sử dụng thuốc giảm đau và kháng viêm để giúp giảm bớt cảm giác đau đớn. Đồng thời, súc miệng bằng nước muối ấm cũng là biện pháp hữu ích.

Những điều cần lưu ý trước và sau khi nhổ răng khôn

Trước khi tiến hành nhổ răng khôn, việc chuẩn bị sau đây là cực kỳ quan trọng:

Chuẩn bị trước khi nhổ răng khôn

Trước khi phẫu thuật, hãy chia sẻ với bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bạn và liệt kê các loại thuốc bạn đang sử dụng. Điều này giúp bác sĩ đưa ra quyết định tốt nhất về việc sử dụng loại thuốc gây tê phù hợp và lên kế hoạch hồi phục sau phẫu thuật.

Chăm sóc sau khi nhổ răng khôn

Tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ sau phẫu thuật rất quan trọng để hồi phục nhanh chóng. Trong 3 ngày đầu sau phẫu thuật, bạn nên:

  • Chườm lạnh trong 24 giờ đầu để giảm chảy máu và sưng. Tiếp theo, chườm ấm từ ngày thứ 2 để giảm sưng và đau.
  • Ăn thức ăn mềm và uống đủ nước.
  • Tránh súc miệng quá mạnh, không hút thuốc lá để hạn chế gây nhiễm trùng và làm chậm quá trình lành vết thương.
  • Bắt đầu đánh răng từ ngày thứ 2, nhưng tránh chạm vào vết thương.
  • Sử dụng thuốc giảm đau và sưng theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Nếu xuất hiện triệu chứng sốt cao, đau hoặc sưng tại vị trí nhổ răng, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Bạn không ăn thực phẩm cứng và giòn để tránh làm tổn thương vùng răng vừa nhổ. Việc tuân thủ những điều này sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.
nhổ răng khôn an toàn tại bệnh viện
Nhổ răng khôn an toàn tại bệnh viện*

Câu hỏi phổ biến về việc nhổ răng khôn

  • Có nên nhổ răng khôn khi đang sốt?

Khi bạn đang gặp vấn đề với sức khỏe như ốm sốt, bác sĩ sẽ thăm khám và quyết định việc nhổ răng khôn hay không. Thông thường khi bệnh nhân sốt, các bác sĩ sẽ không nhổ răng khôn.

  • Liệu không nhổ răng khôn mọc ngầm có ảnh hưởng gì không?

Câu trả lời là có, nếu không được xử lý kịp thời, răng khôn sẽ gây đau nhức nghiêm trọng, hôi miệng, thậm chí là tiêu xương.

  • Nhổ răng khôn mọc ngầm có đau không?

Hiện nay quá trình nhổ răng khôn không còn gây đau đớn như trước kia nhờ vào kỹ thuật cao và thiết bị y tế hiện đại. Bạn cũng sẽ được gây tê trước khi thực hiện tiểu phẫu, giúp giảm thiểu cảm giác đau. Vì thế đừng lo lắng quá nhé!

  • Cảm giác sau khi nhổ răng khôn như thế nào?

Sau khi nhổ răng khôn, dưới tác dụng của thuốc giảm đau, cơn đau sẽ chưa xuất hiện. Khi thuốc tê ngừng tác dụng, vùng răng phẫu thuật sẽ cảm thấy ê ẩm và bạn có thể gặp khó khăn khi nhai thức ăn trong 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, cơn đau sẽ giảm đi sau khoảng 3 - 5 ngày.

Nha khoa nhổ răng khôn an toàn và nhanh chóng

Việc nhổ răng khôn mọc ngầm là một quy trình yêu cầu tính chuyên môn cao. Nếu quá trình được thực hiện bởi một bác sĩ không có kinh nghiệm, nguy cơ gây tổn thương cho dây thần kinh hoặc chảy máu không cầm sau phẫu thuật có thể xảy ra.

Tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị hiện đại, giúp bạn nhổ răng khôn mọc ngầm một cách an toàn và nhanh chóng, hạn chế đau đớn. Sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ kê thuốc và chia sẻ cách chăm sóc vệ sinh răng miệng đúng cách để vết thương mau lành.

Đặc biệt, chúng tôi sử dụng thiết bị DentalVibe độc quyền để hỗ trợ trong quá trình chích tê, giúp việc nhổ răng khôn này diễn ra một cách nhẹ nhàng mà không gây đau đớn.

Nhổ răng khôn mọc ngầm hiện nay không gây đau quá nhiều như trước nữa. Nếu bạn đang phân vân liệu có nên nhổ răng khôn hay không hãy đến thăm khám tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất từ đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm. Từ đó giải quyết kịp thời tình trạng đau nhức do răng khôn mọc ngầm, mọc lệch gây ra.

Trả lời