Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

Theo dõi: Google New
Niềng răng có cần phải nhổ răng không? là câu hỏi được đông đảo khách hàng quan tâm khi có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng phương pháp chỉnh nha này. Nếu bạn đang có cùng thắc mắc như trên, hãy thoi dõi bài viết sau đây để có được đáp án thuyết phục nhất.

Những bệnh lý về răng miệng như hô, móm, răng lệch lạc hay răng thưa,... là rào cản lớn trong công việc cũng như sinh hoạt thường của nhiều người. Và niềng răng ra đời đã giúp chúng ta  khắc phục hiệu quả thực trạng này. Thế nhưng, niềng răng có cần phải nhổ răng không? Và nếu nhổ răng thì phải nhổ mấy cái?

niềng răng có phải nhổ răng

Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

TÌM HIỂU THÊM VỀ:

Niềng răng là gì những điều bạn cần biết trước khi chỉnh nha.

Niềng răng có cần phải nhổ răng không?

Nhổ răng khi niềng răng là yêu cầu theo đúng y khoa để tạo ra khoảng trống cần thiết cho hàm răng dịch chuyển về đúng vị trí. Đây là chỉ định bắt buộc trong một số trường hợp như răng mọc quá dày, răng thừa, răng to và cung răng rộng hơn cung xương hàm,…

Vì vậy, nếu hàm răng của bạn rơi vào những tình trạng này, thì việc phải nhổ bớt răng là điều không thể tránh khỏi. Còn nếu hàm răng của bạn không đều và bị thưa, hoặc độ lớn của cung răng nhỏ hơn nhiều so với cung xương hàm, hoặc là bạn đã bị mất răng từ trước thì không nhất thiết phải nhổ răng trước khi niềng.

Tuy nhiên, nhổ răng trước khi niềng răng không gây hại và không gây ra tiêu xương, thế nên các bạn có thể an tâm nếu Bác sĩ chỉ định bạn cần phải nhổ bớt răng khi thực hiện chỉnh nha niềng răng. Tốt hơn cả là bạn nên đến trung tâm Nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Niềng răng thường nhổ mấy răng và nhổ răng nào?

Nhổ răng khi niềng răng là điều kiện cần thiết để quá trình dịch chuyển răng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Vậy thông thường, chúng ta sẽ phải nhổ răng nào và nhổ bao nhiêu cái răng?

Nhổ răng số 4

Nhổ răng số 4 là chỉ định phổ biến nhất khi niềng răng bởi vì chiếc răng này nằm giữa khuôn hàm sẽ thuận lợi cho nhóm răng cửa và nhóm răng hàm di chuyển dần đều. Hơn nữa, nhổ răng số 4 sẽ không ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai của toàn hàm.

tư vấn niềng răng

Thăm khám trước khi tiến hành nhổ răng

Và để đảm bảm tính thẩm mỹ cũng như sự cân đối trên khuôn hàm, bác sĩ có thể chỉ định nhổ 4 răng số 4 ở cả 2 hàm. Việc nhổ 4 răng tiền hàm nhỏ này hoàn toàn nằm trong kế hoạch điều trị của bác sĩ, thế nên sẽ không gây ra bất kì tác động xấu nào đến răng và xương hàm.

Nhổ răng khôn

“Một mũi tên trúng 2 đích” chính là để nói về chỉ định nhổ răng khôn trước khi niềng răng. Nhổ răng khôn vừa tạo điều kiện thuận lợi cho việc dịch chuyển răng vừa giúp loại bỏ đi chiếc răng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe răng hàm.

Tuy nhiên, nhổ răng khôn có phù hợp hay không còn phụ thuộc vào tình trạng răng hàm của mỗi người. Vậy nên, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng cấu trúc răng và xương hàm trước khi đưa ra chỉ định có nên nhổ răng khôn trước khi niềng hay không.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Địa chỉ niềng răng uy tín ở Sài Gòn.

Phương pháp niềng răng không cần nhổ răng

Niềng răng không cần nhổ răng với niềng răng không mắc cài giúp bạn có được nụ cười tự tin và sự thoải mái suốt thời gian điều trị. Hơn thế nữa, bệnh nhân sẽ không cần thiết phải đến Nha khoa để chỉnh lực kéo dây thun như khi sử dụng niềng răng mắc cài.

Hiện nay, có 2 loại niềng răng không mắc cài là Invisalign hoặc Clear 3D. Tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người, Nha sĩ sẽ tư vấn loại mắc cài hiệu quả và phù hợp.

niềng răng không cần nhổ răng

Mang niềng răng không mắc cài 3D Clear

Như đã nói ở trên, nhổ hay không nhổ răng phụ thuộc vào kết quả thăm khám cụ thể của Bác sĩ . Vì vậy, nếu việc nhổ răng là cần thiết để có được hiệu quả chỉnh nha như ý thì chúng ta nên thực hiện theo chỉ định của các Chuyên gia.

Tất cả những trường hợp cần nhổ răng trước khi niềng răng đều là những ca điều trị tương đối phức tạp. Thế nên, thay vì lo lắng niềng răng có cần nhổ răng hay không? bạn hãy đầu tư lựa chọn một trung tâm nha khoa uy tín và tên tuổi để tiến hành niềng răng chỉnh nha nhé!

Trả lời