Tiêu xương hàm răng là gì? Nguyên nhân và Cách điều trị

Theo dõi: Google New

Tiêu xương hàm răng là một trong những hiện tượng vô cùng phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng. Tưởng chừng như chỉ những trường hợp mất răng lâu năm mới gặp phải vấn đề này. Song, bị tiêu xương lại xảy đến bởi rất nhiều nguyên nhân mà bạn nên tìm hiểu để phòng tránh và có cách xử lý hiệu quả.

Rất nhiều vấn đề răng - hàm làm ảnh hưởng đến việc ăn nhai, sức khỏe của chúng ta. Tiêu xương hàm răng chính là một trong những ví dụ điển hình. Dưới đây, bác sĩ Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn xin chia sẻ những thông tin về bệnh tiêu xương để bạn cùng nắm rõ!

Tiêu xương hàm răng là gì?

Tiêu xương hàm còn gọi là tiêu xương răng là một vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe răng miệng, mà không chỉ ảnh hưởng đến sức mạnh và độ bền của răng mà còn có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng khác trong hệ thống hàm mặt. Điều này xảy ra khi phần xương ổ răng hoặc phần xương xung quanh chân răng bắt đầu mất dần về mật độ, số lượng, thể tích và chiều cao do răng bị viêm nhiễm từ viêm nha chu hoặc do mất răng kéo dài.

Tiêu xương hàm răng là gì? Nguyên nhân và Cách điều trị
Tiêu xương hàm răng diễn ra sau khi bị mất răng*

Quá trình tiêu xương chân răng diễn ra một cách chậm rãi nhưng nguy hiểm, không gây ra đau đớn ngoại trừ sự mất dần đi sức khỏe của răng. Điều đáng chú ý là, khi bệnh tiêu xương bắt đầu, nó thường không thể nhận biết được ngay, thậm chí cho đến khi chúng ta nhận ra, tình hình có thể đã nghiêm trọng hóa và tiến triển thành tiêu xương hàm, một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất mà ai cũng lo ngại

Bị tiêu xương chân răng không chỉ là vấn đề về thẩm mỹ mà còn liên quan đến sức khỏe nói chung. Nếu không chủ động can thiệp kịp thời và áp dụng các phương pháp điều trị hiện đại như trồng răng Implant, tiêu xương hàm có thể dẫn đến lệch khớp cắn, méo miệng, gương mặt chảy xệ và thậm chí là lão hóa sớm.

Những hậu quả này không chỉ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên mà còn việc ăn nhai bị hạn chế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Do đó, duy trì sức khỏe của răng và xương hàm nên được coi trọng hàng đầu.

Nguyên nhân gây tiêu xương răng

Tiêu xương răng xảy ra khi có sự mất mát hoặc giảm mạnh độ của xương ổ răng và các phần xương xung quanh chân răng trong hàm. Có một số nguyên nhân gây ra tình trạng này:

  • Mất răng: Mất răng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiêu xương răng. Khi một răng bị mất và không được thay thế kịp thời, xương xung quanh chân răng không còn nhận được áp lực cần thiết từ quá trình ăn nhai. Khớp cắn thiếu lực nhai dẫn đến mất mát dần dần của xương.
  • Viêm nha chu: Một hiện tượng nha chu không lành mạnh, đặc biệt là viêm nha chu cấp tính hoặc mãn tính có thể dẫn đến tiêu xương răng. Viêm nha chu gây ra mất mát xương và làm cho xương trở nên yếu dần.
  • Thiếu hụt chất dinh dưỡng: Một chế độ ăn cần đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và vitamin D giúp duy trì sức khỏe của xương. Thiếu hụt các chất này có thể làm cho xương trở nên yếu và dễ bị tiêu xương.
  • Các vấn đề y tế khác: Các bệnh lý như bệnh tiểu đường, bệnh Crohn hoặc sử dụng thuốc lâu dài như corticosteroids có thể gây ra tiêu xương chân răng, làm suy giảm mật độ xương.
  • Thói quen xấu: Những thói quen như hút thuốc lá hoặc sử dụng rượu có thể gây ra viêm nha chu và ảnh hưởng đến sức khỏe của xương răng.
    Tiêu xương hàm răng là gì? Nguyên nhân và Cách điều trị
    Tiêu xương hàm gây ảnh hưởng đến cấu trúc hàm răng*
  • Các phẫu thuật hoặc chấn thương: Các chấn thương hoặc phẫu thuật trong khu vực miệng cũng có thể dẫn đến mất mát xương và tiêu xương ổ răng.

Để ngăn chặn tiêu xương chân răng, việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh, giữ vệ sinh miệng tốt, và định kỳ kiểm tra sức khỏe nha khoa là rất quan trọng. Đối với những người có các yếu tố rủi ro cao, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để theo dõi và ngăn chặn tiêu xương răng là cần thiết.

Cách điều trị tiêu xương hàm răng

Điều trị tiêu xương hàm răng là một quá trình đòi hỏi sự chuyên nghiệp và cẩn thận của các chuyên gia nha khoa. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến được sử dụng để điều trị tiêu xương ổ răng:

Trồng răng implant

Trồng răng implant là một phương pháp phổ biến để điều trị tiêu xương hàm. Trong quá trình này, một răng giả được gắn vào một cấu trúc implant titanium chìm vào xương hàm. Quá trình này không chỉ giúp khôi phục chức năng nhai mà còn ngăn chặn sự tiêu xương tiếp diễn.

Phục hình răng

Phục hình răng bao gồm việc sử dụng các bộ phận nhân tạo như răng giả hoặc khung hàm chứa răng giả. Việc phục hình này có thể được đặt trên răng thật hoặc trên implant và giúp khôi phục hàm răng về hình dạng, chức năng.

Chỉnh hình răng

Trong các trường hợp tiêu xương do lệch khớp cắn hoặc không đều các răng, việc chỉnh hình răng bằng cách đeo nội trợ chỉnh nha hoặc các phương pháp chỉnh hình răng hiện đại như Invisalign có thể giúp cải thiện sự cân bằng và giảm áp lực lên xương hàm.

Tiêu xương hàm răng là gì? Nguyên nhân và Cách điều trị
Trồng lại răng ngay sau khi bị mất hính là biện pháp chống tiêu xương lý tưởng*

Điều trị viêm nha chu

Nếu tiêu xương hàm được gây ra bởi viêm nha chu, việc điều trị viêm nha chu đồng thời với việc sử dụng các phương pháp khác để khôi phục xương răng có thể là cần thiết.

Phẫu thuật cải thiện xương

Trong những trường hợp bệnh tiêu xương nặng, phẫu thuật cải thiện xương có thể được thực hiện. Trong quá trình này, xương hoặc chất liệu xương nhân tạo được chuyển vào khu vực tiêu xương để khôi phục mất mát xương.

Tùy thuộc vào từng mức độ tiêu xương chân răng, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn giải pháp điều trị thích hợp nhất. Hãy tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ để tình trạng bệnh lý nhanh chóng thuyên giảm, cải thiện sức khỏe răng miệng nhé!

Trên là đây thông tin tiêu xương hàm là gì, nguyên nhân và cách điều trị nha sĩ muốn chia sẻ đến bạn. Khi gặp phải bất kỳ vấn đề răng miệng nào, hãy trực tiếp đến Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn để được bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp.

Trả lời